Cát trát tường nên chọn cát đen hay vàng là tốt nhất?

Để tạo dựng một công trình hoàn thiện thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau như lựa chọn các loại nguyên vật liệu xây dụng, lên bản thiết kế. Một trong số đó chắc chắn không thể thiếu đi cát trát tường trong thi công xây dựng. Nhiều người khi quyết định thực hiện công tác xây dựng đều rất đắn đo trong khâu lựa chọn giữa hai loại cát đen và vàng loại nào tốt? Hiểu được điều này Xây Dựng Sài Gòn đã tổng hợp được những thông tin liên quan dưới đây giúp bạn đưa ra câu trả lời phù hợp.

Trát tường là gì?

Trát tường là một trong những công đoạn mà người thợ xây trát vữa lên các bề mặt tường nhằm mục đích bao bọc, bảo vệ, che chắn cho các bức tường nhà. Đồng thời đảm bảo tính chắc chắn và tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà.

Vì sao cần phải trát tường

Bảo vệ tường nhà khỏi bị ẩm móc, nấm và không thấm nước

 • Lớp trát tường ở bên ngoài và bên trong tường được ví như là lớp vỏ bọc hoàn hảo giúp làm tăng sự liên kết giữa các nguyên vật liệu cấu thành tường nhà (sắt thép, gạch, xi măng, cát, …).
 • Lớp vữa này còn có tác dụng khác giúp bảo vệ giúp tường nhà tránh không bị hư hại, nứt nẻ, ẩm thấm.
thi công trát tường

Vai trò của việc trát tường | Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

 • Trát tường là điều kiện cần thiết để sơn phết tạo tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Đặc biệt khi trát tường cần phải đảm bảo về độ phẳng và nhẵn mịn không bị nhám, lồi lõm, hoặc không tính nhất quán.

Tiêu chuẩn chọn cát trát tường

Nếu như không để ý khi thi công giai đoạn trát tường, bạn rất dễ bỏ qua một những yếu tố quan trọng để tạo nên một bức tường đẹp và tiết kiệm được nhiều chi phí. Đó là việc lựa chọn cát trát tường cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết của nó.

Một số những tiêu chuẩn cơ bản khi chọn cát trát tường:

 • Yêu cầu cát trát tường phải là loại cát nhỏ, hạt mịn, đồng đều, nhằm tránh các lỗ nhỏ li ti trên tường khi thi công làm mất đi tính mỹ quan tổng thể
 • Cát cần phải sạch, không lẫn các tạp chất theo tiêu chuẩn cát xây dựng hiện hành được quy định trong TCVN.
 • Cát có kích cỡ hạt từ 0 đến 0.25 mm nhằm đảm bảo độ nhẵn tốt nhất cho các bức tường

Cát trát tường nên chọn cát đen hay vàng?

Thực hiện trát tường không chỉ có xi măng là quan trọng mà chúng ta cũng còn nên phải quan tâm đến cả loại cát nào phù hợp dùng để trát tường. Loại cát phải có tiêu chuẩn là phải nhỏ, mịn & sáng để khi trát tường bề mặt được bằng phẳng, và tránh được những lỗ hở nhỏ không mong muốn.

Có 2 phương án để bạn chọn cát trát tường hiện nay đó là cát vàng và cát đen. Vậy nên dùng cát nào trát tường hiệu quả hơn, đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ và kinh tế?

Trát tường bằng cát vàng

Cát vàng không được khuyến khích khi trát tường bởi:

 • Cát vàng có giá thành khá cao hơn nhiều so với cát đen, nếu trát tường bằng loại cát này sẽ làm đội chi phí thi công
 • Kích cỡ của cát vàng lớn từ 1,5-3 mm, khi trát tường bằng loại cát vàng này sẽ làm tường bị xù xì, không đẹp
những lưu ý quan trọng thi công xây dựng cát

Cát vàng được ưa chuộng dùng để trát tường | Nguồn ảnh: Internet

Trát tường bằng cát đen

Ngược lại với loại cát vàng, tô tường bằng cát đen rất được ưa chuộng hiện nay bởi:

 • Cát đen có kích cỡ hạt thấp hơn 0,25 mm, thành phần hạt cát khá nhỏ và mịn rất thích hợp dùng để tô tường khắc phục những nhược điểm bị xù xì khi trát bằng cát vàng
 • Cát đen khi kết hợp cùng với xi măng sẽ làm gia tăng độ mịn, bóng cho vữa trát
 • Giá thành cát đen cũng rẻ hơn nhiều so với giá cát vàng giúp giảm chi phí thi công
cát trát tường chọn loại cát nào

Cát trát tường nên lựa chọn loại nào phù hợp | Nguồn ảnh: Internet

Như vậy việc lựa cát trát tường bằng cát đen sẽ hiệu quả và tốt hơn nhiều so với cát vàng. Nếu như bạn vẫn muốn sử dụng cát vàng để trát tường thì hãy trộn chung với cát đen theo tỷ lệ thành phần hạt có kích thước từ 0.7 – 1.4 mm để đạt hộ hiệu quả cao nhất.

Bảng giá các loại cát xây dựng, cát trát tường

Giá cát xây dựng bao nhiêu tiền cho 1 khối? Là câu hỏi thường gặp tại Xây Dựng Sài Gòn. Giá thành của các loại cát xây và trát được liệt kê dưới đây gồm có ba loại cát xây dựng chính:

báo giá cát xây dựng

Bảng giá cát xây dựng, cát trát tường nhà | Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý:

 • Báo giá cát trên chưa gồm 10% thuế VAT
 • Bảng báo giá cát xây dựng phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá có thể thay đổi theo thị trường & cơ sở cung cấp.

Những lưu ý quan trọng khi chọn cát trát tường

Khi thực hiện trát trường bạn nên chọn lựa chọn loại cát trát tường phù hợp. Vì nếu chúng ta mà chọn sai loại sẽ có thể dẫn đến ảnh hưởng chất lượng thi công, độ bền cùng như tính thẩm mỹ. Còn về xi măng trát tường cũng phải chọn lựa một cách cẩn thận. Không giống như làm móng và khi thực hiện xây nên lựa những loại xi măng có độ mềm và mịn phù hợp.

Để có được lớp trát tường đẹp đến từng chi tiết cuối cùng thì phải được thi công một cách cẩn thận. Việc trát tường điều quan trọng nhất là việc thực hiện một cách tỉ mỉ trong từng mảnh trát vữa. Và cũng cần quan tâm đến từng chi tiết nhỏ để tránh bị những vết không mong muốn trong các vết trát.

Xi măng và cát là hai thành phần chính để tạo vữa. Không nên sử dụng vôi với các phụ liệu xây dựng truyền thống khác. Vì xi măng và cát được trộn thành hợp chất vữa vừa bền đẹp mịn vừa chắc chắn khi thực hiện xây dựng. Còn nếu dùng vôi cùng các phụ liệu khác để tạo nên vữa trát sẽ lẫn tạp chất gây ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng.

việc thi công xây trát tường là điều cần thiết

Trát tường là yếu tố cần thiết cho mọi ngôi nhà | Nguồn ảnh: Internet

Những thông tin về cách chọn cát trát tườngXây Dựng Sài Gòn chúng tôi cung cấp để có thể giúp bạn làm chủ được công trình của mình. Muốn có được một ngôi nhà đẹp, hãy quan tâm đến từng chi tiết trong công đoạn thi công trát tường bởi đây là một trong những bước khởi đầu quyết định.

>>Xem thêm:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn