Kỹ thuật xây nhà nuôi yến chuyên nghiệp với chi phí rẻ

Không phải ai cũng biết cách xây nhà yến hiệu quả. Nghề nuôi chim yến trong nhà không ngừng phát triển trong thế giới ngày nay đang dần trở thành xu hướng mới được nhiều hộ gia đình lựa chọn mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Trong đó thành phần quan trọng nhất là thiết kế nhà nuôi yến phải đảm bảo các điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích, … Xây Dựng Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo nhà nuôi yến đơn giản, ít tốn kém và rất hiệu quả.

Điều kiện cần để xây nhà nuôi yến

Để xây dựng một cấu trúc nhà yến tốt, bạn phải xem xét nhiều yếu tố. Sau đây là một số yêu cầu quan trọng đối với nhà nuôi yến:

Điều cần thiết nhất cần nhớ khi xây dựng nhà nuôi yến là phải có chim yến sinh sống bên trong. Hơn nữa, chim yến phải ăn hoặc bay tại vị trí này. Bạn không nên xây nhà yến ở khu vực có quá nhiều công ty và nhà kho vì quá trình đô thị hóa sẽ làm hỏng nguồn cung cấp thức ăn của chim yến.

Khi quyết định xây dựng ngôi nuôi yến ở đâu, hãy tính đến vấn đề không khí, độ ẩm, hướng gió hoặc nhiệt độ và so sánh với các tiêu chí của nhà yến để xác định xem nó có được chấp nhận hay không. Chim yến sinh sống và sinh sản ở ba vùng khí hậu khác nhau ở Việt Nam: miền nam, miền trung và bắc trung bộ.

Nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C với độ ẩm 70 đến 85 phần trăm là lý tưởng để xây dựng nhà nuôi chim yến. Ngoài ra, hướng gió ở nhiều nơi như Bắc Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Tây & Tây Nam, Nam Trung Bộ là gió Tây Nam. Bạn có thể thay đổi cửa chim để thu hút chim dựa trên hướng gió.

điều kiện cần thiết để xây nhà nuôi yến

Điều kiện cần để xây nhà nuôi yến ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xây nhà yến phải được đảm bảo ở độ cao không quá 1000 mét so với mực nước biển. Chim yến vẫn sinh sống và làm tổ nếu nhà cao trên 1000 mét, nhưng sau khi sinh nở, chim non sẽ bay đi tìm những vùng có địa hình thấp hơn. Các chuyên gia hiện đang đề xuất rằng một tổ chim được xây dựng ở độ cao ít nhất là 500 mét.

Vị trí lý tưởng khi xây nhà yến

Nơi tốt nhất để xây dựng nhà yến là cách hang nơi chim yến sinh sống từ 5 đến 8 km. Nhà yến thường được xây dựng gần ruộng, sông, hồ, hoặc bụi rậm … Chim yến có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn ở đây, đặc biệt là trong mùa mưa. Đếm xem con chim bay trên bầu trời gần nơi bạn định xây nhà bao nhiêu lần và vẽ đường bay của tổ.

Vì yến là loài chim tự nhiên, ưa yên tĩnh nên không được nuôi dưỡng bài bản như các loài chim khác. Để chọn một nơi thích hợp cho chim yến, hãy để ý đến tuổi thọ của chim. Những người nuôi chim yến thành công vì họ đã quan sát và nghiên cứu sự tồn tại và tập tính của chim yến. Điều này nhằm mục đích tạo ra các tòa nhà phản ánh chặt chẽ môi trường sống tự nhiên của chim yến.

vị trí lý tưởng để xây nhà nuôi chim yến

Phương pháp tự xây dựng nhà yến đơn giản giá rẻ, hiệu quả nhất năm 2022 ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mô hình xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay là năm 2022

Hiện nay, có ba mô hình khác nhau để làm nhà yến cơ bản. Đó là:

Quy trình xây dựng ngắn và vật liệu nhẹ là ưu điểm của kiểu nhà nuôi yến này, tuy nhiên độ bền thấp và khó thay đổi nhiệt độ khi xây nhà yến. Mô hình lắp ghép mái che thông minh: Đây là mô hình được sử dụng hầu hết tại tphcm và các khu vực miền tây nam bộ.

Mô hình tổ ấm bằng gạch đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hơn nữa, loại nhà này có tuổi thọ cao và chịu được thời tiết, lý tưởng cho khí hậu của chúng ta. Hơn nữa, bởi vì hình thức xây dựng này tiết kiệm chi phí hơn những hình thức khác, nó là lý tưởng cho những người có ít nguồn lực.

Loại mô hình tổ chim 3D này hiện đang được sử dụng tại các điểm du lịch vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. Tuy nhiên, giá thành cao nhưng tuổi thọ ngắn, nhiều ngôi nhà từ 5 đến 7 năm tuổi đã xuống cấp.

Mô hình xây nhà yến phổ biến nhất hiện nay là năm 2022

Cách thi công nhà yến chuyên nghiệp, chi tiết ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hướng dẫn đơn giản và không tốn kém để xây nhà yến chuyên nghiệp

Dữ liệu khảo sát về điều kiện thời tiết, khí hậu môi trường, nhiệt độ và các yếu tố khác nên được sử dụng để xác định cách xây dựng nhà nuôi yến thành công. Hơn nữa, chuồng nuôi yến phải đáp ứng các điều kiện về tập tính sinh sống của yến. Khi tạo tổ yến của riêng bạn, có một số lưu ý chính cần thực hiện:

Lựa chọn hình dáng xây nhà yến

Tùy thuộc vào đặc điểm của vùng đất, mà xây nhà nuôi yến có hình dạng của một nhà kho rộng lớn và có thể được xây dựng theo nhiều kiểu khác nhau. Tổ của chim có thể có hình chữ nhật, hình ống và rộng. Hơn nữa, bạn có thể xây nhà yến tương tự như khách sạn mái bằng hoặc mái tranh.

Kích thước của nhà nuôi yến

Xây dựng nhà nuôi yến có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút, nhưng sức chứa bên trong phải được tăng lên bằng cách chia nhỏ tầng từ ba đến năm cấp. Chim yến thường xây tổ trong những hang động lớn. Do đó, nếu muốn nuôi chim yến trong nhà, bạn cần xây nhà có kích thước 10-15m đến 10-20m và không gian 150-200m2. 

Những ngôi nhà yến có diện tích lên tới 150-200 mét vuông đặc biệt thành công trong việc nuôi chim yến ở Indonesia. Bởi vì các hang trong một số nghiên cứu nhất định có diện tích rộng lớn, chim yến sẽ chọn làm tổ ở đó và tạo ra sản lượng đáng kể. Một hang có diện tích bề mặt 200 m2 trung bình mỗi năm sản xuất được 54 tổ trên một mét vuông, trong khi những hang có diện tích bề mặt dưới 80 m2 thì năng suất thấp hơn.

Bạn vẫn có thể thiết kế nhà nuôi yến trên những thửa đất có diện tích hạn chế là 4 x 16m hoặc 4 x 20m bằng cách chia nhỏ thành 4 đến 5 phòng (4 x 4m). Những ngôi nhà yến có diện tích từ 5 – 6m x 20, chia làm ba tầng và mang lại hiệu quả cực kỳ cao là điều thường thấy ở dân tộc ta.

Kích thước của nhà nuôi yến

Cách xây nhà yến chuyên nghiệp – đơn giản chi phí rẻ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chiều cao là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi xây nhà yến. Tường nhà yến tối thiểu phải cao từ 5,5 đến 6 mét, càng cao càng tốt. Cấu trúc cao cũng sẽ hỗ trợ việc phân chia các tầng, các phòng hoặc điều hòa không khí, nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn. Độ cao từ 3 đến 4,5 mét ở những nơi nóng với nhiệt độ trên 27 độ C, và 2 đến 3 mét ở những khu vực lạnh.

Lưu ý bên ngoài và bên trong khi thi công nhà yến phải nhẵn để tránh các động vật khác xâm nhập. Cát, vôi và xi măng được sử dụng để làm tường bê tông dày từ 20 đến 25 cm. Để giúp hạ nhiệt độ ở những vị trí nóng, bạn có thể tạo hai lớp gạch và đặt cách nhau 5cm.

Lợp và lợp mái Tôn lạnh có góc nghiêng tối thiểu 45 độ đối với vùng nóng và dưới 30 độ đối với vùng lạnh là một trong những vật liệu có sẵn. Để giảm thiểu cái nóng ở những vùng nóng, thông thường người ta đặt lớp mái cách trần nhà khoảng 0,5 – 0,8m.

Cách xây dựng cửa ra vào nhà nuôi yến

Để tạo cửa khi thiết kế nhà yến, bạn chỉ cần xây một cửa, đi qua căn phòng nhỏ, và sau đó đi đến lối vào. Lối vào của chim yến nên được xây dựng giống như một hang động và sơn màu đen để hòa hợp với môi trường xung quanh. Người ta thường xuyên dùng ống bọc dài ở cửa và mái che để hạn chế cường độ ánh sáng xuống dưới 2 lux cho nhà yến.

Xây nhà yến cần lưu ý với số đo chiều cao và chiều rộng là 30 x 20cm, 45 x 30cm, cửa thường được đặt lên hàng đầu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chim bay ra vào. Các tổ chim lớn có thể được xây rộng hơn để thu hút nhiều chim hơn, chẳng hạn như 80 x 40cm hoặc 100 x 20cm. Vì cửa rộng và nhiều ánh sáng không tốt cho chim, bạn có thể tạo một hàng rào giả cách cửa khoảng 50cm để hạn chế ánh sáng.

Cách xây dựng cửa ra vào nhà nuôi yến

Thực hiện thi công xây nhà nuôi yến lấy tổ ở Indonesia ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nếu thi công nhà yến chỉ có kích thước 4 x 16cm, bạn có thể tạo hai cánh cửa và đặt dọc theo mép tường. Bạn có thể chèn hai lỗ vào ở trên và giữa tường cho ngôi nhà khổng lồ có diện tích rộng 8 x 16 – 20cm, 10 x 20cm.

Cách xây dựng phòng cho chim yến

Mỗi tầng khi xây nha yến cao khoảng 2 mét. Nếu ngôi nhà dài 7,5m, nó được chia thành ba tầng, mỗi tầng có các phòng nhỏ. Điều quan trọng là phải hiểu cách xây dựng tổ chim để căn phòng có cảm giác giống như những hang động vách đá thực sự.

Hiện nay, số tầng được ưu tiên xây tối thiểu là 2 tầng, có 1 phòng để yến bay. Nhà nuôi chim yến một tầng cũng có khả năng thành công hạn chế vì nó quá thấp và không phù hợp với đường bay của chim, cũng như khó thay đổi nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác.

Mỗi phòng có kích thước dài, rộng 4 x 4m, chiều cao từ 3 – 4 m. Bạn sẽ cần tạo thêm vách ngăn phòng giả nếu các phòng rộng từ 5 – 6 x 8m. Hơn nữa, cần có cửa thông giữa các phòng. Phòng 4 × 4 m yêu cầu hai lỗ kết nối, trong khi phòng 4 x 8 m yêu cầu một lỗ kết nối ở giữa.

Cách xây dựng lỗ thông tầng

Các giếng trời của nhiều nhà nuôi chim yến lớn thường được xây dựng theo hình chữ T hoặc chữ L với chiều rộng từ 3-4m. Đối với xây nhà yến nhiều tầng, giữa các tầng phải luôn có đủ khoảng trống để yến bay ngang qua chúng. Hố sàn thường rộng từ 2,2 đến 2,5 mét, tương tự như những khe nứt sâu của hang đá.

Cách xây dựng lỗ thông tầng

Phương pháp xây dựng nhà yến tiên tiến nhất 2022 ǀ Nguồn ảnh: Internet

Điều chỉnh độ ẩm hợp lý

Có một số phương pháp đơn giản để điều chỉnh độ ẩm trong quá trình xây nhà yến hiện nay. Nên đặt các chậu nước nhỏ và bể nước nông trong phòng nuôi chim. Nếu ở nơi nóng, bạn cũng có thể tưới nước xung quanh tổ yến để giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm. Hơn nữa, đặt vòi phun sương trên tường là một lựa chọn tuyệt vời.

Lưu ý: Khi sản xuất bình xịt nước, hãy để ý đường bay và tổ của chim. Máy bơm tạo ẩm tự động đã được sử dụng trong một số nhà yến để thay đổi môi trường cho phù hợp với tổ yến đồng thời cải thiện chất lượng tổ yến.

Điều chỉnh độ ẩm hợp lý khi thi công tổ yến

Nhiệt độ phù hợp để thu hút chim yến đến ở là từ 27 đến 29 độ C ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các hướng dẫn trên đây chỉ cho bạn cách xây nhà yến đơn giản và hiệu quả nhất vào năm 2022. Tôi hy vọng những mẹo này sẽ hỗ trợ bạn trong việc học cách xây dựng nhà nuôi yến nhanh chóng và sinh lời. Hãy gọi ngay cho Xây Dựng Sài Gòn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách tạo nhà yến hoặc cần trợ giúp tìm công ty thiết kế xây dựng có năng lực.

>>Xem thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn