[Giải Đáp] Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng không?

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu nuôi, xây dựng nhà yến nhưng lại không biết khi xây nhà yến có cần xin phép xây dựng hay không? Trước khi xây dựng nhà Yến việc xem xét đến các quy định pháp lý liên quan đến nghề nuôi yến là vô cùng quan trọng. Việc bắt tay đầu tư một dự án với số tiền lớn mà không am hiểu các quy định pháp luật sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến dự án trong tương lai vô cùng lớn. Do đó mà trong bài viết này Xây Dựng Sài Gòn xin được trình bày các khía cạnh pháp lý cơ bản để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng?

Theo Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 ban hành trước khi thực hiện khởi công xây dựng bất kì một công trình nào, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định của Luật này. Trừ một số trường hợp quy định tại khoản 2 trong Điều này.

Nội dung Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 nêu rõ những trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng khi khởi công công trình như sau:

 • Dự án công trình bí mật nhà nước, công trình đặt hàng khẩn cấp, dự án có từ hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên
 • Dự án được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt ; ….
 • Công trình xây dựng trên địa bàn nông thôn chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị. Trừ nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa, nhà ở riêng lẻ trong nước;…
 • Chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến hết năm nay đối với công trình không phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và I khoản này. Tổ chức quản lý xây dựng địa phương để giám sát và lập hồ sơ.

Mặt khác, nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Do đó, việc bắt đầu xây dựng nhà yến là không cần thiết phải xin phép xây dựng nếu địa điểm đó chưa có quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt. Khi xây dựng nhà nuôi chim yến ngoài diện tích nói trên mà không thuộc diện tích đất ở thì phải thực hiện theo quy định và phải xin giấy phép xây dựng.

xây nhà yến cần xin giấy phép xây dựng

Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng không? | Nguồn ảnh: Internet

Lợi ích về pháp lý khi xin phép giấy xây dựng nhà nuôi yến

 • Chính danh trong thời gian về sau và dễ dàng xuất khẩu chính ngạch
 • Xuất hóa đơn bán yến cho đối tượng mua sỉ dễ dàng hơn
 • Sẽ được chính sách đền bù thiệt hại nếu có dịch bệnh hoặc quy hoạch phá nhà yến
 • Đăng ký đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm của mình được thuận lợi và dễ dàng hơn
 • Và còn nhiều những lợi ích liên quan đến việc xin giấy phép xây dựng nhà yến mang lại.

Thủ tục xin giấy phép nhà nuôi yến

Theo Nghị định số 13/2020 của Chính phủ – Nghị định mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm quy hoạch vùng nuôi chim yến và phải trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.

Người dân muốn xây dựng nhà nuôi yến tại khu vực đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quy định nuôi yến phải xin cấp phép.

Những vùng chưa quy định nuôi chim yến và cũng chưa quy định cấm hay không thì người dân được quyền làm những điều mà pháp luật không cấm. Điều đó có nghĩa là vẫn có thể xây nhà yến nhưng không cần phải cấp thủ tục xin phép xây dựng nhà yến.

thủ tục thực hiện xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin phép xây dựng nhà nuôi yến | Nguồn ảnh: Internet

Thủ tục pháp lý để xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ cơ bản cần được chuẩn bị đầy đủ từ giấy phép nuôi cho đến các hồ sơ thiết kế xây dựng nhà yến mà chính quyền địa phương sở yêu cầu bao gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện nuôi đối với việc nuôi yến theo nghị định trong luật đã được ban hành
 • Bản sao hồ sơ, tài liệu chứng minh việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đã được công chứng
 • Bản sao các bản vẽ kỹ thuật có công chứng và nếu có, bản vẽ thiết kế xây dựng nhà nuôi chim yến phải phù hợp với các quy định hiện hành về xây dựng
Đơn chứng nhận cấp phép nuôi yến

Mẫu đơn chứng nhận cấp phép đủ điều kiện nuôi yến | Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Những bản công chứng trên phải được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thẩm định theo đúng chức năng mới hợp lệ để cấp phép xây nhà nuôi yến

Chủ đầu tư cần phải làm theo các bước sau để xin cấp phép xây dựng nhà yến:

Bước 1: Xem xét khu vực đất để xây dựng nhà nuôi yến có đúng đầy đủ điện kiến pháp lý để thực hiện thi công hay không. Chủ đầu nên thông báo trực tiếp với UBND gần nhất hoặc phòng tài nguyên môi trường để nắm bắt thông tin

Bước 2: Trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà yến, hãy chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo phần đã nói ở trên để thực hiện đúng yêu cầu. Chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan. Nếu chủ đầu tư thiếu thời gian hoặc không chắc chắn về quy trình làm hồ sơ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của những người đi trước hoặc các dịch vụ tư vấn uy tín bên ngoài để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Bước 3: Các hồ sơ sẽ được xem xét trong khoảng thời gian hợp pháp hoặc theo lịch hẹn của các cơ quan chính quyền địa phương. Đánh giá và nhận kết quả sau 7 đến 10 ngày. Chủ đầu tư mới được phép xây dựng nhà nuôi yến sau khi có kết quả chính thức. Nếu phải bổ sung cần thiết, hãy hoàn thiện toàn bộ hồ sơ hoặc liên hệ lại với chính quyền địa phương một lần nữa để biết thêm lý do hồ sơ bị từ chối.

Cần phải thực hiện các bước thi thi công nhà nuôi yến

Các bước xin cấp phép xây dựng nhà yến | Nguồn ảnh: Internet

Cần nắm rõ vai trò của các bên liên quan đến pháp lý nhà nuôi yến:

 • Quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường như biến đổi khí hậu, … thuộc trách nhiệm của Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp
 • Để chính thức ủy quyền thi công là chức năng của phòng kinh doanh

Những điều cần biết khi làm việc với địa phương

 • Do không có văn bản chính thức nên một số tỉnh hướng dẫn một cách khó hiểu để không khuyến khích người dân xin cấp phép.
 • Dù đã có văn bản nhưng một số tỉnh vẫn cố tình làm phức tạp hóa thủ tục cấp phép xây dựng nhằm tăng thu.
 • Làm việc với chính quyền địa phương cũng đi kèm với một loạt các vấn đề, rủi ro khác.

Với những thông tin trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng?” Cũng như cách để chuẩn bị thực hiện xin cấp phép đúng theo pháp lý đã đề ra. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thi công xây dựng hay thủ tục thực hiện thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>>Tham khảo thêm:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn