Khái niệm về phào chỉ trong thiết kế xây dựng nhà ở

Phào chỉ hiện được xem như một yếu tố thẩm mỹ cần thiết góp phần vào sức hấp dẫn tổng thể của công trình. Khuôn mẫu ngày càng phát triển đa dạng khi chất liệu và xu hướng thiết kế ngày càng tiến bộ. Để hỗ trợ gia chủ lựa chọn loại sản phẩm thích hợp nhất, Xây Dựng Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin có ý nghĩa nhất về loại vật liệu trang trí này.

Phào chỉ là gì?

Đây là một cụm từ được sử dụng trong ngành xây dựng để mô tả nhiều loại vật liệu được sử dụng để trang trí mặt phẳng không gian. Dải vật liệu này không phẳng; nó được làm nổi lên để cung cấp nhiều mặt cắt và hiệu ứng chuyển tiếp. Hơn nữa, len tường có thể được chia theo hai khái niệm riêng biệt phào và chỉ.

Phào là một dải vật liệu linh hoạt và dài ngắn được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chỉ là những đường gờ nổi trên bề mặt tường, có chiều rộng từ 1,5 đến 3 cm. Hai chất liệu này được sử dụng để tạo ra những điểm nhấn phá vỡ sự đơn điệu của các mặt phẳng.

phào chỉ trong thi công xây dựng là gì

Đây là một cụm từ được sử dụng trong ngành xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phân loại phào chỉ hiện nay

Người ta chia thành nhiều loại dựa trên nhiều yếu tố. Một số lớp phổ biến được kể đến bên dưới. Len tường có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Do đó, khuôn thường được đặt tên theo chất được sử dụng để tạo ra nó.

Phào chỉ chất liệu thạch cao

Đây là một trong những loại phào chỉ thông thường và phổ biến nhất hiện nay. Thạch cao là một khoáng chất cứng, an toàn và giá rẻ, có trong tự nhiên. Do đó, khuôn thạch cao có tất cả các ưu điểm được liệt kê ở trên. Len tường dạng này được sử dụng phổ biến trong xây dựng và trang trí trần nhà, vị trí tiếp giáp giữa trần và tường, mặt tiền của tòa nhà …

Thạch cao chuyên dùng trong xây dựng từ thông thường đến thông dụng nhất cho đến cao cấp. Tuy nhiên, khuôn được sản xuất hoàn toàn bằng vật liệu này có một số nhược điểm. Tấm thạch cao dễ bị vỡ hoặc thấm nước do tác động của áp lực bên ngoài và thời tiết vì đặc tính cứng của nó. Đồng thời khó tận dụng trong các vị trí thi công uốn cong.

Hơn nữa, màu sắc của loại khuôn này bị hạn chế, chủ yếu bao gồm màu trắng ngà hoặc trắng sữa. Màu sắc của đường len tường có thể bị ố vàng hoặc bám bẩn theo thời gian, làm giảm sức hấp dẫn của căn phòng.

phào chỉ thạch cao

Len tường chất liệu thạch cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế len tường từ chất liệu gỗ

Gỗ tự nhiên, bột gỗ, gỗ công nghiệp đều có thể dùng để làm len tường. Tính thẩm mỹ của dạng sản phẩm này thường được ưa chuộng. Màu sắc tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các loại khuôn gỗ, làm cho chúng thích hợp cho nhiều cách tiếp cận xây dựng và thiết kế. Đặc biệt là các công trình kiến ​​trúc lịch sử như nhà thờ họ, nhà gỗ 5 gian, đình chùa …

Bên cạnh những lợi ích, phào chỉ gỗ cũng có một số nhược điểm:

 • Áp lực bên ngoài và thời tiết có thể gây cong vênh, mối mọt hoặc nấm mốc; giá thành khá cao nếu sản xuất hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên.
 • Do đó, nếu bạn chỉ muốn tận dụng đường gờ gỗ làm cảnh, bạn phải cân nhắc chi phí và kỹ thuật bảo dưỡng, chống thấm định kỳ.
phào chỉ chất liệu từ gỗ

Nếu bạn chỉ muốn tận dụng đường gờ gỗ làm cảnh, bạn phải cân nhắc chi phí và kỹ thuật ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phào chỉ làm từ chất liệu đá

Len tường đá thì ít phổ biến hơn so với thạch cao hoặc khuôn gỗ. Các loại đá tự nhiên như đá granit, đá cẩm thạch, đá vôi, thạch anh và các loại đá tự nhiên khác được sử dụng để làm kiểu đúc này. Đá cẩm thạch là loại đá thường được sử dụng nhiều nhất vì độ mềm, dễ gia công và màu sắc. màu êm dịu

Việc ốp đá có phần hơi rườm rà, không phù hợp với phong cách thiết kế hiện đại. Hình thức đúc này thực sự rất lý tưởng cho các công trình có nhiều vách đá quay mặt ra tự nhiên, vì nó tuân thủ các nguyên tắc phong thủy.

phào chỉ đá

Đá cẩm thạch là loại đá thường được sử dụng nhiều nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Len tường chất liệu xi măng

Nước, xi măng, cát sạch, sợi thủy tinh đều là thành phần cấu tạo nên len tường xi măng, là một tổ hợp bê tông cốt thép mịn. Loại sản phẩm này thường được sử dụng để che đi những khuyết điểm ở vị trí giao nhau giữa tường và trần nhà trong các biệt thự, công trình kiến ​​trúc cao tầng và nhà phố.

 • Ưu điểm: Khuôn đúc sẵn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình sản xuất, vì vật liệu luôn sẵn có và rẻ tiền
 • Nhược điểm: Trọng lượng nặng, kết cấu cứng rắn, dễ bị nứt do va đập hoặc thời tiết; Thẩm mỹ không tốt lắm; Phương pháp xây dựng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ván khuôn.
phào chỉ với chất liệu từ xi măng

Loại sản phẩm này thường được sử dụng để che đi những khuyết điểm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phào chỉ làm từ nhựa

Len tường phổ biến nhất hiện nay là dạng sản phẩm nhựa này. Đây là loại sản phẩm được tạo thành từ nhiều loại vật liệu. PU, PS và PVC là các polyme thường được sử dụng nhất để đúc. Mỗi hình thức đúc nhựa được gọi theo chất được sử dụng để sản xuất ra nó.

 • Nhựa PS (Polystyrene): PS là viết tắt của chất Polystyrene. Phao được làm hoàn toàn bằng vật liệu nhựa này nhìn chung rất cứng, có nhiều hình dạng, hoa văn và màu sắc. Len tường PS thích hợp với những không gian kiến ​​trúc đương đại. Tuy nhiên, có một số nhược điểm nhất định đối với hình thức đúc này, chẳng hạn như giá thành cao và không có khả năng uốn dẻo trong quá trình sản xuất …
 • Phào chỉ PU là loại được cấu tạo từ nhựa Polyurethane. Loại sản phẩn này được ưa chuộng hơn len tường nhựa PS vì tính mềm dẻo, độ bền cao, dễ uốn cong. Do đó, nhiều hàng hóa cổ điển hoặc tân cổ điển có kiến ​​trúc phức tạp như nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại đều được trang trí theo phong cách đúc này.
 • Len tường PVC: Polyvinyl Clorua là chất tạo nên sợi chỉ này. Phào nhựa PVC đáp ứng đầy đủ các đặc tính của một loại sản phẩm tốt như khả năng chống thấm mạnh, không bị ẩm mốc, mối mọt, cong vênh trong quá trình sử dụng, nhờ chất liệu nhựa này … Phào chỉ nhựa PVC, ngược lại, rất ít khi được sử dụng hoặc sản phẩm cong do trọng lượng quá lớn của chúng.
phào chỉ nhựa

Cách thiết kế làm từ nhựa ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng phào chỉ lên tường trong các cách thiết kế

Dạng sản phẩm này được chia thành ba loại dựa trên các phong cách kiến ​​trúc nổi bật nhất hiện nay:

Phào chỉ mang phong cách cổ điển

Sự bề thế và lộng lẫy của lối thiết kế tân cổ điển được thể hiện qua những đường nét trang trí tinh tế và sắc xảo. Do đó, các đường len tường cổ điển cũng phải phù hợp với các yêu cầu thiết kế này. Các đường chỉ truyền thống thường được làm bằng gỗ và sơn màu tự nhiên, ấm áp để nhấn mạnh sự phong phú và sang trọng của công trình.

phào chỉ phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phào chỉ phong cách tân cổ điển

Dạng len tường này kết hợp các yếu tố thiết kế truyền thống và đương đại. Thiết kế bên ngoài không quá phức tạp cũng không quá cơ bản. Nhựa PS hoặc PU là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế nhà phong cách tân cổ điển. Do đó, loại chủ đề này có nhiều ứng dụng được nhiều gia chủ ưa chuộng.

phào chỉ phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển ǀ Nguồn ảnh: Internet

Len tường hiện đại

Những đường gờ hiện đại là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn sự đơn giản. Thiết kế của dạng len tường này rất đơn giản và bao gồm một số màu phổ biến. Các cột điện hiện đại giúp khu vực này trở nên thông thoáng hơn và ít bị bỏ trống hơn.

Các khuôn đúc cũng được đưa ra dựa trên vị trí của cấu trúc hoặc mẫu thiết kế:

 • Len tường chân
 • Len tường góc
 • Len tường trần
 • Len tường trơn không có kết cấu
 • Len tường họa tiết

Một chủ đề có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Vì thế, các danh mục chỉ đơn thuần là thô. Bạn không cần phải lo lắng về điều này.

phào chỉ phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chức năng của phào chỉ trong xây dựng trang trí

Tuy không phải là thành phần quyết định trong kết cấu của công trình rất cần thiết cho mục đích thẩm mỹ. Sự kết hợp của các dải này giúp cải thiện diện mạo của tòa nhà bằng cách nhấn mạnh các bề mặt. Không chỉ vậy, sự sáng tạo của ván khuôn chỉ làm tăng thêm chiều sâu cho không gian.

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng các bề mặt không có đường len thường rất đơn điệu và trống trải. Do đó, lời khuyên đến với chủ nhà rằng bỏ qua việc xây dựng ván khuôn cho các hạng mục xây dựng đơn thuần là không thực tế.

chức năng của phào chỉ

Mẫu len tường đẹp trong thi công biệt thự sang trọng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thi công phào chỉ cần có những lưu ý gì?

Một số lưu ý mà gia chủ nên thực hiện để đảm bảo sự thành công của quá trình xây dựng:

 • Chọn kiểu đúc chỉ phù hợp với phong cách thiết kế của dự án
 • Chọn một công ty xây dựng đáng tin cậy và có kinh nghiệm với tất cả các thiết bị cần thiết và đội ngũ công nhân viên có năng lực
 • Tất cả các loại khuôn dễ bị nứt hoặc ẩm mốc đều phải có chiến lược bảo trì và bảo quản
 • Chỉ khi việc đổ khuôn hoàn thành, hãy phủ một lớp sơn phủ hoặc chất chống thấm
 • Nhiều loại đường gờ khác nhau có thể được sử dụng song song để đảm bảo rằng cấu trúc của dự án là tương thích
những lưu ý khi thi công phào chỉ hiệu quả

Thi công len tường ǀ Nguồn ảnh: Internet

Như vậy, phào chỉ là một loại vật liệu trang trí thiết yếu góp phần tạo nên sức hấp dẫn và điểm nhấn cho tác phẩm. Khi chọn một sản phẩm vừa ý, hãy cân nhắc những lợi ích, nhược điểm và cách sử dụng của từng loại để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nếu bạn vẫn cần trợ giúp trong việc chọn chủ đề, vui lòng liên hệ với Xây Dựng Sài Gòn để biết thêm thông tin chi tiết.

>>Tìm hiểu qua các bài viết liên quan khác:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn