Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn đơn giản, chuẩn sát

Thị trường xây dựng ngày càng cần sự hoàn thiện và phát triển không ngừng nghỉ. Với mỗi yêu cầu xây dựng khác người ta sẽ luôn phải có sự tính toán chính xác nhất để đảm bảo được các yêu cầu về tính kĩ thuật, thẩm mỹ, giá thành… Hạng mục thi công xà gồ mái tôn cũng sẽ không ngoại lệ. Một trong số những vấn đề đang được nhiều người quan tâm đó chính là các tính khoảng cách xà gồ mái tôn. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn phân tích và tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.

Xà gồ là gì?

Trước khi đi vào chi tiết cách tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn, bạn cần phải hiểu xà gồ là gì. Xà gồ được hiểu là một bộ phận chịu trọng lượng của mái nhà với sự nâng đỡ của các hệ tường, khung kèo, dầm thép nguyên bản nhằm tạo nên sự chắc chắn, an toàn nhất cho phần mái của ngôi nhà.

khái niệm về khoảng cách xà gồ mái tôn

Xà gồ là gì? ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tầm quan trọng của xà gồ trong xây dựng

Xà gồ được sử dụng nhiều trong sản xuất mái nhà và khung cho các kết cấu trong lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, xà gồ thường được sử dụng để tạo thành khung cho ngôi nhà hay xà gồ làm khung kèo thép nhà kho nhằm tăng cường độ cứng cáp của hệ mái.

Như bạn có thể thấy, xà gồ là thành phần quan trọng không hề nhỏ quyết định đến sức bền, vẻ đẹp, độ bền của một công trình cũng như khả năng chống chọi với các tác động của thời tiết bên ngoài như thiên tai, bão lũ…

Phân loại xà gồ: Nếu xét về nguyên liệu sản xuất thì chỉ có 2 loại chính đó là: xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Còn xét theo các tiêu chí tạo hình thì được chia thành 4 loại phổ biến sau:

 • Xà gồ thép C
 • Xà gồ thép Z
 • Xà gồ thép U
 • Xà gồ thép hộp
phân loại xà gồ theo kết cấu xây dựng

Phân loại theo nguyên liệu thi công sản xuất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vì sao nên tính khoảng cách xà gồ

Như đã đề cập trước đó, việc kẹp đỡ, chịu lực, liên kết mái tôn cũng như tính toán trước khoảng cách của xà gồ mái tôn để có số liệu chính xác và phù hợp sẽ hỗ trợ bạn giải quyết nhiều vấn đề. Cả trước và sau khi cài đặt sẽ có một số vấn đề như.

 • Tính toán trước khoảng cách đặt xà gồ mái tôn có thể hỗ trợ thợ lắp đặt xà gồ đúng vị trí và tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng chịu tải của xà gồ. cấu trúc tổng thể của ngôi nhà
 • Tăng độ bền và tuổi thọ cho công trình: Việc lập dự toán chính xác sẽ hỗ trợ quá trình thi công lắp đặt xà gồ mái tôn giảm thiểu số lần phải tháo ra lắp lại trong quá trình sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho công trình. sự thi công. mái nhà
 • Hỗ trợ giảm chi phí: Các tính toán hợp lý tất nhiên sẽ hỗ trợ giảm chi phí trong giai đoạn xây dựng và sửa chữa.
tại sao nên tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Biết được khoảng cách xà gồ với mái tôn việc thi công sẽ thuận lợi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Độ dày của nguyên vật liệu xây dựng mái như xà gồ, vì kèo và một số các tấm tôn
 • Sân mái là tiền đề chuẩn bị vật tư, sẽ giúp cho bạn tính toán khoảng cách lắp xà gồ mái tôn sao cho phù hợp nhất. Độ cao của mái tôn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: chiều dài mái tôn thoát nước, lượng nước mưa và tính thẩm mỹ của cả công trình.
 • Công thức tính cao độ của mái tôn: Cao độ mái tôn = chiều cao mái / chiều dài mái.
 • Theo nhiều năm kinh nghiệm thi công, thông thường khoảng cách xà gồ cho 70-90cm, lớp tôn 80-120cm có xốp chống nóng là phù hợp.

Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn đối với mỗi một công trình và từng loại khung kèo là sẽ khác nhau nên cũng sẽ được bố trí khác nhau. Với những hệ khung kèo 2 lớp chúng ta thường sẽ đặt khoảng cách vì kèo phù hợp là 110cm – 120cm, đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách phù hợp nhất là 80 – 90cm.

tiêu chuẩn tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý

Tiêu chuẩn khoảng cách giữa xà gồ mái tôn phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn trong phong thủy

Sự phân chia sẽ được dựa theo: Sinh – Trụ – Trụ – Sinh – Diệt.

Qua đó ta sẽ có công thức tính: SINH TỒN =[4 x n +1]

Trong đó: “n” là số lần lặp lại

Dựa trên công thức này, thanh phân tích đầu tiên sẽ được tính là SINH, thanh thứ hai là TRUMP, thanh thứ ba là HAI và thanh thứ tư sẽ là DIET. Và cứ tiếp tục như vậy để có thể cho ra một con số đẹp về SINH LỜI, SINH TỒN.

Tính xà gồ mái tôn theo tuổi:

Đây là cách tính xông theo Ngũ Hành, chúng ta sẽ xét xông theo tuổi để có thể lựa chọn tương sinh theo phong thủy xà gồ như sau:

 • Dựa vào năm sinh thuộc can – chi nào, chúng ta cùng tham khảo bảng Trực – Tuổi để xác định gia chủ thuộc cung Trực nào.
 • Nhận lệnh xông thì tiến đến nhà Trực của chủ nhân và đếm ngược đến cấp 1 mà chồng sẽ phát hiện trực tiếp.
 • Cuối cùng, nếu sinh tốt mà khắc xấu thì đánh giá ngũ hành Trực Chủ và Trực Phù.
Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo trục tuổi phong thủy

Phương pháp tính xà gồ theo trực tuổi trong phong thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc thông tin về các tính khoảng cách xà gồ mái tôn. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu sâu hơn về vấn đề này. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và xây dựng nhà ở và văn phòng, với đội ngũ kỹ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tạo ra một môi trường sống và làm việc thoải mái và tiện lợi nhất có thể.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn