Hướng dẫn cách tự xây nhà yến đơn giản, tiết kiệm chi phí

Xây nhà yến đã trở thành một trong nhiều chủ đề được các gia chủ quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi nuôi yến có hiệu quả kinh tế cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách xây nhà yến hiệu quả. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất trong là thiết kế không gian nuôi yến phải bảo đảm các điều kiện như ánh sáng, nhiệt độ, diện tích,… Xây Dựng Sài Gòn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xây nhà nuôi chim yến ít tốn kém, đơn giản mà hiệu quả cao.

Điều kiện cần thiết để xây nhà yến hiệu quả

Để xây dựng một cấu trúc nhà nuôi yến thành công, bạn phải xem xét nhiều yếu tố. Sau đây là một số yêu cầu quan trọng đối với nhà nuôi yến:

Khi xây nhà nuôi yến, điều kiện quan trọng nhất cần nhớ là phải có chim yến sinh sống. Hơn nữa, ở vị trí này phải có chim yến kiếm ăn hoặc bay về. Bạn không nên thi công không gian nuôi yến ở những nơi có quá nhiều nhà xưởng, nhà kho vì quá trình đô thị hóa sẽ phá hủy nguồn cung cấp thức ăn của chim yến.

Khi quyết định xây nhà ở đâu, hãy tính đến vấn đề không khí, độ ẩm, hướng gió hay nhiệt độ,… và so sánh với yêu cầu của thích hợp để áp dụng cách xây nhà yến hiệu quả hay có tương thích hay không. Chim yến sinh sống và sinh sản ở ba vùng khí hậu khác nhau ở Việt Nam: miền nam, miền trung và bắc trung bộ.

Điều kiện cần thiết để xây dựng nhà yến

Để xây dựng một cấu trúc nhà nuôi chim phải xem xét nhiều yếu tố | Nguồn ảnh: Internet

Nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C với độ ẩm 70 đến 85 phần trăm là lý tưởng để xây nhà nuôi yến. Ngoài ra, hướng gió ở nhiều vị trí khác nhau như Bắc Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Tây & Tây Nam, Nam Trung Bộ là gió Tây Nam. Bạn có thể điều chỉnh cửa chim để thu hút chim dựa trên hướng gió.

Cách xây nhà yến cơ bản thường là ở độ cao không quá 1000 mét so với mực nước biển. Chim yến vẫn sinh sống và làm tổ nếu nhà cao trên 1000 mét, nhưng sau khi đẻ, chim non sẽ bay đi tìm nơi có địa hình thấp hơn. Các chuyên gia hiện nay khuyến cáo rằng nhà nuôi yến nên được xây dựng ở độ cao ít nhất là 500 mét.

Kẻ thù tự nhiên của chim yến bao gồm đại bàng, chim ưng và quạ, trong số những loài khác. Đây là loài ăn chim yến, vì vậy chúng sẽ làm bầy chim sợ hãi và hướng sự chú ý của chúng đi nơi khác.

Vị trí phù hợp để xây dựng nhà nuôi chim yến

Vì yến là loài chim hoang dã, ưa yên tĩnh nên không được nuôi thả rông như các loài chim khác. Để tìm được vị trí thích hợp cho chim yến, bạn hãy để ý đến đời sống của chim. Người nuôi yến thành công là do họ đã quan sát, nghiên cứu về đời sống và tập quán của chim yến. Điều này nhằm tạo ra những ngôi nhà gần giống với môi trường sống tự nhiên của chim yến.

Để thực hiện cách xây nhà yến hiệu quả cần phải xem xét vị trí địa lý. Thông thường được xây dựng gần ruộng, sông, hồ, hoặc bụi cỏ … Chim yến có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở đây, đặc biệt là trong mùa mưa. Hãy vẽ sơ đồ đường bay của tổ dựa vào số lần chim bay trên bầu trời tại vị trí bạn định xây nhà. Nơi tốt nhất để xây nhà nuôi chim yến là cách hang nơi chim yến sinh sống từ 5 đến 8 km.

Vị trí phù hợp để xây dựng nhà nuôi chim yến

Nhà nuôi chim thường được xây dựng gần ruộng, sông, hồ | Nguồn ảnh: Internet

Mô hình xây nhà nuôi yến phổ biến nhất hiện năm 2022

Hiện nay, xây nhà yến đơn giản cơ bản gồm có ba mô hình khác nhau:

  • Mô hình tổ ấm bằng gạch đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hơn nữa, kiểu nhà này có tuổi thọ cao và chịu được thời tiết nên rất lý tưởng cho khí hậu nước ta. Hơn nữa, bởi vì loại hình xây dựng này tiết kiệm chi phí hơn những loại khác, nó là lý tưởng cho những người có nguồn lực hạn chế.
  • Mô hình nhà nuôi yến 3D này hiện đang được sử dụng tại các điểm tham quan du lịch vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, giá thành cao, tuổi thọ ngắn, nhiều ngôi nhà từ 5 đến 7 năm đã xuống cấp.
  • Mô hình lắp ghép mái che thông minh: Đây là mô hình được sử dụng chủ yếu tại tphcm và các tỉnh miền tây nam bộ. Quá trình thi công nhanh chóng, vật liệu nhẹ là ưu điểm của loại này, tuy nhiên độ bền không cao, khó điều chỉnh nhiệt độ trong nhà.

Hướng dẫn cách xây nhà yến chuyên nghiệp, đơn giản

Kết quả khảo sát về điều kiện thời tiết, khí hậu môi trường, nhiệt độ và các yếu tố khác cần được sử dụng để xác định xây nhà nuôi yến thành công. Hơn nữa, nhà yến phải đáp ứng các yêu cầu về tập tính sinh sống của chúng. Khi xây dựng nhà chim yến bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

Hình dáng thi công nhà, tường nhà nuôi chim yến

Tùy theo điều kiện đất đai, cách xây nhà yến có hình dạng như một nhà kho lớn và có thể được xây dựng theo nhiều kiểu khác nhau. Nhà nuôi yến có thể là hình chữ nhật hoặc hình ống, chiều rộng lớn. Hơn nữa, bạn có thể xây dựng nhà nuôi chim yến tương tự như khách sạn mái bằng hoặc mái tranh.

Hình dáng thi công nhà, tường nhà nuôi chim yến

Nhà nuôi chim có thể là hình chữ nhật hoặc hình ống | Nguồn ảnh: Internet

Kích thước của nhà nuôi yến

Chim yến thường xuyên xây tổ trong các hang động lớn. Vì vậy, nếu muốn nuôi chim yến trong nhà, bạn nên xây nhà có kích thước từ 10-15m đến 10-20m và diện tích 150-200m2. Chuồng chim có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút, nhưng sức chứa bên trong phải được tăng lên bằng cách chia tầng từ 3 – 5 tầng.

Những ngôi nhà yến có diện tích lên tới 150 – 200 mét vuông được nuôi chim yến rất thành công ở Indonesia. Vì các hang trong một số nghiên cứu có diện tích rộng nên chim yến sẽ thích làm tổ ở đó và cho năng suất cao. Hang động có diện tích bề mặt 200 m2 trung bình mỗi năm sản xuất được 54 tổ yến trên một mét vuông, trong khi các hang động có diện tích bề mặt nhỏ hơn 80 m2 cho sản lượng thấp.

Bạn vẫn có thể xây nhà nuôi yến trên những mảnh đất hẹp 4 x 16m hoặc 4 x 20m bằng cách chia nhỏ thành 4 đến 5 phòng (4 x 4m). Nhà yến có diện tích từ 5 – 6m x 20, chia làm ba tầng và mang lại hiệu quả rất cao là điều phổ biến ở nước ta. Chiều cao là một trong những lưu ý quan trọng nhất khi xây dựng nhà chim yến.

Tường nhà yến tối thiểu phải cao từ 5,5 đến 6 mét, càng cao càng tốt. Các tòa nhà cao cũng sẽ hỗ trợ việc phân chia các tầng, các phòng hoặc điều hòa không khí, nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn. Độ cao dao động từ 3 đến 4,5 mét ở vùng nóng với nhiệt độ trên 27 độ C, và từ 2 đến 3 mét ở vùng lạnh. Cát, vôi và xi măng được sử dụng để làm tường bê tông có độ dày từ 20 đến 25 cm.

Cách xây nhà yến thích hợp để giúp hạ nhiệt độ ở những vùng nóng là bạn có thể xây hai lớp gạch và cách nhau 5cm. Lưu ý bên ngoài và bên trong nhà nuôi phải nhẵn để tránh các động vật khác xâm nhập. Mái và các mái khác như tôn lạnh có góc nghiêng tối thiểu 45 độ đối với khu vực nóng và dưới 30 độ đối với khu vực lạnh là một trong những vật liệu có sẵn. Để giảm nhiệt cho những vùng nóng, người ta thường đặt lớp mái cách trần khoảng 0,5 – 0,8m.

Kích thước của nhà nuôi yến

Nhà nuôi chim phải nhẵn để tránh các động vật khác xâm nhập | Nguồn ảnh: Internet

Cách xây dựng cửa ra vào nhà nuôi yến

Để làm cửa, bạn chỉ cần xây một cửa, đi qua phòng nhỏ, sau đó tiến đến cửa phòng nuôi chim. Cửa của nhà yến nên được thiết kế giống như một hang động và sơn màu đen để hòa hợp với môi trường xung quanh. Người ta thường xuyên dùng tay áo kéo dài ở cửa và mái che để giảm cường độ ánh sáng xuống dưới 2 lux.

Tùy vào các kích thước khác nhau mà sẽ có cách xây nhà yến khác nhau. Với kích thước chiều cao và chiều rộng là 30 x 20cm, 45 x 30cm, cửa thường được đặt lên trên để tạo điều kiện tốt nhất cho chim bay ra vào. Có thể xây những tổ yến lớn hơn như 80 x 40cm hoặc 100 x 20cm để thu hút nhiều chim vào nhà. Vì cửa rộng và nhiều ánh sáng không thích hợp cho chim, bạn có thể làm vách ngăn giả cách cửa khoảng 50cm để giảm bớt ánh sáng.

Nếu nhà yến chỉ có kích thước 4 x 16cm, bạn có thể làm hai cánh cửa và đặt sát mép tường. Bạn có thể khoét hai lỗ ra vào ở trên và giữa tường đối với nhà rộng có diện tích lớn 8 x 16 – 20cm, 10 x 20cm.

Cách xây phòng nuôi chim yến

Mỗi tầng của nhà nuôi chim cao khoảng 2m; nếu ngôi nhà cao 7,5 mét, nó được chia thành ba tầng, mỗi tầng được chia thành các phòng nhỏ. Điều quan trọng là phải hiểu cách xây nhà yến để căn phòng có cảm giác giống như các hang động vách đá tự nhiên.

Hiện nay, số tầng phổ biến nhất để xây ít nhất là 2 tầng, có ít nhất 1 phòng để yến bay. Hơn nữa, nhà nuôi yến một tầng khả năng thành công thấp vì quá thấp, không phù hợp với đường bay của chim, khó điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác. Mỗi phòng có kích thước dài, rộng 4 x 4m, chiều cao từ 3 – 4 m.

Bạn sẽ cần tạo thêm vách ngăn phòng giả nếu phòng rộng từ 5 – 6 x 8m. Hơn nữa, cần có cửa thông giữa các phòng. Phòng 4 x 4 m yêu cầu hai lỗ kết nối, trong khi phòng 4 x 8 m yêu cầu một lỗ kết nối ở giữa.

Cách xây dựng phòng nuôi chim yến

Điều quan trọng là phải hiểu cách xây nhà yến | Nguồn ảnh: Internet

Cách thi công xây dựng lỗ thông tầng

Trong cách xây nhà yến nhiều tầng thì phải luôn có khoảng trống thông tầng từ trên xuống dưới để yến bay giữa các tầng. Hố sàn thường rộng từ 2,2 đến 2,5 mét, tương tự như các khe sâu của hang đá. Giếng trời của nhiều nhà nuôi chim yến lớn thường được xây theo hình chữ T hoặc chữ L với chiều rộng từ 3-4m.

Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim

Thông thường khi xây nhà yến, người ta thường kê thêm dầm gỗ trên trần nhà để giúp tổ yến bám và mở rộng khu vực làm tổ. Các thanh gỗ gắn trực tiếp vào bê tông có độ dày từ 1,5 đến 2 cm và rộng từ 15 đến 20 cm được sử dụng phổ biến để làm ván cho nhà chim yến.

Hơn nữa, kích thước của các vùng có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của các khu vực, ví dụ, vùng nóng rộng 15cm và dày 1,5cm, trong khi vùng lạnh rộng 29cm và dày 2cm. Căn phòng sẽ có nhiều ánh sáng và gió nếu chiều ngang quá nhỏ. Tổ chỉ có một lớp, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Hơn nữa, nhiều người lắp tấm chắn góc có mùi thơm hấp dẫn của chim yến ở các thanh gỗ để tổ yến có hình dáng đẹp.

Các thanh xà bằng gỗ có kích thước 30 – 40cm x 100cm thường được lắp đặt theo phương ngang cách nhau khoảng 30cm thành các ô hình chữ nhật. Ngoài ra, dầm dọc bổ sung được sử dụng để tạo hình cho dầm gỗ. Sàn gỗ của nhà nuôi yến phải chắc chắn vì đây là nơi sẽ làm tổ. Cách lắp đặt các thanh xà bằng gỗ có ảnh hưởng lớn đến năng suất của nhà yến.

Lắp xà gỗ cho phòng nuôi chim

Sàn gỗ phải chắc chắn vì đây là nơi chim sẽ làm tổ | Nguồn ảnh: Internet

Ví dụ, nếu nó được lắp đặt như một hộp khuôn 30 x 100cm, nó có thể tạo ra 20 đến 40 tổ trên một mét vuông, trong khi loại kênh ngang có thể tạo ra 15 đến 30 tổ trên một mét vuông. Hơn nữa, loại ván làm tổ có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và thời gian làm tổ của chim yến. Các tổ được xây dựng bằng dầm gỗ theo hình hộp đúc sẽ tạo ra số lượng trứng cao nhất.

Nếu bạn không có đủ tiền, bạn có thể bắt đầu với một khung gỗ và sau đó thêm các thanh gỗ bổ sung sau đó. Bạn nên chọn loại gỗ tốt để lắp lên mái nhà nuôi yến, nhưng tránh để gỗ có mùi thơm mới vì chim yến không ưa mùi lạ. Gỗ tếch là một loại gỗ phổ biến được sử dụng để làm nhà nuôi yến. Đây là loại gỗ xốp, nhẹ, không mùi, thường có màu trắng và rất bền. Nó có thể dễ dàng bám vào gỗ này.

Cách sơn nhà & ánh sáng của căn nhà nuôi yến

Làm nhà nuôi yến thì đơn giản nhưng làm thành công thì rất khó bởi nhiều yếu tố liên quan. Trong đó màu sơn và lượng ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút chim yến đến sinh sống và sinh sản.

Cách tốt nhất để làm chuồng chim là quét vôi ve vì bên ngoài sơn màu phẳng và mềm, chỉ trát bên trong. Ngoài ra, màu xanh hiện nay được sử dụng rộng rãi để thu hút chim yến về làm tổ.

Chim yến thường sống trong hang động, vì vậy bạn sẽ cần một cách để tạo tổ chim bắt chước ánh sáng của hang động. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đóng cửa của người đó và chỉ để mở cửa chim. Vì chim yến yêu cầu cường độ ánh sáng khoảng 0,2 – 0,6 lux, ánh sáng sẽ tắt dần sau khi truyền qua cửa của chim vào các phòng.

Độ ẩm & nhiệt độ trong nhà yến

Độ ẩm và nhiệt độ nơi chim yến sinh sống thường rất phù hợp trong tự nhiên. Chim yến thích nhiệt độ từ 27 đến 29 độ C, độ ẩm 75 đến 90 phần trăm và mức độ ánh sáng từ 0,2 đến 0,6 lux, theo một nghiên cứu. Chim yến có thể làm tổ, đẻ trứng và nuôi con trong môi trường này.

Nhiều người hiện nay dựa vào các thông số kỹ thuật trên để tạo môi trường thích hợp cho chim yến làm tổ khi tìm hiểu cách xây nhà yến. Tổ yến sẽ dễ bị rụng nếu độ ẩm quá thấp. Do vậy, để yến sào phát huy được tác dụng thì điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cần phải đáp ứng.

Độ ẩm & nhiệt độ trong nhà yến

Độ ẩm và nhiệt độ nơi chim sinh sống thường phù hợp | Nguồn ảnh: Internet

Hàng rào & khuôn viên chung quanh nhà nuôi yến

Bạn nên chọn mảnh đất rộng, có khuôn viên cụ thể để chim yến bay lượn xung quanh. Thông thường, sân có diện tích từ 4 x 4m trở lên, bên ngoài nhà nên xây tường bê tông để chắn gió, tạo cảm giác an toàn hơn cho chim yến khi vào nhà. Chim yến cũng thường xuyên bay quanh sân để xác định vị trí lỗ vào. Ngoài ra, hãy trồng thêm chuối, sung, và các loại cây ăn quả khác xung quanh nhà nuôi chim yến nhưng không quá gần hố để yến bay ra ngoài

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều cách xây nhà yến đơn giản để điều chỉnh độ ẩm. Nên đặt các chậu nước nhỏ và bể nước nông bên trong phòng nuôi chim. Ngoài ra, nếu ở vùng nóng, bạn có thể phun nước xung quanh khu vực nhà nuôi yến để hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm. Hơn nữa, gắn vòi phun sương trên tường là một lựa chọn tuyệt vời.

Điều quan trọng là phải theo dõi đường bay của chim và tổ khi phun nước. Máy bơm tạo ẩm tự động đã được sử dụng trong một số nhà nuôi yến để điều chỉnh khí hậu cho phù hợp với không gian nuôi yến đồng thời cải thiện chất lượng của nhà nuôi yến.

Những hướng dẫn trên đây của Xây Dựng Sài Gòn sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng nhà yến một cách đơn giản và hiệu quả nhất có thể. Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ hỗ trợ bạn trong việc học cách xây dựng nhà nuôi yến nhanh chóng và thành công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách xây nhà yến hoặc cần hỗ trợ tìm công ty thiết kế xây dựng uy tín.

>> Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn