Quy trình xây nhà từ móng đến mái chi tiết và đầy đủ nhất

Sau ngày dài làm việc mệt mỏi ta chỉ mong có chốn đề về – nơi ta trải qua những niềm vui cùng những người thân yêu. Nơi trút bỏ mọi muộn phiền, áp lực để tận hưởng không khí ấm áp, dễ chịu. Vì vậy, xây nhà là việc vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ là tâm huyết của các thành viên trong gia đình mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Do đó, tìm hiểu rõ quy trình xây nhà từ móng đến mái để có được ngôi nhà chất lượng tốt, đẹp và tiết kiệm chi phí là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ý cho bạn nhé.

Giai đoạn chuẩn bị trước khi tiến hành thi công xây nhà

Giai đoạn 1: Tính toán tài chính

Yếu tố quan trọng quyết định quy mô ngôi nhà cũng như chất lượng và phong cách thiết kế của ngôi nhà chính là tài chính của gia đình. Để có thể chủ động trong xây dựng và tránh tình trạng phát sinh chí phí cần xác định rõ ràng và chi tiết các khoản chi phí chắc chắn có khi xây nhà.

Những khoản chi phí thường có khi xây nhà gồm:

 • Phí phá dỡ nhà cũ.
 • Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng.
 • Phí Xin phép thủ tục xây dựng.
 • Chi phí bản vẽ thiết kế.
 • Tiền mua sắm nguyên vật liệu, trang thiết bị.
 • Tiền thuê nhân công – giám sát thi công xây dựng.
 • Các khoản phát sinh khác.
quy trình xây nhà từ mái đến móng trước khi thi công

Giai đoạn trước quy trình xây nhà từ móng đến mái | Nguồn: Internet

Giai đoạn 2: Tiến hành xem phong thủy

Theo quan niệm xưa, phong thủy công trình là yếu tố  sẽ quyết định hướng nhà, thời điểm khởi công xây dựng. Khi có ý muốn xây nhà, chủ nhà sẽ đi xem tuổi để tìm hướng mạng phù hợp và xác định cách sắp xếp nhà cửa mang lại tài lộc, bình an và hạnh phúc cho gia đình

Giai đoạn 3: Thuê đơn vị tư vấn thiết kế công trình

Trước khi thuê tư vấn thiết kế công trình, cần thống nhất ý kiến thiết kế các thành viên trong gia đình, xem xét kỹ lưỡng số tầng, số phòng, công năng các phòng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế.

Khi thuê tư vấn thiết kế có chuyên môn, với số tiền bỏ ra rất nhỏ nhưng  bạn sẽ có một công trình thẩm mỹ, công năng hợp lý và còn phù hợp với phong thủy.

Giai đoạn 4: Xin các thủ tục và giấy cấp phép xây dựng

Sau khi có bản vẽ thiết kế, gia chủ có thể tự đi xin hoặc thuê đơn vị làm giấy phép xậy dựng. Bạn nên thuê dịch vụ xin giấy cấp phép hoặc thuê cho đơn vị tư vấn thiết kế và thi công thực hiện, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều.

Giai đoạn 5: Chuẩn bị mặt bằng xây dựng công trình

Để có thể tiến hành thi công xây nhà trọn gói mới, cần phải phá dỡ công trình cũ nếu có rồi di chuyển ra khỏi công trường. Nếu là khu đất trống cần dọn dẹp sạch sẽ giấy rác, phát quang cây bụi để chuẩn bị mặt bằng thi công. Mặt bằng càng gọn gàng thì quá trình thi công sẽ càng nhanh hơn

Ngoài ra bạn cần công tác chuẩn bị nước, điện để phục vụ quá trình xây dựng đang diễn ra.,

Giải đoạn 6: Chuẩn bị nguyên vật tư

Khi bạn chọn đơn vị xây dựng, họ sẽ cung cấp nguyên vật liệu từ phần thô đến phần hoàn thiện. Nhưng nếu bạn muốn tự chọn và mua nguyên vật liệu cho công trình của nhà mình. Bạn cần xác định vật tư cần thiết về số lượng và chủng loại để đảm bảo cung ứng đầy đủ cho việc xây dựng.

quy trình xây nhà từ mái đến móng chuẩn bị nguyên vật liệu

Chuẩn bị nguyên vật liệu để đảm bảo lượng cung ứng đầy đủ cho quá trình thi công | Nguồn: Internet

Quy trình xây nhà từ móng đến mái chuẩn nhất

Đây là phần vô cùng quan trọng bởi nó chính là bộ khung xương của công trình quyết định độ vững chắc và bền vững của công trình. Gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và cầu thang.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái gồm 5 bước sau:

Bước 1: Thực hiện đào móng, dựa theo hồ sơ kỹ thuật (dùng đúng loại móng để đóng cọc)

Bước 2: Sau khi đào móng thì thực hiện công đoạn làm móng nhà và các đường cống thoát nước, bể phốt và các hạng mục ngầm.

Bước 3: Khi phần móng đã chắc chắn rồi thì thực hiện thi công phần khung xương công trình. Xây dựng phần khung xương nhà cũng giống như làm móng đó là: đan thép, ghép coppha, đổ và đầm bê tông, xây tường.

Khi thực hiện xây dựng ở bước 3 cần lưu ý những điều sau:

 • Làm đúng bản vẽ kết cấu,đúng chủng loại vật liệu và tránh làm xô lệch thép, nếu thép bị lệch cần tìm biện pháp xử lý hoặc làm cái mới ngay.
 • Coppha phải đảm bảo chất lượng, không làm biến dạng bê tông khi đổ.
 • Bê tông phải trộn đúng tỷ lệ, kết dính tốt, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn.
 • Kiểm tra chất lượng bê tông xem, sau đó rút coppha cẩn thận, nếu bê tông chưa đạt thì cần để thêm thời gian tránh ảnh hưởng chất lượng của bê tông
 • Tường phải được xây phải thẳng, theo mạch đều và chắc chắn.

Bước 4: Thiết kế đường các đường ống nước sinh hoạt, dây điện, khuôn cửa,…

Bước 5: Thi công mái nhà theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

quy trình xây nhà từ mái đến móng chuẩn nhất

Quy trình xây nhà từ móng đến mái chuẩn nhất | Nguồn: Internet

Quy trình hoàn thiện cho ngôi nhà

Phần hoàn thiện ngôi tưởng như đơn giản nhưng lại tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc của. Bên cạnh đó,  vì là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn nhà nên cần phải làm cẩn thận, tỉ mỉ.

 • Bước 1: Khí trát xi măng trong và ngoài tường nhà cần độ bám dính tốt, mượt, không bị sần sùi.
 • Bước 2: Tiến hành lát nền, đóng trần, cửa chính, làm cửa sổ và cầu thang.
 • Bước 3: Tiến hành thi công chống thấm, sơn màu nội ngoại thất ngôi nhà. ( nên quét 2 lần để gia tăng chất lượng khả năng chống thấm nước)
 • Bước 4: Lắp đặt các thiết bị vệ sinh, điện, nước, nội thất,…
 • Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ và tiến hành bàn giao nhà.
quy trình xây nhà từ mái đến móng thi công hoàn thiện

Quy trình thi công hoàn thiện tưởng chừng đơn giản nhưng là giai đoạn tốn thời gian công sức nhất | Nguồn: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Xây Dựng Sài Gòn về quy trình xây nhà từ móng đến mái. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu được rõ hơn về quy trình này để có những phương án và sự chuẩn bị tốt nhất cho công trình thi công trong tương lai của gia đình bạn.

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
4.7/5 - (7 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn