[Hướng Dẫn] Cách rửa cát xây dựng đơn giản mà hiệu quả

Để có chất lượng công trình hiệu quả cao nhất thì những cách rửa cát xây dựng dưới đây mà Xây Dựng Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc có thể hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Vì cát là thành phần được khai thác nhiều nhất phục vụ nhu cầu bức thiết trong ngành xây dựng. Cát xây dựng có nguồn gốc đa dạng, trước khi đưa vào thi công cần được khử tạp chất, làm sạch tùy theo nhu cầu của từng công trình.

Tìm hiểu về cát xây dựng

Cát là một trong những thành phần được sử dụng trong quá trình xây dựng rất quan trọng. Loại vật liệu xay dựng này chủ yếu được lấy từ các hồ, sông, suối … Trong quá trình sử dụng, thường sẽ nhận thấy các vết nứt trên mép tường và cột. Việc sử dụng cát chất lượng kém trong quá trình xây dựng trước đó là nguyên nhân chính khiến xảy ra hiện tượng này.

Do đó, khi mua, hãy cân nhắc chọn loại cát có ít tạp chất và bụi bẩn hơn. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng dự án xây dựng được hoàn thành với chất lượng cao nhất có thể. Nếu không may, bạn mua phải cát có nhiều tạp chất, bạn sẽ cần phải dành thời gian, tiền bạc và công sức để sàng lọc toàn bộ cát đã mua trước khi sử dụng.

Cát xây dựng không thể đảm bảo sạch hoàn toàn, vì phương pháp sàng lọc thủ công qua lưới chỉ có thể loại bỏ một phần tạp chất lẫn trong sản phẩm. Nếu muốn cát xây dựng được làm sạch hoàn toàn thì phải cần có sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng như rửa, trộn và xử lý đúng kỹ thuật.

Hãy nhớ rằng vì cát biển có chứa muối, nó sẽ ăn mòn kết cấu bê tông cốt thép. Do đó, để đảm bảo chất lượng công trình thì bạn không nên xây nhà bằng cát biển.

tìm hiểu về cát xây dựng

Tìm hiểu về cát xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Cách rửa cát xây dựng

Theo kiến ​​thức xây dựng cơ bản, cát xây dựng thường được khai thác từ sông và suối. Vì vậy nó luôn kết hợp một lượng bùn đất sét nhất định cùng với nhiều loại vật liệu hữu cơ khác. Lượng bùn sẽ còn nhiều hơn, đặc biệt là ở những vùng “phù sa đỏ và nặng” như sông Hồng và một số nguồn khác ở Nam Bộ.

Để đảm bảo nguồn sản phẩm chất lượng cao, cát xây dựng phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng trước khi cung cấp ra thị trường.

Quy trình làm sạch cát của hệ thống rất đơn giản. Cát sẽ được đưa vào hệ thống sàng lọc để loại bỏ tạp chất sau khi khai thác ra khỏi mỏ. Cát sạch thường sẽ đọng dưới đáy hầm thu. Sau đó, nó được làm khô trên bê tông, chất lượng và kích thước hạt cát sẽ được kiểm tra để xác định loại cung cấp cần thiết và mục đích sử dụng của khách hàng.

Lượng bụi còn sót lại sau khi cát qua hệ thống rửa sàng phải nhỏ hơn 0,8%. Lượng nước thải có chứa cát và bụi nhỏ sẽ chảy vào hố ứ đọng trong quá trình lọc. Loại vật liệu này sẽ được thu hồi để dùng cho việc thực hiện lấp nền.

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn nước thấm vào vữa và tô bê tông là cát sạch. Qua đó thì tường xây tô không bị ẩm mốc. Không chỉ vậy nó còn giữ màu sơn đồng nhất và tránh bong tróc đồng thời.

Quan trọng hơn, khi sử dụng cát sạch giúp duy trì tính thẩm mỹ của tòa nhà và giảm chi phí bảo dưỡng sơn liên tục. Trong các trường hợp tương tự, cát được rửa sạch thường tạo ra bê tông có cường độ cao hơn từ 10% đến 20% so với cát không lọc qua sàng.

cách rửa cát xây dựng

Phương pháp rửa cát xây dựng đúng cách | Nguồn ảnh: Internet

Cách lựa chọn và kiểm tra cát xây dựng chất lượng

Bạn có thể đánh giá cát bạn mua có thật sự chất lượng hay không bằng các kỹ thuật sau:

  • Cho một ít cát vào lòng bàn tay của bạn bằng cách bóp, sau đó từ từ thả ra. Đây sẽ là cát bẩn, chất lượng kém không nên sử dụng cho công trình nếu vẫn còn chứa nhiều tạp chất.
  • Nếu bạn buộc phải chọn cát chất lượng thấp do hạn chế về tài chính, hãy sàng lọc một cách cẩn thận trước.
  • Cho cát vào lọ thủy tinh chứa đầy nước một nửa, cát sạch sẽ chìm xuống đáy còn những chất  bẩn sẽ nổi lên trên bề mặt nước có trong bình.
  • Trước khi đưa vào sử dụng, bạn nên sử dụng các kỹ thuật sàng lọc một cách cẩn thận nếu hàm lượng chất gây ô nhiễm có trong cát xây dựng lớn hơn 3%.
  • Việc sử dụng cát nhiễm phèn và mặn trong xây dựng là việc hoàn toàn không được khuyến khích. Bởi chất lượng của dự án sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố này.
  • Thử cát xây dựng với nước; nếu nó có sự thay đổi màu sắc hoặc hình thành váng, thì đây chắc chắn là cát phèn hoặc cát nhờn.

Mỗi loại cát được sử dụng trong quá trình xây dựng sẽ đóng những vai trò khác nhau. Do đó, khi mua cát, bạn nên lưu ý chọn loại phù hợp với yêu cầu của mình. Ví dụ:

  • Để trát tường nên sử dụng cát loại vừa.
  • Nền móng được san lấp thì nên sử dụng cát hạt mịn.
  • Bê tông thì nên được đổ bằng cát lớn.
cách chọn và kiểm tra cát xây dựng

Cách kiểm tra cát xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Hơn hết, bạn cũng cần chọn lựa đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín và gần công trình để thuận tiện cho việc vận chuyên. Đồng thời điều này góp phần hạn chế tình trạng rơi vãi nguyên liệu.

Hy vọng những nội dung mà Xây Dựng Sài Gòn đã cung cấp đầy đủ, chi tiết về cách rửa cát xây dựng theo tiêu chuẩn quy trình làm sạch trên đây sẽ giúp quý gia chủ có cái nhìn tổng quan đồng thời bổ sung thêm kiến thức giúp cho việc xây dựng dự án, thi công, công trình hiệu quả.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cách rửa cát xây dựng như thế nào là đúng cách?

Cát sẽ được đưa vào hệ thống sàng lọc để loại bỏ tạp chất sau khi khai thác ra khỏi mỏ. Cát sạch thường sẽ đọng dưới đáy hầm thu. Sau đó, nó được làm khô trên bê tông, chất lượng và kích thước hạt cát sẽ được kiểm tra để xác định loại cung cấp cần thiết và mục đích sử dụng của khách hàng.

Làm thế nào để kiểm tra cát đạt chất lượng?

Cho một ít cát vào lòng bàn tay của bạn bằng cách bóp, sau đó từ từ thả ra. Đây sẽ là cát bẩn, chất lượng kém không nên sử dụng cho công trình nếu vẫn còn chứa nhiều tạp chất.

-
4.5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn