5 lưu ý khi xây nhà ống bạn cần phải biết

Xây dựng nhà ống hay nhà phố hiện nay đang trở nên phổ biến, vì nhu cầu sử dụng đất đang tăng nhanh mà quỹ đất thì hạn hẹp. Bạn có nhu cầu xây dựng nhà trên một khu đất nhỏ thì nhà ống (nhà phố, nhà liền kề…)  là một lựa chọn tốt nhất.

Điều này sẽ là một thách thức về sự thoái mái trong không gian sống vì diện tích hạn chế của nhà ống. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần ghi nhớ những lưu ý khi xây nhà ống theo Xây Dựng Sài Gòn dưới đây:

 • Xác định nhu cầu sử dụng
 • Hạn chế thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế
 • Bố trí tận dụng triệt để công năng hay không gian sinh hoạt
 • Không gian sống xanh và thiên nhiên
 • Bố trí phong thủy hợp lý để gia chủ luôn thịnh vượng

Cụ thể như sau:

Lưu ý về xác định nhu cầu sử dụng

Để đảm bảo rằng kiến trúc sư có thể đưa ra phướng án và tận dụng tối đa không gian có sẵn, trước tiên bạn phải xác định rõ các nhu cầu sử dụng trong nhà. Chiều ngang tối thiểu nhà ống thường 3 – 4m đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch cẩn thận khi phân chia các phòng chức năng.

Từ đó sẽ khả thi lên phương án thiết kế đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như cân đối các yếu tố về thông thoáng, ánh sáng, phong thủy và đặc biệt khả năng tài chính của gia đình.

lưu ý nhu cầu khi xây nhà ống

Bạn nên trao đổi với kiến trúc sư về phân khu chức năng thật rõ ràng trước khi xây dựng nhà ống | Nguồn: Internet

Hạn chế thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

Lưu ý khi xây nhà ống khi tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình để đi đến thống nhất. Thiết kế nhà chính xác, hợp lý đảm bảo tính bền vững và an toàn cho ngôi nhà của bạn

lưu ý kích thước khi xây nhà ống

Các phương án thiết kế cần phải được tối ưu ngay từ đầu, tránh sự thay đổi nhiều lần gây mất thời gian, tiền bạc, công sức | Nguồn: Internet

Bố trí tận dụng triệt để công năng hay không gian sinh hoạt

Điều đầu tiên cần lưu ý là gia chủ nên tìm được một công ty thiết kế kiến trúc đáng tin cậy vì nhà ống thường được thi công trên khu đất khá hẹp. Cung cấp đẩy đủ thông tin cho kiến trúc sư những suy nghĩ của bạn và thông số kỹ thuật để họ lấy đó làm tư liệu thiết kế.

Họ sẽ thiết kế các công năng và mục đích sử dụng được tận dụng tối đa trong thiết kế loại hình nhà ống. Sao cho không một cm nào bị lãng phí trong nhà.

lưu ý bố cục xây dựng nhà ống

Bạn sẽ cần kiến trúc sư thiết kế hoạch định rõ ràng công năng và cách bố trí từ phần thô đến nội thất rõ ràng | Nguồn: Internet

Lưu ý về không gian sống xanh và thiên nhiên

Do mật độ dân cư dày đặc ở các thành phố lớn nên điều kiện sống của chúng ta luôn ngột ngạt. Đặc biệt là trong văn phòng làm việc khi bạn dành nửa ngày để ngồi trong môi trường máy lạnh. Do đó, một khu vực có không gian xanh tiếp đón mỗi khi về ngôi nhà yêu quý của mình là điều vô cùng quan trọng đây cũng là lưu ý khi xây nhà ống quan trọng bạn nên cân nhắc.

Vì vậy, dù ít đất đến mấy thì gia chủ cũng nên bố trí không gian xanh trong nhà. Có lẽ là một khu sân vườn nhỏ xíu, hoặc một bức tường phủ đầy dây leo chắn lối đi. Gia chủ cần lưu ý yêu cầu thiết kế hệ thống cửa để đảm bảo phong thủy và thông thoáng trong công trình.

lưu ý không gian sống thiên nhiên khi xây nhà ống

Không gian cảnh quan cây xanh là thứ không thể thiểu trong một ngôi nhà ống đẹp | Nguồn: Internet

Bố trí phong thủy nhà ống hợp lý để gia chủ luôn thịnh vượng

Kích thước của căn nhà

Trong phong thủy, kích thức của căn nhà cũng ảnh hưởng đến gia chủ. Vậy nên khi bạn xây nhà, cũng cần tính toán kích thước sao cho tránh rơi vào những số xấu. Cụ thể, cách tính trong bảng dưới đây (Dấu x là kích thước xấu cần tránh):

lưu ý kích thước khi xây nhà ống

Bảng tính kích thước theo phong thủy

Cần lưu ý mái nhà đã hợp phong thủy chưa

Nhiều người không biết rằng phong thủy của ngôi nhà cũng tính đến phần mái. Các thành viên trong gia đình sẽ trải qua những vận may khác nhau vì mái nhà được cho là vị trí mà khí tụ lại. Trong phong thủy lưu ý xây nhà ống, mái nhà không nên nhọn quá vì điều đó được coi là “hỏa quá vượng” trong phong thủy. Điều đó sẽ khiến các thành viên trong gia đình phải cau có và thường xuyên tranh cãi. Nó thực sự đơn giản để bắt đầu một cuộc chiến.

Thông thường, người ta sẽ tạo kiểu mái lệch dưới 45 độ. Như vậy cả phong thủy và mỹ quan ngôi nhà đều được đảm bảo.

lưu ý mái nhà phong thủy khi xây nhà ống

Các loại hình mái nhà thường xuất hiện trong nhà ống | Nguồn: Internet

Cổng, cửa nhà

Theo phong thủy cần phải lưu ý khi xây nhà ống, người ta khuyên không nên lắp cửa theo những cách sau:

 • Hai cửa đặt thẳng đối diện nhau: Điều này sẽ hút khí vào và làm mất cân bằng âm dương.
 • Các cửa không nên nạp điện giống nhau ở mỗi tầng vì cửa hút gió ở mỗi tầng sẽ ở một vị trí khác nhau. Tránh xa những trường hợp mà những gì phù hợp với nơi này sẽ không phù hợp với nơi khác.
 • Cửa chính đặt trước cửa phòng ngủ và cửa WC theo thứ tự kích thước.
 • Không đặt cửa phòng thờ đối diện với khu giặt, phơi.
lưu ý cổng và cửa phong thủy khi xây nhà ống

Lưu ý cổng và cửa phong thủy khi xây nhà ống | Nguồn: Internet

Thiết kế cầu thang

Phong thủy xem cầu thang là tâm điểm của căn phòng. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý và tránh những sai sót khi lập kế hoạch cầu thang.Phong thủy cầu thang tương đối dễ tính. Theo quy ước của con người:

 • Bậc đầu tiên đại diện cho sự sinh ra
 • Bậc thứ hai đại diện cho sự già đi,
 • Bậc thứ ba đại diện cho bệnh tật và bậc
 • Thứ tư đại diện cho cái chết.

Khi kết thúc vòng, chúng ta quay trở lại bậc 1 sau khi đếm các bước từ 1 – 4. Mức độ tốt nhất trong phong thủy là “sinh”, trong khi mức xấu nhất là “tử”. Sau đó người ta đưa ra công thức xác định phong thủy cần có bao nhiêu bước bậc thang, đó là 4n + 1 để tránh tử.

lưu ý thiết kế cầu thang khi xây nhà ống

Lưu ý khi xây nhà ống về các mẫu thiết kế cầu thang | Nguồn: Internet

Mặt tiền của ngôi nhà

Ngoại thất được gọi là ngôi nhà hoặc bộ mặt của cả ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến công danh và sự nghiệp của chủ nhân. Vì vậy, bạn phải cân nhắc điều này khi lên kế hoạch xây dựng kỹ càng phần này.

Việc thiết kế mặt tiền phù hợp với mệnh của gia chủ là điều tối quan trọng. Ngoài ra, tránh thiết kế mặt tiền thành hình chữ L, tam giác, X, Z ngược, v.v … vì theo ý tưởng đằng sau các biểu tượng nói trên, những hình dạng này là điều không tốt trong gia đình.

lưu ý thiết kế mặt tiền khi xây nhà ống

Mặt tiền nên vừa đáp ứng được phong thủy vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ của nhà ống | Nguồn: Internet

Lưu ý khi xây nhà ống thì thiết kế giếng trời như nào cho phù hợp?

Vì diện tích hạn hẹp nên các cá nhân thường xuyên xây dựng nhà ống. Giếng trời được tận dụng để tăng thêm độ thoáng cho ngôi nhà. Nhưng cũng đừng bất chấp xây khi có có đủ điều kiện diện tích nhé.

Mục tiêu chính của việc lắp đặt giếng trời là cung cấp không khí và ánh sáng cho ngôi nhà. Vì vậy, cho phép thiết kế sát cầu thang nhưng không nên bố trí ở giữa nhà khi phân khu chức năng các phòng. Giếng trời có thể được xây cạnh bức tường phía sau của ngôi nhà hoặc lùi lại một chút phía sau phòng khách.

lưu ý thiết kế giếng trời khi xây nhà ống

Trong lưu ý xây nhà ống thi giếng trời phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của gia chủ | Nguồn: Internet

Hy vọng những thông tin lưu ý khi xây nhà ống trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà cấp 4, nhà ống hay nhà biệt thự với mọi phong cách thiết kế. Thi công phần thô, dịch vụ sửa chữa nhà thì hãy liên hệ chúng tôi. Công ty thiết kế xây dựng Xây Dựng Sài Gòn rất vui khi có cơ hội được tư vấn và hỗ trợ bạn!

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (6 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn