Hộp gen là gì? Kích thước tiêu chuẩn hộp gen là bao nhiêu?

Hộp gen là thiết bị quan trọng trong các công trình xây dựng nhà ở. Ngoài các yếu tố về tính kỹ thuật, độ an toàn, mức độ thẩm mỹ cũng là một việc rất quan trọng. Vậy hộp gen là gì? Kích thước của hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng như thế nào? Cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm, cấu tạo, vị trí lắp đặt, kích thước hộp gen

Hộp gen là gì?

Hộp gen hay còn được gọi là hộp kỹ thuật, hộp Gain, là một yếu tố trong trọng và bắt buộc phải có trong các công trình xây dựng. Về chi tiết cấu tạo, hộp gen thường sẽ được xây âm tường để đảm bảo về các yếu tố tính thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành giai đoạn phần thô, bước vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây nhà sẽ tiến hành bố trí các hộp gen.

Hiểu một cách đơn giản, hộp gen hay (hộp kỹ thuật) là nơi chứa đựng các hệ thống đường ống nước và điện ở bên trong toàn bộ ngôi nhà. Nhưng được xây âm tường nên khó nhận biết được.

vai trò của hộp gen là gì

Hộp gen là gì ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chi tiết hộp kỹ thuật

Như đã nói hộp gen thường sẽ được thiết kế âm tường vừa để đảm bảo tính an toàn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hộp gen sẽ gồm những thành phần chính sau:

 • Gạch và bê tông đối với những hộp gen truyền thống. Đây là loại thường sẽ gây tốn nhiều thời gian, vật tư xây dựng cũng như nhân công nên khá ít hoặc không ít có người sử dụng loại này.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và một số các chất phụ gia hóa dẻo đối với hộp gen GRC được đúc sẵn.
Hộp gen trong thi công xây dựng

Sơ đồ thi công hộp gen cho các công trình nhà ở hiện đại ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nên lắp đặt hộp gen ở vị trí nào?

Về mặt lý thuyết, hộp gen có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong nhà, nhưng nó phải được xác định cụ thể. Để thuận tiện cho việc kiểm tra, mang lại độ an toàn cao và đạt được hiệu suất cao hơn, hộp gen thường được giấu trong các góc bí mật, phía sau bồn cầu, hoặc thậm chí trong nhà vệ sinh.

Kích thước của hộp gen

Kích thước của hộp gen cần phải được đảm bảo về mặt thiết kế sao cho đơn giản, gọn nhẹ nhất để tiết kiệm được chi phí vật tư thi công. Nó cần phải phù hợp và phụ thuộc vào toàn bộ hệ thống đường dây điện, ống nước bên trong để không gây áp lực cho hệ thống. Cụ thể kích thước của hộp kỹ thuật sẽ bao gồm:

 • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.
 • Ống thoát bồn cầu: PVC ∅114.
 • Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Ứng dụng của hộp gen trong xây dựng

Trong một công trình, hộp gen đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Đặc biệt:

 • Bằng cách chống lại các tác động vật lý và hóa học bên ngoài theo thời gian, hộp Gen giúp giữ an toàn cho hệ thống đường ống trong nhà.
 • Hộp gen hỗ trợ xác định hệ thống dây điện trong nhà trong các điều kiện chủ quan như khoan, đục, đóng đinh,… để hệ thống dây điện bên trong không bị tổn hại.
 • Hộp gen giúp xua đuổi côn trùng như mọt, mối, và các loài gây hại khác.
 • Hộp gen giúp cải thiện diện mạo ngôi nhà của bạn bằng cách loại bỏ hệ thống dây điện “lộn xộn” như ma trận.

Tình trạng ngạt khói, mối mọt, mùi hôi trong nhà vệ sinh đều có thể xảy ra khi hộp nhà vệ sinh bị ẩm. Do đó, điều quan trọng là phải tuân theo các thông số kỹ thuật khi tạo hộp kỹ thuật. Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc tuân theo các quy tắc cụ thể, chẳng hạn như kích thước của hộp kỹ thuật.

Cách thi công lăp đặt hộp gen

Ứng dụng của hộp kỹ thuật trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kỹ thuật khi thi công lắp đặt hộp kỹ thuật?

Hộp gen không chỉ giữ được đường ống nhà vệ sinh mà còn chứa được dây cáp điện cho toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế hệ thống điện

Hộp gen là thành phần quan trọng của hệ thống điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi thiết kế hệ thống điện trong nhà cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Trong quá trình thi công nên đặt thẳng đứng dưới gầm cầu thang hoặc theo kích thước của hộp gen. Để dây điện chảy tự do trong nhà, tránh đi ra ngoài
 • Khi dẫn điện qua tường, sàn nhà, nên sử dụng ống cách nhiệt. Nếu nổi thì nên bọc trong máng cách nhiệt và sơn màu sáng để dễ phát hiện. Khi sơn, tránh sử dụng cùng màu với gạch lát nền
 • Để tránh đọng nước và đáp ứng khả năng thoát nước của tòa nhà, hãy làm mái dốc xuống
 • Nếu đường dây có kết nối điện, không đặt dây ở những nơi đóng đinh, khoan lỗ, hoặc với các vật gần đó để tránh làm hỏng hoặc lộ dây.
 • Hạn chế giao cắt đường điện nhưng nếu gặp phải nhớ phân biệt và cách điện để tránh va chạm nhiều nhất có thể.
 • Không nên lắp đặt đường dây điện, đặc biệt là đường dẫn đến phòng khách hoặc một không gian sống cụ thể trong các ống dẫn, đường ống dẫn đến mái nhà hoặc tầng hầm.
 • Vì lý do thẩm mỹ, việc chôn đường dây điện trong nhà là một lựa chọn nhưng phải kèm theo sơ đồ lưới điện khoa học, rõ ràng cũng như cách điện đầy đủ để đảm bảo an toàn.
Thiết kế hệ thống điện hộp gen là gì

Thiết kế hệ thống điện trong quá trình thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hệ thống cấp thoát nước

Đường ống nước do hộ gia đình sử dụng quyết định chất lượng cấp thoát nước chứ không phải là hộp gen trong xây dựng hay hộp gen trong kỹ thuật. Do đó, các vấn đề sau phải được giải quyết để giảm thiểu thất thoát và thiệt hại về nước:

 • Các đường ống cho các tiện ích cấp nước thiết yếu được lắp đặt theo độ dài cụ thể để đảm bảo rằng chúng ở vị trí ngắn nhất có thể
 • Các đường ống này nên được lắp đặt thẳng đứng trong hộp máy phát điện, bên cạnh máy tiêu thụ nước

Các đường ống cho các tiện ích cấp nước thiết yếu được lắp đặt theo độ dài cụ thể để đảm bảo rằng chúng ở vị trí ngắn nhất có thể. Các đường ống này nên được lắp đặt thẳng đứng trong hộp máy phát điện, bên cạnh máy tiêu thụ nước.

 • Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng vấn đề được xác định nhanh chóng và áp dụng phương pháp điều trị tốt nhất
 • Phòng gia đình không nên có bất kỳ hệ thống ống nước nào
 • Không kết nối đường ống và các nhánh nhỏ với quá nhiều thiết bị sử dụng nước cùng một lúc; không quá năm nên được kết nối cùng một lúc
 • Nên lắp đặt bồn nước chìm để chứa nước và bơm nước lên đầu bồn để dễ dàng sử dụng và đẩy hóa chất, chất khử mùi ra ngoài.
hệ thống cấp nước trong quá trình thoát nước

Xây dựng hệ thống cấp, thoát nước ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý trong quá trình sử dụng hộp gen

 • Khi bạn đã thiết lập được kích thước hộp vệ sinh tiêu chuẩn, hãy đảm bảo thiết kế phù hợp với kích thước đó đồng thời đảm bảo chất lượng của hộp gen, vì điều này sẽ xảy ra nếu hộp bị ướt. Có ý nghĩa quan trọng đối với ngôi nhà của bạn
 • Hệ thống thoát nước không đủ có thể có tác động tiêu cực đến hộp gen. Do đó, hệ thống cấp thoát nước phải đạt chất lượng cao
 • Việc sử dụng quạt hút trong nhà tắm có ảnh hưởng đến hộp kỹ thuật
 • Nếu nhận thấy tường hoặc trần nơi đặt hộp gen bị ẩm, hãy liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để khắc phục sự cố nhanh chóng, tránh để lâu và tốn thêm chi phí sửa chữa. Điều đó nên được sửa chữa.
 • Hộp gen kỹ thuật là một phần quan trọng của thiết bị gia đình vì nó đảm bảo hoạt động hàng ngày của các đường ống dẫn quan trọng, vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế và sử dụng. , để gia đình bạn không phải tốn kém nhiều chi phí cho việc chống thẩm định – vốn không hề rẻ.

Hi vọng sau khi đọc xong nội dung của Xây Dựng Sài Gòn, bạn đọc đã hiểu rõ hơn hộp gen là gì? Cũng bao gồm kích thước hộp vệ sinh tiêu chuẩn và các thông tin thích hợp khác. Hiệu quả của hộp gen không bị ảnh hưởng bởi thiết kế nhà ở. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc về thông tin hộp gen cũng như cách lắp đặt đúng cách.

>>Tham khảo qua các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn