Những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà đảm bảo chất lượng

Cột nhà được xem là cấu kiện quan trọng chúng có phương thẳng đứng đảm nhận chức năng chịu nền để chịu tải trọng xuống móng cột, thường sẽ xảy ra các hiện tượng sau khi tháo dỡ cốp pha thấy bê tông cột bị rỗ ở bề mặt. Vậy đổ bê tông cột nhà cần lưu ý những gì? sao cho đúng cách đảm bảo tính kỹ thuật? trong bài viết dưới đây Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà bạn nên biết

Chỉ đổ bê tông cột nhà sau khi bê tông móng cột đã đông cứng; nếu không, nền móng sẽ không thể chịu được tải trọng. Trước khi đặt cột bê tông phần bê tông ở giữa cốt thép phải được làm sạch kỹ bằng nước. Sau đó cho lượng nước vừa đủ để pha loãng xi măng để hai mảng bê tông cũ dễ dàng kết dính với nhau.

Các cột sát tường nhà ở bên cạnh. Nếu như chèn tấm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bên sau này sẽ rất khó để tháo dỡ. có thể khắc phục bằng cách này là chèn tấm xốp vào thay cho vị trí tấm cốp pha đó. Sau khi đổ xong, có thể hoàn toàn bỏ luôn không cần tháo dỡ.

những lưu ý cần nhớ khi đổ cột bê tông

Phần bê tông ở giữa cốt thép phải được làm sạch kỹ bằng nước | Nguồn ảnh: Internet

Đổ cột bê tông không được gia cố nặng. Điều quan trọng là phải theo dõi cốt thép để đảm bảo nó không bị xoắn hoặc cong. Kết cấu cột bằng bê tông cốt thép. Để bê tông không bị rỗ trong lớp bảo vệ, cần chú ý khi chọc ở các góc và gõ vào mặt ngoài của ván khuôn.

Để ý kỹ các đầu thép chờ từ móng cột để đặt đúng vị trí thép dọc của cột. Đai cột không nhất thiết phải có cùng chiều cao trên toàn bộ cột. Tại vị trí xếp thép, số lượng đai phải tăng gấp đôi (thường ở chân cột).

Khi thực hiện đổ bê tông cột nhà, tránh hiện tượng phân tần, quy chuẩn xây dựng không được đổ bê tông rơi tự do trên độ cao 3 mét. Phải sử dụng máng nghiêng khi chiều cao đổ vượt quá 2 mét. Phải dùng vòi voi nếu bê tông phải đổ ở độ cao từ 5 đến 10 mét. Nếu cột cao hơn 4 mét, một lỗ nhỏ trên thân cột ở độ cao 2 mét, khoảng ở giữa cột, phải dùng làm ổ thoát bằng bê tông.

Các lưu ý khi đổ cột bê tông

Quy chuẩn xây dựng cấm đổ bê tông rơi tự do trên độ cao 3 mét | Nguồn ảnh: Internet

Mỗi lớp dày không quá 30cm. Dùng đầm chày để đầm bê tông. Có thể dùng vồ gõ ngoài cốp pha cho thêm nước xi măng ra đến mặt ngoài bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đàm. Cánh cửa nhỏ được đóng bằng ván cửa đã qua xử lý trước sau khi đổ bê tông lên đến miệng cửa. Cân máy đầm sau khi đổ nửa cột và cho máy hoạt động cho đến khi nước xi măng thấm ra các kẽ hộp cột.

Do quá trình đầm nén thường gây ra sai lệch, sai lệch tim cột nên sau khi đổ bê tông cột nhà đã ninh kết cần phải điều chỉnh vị trí cốt thép về đúng vị trí (theo tâm cột). Việc này thường tốn nhiều thời gian và phức tạp trong giai đoạn chỉnh sửa sau này.

Phương pháp khắc phục hiện tượng phân tầng trước khi đổ cột bê tông nhà

Trong thực tế khi đổ bê tông cột nhà người ta thường dựng các hộp cột mà không có lỗ hở trong thân cột. Lúc đó khó tránh khỏi hiện tượng phân tầng do vữa bê tông từ trên đỉnh cột đổ xuống rơi tự do xuống phía dưới.

Đá và sỏi, là những tập hợp nặng, chìm xuống đáy. khiến chân cột bị lấp đầy đá và một ít vữa xi măng cát Đây là thứ có thể sửa được. Đổ một vài xô vữa xi măng và cát vào hộp cột trước khi đổ vữa bê tông thường. Tỷ lệ cát-xi măng trong vữa xi măng cát này là 1/2 hoặc 1/3.

phương pháp khắc phục hiện tượng phân tầng khi đổ cột bê tông

Người ta thường dựng các hộp cột mà không có lỗ hở trong thân cột | Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý khác khi đổ bê tông cột nhà khác

Trong khi đổ bê tông cột nhà không được để hố móng bị ngập nước. Trong hố móng bị ngập, nhiều kíp đổ hỗn hợp dễ bị khô. Đó là một phương pháp thi công cẩu thả dẫn đến chất lượng bê tông thấp.

Vì xi măng không thể ngập nước nên sẽ trương nở, trộn lẫn làm giảm độ kết dính của vữa xi măng đáng kể. Đặc biệt, nền móng cần phải có mác bê tông cao. Phải yêu cầu người thi công thoát nước hố móng và đổ bê tông trộn nước theo đúng quy định.

cách đổ cột bê tông cần có lưu ý gì

Trong quá trình thực hiện đổ bê tông cột không được để hố móng bị ngập nước | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là tất cả thông tin về những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà nhà giúp đảm bảo chất lượng quá trình thi công tiến hành theo đúng trình tự. Xây Dựng Sài Gòn hy vọng với nội dung trên có thể giúp bạn khắc phục được những vấn đề đang mắc phải. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất nhé!

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn