Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông theo quy định TCVN 8828:2011

Trong quá trình xây dựng một cấu trúc, có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Ưu tiên hàng đầu của gia chủ vẫn là chất lượng công trình, với tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông là yếu tố quan trọng để có một ngôi nhà “khỏe mạnh”. Kết quả thi công kém chất lượng cũng có thể do các yếu tố kết cấu (xi măng, cát, sỏi, đá) đáp ứng yêu cầu nhưng bê tông thì không. Bảo dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Vì sao cần phải bảo dưỡng bê tông?

Bất kỳ khối bê tông nào cũng phải được bảo dưỡng sau bước hoàn thiện, bao gồm đổ và tháo dỡ khối bê tông, theo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông việc bảo trì nên được thực hiện thường xuyên để kéo dài “tuổi thọ” và nâng cao chất lượng của công trình. Mặc dù bê tông đã được cấp phối tốt nhưng quy trình bảo dưỡng không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Bê tông cũng vậy, không có khả năng đạt được chất lượng cao.

Chỉ khi bê tông được bảo dưỡng trong môi trường ẩm ướt, không va đập thì bê tông mới phát huy hết tác dụng. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Mặt khác, bê tông là chất làm se. Quá trình thủy hóa tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa ở bên trong, bất kể bề ngoài có cứng như thế nào.

Bảo dưỡng bê tông có quan trọng

Bất kỳ khối bê tông nào cũng phải được bảo dưỡng sau bước hoàn thiện | Nguồn ảnh: Internet

Môi trường giữ ẩm cho bê tông trong xây dựng

Theo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông, nước trong bê tông sẽ bay hơi nhanh trong những môi trường khô, khiến nó không đủ nước cung cấp. Cường độ bê tông có thể ngừng tăng lên trong quá trình thủy hóa, dẫn đến rạn nứt. Nhiệt độ của môi trường xung quanh đóng vai trò cũng rất quan trọng. Xi măng ngậm nước chậm ở nhiệt độ từ 20 ° C đến 30 ° C. Tuy nhiên, với nhiệt độ vượt quá 40 ° C tốc độ hydrat hóa sẽ tăng lên đột ngột.

Do đó, bê tông có thể được bảo dưỡng tốt nhất bằng cách sử dụng nước nóng từ 80 ° C đến 90 ° C. Cường độ phát triển sớm càng rõ ràng thì tốc độ chữa khỏi càng nhanh. Chỉ sau 20 giờ, cường độ của 28 ngày có thể đạt được.

Tác động từ môi trường giữ ẩm cho bê tông trong xây dựng

Tác động từ môi trường giữ ẩm cho bê tông trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp giữ ẩm đúng tiêu chuẩn

Có thể sử dụng nhiều phương pháp để giữ ẩm cho bê tông. Phun nước và ngâm trong nước là những ví dụ để bạn có thể tham khảo. Khi xử lý các khu vực lớn, chẳng hạn như nhịp cần phải có bạt che nắng. Các vết chân chim và khe nứt sẽ khó hình thành trong bê tông khô một phần. Cho phép vì nguyên nhân cho phép, và thấm sẽ xảy ra sau đó.

Cách bảo dưỡng bê tông đúng tiêu chuẩn

Phủ lớp nilon mỏng

Một trong những cách để đạt tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông thì cách phủ lớp nilon rất thông dụng. Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, phương pháp bảo dưỡng này rất quan trọng đối với quá trình đổ bê tông. Sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông, công việc cuối cùng là hoàn thiện bề mặt bê tông (trát mặt). Phải phủ một lớp nylon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Phủ lớp nilon mỏng để bảo dưỡng bê tông

Một số phương pháp bảo dưỡng bê tông | Nguồn ảnh: Internet

Cố định cốt pha tại chỗ

Một phương pháp bảo dưỡng bê tông cơ bản khác là giữ nguyên ván khuôn. Với ván khuôn, khả năng giữ ẩm là tuyệt vời. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào ván khuôn để tăng lượng ẩm cho ván khuôn. Để bảo vệ bề mặt bê tông tiếp xúc khỏi bị mất độ ẩm do ván khuôn gây ra, nên sơn phủ. Các tấm ván khuôn phải được ngâm trong nước. Nếu thời tiết nắng nóng, phải tiếp tục bảo dưỡng trong vòng 1 tuần đầu.

Phun nước hoặc ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước lên ván khuôn gỗ để giữ ẩm là cách làm hay. Điều quan trọng là phải nhớ xịt đều. Để cho khu vực này khô sẽ gây ra các vết chân chim. Phun một chu kỳ liên tục, đều đặn, liên tục và không ngừng các tia nước siêu nhỏ. Điều quan trọng là phải xịt đều và không để lại vết khô trên bề mặt của tia nước nhỏ phun theo chu kỳ nhất quán, vì điều này có thể gây ra các vết nứt chân chim.

Việc tưới nước cũng cần được thực hiện một cách thường xuyên. Điều quan trọng cần nhớ là phải phun nước liên tục để duy trì độ ẩm phù hợp. Có một khoảng dừng ngắn giữa hai lần phun, nhưng sau đó là một dòng nước. Nó giúp làm ẩm bê tông khi trời mưa không đúng lúc, tức là trời mưa không đúng lúc nắng lên. Lúc đó hơi nước rất mạnh nên cần tưới nhanh hơn.

Phun sương bê tông với nước để bảo dưỡng. Nếu mái có bề mặt phẳng, có thể xây dãy tổ ong để hút hết nước xi măng khi đổ bê tông sàn. Sau 1 giờ, dùng chổi xoáy xi măng trong nước. Vì các hạt xi măng càng nặng càng dễ kết dính với nhau.

Phun nước hoặc ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước hoặc ngâm nước giữ độ ẩm cho bê tong | Nguồn ảnh: Internet

Thời gian đảm bảo độ kết dính

Một trong những tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông quan trọng nhất là giữ ẩm cho bề mặt bê tông trong tuần đầu tiên. Nó phải được che phủ nếu trời mưa trong vòng hai ngày kể từ khi đổ bê tông. Nếu để mưa rơi trực tiếp vào bê tông sẽ dẫn đến hiện tượng rỗ. Trong ba ngày đầu tiên, không đi lại hoặc để trên bê tông mới đổ.

Trong thời tiết nắng nóng, sàn bê tông có thể tồn tại đến 1,5 ngày nếu được tưới nước 3 giờ một lần trong ngày trong 7 ngày đầu tiên. Ít nhất, một lần mỗi đêm. Trong 14 đến 18 ngày, phải tưới ít nhất ba lần mỗi ngày và đêm. Công việc bảo dưỡng phải được thực hiện thường xuyên trong vòng một tuần sau khi đổ bê tông. Nó có thể được giảm xuống khi nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, nhưng khi trời nóng, bạn phải thực hiện thường xuyên hơn và trong thời gian dài hơn.

Kiểm tra sau khi bê tông cô đặc

Một lớp cát, mùn cưa, rơm rạ, hoặc bèo tây được phủ lên bề mặt bê tông khi nó đã bắt đầu đông cứng … Những tấm này có tác dụng giữ nước hiệu quả nhất. Trong những tháng mùa hè, nên dùng giấy (tốt nhất là bao xi măng). Che bề mặt bê tông mới đổ bằng màng polyetylen để giữ ẩm và dùng băng dính để dán các mối nối.

Để giữ ẩm lâu nên phủ bao tải rơm rạ trước khi tưới. Các tấm phải bao phủ toàn bộ bề mặt bê tông, bao gồm cả các mép dầm, nếu ván khuôn được tháo ra. Tấm bìa phải được tưới nước thường xuyên. Khi trời quá nóng, có thể dùng một lớp rơm dày để che nắng và giữ ẩm cho bê tông.

Kiểm tra chất lượng sau khi bê tông cô đặc

Nên kiểm tra sau khi bê tông cô đặc | Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông đúng cách

Bê tông và cốt thép là vật liệu chịu lực chính của ngôi nhà. Chất lượng bê tông không chỉ thể hiện qua kết quả thí nghiệm bê tông. Việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật sau khi được đổ là rất quan trọng để đảm bảo rằng nó phát triển cường độ cần thiết. Nhằm tránh các vết nứt bê tông do mất nước do mác bê tông.

Quá trình bảo dưỡng bê tông sẽ được bắt đầu sau khi bê tông được đổ, là quá trình tạo liên kết giữa các thành phần khoáng của bê tông. Ổn định, củng cố và có được sức mạnh theo thời gian. Tại thời điểm quan trọng này cần phải được đảm bảo 2 điều sau:

  • Tránh mọi tác động có thể làm đứt kết nối
  • Đảm bảo bê tông không bị mất nước quá nhanh gây nứt bề mặt

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông trong thi công xây dựng

Tất cả những nội dung trên đây về các tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông được Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp trong bài viết trên. Hy vọng sẽ hỗ trợ người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này. Mọi thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn