[Giải Đáp] Nâng nền nhà có cần xin phép không?

Nâng nền nhà có cần xin phép? Câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc. Nhiều người ý định nâng nền nhà ở của mình lên khi nền bị thấp hơn mặt đường, nước tràn vào nhà, nền nhà ẩm thấp,…Vậy khi nâng nền nhà có phải xin phép cơ quan chức năng hay không? Nếu có thì cần đến những cơ quan chức năng nào để xin cấp phép? Sau đây Xây Dựng Sài Gòn xin chia sẻ một số thông tin nhằm giải đáp giúp bạn!

Câu hỏi về nâng nền nhà có cần xin phép không?

Nhiều năm trong quá trình xây dựng nhà phố, chúng tôi đã tiếp nhận không ít những thắc mắc về nâng nền nhà của khách hàng

Khách hàng hỏi: “Hiện tại tôi có một căn nhà ngụ tại địa chỉ phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân. Năm 2009, UBND quận và dân đóng góp tiền vào để làm đường. Sau khi hoàn thành thì cao độ mặt đường hiện nay cao hơn nhà gần 60cm. Tất cả nhà mặt tiền dọc trải dài theo tuyến đường đó đều phải nâng nền, nâng gác. Thế nhưng khi UBND tại phường Bình Hưng Hòa A cấp giấy phép tạm cho sửa chữa thì nhà có người xin được, nhà không xin được. Rồi có người được làm gác suốt người không được”

Trả lời Ông Phan Huy Vũ (phòng cấp phép xây dựng Sở Xây Dựng) trả lời câu hỏi nâng nền nhà có cần xin phép:

Công trình khi nâng nền nhà, nâng gác, nâng mái phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng thì không phải xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng, bạn phải thực hiện đăng ký việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình (theo mẫu số 4 – Phụ lục 2 – Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố Hồ Chí Minh) tại UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Về cách xử lý của UBND phường, nếu thấy chưa thỏa đáng, hãy liên hệ UBND quận để được giải quyết.

Những lưu ý khi nâng nền nhà:

 • Công việc nâng nên nhà nói trên được miễn giấy phép vì nó sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, công trình xây dựng gần đó hoặc an ninh của công trình
 • Bên cạnh việc nâng nền, một số công đoạn sửa chữa – bao gồm gia cố nền, cải tạo chống lún, nâng gác, nâng mái và thực hiện các công việc liên quan đến trồng trọt và chăn nuôi trên đất nông nghiệp của các hộ bán kiên cố – là cũng được miễn giấy phép.
 • Ngoài ra, cư dân có thể không phải xin phép khi thay đổi cách bố trí nội thất, thêm cửa, cầu thang hoặc gác lửng.

Chủ nhà sẽ có thể đấy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa nhà cửa với việc miễn giấy phép trong các điều kiện nêu trên. Cùng với việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nâng nền có cần xin phép

Nền nhà thấp hơn mặt đường sẽ bị tụ nước mưa, gây ẩm thấp và xuống cấp nhanh chóng

Đơn giá và các hạng mục nâng nền nhà tham khảo

Đơn giá chung

Có nhiều yếu tố các ảnh hưởng đến giá nâng nền nhà. Do đó, không thể áp giá cho mọi trường hợp nâng nền nhà cũng như rất khó để báo giá nâng nền nhà chung. Để biết được chính xác cần phải khảo sát thực tế và đo đạc cẩn thận. Cùng tham khảo ví dụ cụ thể này nhé:

Giả sử nền có diện tích 5 x 12m = 60m2 với điều kiện móng nhà vẫn còn tốt không cần gia cố móng, chỉ nâng nền, bạn cần nâng nền cao khoảng 50cm so với lúc đầu.
 • Phí nhân công tháo dỡ những thiết bị như cửa, tháo tủ bếp,…: 1.000.000 Vnđ
 • Phí mua vật liệu xây dựng và thuê thợ lắp đặt hệ thống thoát nước: 5.000.000 vnd
 • Phí mua vật tư và thợ lắp đặt hệ thống điện: 4.000.000 vnd.
 • Phí phí đào hầm, đổ đáy hầm, xây hầm, tô chống thấm, đổ nắp bể tự hủy…: 8.000.000 vnd.
 • Phí mua xà bần, cát: 5.000.000 vnđ.
 • Phí thuê thợ tưới nước, đầm: 1.000.000 vnđ
 • Phí vật liệu, thợ thi côngcán nền: 5.000.000 vnđ
 • Phí thợ lát gạch và mua gạch: 13.000.000 vnđ
 • Phí thợ thi công bếp, đổ mặt bếp, thay đá mặt bếp 3m2: 5.000.000 vnđ
=> Báo giá nâng nền nhà khoảng: 55 triệu đồng cho công trình diện tích 60m2

Một số lưu ý trong đơn giá

Các chi phí trên sẽ chưa gồm phí thay cửa các phòng, hay một vài nội thất như tủ, thiết bị wc… Tùy thuộc vào điều kiện thi công, vị trí địa lý nơi thi công cũng như nhu cầu sử dụng vật liệu mà giá cả có thể khác nhau

Đơn giá còn phụ thuộc yếu tố thi công như bơm cát vào, san phẳng, đổ nước, đầm nền,…. Nhà được xây dựng trên nền đất yếu, đất bùn, hay khu vực xe cộ qua lại nhiều đều phải xử lí kỹ, có khi phải đan sắt đổ bê tông để đảm bảo không xuất hiện sụt lún khi sử dụng.

Giá một số vật liệu và công thợ có cơ bản như sau:
 • Phí nâng nền nhà với cát + đá mi: Giá 500.000 Vnđ/m2
 • Phí nâng nền nhà với xà bần: 400.000 Vnđ/m2
 • Phí cán nền: 100.000 Vnđ/m2
 • Phí lót gạch: 300.000đ/m2 – 500.000 Vnđ/m2
Nâng nên có cần xin phép không?

Nâng nên nhà có cần xin phép không? Không cần nếu không ảnh hướng đến kết cấu an toàn của các công trình xung quanh | Nguồn: Internet

Hy vọng với bài viết giải đáp nâng nền nhà có cần xin phép bên trên của Xây Dựng Sài Gòn có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn đang cần sửa chữa nhà, nâng nền chất lượng, nhanh chóng và giá cả hợp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

>>> Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
4.6/5 - (7 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn