Những lưu ý khi xây nhà phố kết hợp kinh doanh bạn nên biết

Hầu hết nhà phố đều có một khoảng mặt tiền, các chủ nhà thường tận dụng lợi thế này để phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán. Để có được một ngôi nhà phố kinh doanh thật thẩm mỹ và hiệu quả thì quá trình thiết kế, xây dựng nhà phải được tính toán từng chi tiết cho phù hợp với thói quen sinh hoạt và lĩnh vực kinh doanh của gia đình. Cùng Xây Dựng Sài Gòn tham khảo một số vấn đề về xây nhà phố kết hợp kinh doanh sao cho hiệu quả nhé!

Nhà phố kinh doanh là gì?

Nó còn được gọi là nhà phố thương mại – nhà phố kết hợp thương mại là loài hình kiến trúc rất phổ biến tại các khu đô thị lớn hay những vùng có dân cư đông đúc. Loại hình kiến trúc cho phép gia chủ tận dụng mặt bằng để bố trí không gian ở và kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc thuê mặt bằng ở nơi khác vì ưu thế có mặt tiền hướng ra đường.

Nhà phố phố kết hợp thương mại

Một căn nhà phố kinh doanh – Nhà phố kết hợp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ phòng khám | Nguồn: Internet

Kế hoạch trước khi xây nhà phố kết hợp kinh doanh

Lựa chọn vị trí xây dựng

Để phục vụ mục đích kinh doanh. Nên chọn mảnh đất xây nhà nằm ở vị trí giao thông thuận tiện. Thuận tiện ở đây sẽ gồm các yếu tố như rộng rãi, đi lại và tiếp cận dễ dàng, có bãi đậu xe, vỉa hè thông thoáng, lưu lượng giao thông lớn và vận tốc phương tiện di chuyển không quá cao…

Đặc biệt tốt hơn nếu mảnh đất nằm ở giao lộ ngã ba, ngã tư, như vậy nhà sẽ có 2 hoặc 3 mặt tiền. Với những ngôi nhà phố kinh doanhnhà phố kết hợp kinh doanh ở vị trí không thuận tiện, giải pháp đưa ra là tạo kiến trúc nổi bật so với các công trình lân cận để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vị trí xây dựng nhà phố kết hợp kinh doanh

Vỉa hè nhỏ và không có bãi đậu xe, lưu lượng giao thông ít thì chủ nhà sẽ rất khó khăn trong quá trình kinh doanh | Nguồn: Internet

lựa chọn vị trí nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh

Vỉa hè rộng từ 3.5m trở lên và có lưu lượng giao thông ổn định là một vị trí xây dựng tốt | Nguồn: Internet

Tính chất công trình nhà phố kinh doanh

Để có một ngôi nhà phố kết hợp kinh doanh thuận tiện, hiệu quả thì diện tích sử dụng thường phải rộng rãi chứ không nên quá chật hẹp, nhất là bề rộng mặt tiền. Ngoài nhà phố, biệt thự phố hay biệt thự nhà vườn cũng có thể sử dụng mục đích để ở kết hợp kinh doanh.

Lựa chọn kết cấu, quy mô công trình

Nhà phố thương mại cần có kết cấu tối thiểu từ 2 tầng trở nên. Tùy vào mục đích kinh doanh của chủ nhà như để cho thuê, buôn bán, kinh doanh… để xác định số tầng cho phù hợp.

lựa chọn nhà phố kết hợp kinh doanh

Bạn có thể thấy nhà phố kết hợp kinh doanh tiệm vàng dưới đây ở trên đạt mức kết cấu tối thiểu 2 tầng | Nguồn: Internet

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nhà phố kết hợp kinh doanh

An toàn và an ninh nhà phố kinh doanh

Vì tính chất buôn bán nên nhà phố thương mại thường xuyên mở cửa. Vô hình chung, điều này càng thu hút sự chú ý của kẻ gian và nhiều người sẽ lợi dụng đặc điểm đó để ra tay trộm cướp, chiếm đoạt tài sản. Do vậy, khi xây nhà phố kinh doanh bạn hãy chú ý đến vấn đề an ninh, đặc biệt là cửa chính khi xây nhà. Tốt nhất, bạn nên làm 2 lớp của, gồm lớp cửa kính và lớp cửa sắt.

Bên cạnh đó, cần lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để tăng cường tính an ninh. Những gia đình nhà phố thương mại có giá trị cao như vàng bạc, điện thoại hay đá quý thì càng cần phải thận trọng, không chỉ ở nơi ra vào khu vực buôn bán mà cả trong không gian sinh hoạt của gia đình. Nếu mở tiệm ăn hay kinh doanh chất dễ gây cháy nổ thì cần trang bị các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy phù hợp.

An toàn và an ninh nhà phố kết hợp kinh doanh

Sử dụng các vật liệu cửa chắc chắn để đảm bảo tính an toàn cho công trình | Nguồn: Internet

an toàn nhà phố kinh doanh - nhà phố kết hợp kinh doanh

Lắp đặt camera cho nhà phố kinh doanh – nhà phố kết hợp kinh doanh trong cả khu vực buôn bán lẫn khu vực ở | Nguồn: Internet

Phù hợp với loại hình kinh doanh nhà phố

Để có được giải pháp bố trí mặt bằng phù hợp, việc đầu tiên cần xác định là loại hình, mặt hàng kinh doanh, buôn bán. Dựa trên nhu cầu thực tế của bạn mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp bố trí các không gian cho phù hợp. Lối ra vào rộng rãi, dễ tiếp cận…

Ví dụ: Với nhà ở kết hợp cửa hàng quần áo thì không gian phải tạo được cảm giác sang trọng, làm nổi bật sản phẩm trưng bày. Với nhà hàng, quán cà phê thì mặt tiền phải có view nhìn đẹp, thoáng, kiến trúc độc lạ…

phù hợp loại hình kinh doanh nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh

Nhà phố kết hợp kinh doanh với lối kiến trúc hiện đại rất phù hợp với loại hình kinh doanh phòng khám | Nguồn: Internet

phù hợp loại hình kinh doanh nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh 2

Những nét kiến trúc độc lạ luôn mang đến cho khách hàng sự thú vị của những nhà phố kinh doanh thời trang | Nguồn: Internet

loại hình kinh doanh nhà phố nhà phố kết hợp kinh doanh

Kiến trúc hiện đại mang phong cách kiến trúc này sẽ rất phù hợp cho nhà hàng có các món ăn Nhật Bản | Nguồn: Internet

Sự riêng tư nhà phố

Chắc chắn đây là một trong những yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi thiết kế và thi công nhà phố bởi không ai muốn hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của gia đình mình. Ngoài khu vực kinh doanh chính thì bạn cũng cần thiết kế các công trình phụ trợ như WC dành cho khách (nhất là với quán nước, tiệm ăn).

Việc sử dụng các vật che chắn như tường bao, cửa kính, hệ lam, cây xanh là những cách hiệu quả để đảm bảo sự riêng tư cho các không gian sinh hoạt của gia đình.

Tính thẩm mỹ Nhà phố

Như đã nói ở trên, phong cách thiết kế kiến trúc ngôi nhà phố kinh doanh sẽ phụ thuộc nhiều vào tính chất và lĩnh vực kinh doanh, có thể là một ngôi nhà phong cách cổ diển hoặc phóng cách hiện đại với những dường nét thẳng.

Tuy nhiên với mọi thiết kế nào đi nữa thì ngôi nhà cần phải đáp ửng đủ về không gian, công năng sử dụng và có diện mạo sạch sẽ, tươm tất, mang lại cảm giác yêu tâm cho khách hàng.

tính thẩm mỹ nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh

Tính thẩm mỹ nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh phụ thuộc nhiều vào tổng thể của mặt tiền | Nguồn: Internet

Phối cảnh nhà phố kết hợp loại hình kinh doanh điển hình

Nhà phố 3 tầng, 2 mặt tiền, diện tích 5x20m

Ngôi nhà có 3 tầng với tầng 1 có diện tích kinh doanh lớn, phía cuối có bếp và phòng tắm. Các không gian sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ đều được bố trí tách biệt trên tầng 2.

Bên cạnh đó, do mảnh đất có lợi thế 2 mặt tiền, kiến trúc sư thiết kế 2 lối ra vào riêng biệt cho 2 không gian: 1 lối vào to rộng dành cho kinh doanh và 1 lối vào nhỏ hơn dành cho gia đình. Giữa không gian kinh doanh và sinh hoạt được ngăn cách bằng cửa để đảm bảo an toàn.

mẫu 3 tầng 2 mặt tiền nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh

Ở một vị trí đắc địa như căn nhà trong hình, cần thiết kế các không gian chức năng hợp lý để tránh lãng phí | Nguồn: Internet

Nhà phố kinh doanh loại hình 3 tầng 5x12m

Toàn bộ tầng 1 của ngôi nhà được sử dụng cho mục đích kinh doanh, buôn bán. Tại tầng 1, gia chủ nên thiết kế phòng vệ sinh nhỏ dành cho khách. Không gian sinh hoạt của gia đình trải dài trên tầng 2 và tầng 3 nên rất an toàn và riêng tư. Gia chủ nên thiết kế cửa đóng mở tại lối vào chính.

"mẫu

"Mặt

Nhà phố kinh doanh 2 tầng 1 tum, diện tích 4×15,5m

Căn nhà kinh doanh tư vấn thiết kế nhà. Gia chủ chỉ có nhu cầu tư vấn thiết kế, chỉ dành một khoảng diện tích rộng 30m2 ở phía trước tầng 1 phục vụ cho mục đích tư vấn. Diện tích còn lại của tầng 1 để bố trí bếp, bàn ăn và phòng vệ sinh nhỏ.

Không gian riêng tư gồm phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng tắm trong ngôi nhà được xây dựng bố trí tách biệt trên tầng 2, tầng 3. Kiến trúc sư thiết kế cửa ngăn cách giữa khu vực kinh doanh và phòng bếp để hoạt động kinh doanh không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong nhà.

nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp thương mại 2 tầng 1 tum

Mẫu nhà phố kinh doanh tư vấn thiết kế hết sức cuốn hút vì chính gia chủ là kiến trúc sư | Nguồn: Internet

Nhà phố 4 tầng, 2 mặt tiền liền kề, diện tích 11,5×21,5m, có gara ôtô

Đây là mẫu thiết kế nhà 4 tầng có 2 mặt tiền phong cách cổ điển phổ biến. Phần mặt tiền được chau chuốt kỹ lưỡng, kết hợp các mảng tường trắng. Chất liệu đá tạo vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Ngôi nhà này sẽ phụ hợp nhất khi kinh doanh nhà hàng ẩm thực phong cách kiến trúc Châu Âu sang trọng.

mẫu 4 tầng 2 mặt tiền nhà phố nhà phố kết hợp kinh doanh

Nhà hàng ẩm thực Châu Âu với nhiều đường nét sang trọng, tính tế | Nguồn: Internet

Nhà phố kinh doanh 2 tầng, diện tích 4x23m

Nhà phố kết hợp thương mại có mặt tiền được thiết kế đơn giản. Sử dụng hệ lan can kính hiện đại cùng các chi tiết vòm của tròn làm đểm nhấn cho cổng vào của căn nhà so với tổng thể. Phía sân trong sẽ là không gian để xe nhỏ…

mẫu 2 thầng nhà phố kinh doanh nhà phố kết hợp kinh doanh

Nhà phố thương mại về thời trang 2 tầng với nét kiến trúc đơn giản, tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng | Nguồn: Internet

Bạn có thể tham khảo các mẫu nhà phố kinh doanh – nhà phố kết hợp kinh doanh mới nhất được cập nhật trên website Xây Dựng Sài Gòn. Chúng tôi hy vọng những lưu ý của bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa cọn thiết kế, xây dựng và thi công nhà phố.

Thao khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn