[Hướng Dẫn] Cách tính đá xây móng nhà đơn giản, tiết kiệm

Để xây dựng được một công trình xây dựng chất lượng, an toàn thì cần có cách tính đá xây móng nhà để có thể dự toán được chi phí xây nhà ở và đây cũng chính là chủ đề mà nhiều gia chủ quan tâm trong những thời gian vừa qua. Nhưng cách tính các khoản phí làm nhà còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của từn nhà thầu cung cấp dịch vụ xây dựng. Trong bài viết dưới đây, Xây Dựng Sài Gòn sẽ đề chia sẻ đến những yếu tố cơ bản, phổ thông nhất để có phương pháp tính chi phí xây móng nhà chính xác và hợp lý.

Cách tính đá xây móng nhà đối với diện tích dân dụng

Một thực tế cơ bản là bạn cần phải biết cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng nếu muốn biết cách tính đá xây móng nhà và chi phí xây dựng. Đầu tiên bạn phải biết diện tích xây dựng của từng bộ phận để tính được tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà:

 • Phần móng trong khoảng từ 30 – 50%
 • Tầng một (tầng thấp nhất): được tính 100%
 • Sân thượng bao gồm phần trong nhà được tính bằng 100%, phần ngoại thất được tính bằng 70%
 • Mái xây dựng dao động từ 50 – 100%
 • Sân và tường rào được xác định bằng 70%
 • Cách tính chi phí xây móng nhà phụ thuộc vào yếu tố diện tích xây dựng
 • Tầng lửng: Phần đổ sàn được xác định khoản 100%; phần ô trống được xác định bằng 70%
 • Tầng 2,3,4,… (các tầng trên cao) được xác định bằng 100%
cách tính đá xây móng nhà cho diện tích nhà dân dụng

Đầu tiên bạn phải biết diện tích xây dựng của từng bộ phận | Nguồn ảnh: Internet

Để xác định được cách tính đá xây móng nhà hợp lý nhất phải biết được cách tính diện tích xây dựng trong thiết kế kiến trúc biệt thự nhà đẹp. Từ bảng hướng dẫn tính diện tích đất xây dựng trong thiết kế và thi công nhà và có thể dễ dàng xác định được chính xác diện tích và từ đó có thể xác định được chi phí giá xây trọn gói. Để dễ hiểu hơn Xây Dựng Sài Gòn có thể đưa ra cho bạn đọc một vài ví dụ cho bạn về phương pháp tính diện tích như sau:

Nhà có tầng hầm sẽ được tính 200 % diện tích. Ví dụ, ngôi nhà có diện tích là 10×10 m hoặc 100 m2  thì diện tích tầng hầm là: 200% x 100m2 = 200m2

Đối với móng nhà có kích thước 10x10m thì diện tích xây móng là: 100m2 x 30% = 30m2

Nhà 1 tầng, 2,3,4 tầng thì diện tích xây dựng tính bằng 100% và nhà cao tầng cần phải được tính thêm diện tích phần ban công.

Đối với phần mái nhà: Tùy thuộc vào từng dạng mái nhà mà sẽ có phương pháp tính khác nhau như mái tôn thì tính bằng 40% diện tích. Mái ngói hệ vì kèo thép tính bằng 70%, mái bê tông cốt thép tính 50% và mái dán ngói được tính bằng 100% diện tích.

xác định đá xây móng nhà

Cách tính chi phí xây móng nhà hợp lý nhất phải biết được cách tính diện tích xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Để có cách tính đá xây móng nhà cần phải biết đơn giá xây dựng

Tiếp theo, cách tính theo giá của đơn vị thi công có thể xác định dễ dàng và chính xác chi phí xây móng. Việc lập dự toán chi phí xây dựng phải được xem xét một cách nghiêm túc. Do cần phải dự trù đủ kinh phí để xây dựng, nếu không chuẩn bị, các dự án xây dựng dở dang sẽ bị đình trệ. Thiếu kiến ​​thức về chi phí xây dựng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến thất thoát và chi tiêu quá mức.

Chi phí xây nhà 1m2 thông thường giao động trong khoảng từ 5 đến 8 triệu đồng, giá xây thô 1m2 là từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Số lượng đơn vị xây dựng và chi phí của chúng thay đổi tùy theo khu vực mà chúng được xây dựng, chi phí nhân công và vật liệu, và kiểu thiết kế nhà.

Đối với những ngôi nhà mang phong cách tân cổ điển sẽ tốn kém hơn so với kiểu dáng thiết kế hiện đại vì số lượng phào chỉ, chi tiết hoa văn sẽ cầu kỳ và bắt mắt hơn rất nhiều. Đơn giá thi công xây dựng còn phụ thuộc nhiều vào mức độ hoàn thiện căn nhà của người chủ đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc:

 • Đối với mức độ đầu tư vật tư trung bình thì đơn giá xây dựng khoảng 5.000.000 vnđ/m2
 • Đối với mức độ đầu tư vật tư trung bình khá thì đơn giá xây dựng khoảng 5.500.000 vnđ/m2
 • Đối với mức độ đầu tư vật tư khá thì mức đơn giá xây dựng khoảng 6.000.000 – 7.000.000 vnđ/m2
 • Đối với mức độ đầu tư tốt dùng các vật liệu cao cấp thì đơn giá xây dựng khoảng 8.000.000 vnđ/đồng

Bạn có thể sử dụng bảng dự toán chi phí xây dựng như một cách nhanh chóng và dễ dàng để biết được chi phí xây móng nhà là bao nhiêu. Chi phí xây nhà 114m2, hai tầng, hệ mái vì kèo trung bình là 5,2 triệu đồng / m2.

Đây là mức độ hoàn thiện điển hình của biệt thự 2 tầng. Chi phí xây dựng tổng thể là 1,278 tỷ đồng nếu chỉ xây dựng khung kèo mái và trần. Sẽ tốn 1.562 tỷ đồng để đổ bê tông cho mái dốc và mái bằng. Các chi phí phụ như đào móng, đắp, ép cọc, và phát sinh xây dựng, ước tính chiếm 10 đến 15% tổng chi phí.

đơn giá tính đá xây móng nhà

Cách tính theo giá của đơn vị thi công có thể xác định dễ dàng và chính xác chi phí xây móng | Nguồn ảnh: Internet

Cách tính đá xây móng nhà và các chi phí liên quan

Chắc hẳn ai cũng tò mò về chi phí làm móng nhà khi chuẩn bị thi công cho gia đình mình. Móng của một tòa nhà sẽ giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của ngôi nhà bên trên nó và đây cũng được xem là là một thành phần khá quan trọng của ngôi nhà. Nền móng là phần dưới cùng của tòa nhà có tác dụng hỗ trợ các bức tường của ngôi nhà và các cột đỡ từ mặt đất lên.

Lấy toàn bộ trọng lượng của tòa nhà (truyền qua tường và cột), sau đó đưa nó xuống đất. Phần móng của ngôi nhà nằm sâu dưới lòng đất. Tùy thuộc vào trọng lượng của tòa nhà và địa chất địa phương, móng sẽ có nhiều kích thước, hình dạng và độ sâu khác nhau.

Vì thế, cách tính chi phí xây móng nhà là khác nhau phụ thuộc vào yếu tố mà gia đình bạn chọn lựa loại móng nào phù hợp. Đối với các loại móng đơn, móng băng một phương hoặc móng băng hai phương, móng cọc ép tải hay móng cọc khoan nhồi sẽ có cách tính chi phí bằng đá cũng sẽ khác.

Tính chi phí xây móng đơn đã bao gồm trong đơn giá xây dựng:

 • Công thức tính chi phí xây móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Công thức tính chi phí xây móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Chi phí xây móng cọc (ép tải): (250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1x đơn giá phần thô)
 • Chi phí xây móng cọc (khoan nhồi) = (450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)
cách tính chi phí xây móng nhà và các chi phí liên quan khác

Tính chi phí xây móng đơn đã bao hàm trong đơn giá xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Để dễ hiểu rõ  hơn về cách tính chi phí xây móng nhà bằng đá chúng tôi sẽ đưa ra cho quý vị tham khảo những ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Nếu bạn muốn xây nhà 1 tầng có kích thước trung bình là 5x20m dùng móng băng một phương. Thì cách tính chi phí xây móng nhà sẽ là bao nhiêu?

Chi phí xây móng băng một phương được xác định: 5x20x3.000.000×50% = 150.000.000 vnđ

Ví dụ 2: Bạn muốn thi công xây nhà với kích thước 5x20m thi công móng băng hai phương thì cách tính chi phí xây móng nhà sẽ như thế nào?

Chi phí xây thi công móng băng 2 phương được xác định: 5x20x3.000.000×70% = 210.000.000 vnđ

Ví dụ 3: Bạn muốn thi công nhà nhà có kích thước mặt tiền 5m, móng cọc ép tải với số lượng 15 tim, chiều sâu 20m,  hiều dài cọc 9m. Thì cách tính chi phí xây móng nhà như thế nào là phù hợp?

Chi phí xây móng cọc ép tải được tính: (250.000x30x9) + (0.2x(100+20)x3.000.000 + 20.000.000  = 159.500.000

Chú ý: Đơn giá trên được tính dựa trên khu vực thành phố Hà Nội. Còn ở những tỉnh thành khác trong cả nước giá vật tư, nhân công sẽ có chênh lệch khác nhau. Vì thế cách tính chi phí xây móng nhà bằng đá sẽ có phương pháp xác định khác nhau.

đá xây dựng móng

Cách tính chi phí xây móng nhà sẽ có phương pháp xác định khác nhau | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tính đá xây móng nhà chuẩn thi công xây dựng đươc Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp qua nội dung trên đây hy vọng có thể giúp ích đến bạn đọc trong quá trình thực hiện thi công xây dựng diễn ra một cách thuận lợi nhất. Nếu bạn có bất cứ thông tin liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Xem thêm:

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn