Đá hộc là gì? Ưu, nhược điểm ứng dụng đá hộc trong xây dựng

Đá hộc thuộc vào những dòng đá có trong tự nhiên chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng phổ biến như: làm móng nhà, xây tường nhà hay xây tường ở các bờ ao… So với các loại đá nhân tạo khác thì loại đá này mang đến sự hiệu quả về tính thẩm mĩ cao; có rất nhiều ưu điểm nổi bật về độ chắc chắn, cũng như sức chịu lực và tuổi thọ cao. Bài viết sau đây của Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về đá hộc là gì? Công dụng, ứng dụng thực tế của loại đá này như thế nào nhé.

Đá hộc là gì?

Đá hộc được biết đến là loại đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá lớn và được chia nhỏ theo nhiều kích thước khác nhau. Đá có đường kính trung bình từ 10 – 40cm, hình dáng và kích thước các viên đá không đồng đều. Đá hộc chính là nguyên liệu chính chế tác ra các loại đá có kích thước nhỏ hơn như đá 1×2, đá 2×4, đá 4×6…

Đá hộc là gì?

Đá hộc là gì?

Ưu, nhược điểm của đá hộc

Đá hộc thường sẽ có màu xanh sẫm, có cường độ chịu nén khá cao. Vì là loại đá có trong tự nhiên nên mỗi viên đá hộc luôn có những hình dạng, kích thước, hoa văn mang một nét đặc trưng riêng biệt. Điều này dường như đã tạo nên một nét đẹp thẩm mỹ độc đáo cho mọi không gian ngoại thất nhà đẹp khi dùng đá hộc để xây tường.

Bên cạnh đó chúng có những ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm của đá hộc

  • Vì là đá hộc tự nhiên nên đá có khả năng chịu lực và chịu nén cao nên có độ bền cao trong mọi môi trường sử dụng.
  • Không phụ thuộc vào các tác động từ môi trường bên ngoài, tuổi thọ có thể lên tới hàng nghìn năm
  • Với độ rắn chắc cao chống thấm rất tốt.
  • Có hình dáng và kích thước rất đặc biệt và có giá trị thẩm mỹ cao
  • Ngoài ra, loại đá này có khả năng chống ăn mòn, làm cho nó thích hợp cho công việc thủy lợi. Dễ dàng thi công, khai thác và xử lý đơn giản

Nhược điểm của đá hộc

Hình dáng và kích thước của những viên đá hộc là khác nhau. Nên trong quá trình thực hiện thi công sẽ tạo ra các khoảng trống trong móng, tường nhà. Do đó sẽ phải tốn rất nhiều vữa để lấp kín các khoảng trống đó.

Ứng dụng phổ biến của đá hộc trong xây dựng

Làm móng nhà

Đá hộc được sử dụng làm móng nhà thông dụng nhất là những công trình dân dụng nhà cấp 4 hay những địa hình có nhiều đá. Tiêu chuẩn để sử dụng đá hộc xây móng cần phải to, chắc, vuông vắn đặt phía dưới và những viên đá sần sùi nên được dùng ở lớp phía trên. Thợ thi công có thể sử dụng loại đá dạng đá nhỏ, đá dăm để lấp đầy khoảng trống giữa các viên đá.

Lưu ý: Đá hộc không nên sử dụng tại các tại các khu vực địa chất có lớp đất lún. Nếu thực hiện thi công vào những ngày hè, vào mùa khô cần phải tưới nước giúp khối xây đá hộc và bê tông đá hộc luôn trong trạng thái ẩm. Trên bề mặt của hàng đá hộc và bê tông đá hộc cần được dọn sạch rác bẩn và tưới nước trước khi thực hiện thi công.

kè đá hộc trong tthi công móng nhà

Đá hộc trong thi công móng nhà | Nguồn ảnh: Internet

Xây tường nhà

Khi thực hiện xây tường nhà, những viên đá hộc được dùng có kích thước 15x20x35, 20x40x20, 15x15x25, độ dày lớn hơn 25cm… và nên được đẽo gọt khéo léo, và cần đảm bảo chiều dày và cách thiết kế và độ ổn định cao nhất trong quá trình thi công.

Lưu ý: Đá hộc dùng để thực hiện xây tường nhà nên có kích thước gần bằng nhau vừa bảo đảm dễ thi công, tính thẩm mỹ lại cao. Hơn nữa, cùng một lớp xây, đặt một viên đá dọc rồi đặt một viên đá ngang. Như vậy để tạo nên các lớp xen kẽ đẹp mắt, những công trình nhà ở hướng cổ điển rất chuộng kiểu xây dựng này.

Xây kè

Đá hộc có kích thước khá lớn, nặng được sử dụng nhiều trong việc để thi công xây dựng các kè bờ sông, kè đê, bờ biển. Với kết cấu hình dạng khác nhau, bề mặt xù xì, kết hợp với vữa sẽ tạo nên một kết cấu bền chặt, tránh cho các công trình bị xói mòn, giữ được tính thẩm mỹ.

Những lưu ý khi thi công xây tường đá hộc

  • Để đảm bảo độ thẳng đứng và độ ngang của tường, dây phải được căng cả hai chiều cho từng lớp khối xây.
  • Trước khi đặt đá phải rải vữa. Nên rải vữa dày 4-5 cm, cách mép tường 3-4 cm.
  • Khi chèn các mạch đứng và đá vụn, không được làm như vậy theo kiểu kẹp bụng.
tường nhà đá hộc

Đá hộc trong xây dựng công trình | Nguồn ảnh: Internet

Qua bài viết trên Xây Dựng Sài Gòn hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đá hộc là gì cũng như những đặc điểm, ứng dụng của đá hộc trong xây dựng. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thiết kế nhà ở, cùng đội ngũ kỹ sư, KTS giàu kỹ thuật, công ty chúng ôi đã hoàn thiện hàng trăm công trình sử dụng đá hộc chất lượng cho khách hàng.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn