Biện pháp thi công kè đá hộc tối ưu nhất

Ngày nay các công trình xây dựng đá hộc đang được rất nhiều người quan tâm và biết đến bởi một số những ưu điểm nổi bật như độ bền, tuổi thọ cao giúp bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài. Vậy phương pháp thi công kè đá hộc này có gì đặc biệt? Quy trình thực hiện như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Xây Dựng Sài Gòn sẽ cung cấp đến bạn đọc một số những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

Đá hộc là gì?

Đá hộc được biết như là một dạng đá tự nhiên được sản xuất tại các mỏ đá chúng có nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng có hình dạng bất thường với đường kính giao động từ 10-40cm. Đá hộc có màu xanh đậm và tạo cho người đối diện một cảm giác chắc chắn và an toàn. Các loại đá nhỏ hơn như đá: 12, 24 và 46 sẽ được mài bằng cách sử dụng đá để làm những nguyên liệu thô khác.

Ưu, nhược điểm của đá hộc trong xây dựng

Ưu điểm

 • Đá hộc có thể chịu được lực va đập mạnh và có độ bền nén cao, lý tưởng cho nhiều ứng dụng xây dựng khác nhau.
 • Các khối đá có vòng đời rất dài, lý tưởng cho các công trình ngoài trời như cầu, đường và nền móng.
 • Khả năng chống nước và mài mòn của đá được ca ngợi bởi cả người dùng và chuyên gia.
 • Kích thước của lỗ có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng.
 • Để khai thác đá hộc không khó, thi công với loại đá này cũng rất đơn giản.
 • Đá này hiện có sẵn để mua với giá hợp lý không quá thấp cũng không quá cao.
tìm hiểu đặc điểm cơ bản của kè đá hộc trong thi công xây dựng

Đá hộc trong xây dựng mang nhiều ưu điểm nổi trội ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm

 • Vì không phải lúc nào các viên đá cũng có cùng kích thước nên vữa được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống trong quá trình xây dựng.
 • Bởi vì các khối thường có kích thước không giống nhau, rất khó để đặt chúng một cách thích hợp và chúng thường bị sụp đổ.
 • Đá tự nhiên rất giòn, cần được xử lý cẩn thận và chính xác để tạo ra hình dạng đá mong muốn trong quá trình thi công.
 • Bởi vì đá hộc được khai thác tự nhiên thành những khối lớn, việc tách những khối đá nhỏ hơn đòi hỏi phải sử dụng nhân viên và máy móc.
 • Việc xây dựng bờ kè bằng đá học cũng như chuyển đá từ bờ kè vào các công trình cũng mất nhiều thời gian.

Kè đá hộc là gì?

Thuật ngữ “kè đá hộc” được dùng để chỉ một dạng cấu trúc để bảo vệ tại các bờ sông và bãi biển tránh khỏi bị tác động xói mòn do dòng chảy và sóng tác động vào. Ngày nay, dạng thi công từ chất liệu loại đá này được xem như là một trong những vật liệu thường được sử dụng để xây dựng kè.

Loại đá hộc này với cấu trúc rất chắc chắn, mang trong mình một màu xanh sẫm. Đá hộc có hai dạng là kích thước nhỏ sẽ được dùng để trộn vữa và loại đá có kích thước lớn hơn thường sẽ được sử dụng là bờ kè.

Bởi vì đá granit rất lớn và nặng, nên đây là chất liệu lý tưởng để sử dụng trên các bờ kè. Tạo thành một khối gắn kết với tính kết nối cực cao nhờ cấu trúc này, đảm bảo cho người tiêu dùng sử dụng hiệu quả lâu dài. Các loại đá hộc này sau cũng được sử dụng nhiều trong xây dựng: Đá lửa 20-30 (lý tưởng để chống xói mòn), đá lửa 40-60 (tốt để bảo vệ các công trình xung yếu), …

cấu tạo cơ bản của kè đá hộc

Kè đá hộc là gì? ǀ Nguồn ảnh: Internet

Biện pháp thi công kè đá hộc tối ưu nhất

Cần có một quy trình xây dựng chính xác và khoa học về mặt kỹ thuật để có một kết cấu kè đá hộc lâu dài và an toàn. Hãy cùng tham khảo qua cách thức hoạt động của quá trình xây dựng này!

Thi công tách lớp hữu cơ bề mặt phạm vi xây dựng

Việc trước nhất là phải xác định diện tích và kích thước các mặt cắt sẽ đào. Tiến hành đào đất, lớp phong hóa bề mặt, bóc địa chất lớp đất hữu cơ đầu tiên. Việc đào đất cần phải được thực hiện theo đúng kế hoạch đã được ủy quyền từ trước.

Cần đóng cọc tre vào nền khay

Tre là vật liệu để xử lý nền rất phổ biến trong xây dựng. Để xác lập khoảng cách và phạm vi đóng cọc tre, trước tiên phải cắm mốc giới. Đóng cọc tre nên đóng xen kẽ, từ ngoài vào trong hay theo hình hoa mai.

Lót chân khay bằng bê tông

Đầu tiên là phải lắp đặt và xử lý ván khuôn. Tiếp đến là lớp lót bê tông. Sau đó, bê tông phải được tháo ván khuôn khi bảo dưỡng hoàn tất. Cần phải chắc chắn rằng bê tông được đặt liên tục để ngăn hình thành mạch. Khi đó bê tông được đầm và hoàn thiện hơn.

Thi công xây chân khay, mái kè

Máy xúc sẽ được vận chuyển vật tư đến một công trường gần đó nhất. Tiếp đến, bắt đầu lát đá và trộn vữa. Vữa được chuẩn bị bằng máy theo thành phần mong muốn sẵn có. Quan trọng là phải xem xét xem máy móc và thiết bị để sử dụng trong quá trình xây dựng có đảm bảo an toàn hay không.

Lấp các khoảng trống bằng cát và đất đầm theo đúng quy tắc

Việc lấp đất phải được kiểm tra, giám sát thường xuyên bằng những thiết bị chuyên dụng để đảm bảo cho các chỉ tiêu như độ ẩm, tỷ trọng và các thông số khác cho đến khi chấp nhận đạt tiêu chuẩn được thì được chuyển sang giai đoạn xây dựng và nghiệm thu.

Phủ một lớp sơn phủ lên lớp lót đá dăm

Điều chỉnh khối lượng vật liệu và lực dựa trên khối lượng và độ dày của đá dăm theo thiết kế nhằm nâng cao chất lượng đá dăm và đẩy nhanh tiến độ.

Xây dựng bờ kè theo đúng quy hoạch

Vữa được thực hiện bằng máy trộn trong quy trình thi công kè đá hộc và phải được trộn chính xác theo đúng tỉ lệ. Phần mái kè sẽ được hoàn thiện theo đúng yêu cầu và thiết kế kỹ thuật.

Quy trình xây dựng kè đá hộc

Quy trình thực hiện xây dựng kè đá hộc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến phương pháp thi công kè đá hộc trong công trình xây dựng mà các bạn có thể tham khảo thêm. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong lĩnh vực xây dựng, các bạn hãy liên hệ đến Xây Dựng Sài Gòn để biết thêm các thông tin cũng như có thể đặt câu hỏi để được giải đáp sớm nhất nhé.

>>Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn