Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng bạn cần phải biết

Để có thể đảm bảo tốt trong quá trình xây dựng, hầu hết các gia chủ đều mong muốn tìm thuê một đơn vị làm việc chuyên nghiệp, có kiến thức và am hiểu về xây dựng trong giám sát thi công công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài chính để thuê giám sát riêng. Khi chủ nhà không thuê người giám sát, làm sao họ có thể chắc chắn rằng quy trình đang diễn ra theo đúng kế hoạch và công việc có chất lượng tốt? hay cách để có thể giám sát thi công xây dựng của người được thuê. Để có thể tìm hiểu rõ thêm về chủ đề này mời bạn cùng đón xem bài viết sau đây nhé.

Giám sát thi công xây dựng là gì?

Giám sát thi công xây dựng được hiểu là vị trí sẽ chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi toàn bộ những tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thi công tại công trường sao cho đảm bảo công trình thực thi đúng tiến độ, có chất lượng tốt, đạt yêu cầu thiết kế của bản vẽ kỹ thuật, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Công việc của giám sát thi công xây dựng bao gồm những việc gì?

Công việc của người giám sát thi công xây dựng sẽ được chia thành từng mảng khác nhau, qua đó phải đòi hỏi người giám sát phải phải có sự am hiểu cũng như là kinh nghiệm dày dặn về công việc này.

Các công việc của người giám sát thi công

Các công việc của người giám sát thi công là gì?

Giám sát các hoạt động thi công trong xây dựng

 • Trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đánh giá mọi hoạt động thi công tại công trường
 • Kiểm tra, nhắc nhở các công nhân thi công theo đúng như những tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình trong bản thiết kế và phải đảm bảo tiến độ
 • Kiểm tra chất lượng của các nguyên vật liệu trước khi đưa vào công trường để tiến hành sử dụng
 • Nếu như phát hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, an toàn của công trình đó không đạt được tiêu chuẩn cần phải dừng ngay quá trình thi công lập tức và phối hợp cùng với các bộ phận khác tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý
 • Kiểm soát về vấn đề an toàn trong lao động và vệ sinh môi trường xung quanh của công trình
 • Khi thấy có vấn đề phát sinh cần phải có những biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời
 • Theo dõi ngày làm việc để chấm công cho các công nhân\

Phối hợp nghiệm thu công trình

 • Phối hợp chặt chẽ cùng với các bên liên quan để tiến hành nghiệm thu các hạng mục khi đã hoàn thành
 • Lập biên bản nghiệm thu về chất lượng, kỹ thuật,…của các công trình đó.
 • Nếu như thấy phát hiện có hạng mục chưa đạt tiêu chuẩn cần phối hợp với nhà thầu, công nhân cùng nhau tìm ra cách giải quyết nhanh chóng, hợp lý những vẫn đảm bảo được những tiêu chuẩn đã đặt ra ban đầu.

Những công việc liên quan khác

 • Lập và quản lý các tập hồ sơ chất lượng công trình được giao.
 • Lập và kiểm tra toàn bộ hồ sơ thanh toán với chủ đầu tư, nhà thầu, công nhân, và các nhà cung cấp nguyên vật liệu.
 • Làm báo cáo chi tiết công việc theo định kỳ để gửi chủ đầu tư.
Những công việc liên quan khác của người giám sát

Những công việc liên quan khác của người giám sát

Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công xây dựng sẽ mang đến sự hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư bởi họ là những người sẽ nhận trực tiếp việc đảm  bảo chất lượng của toàn bộ công trình và đúng tiến độ thời gian hoàn thành dự án khi được cấp phép xây dựng. Do đó, với kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng luôn cần phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế

Khả năng kiểm tra kỹ năng thiết kế là một khâu quan trọng trong giám sát thi công. Người chịu trách nhiệm giám sát phải có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế xây dựng và các quy chuẩn kỹ thuật áp dụng trong quá trình thi công.

Quá trình kiểm tra này hỗ trợ trong việc phát hiện giảm thiểu các sai sót trong thiết kế và cung cấp các giải pháp thích hợp để đảm bảo chất lượng dự án trong khi chi phí.

Xây dựng kế hoạch giám sát và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Dựa vào bản thiết kế đã hoàn thiện, người giám sát sẽ thông qua  chủ đầu tư về các phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn và xây dựng tiêu chuẩn dựa trên hồ sơ thiết kế đã hoàn thành đó để lập kế hoạch giám sát thi công.

Tiến hành giám sát các hạng mục

Người giám sát thi công phải chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ qua từng phần của hạng mục công trình. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét hệ thống dữ liệu về vật liệu, kích thước và các khía cạnh khác của dự án để tránh sai sót và thực hiện hành động nhanh chóng và hợp lí.

Kiểm tra tiến độ, nghiệm thu, đối chiếu số lượng của từng loại vật tư, thiết bị trước khi sử dụng giúp đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ xây dựng, tránh sai sót ngoài ý muốn và tiết kiệm chi phí phải luôn đảm bảo làm đúng theo các quy định trong hợp đồng của chủ đầu tư.

Tiến hành giám sát các hạng mục

Tiến hành giám sát các hạng mục

Đảm bảo tiến độ xây dựng

Tùy theo thời tiết mà đôn đốc hoặc cho công nhân sự nghỉ ngơi trong quá trình giám sát thi công xây dựng. Đặt vị trí của mình vào công nhân đảm bảo rằng nhân viên có tâm trạng tốt, sức khỏe tốt, làm việc nhanh hơn và công việc của họ có chất lượng cao.

Ngoài ra, đối với từng hạng mục cần giám sát chặt chẽ theo phương pháp của nhà thầu để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn hợp đồng.

Hơn nữa, với những kinh nghiệm giám sát thi công có thể điều tra và đề xuất các chiến lược để giảm thời gian thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Quản lý giá thành xây dựng và báo cáo định kỳ

Tìm hiểu về giá xây dựng trên trường để có thể nhanh chóng tính toán và báo cáo chênh lệch giá so với hồ sơ. Giai đoạn này hỗ trợ việc điều chỉnh chi phí dự toán và có các chiến lược để hạ giá thành mà vẫn duy trì chất lượng.

Ngoài báo cáo trực tiếp công trường về công cụ tiến độ. Người giám sát phải báo cáo về các giới hạn phải xảy ra trong quá trình thi công và có kỹ thuật tốt nhất để xử lý, ngoài ra còn phải báo cáo về tiến độ và chất lượng thi công.

Tiến hành nghiệm thu hạng mục –  toàn bộ công trình

Khi tiến hành nghiệm thu thì người giám sát cần phải tiến hành nghiệm thu theo từng hạng mục thi công và toàn bộ công trình như:

 • Kiểm tra với khách hàng: sau khi khách hàng hoàn thành công trình, nhân viên giám sát sẽ kiểm tra xem khách hàng đã yêu cầu thông tin chưa.
 • Nghiệm thu toàn bộ công trình: sau khi kiểm tra nhà xưởng, khi hoàn thành công việc, người giám sát ngành phi kim loại trong quá trình thi công sẽ

Trên đây là một số những chia sẻ của Xây Dựng Sài Gòn muốn gửi đến cho bạn đọc về những kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các gia chủ hay chủ đầu tư có thể hiểu rõ hơn về những công việc giám sát xây dựng để có thể theo dõi, cũng như có thể nắm bắt tình hình công việc đảm bảo công trình đạt yêu cầu về chất lượng.

-
Rate this post

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn