Quy trình sơn nhà mới xây đúng kỹ thuật, chi tiết nhất

Quy trình sơn nhà là một trong các bước quan trọng trong xây dựng nhà ở. Lớp phủ này không chỉ có tác dụng trang trí, trang trí mà còn bảo vệ công trình khỏi tác động của môi trường trong thời gian dài. Bên cạnh lựa chọn được chất lượng sơn nhà phù hợp thì quy trình thực hiện các bước sơn nhà cũng không kém phần quan trọng để có được một lớp sơn đẹp, chất lượng, bền màu. Chi tiết hơn các bước thực hiện quy trình kỹ thuật sơn nhà đúng cách như thế nào, mời các bạn đón xem bài viết ngay sau đây nhé.

Chọn thời điểm thi công sơn nhà

Để thực hiện quy trình sơn nhà hiệu quả, thì gia chủ cần xem xét thời điểm phù hợp. Mùa thu ở miền Bắc với đặc điểm se lạnh và hanh khô là thời điểm thích hợp nhất để sơn nhà. Bạn nên sơn nhà vào khoảng các tháng 8, 9, 10 Âm lịch. Tuy nhiên, yêu cầu thời tiết xây nhà ở các vùng khác nhau của đất nước vì thế đây là một khó khăn để có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng quanh năm.

Vào mùa xuân, mùa hè và mùa đông, bạn vẫn có thể sơn nhà nhưng tránh mưa kéo dài hoặc độ ẩm quá cao. Bởi vì cấu trúc sẽ mất một thời gian dài để khô và sẽ có một số vấn đề như bong tróc và hút ẩm. Mặt khác, không nên sơn nhà dưới ánh nắng trực tiếp vì sơn cần một khoảng thời gian cụ thể để bám chắc vào bề mặt tường.

Chọn thời điểm bạn muốn thực hiện quy trình sơn nhà

Sơn nhà đúng các bước sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn màu sơn thích hợp

Một số màu sơn gốc được sử dụng, trong khi những màu khác được pha trộn từ màu gốc. Khách hàng thường có thể chọn từ rất nhiều màu tại hầu hết các nhà cung cấp sơn. Màu sắc của các nhãn hiệu về mặt lý thuyết là giống nhau, nhưng màu sắc thực có thể khác nhau dựa trên chất lượng sơn, phương pháp sơn và tay nghề thủ công.

Ánh sáng cũng có vai trò trong màu sơn; cùng một màu sơn sẽ có vẻ khác nhau dưới ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Sơn có nhiều loại và nhãn hiệu, mặc dù phần lớn là sơn gốc nước. Để chọn được sản phẩm sơn phù hợp, trước tiên bạn phải thiết lập tông màu trang trí và ngân sách. Cuối cùng, để kết hợp màu sắc bất thường và tuyệt đẹp, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Chọn màu thích hợp cho quy trình sơn nhà

Màu thực tế có thể đổi mới phụ thuộc vào chất lượng sơn, hệ thống và tay nghề thợ thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tính toán lượng sơn nhà sẽ cần mua sao cho phù hợp

Để xác định số lượng sơn phù hợp để mua, trước tiên bạn phải xác định độ phủ của từng màu. Số mét vuông mà một lít hoặc một kg sơn có thể phủ lên bề mặt của một vật dụng cần sơn, chẳng hạn như tường hoặc kim loại, được gọi là độ phủ. Độ che phủ cũng bị ảnh hưởng bởi bề mặt ứng dụng có phẳng hay không. Bề mặt phẳng sẽ cần ít sơn hơn bề mặt nhám, do đó sẽ ít tốn kém hơn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tính toán được chính xác cần lượng sơn bao nhiêu sơn sẽ phù hợp? Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Tính toán lượng sơn bạn sẽ cần cho quy trình sơn nhà

Xác định số lượng sơn phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các bước trong quy trình sơn nhà căn bản, chi tiết

Sau đây là các bước thực hiện sơn nhà: Vệ sinh các bề mặt > thi công sơn chống thấm > bả mastic > lăn sơn lót kháng kiềm > lăn lớp sơn màu thứ nhất > thi công lăn sơn màu thứ hai.

Quy luật sơn nhà là ta sẽ tiến hành sơn từ ngoài vào bên trong, từ trên xuống dưới. Nên sơn ở các khu vực khó rồi mới đến các khu vực dễ.

Bước 1: Vệ sinh các bề mặt

Việc chuẩn bị bề mặt xây dựng cần được thực hiện đúng cách để lớp sơn phủ được mịn và bám dính hiệu quả. Bề mặt tường của công trình mới (nhà mới xây) phải khô ráo mới được tiến hành các thủ tục sơn nhà. Độ ẩm trên tường không quá 15%; Độ ẩm quá cao khiến lớp sơn nhanh xuống cấp dẫn đến bong tróc, phồng rộp hoặc màu sắc không đồng đều.

Có thể thực hiện sơn nhà 3 tuần sau khi trát trong điều kiện thời tiết khô ráo, lý tưởng. Trong thực tế, tùy thuộc vào thời tiết, thời gian khô tường có thể kéo dài đến hai hoặc ba tháng. Đây được gọi là giai đoạn bảo dưỡng tường, và nó được thiết kế để giúp bề mặt xây dựng duy trì ổn định bằng cách phân hủy các tạp chất ô nhiễm có trong gạch và vữa.

Làm sạch bề mặt bằng giấy nhám mịn để loại bỏ các hạt cát còn sót lại trên tường trước khi làm sạch vết bẩn. Khi không có đất, cát, bụi bẩn, rong rêu hoặc những thứ khác cản trở sự bám dính của sơn thì bề mặt tường được coi là đạt tiêu chuẩn. Trước khi sơn tường cổ (sơn lại nhà), phải loại bỏ mọi rêu mốc, cặn bẩn, chất ô nhiễm và lớp sơn cũ bị bong tróc.

Dùng giấy nhám hoặc đá mài đập toàn bộ tường để tạo chân đế cho lớp sơn mới nếu bề mặt còn mới. Rửa lại bằng nước sạch sau khi rửa, để khô rồi mới tiến hành sơn.

Các nguyên tắc cơ bản của quy trình sơn nhà

Cần được làm mịn các bề mặt tường bị bong tróc trước khi thực hiện lớp sơn mới ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hãy lưu ý về cách bạn xử lý tường:

  • Cát, bột, cáu bẩn phủ trên bề mặt tường: Để làm sạch bề mặt, sử dụng vòi nước áp lực cao. Chất tẩy rửa nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, sơn thêm hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi rửa sạch
  • Bột trét, vữa xi măng và màng sơn cũ trên tường: Dùng máy đục, chà hoặc cạo sạch màng sơn hoặc những chỗ không bằng phẳng khác, sau đó dùng bột bả thích hợp quét lại
  • Nấm, mốc, rêu bám trên bề mặt tường cần được làm sạch bằng vòi nước áp lực cao. Cạo, đục và thuốc diệt nấm đều có thể được sử dụng cùng nhau. Cuối cùng, vệ sinh thật sạch bề mặt tường và để khô
  • Sử dụng dung dịch tẩy rửa vừa phải và một ít dung môi nếu cần thiết để làm sạch bề mặt tường dính dầu mỡ. Sau đó, để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn, hãy rửa lại bằng nước sạch

Bước 2: Thi công sơn chống thấm nước

Bước này rất quan trọng khi thực hiện. Trước môi trường nhiệt đới mưa nhiều như ở nước ta để bảo vệ công trình khỏi ảnh hưởng của mưa và các thành phần ẩm. Cần chống thấm cho các bề mặt thi công tiếp xúc với nước, chẳng hạn như tường ngoài và bồn hoa.

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, nên chống thấm mạnh từ phía nguồn cấp nước. Chống thấm từ phía sau nguồn nước hay còn gọi là chống thấm thụ động chỉ được sử dụng khi không thể thực hiện chống thấm từ nguồn nước.

Công trình không thấm nước

Bước này rất quan trọng khi thực hiện quy trình sơn nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Thi công bả mastic

Bột bả (matt) là chất được dùng để phủ lên tường để tạo ra bề mặt nhẵn mịn, che đi các vết nứt và khuyết điểm trước khi thêm sơn lót hoặc sơn phủ, và giúp kết cấu bám dính. Chi phí sơn được giảm xuống khi bề mặt tường bằng phẳng vì lượng sơn lót và sơn phủ cần thiết được giảm xuống.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, có thể dùng 1 đến 2 lớp bột trét, hoặc không bột trét gì cả. Để giảm thiểu tình trạng bong tróc, nứt, méo màng sơn, lớp bột trét không nên dày quá 3mm.

Sử dụng máy khuấy, kết hợp bột bả và nước theo tỷ lệ 3: 1 cho đến khi đạt được hỗn hợp đồng nhất. Sau đó thi công 1-2 lớp, cách nhau khoảng 2-4 tiếng. Cát sau khi chờ 4 – 6 giờ. Sau khi chà nhám, đợi 1-2 ngày cho bột đông lại trên bề mặt rồi mới rửa và thi công lớp sơn lót.

Lưu ý: rằng bột trét nên được sử dụng trong vòng 1-2 giờ sau khi được trộn. Bột sẽ khô và cứng khi hết thời gian cho phép và không thể sử dụng được nữa.

Thi công bột bả trong quy trình sơn nhà

Thi công bột bả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Lăn sơn lót kháng kiềm

Nhiệm vụ của sơn lót khi thực hiện quy trình sơn nhà là bảo vệ bề mặt tường chống lại chất kiềm (có trong xi măng và vôi), độ ẩm, sự xâm nhập đồng thời nâng cao khả năng chống thấm. Gia chủ có thể tùy chọn sơn một hoặc hai lớp. Trong hầu hết các trường hợp, việc bỏ qua giai đoạn sơn lót không ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký.

Tuy nhiên, về lâu dài sẽ làm suy giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của lớp sơn màu, khiến lớp sơn phủ dễ bị kiềm hóa và loang lổ. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn cho lớp sơn phủ vì bột bả sẽ hấp thụ nó. Trong khi đó, vì sơn lót ít tốn kém hơn đáng kể so với sơn phủ, nên sơn lót luôn là phương án tiết kiệm chi phí nhất.

Lưu ý: rằng sơn trắng thông thường không thể được sử dụng làm lớp sơn lót vì nó thiếu các đặc tính chống kiềm, không đẩy lùi độ ẩm, không tạo bề mặt phẳng và độ bám dính kém.

Thực hiện sơn lót kháng kiềm trong quy trình sơn nhà

Thực hiện sơn lót kháng kiềm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 5: Sơn lớp phủ hoàn thiện

Bước cuối cùng trong quy trình sơn nhà là hoàn thiện lớp sơn phủ. Lớp sơn này tương tự như một chiếc áo cho bức tường; nó bảo vệ bức tường trong khi cũng làm cho ngôi nhà hấp dẫn hơn. Mọi người thường chọn sơn hai lớp hơn là một lớp vì một lớp sơn không thể đảm bảo vẻ đẹp và chất lượng. Có thể đạt được một lớp màng đồng nhất, hấp dẫn và mịn bằng cách lăn hai lớp sơn phủ trên cùng.

Lớp sơn phủ thứ nhất:

Bạn nên đợi ít nhất 2 tiếng để lớp sơn lót chống kiềm khô trước khi sơn lớp màu đầu tiên. Để mở rộng độ che phủ của sơn và giúp việc thi công đơn giản hơn, hãy pha loãng với nước sạch 5-10% theo thể tích trước khi thi công. Không nên pha quá 5% nước sạch với bề mặt tường đã sơn ngay (không dùng bột trét).

Có thể dùng chổi quét, cọ lăn hoặc máy phun sơn để quét sơn. Bạn chọn công cụ xây dựng phù hợp dựa trên bề mặt tường độc đáo. Đối với những nơi có bề mặt hẹp, gồ ghề, diện tích nhỏ, nhiều chi tiết và góc cạnh, cọ vẽ là dụng cụ hoàn hảo. Mặc dù cọ lăn có lợi ích là đẩy nhanh quá trình sơn nhưng mép của cọ lăn rất mềm nên không tạo ra đường sơn rõ nét như cọ vẽ.

quy trình sơn nhà hoàn thiện lớp sơn phủ

Phụ thuộc vào bề mặt tường cụ thể để lựa chọn dụng phù hợp cho quy trình sơn nhà đạt hiệu quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Do đó, nếu bạn có thời gian, hãy xem lại từng chi tiết bằng cọ sơn. Trong khi đó, chổi lăn được thiết kế để sử dụng trên những khu vực rộng lớn, nơi sơn phải phủ toàn bộ bề mặt một cách đồng nhất và mịn mà không để lại dấu vết. Hơn nữa, khi sử dụng sơn gốc nước, cọ lăn là lựa chọn tốt nhất vì chúng tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng.

Sau khi sơn lớp sơn đầu tiên, hãy kiểm tra lại để phát hiện những sai sót và chỉnh sửa chúng trước khi sơn lớp sơn thứ hai.

Lớp sơn phủ thứ hai:

Bạn có thể sơn lớp cuối cùng sau khoảng 2 giờ kể từ khi hoàn thành lớp đầu tiên. Các công cụ và phương pháp giống hệt nhau đã được sử dụng lần đầu tiên. Tuy nhiên, vì đây là lớp cuối cùng nên phải thi công cẩn thận. Sau khi sơn, hãy chiếu đèn pin lên tường để kiểm tra xem lớp sơn có bằng phẳng và không có vết cọ hay không.

Lớp sơn phủ thứ hai trong quy trình sơn nhà

Bạn có thể sơn lớp cuối cùng sau khoảng 2 giờ kể từ khi hoàn thành lớp đầu tiên ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một vài lưu ý khi thực hiện sơn nhà:

  • Các thùng sơn cần được cất giữ trong một khu vực an toàn và vận chuyển hết sức thận trọng. Nếu bạn vô ý làm đổ sơn, bạn sẽ cần phải thu gom rất mất thời gian.
  • Khi sơn nhà, hãy luôn đeo khẩu trang và sử dụng đồ bảo hộ, găng tay.
  • Đảm bảo rằng công trình được thông gió đầy đủ trong suốt quá trình xây dựng, hoặc sử dụng quạt điện để tạo thông gió nếu hoàn cảnh thi công không được đảm bảo.
  • Nếu sơn không được sử dụng hết và cần phải xử lý, nó phải tuân thủ các quy tắc về môi trường. Không thải bất kỳ sơn còn sót lại hoặc hết hạn vào môi trường.
  • Nếu sơn dính vào mắt, hãy đến ngay lập tức để được trợ giúp bằng nước sạch và đến trung tâm y tế gần nhất để được điều trị.

Trên đây là tất cả nội dung về quy trình sơn nhà mới xây chi tiết nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng bạn đọc có thể tìm được những thông tin hữu ích. Không phải ai cũng có kinh nghiệm để có thể thực hiện được các bước trên. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hãy liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé.

>>Thông tin các bài viết liên quan khác:

-
4.8/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn