[Hướng Dẫn] Cách đi dây điện trong nhà đơn giản, an toàn

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình là phải đi dây điện cho nhà ở đúng cách. Mời các bạn xem toàn bộ hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà từ A đến Z trong bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để hiểu thêm về sự phù hợp của sơ đồ mạch điện.

Tìm hiểu chung về sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện là một hình ảnh mô tả một mạch điện sử dụng các ký hiệu điện tử để biểu thị các thành phần và kết nối mạch điện. Sơ đồ nối dây là sự thể hiện trực quan các cách đi dây điện trong nhà thực tế giữa dây dẫn và các thành phần.

Sơ đồ mạch thường xuyên được sử dụng để hiểu rõ hơn. Đồng thời, dễ dàng hình dung và hỗ trợ lắp đặt và xây dựng hệ thống điện sao cho hiệu quả nhất. Sơ đồ mạch thường được sử dụng trong thiết kế, xây dựng và bảo trì thiết bị điện và điện tử.

tìm hiểu chung về sơ đồ mạch điện

Tìm hiểu chung về sơ đồ mạch điện ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay có bao nhiêu loại mạng lưới điện?

Mạng điện đơn giản và phức tạp là hai dạng cấu tạo mạng điện phổ biến nhất trong sơ đồ mạch điện trong nhà. Trong đó:

  • Mạch chính, mạch nhánh, thiết bị đóng cắt và bảo vệ, bảng điện và vật cách điện tạo thành một mạng điện cơ bản
  • Hộp phân phối, aptomat nhánh, aptomat tổng, thiết bị điện, ổ cắm điện, đồng hồ đo điện đều là một bộ phận của mạng điện phức tạp

Tùy thuộc vào diện tích sinh hoạt của bạn mà mỗi dòng máy sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu hoặc tìm kiếm hướng dẫn từ nhà cung cấp lắp đặt hệ thống điện để xác định mạng điện nào phù hợp.

mạng lưới điện hiện nay có bao nhiêu loại

Mạng điện đơn giản và phức tạp là hai dạng cấu tạo mạng điện phổ biến ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách đi dây điện trong nhà âm tường

Sơ đồ lắp đặt mạch điện với hệ thống dây điện âm tường thường được coi là một công việc khó khăn cần thiết kế bản vẽ trước khi thi công. Phương pháp này tiết kiệm không gian, đẹp về mặt thị giác và đặc biệt được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài, mặc dù tốn nhiều công sức và tốn kém.

Quy trình sau đây sẽ được sử dụng để thực hiện cách đi dây điện trong nhà. Để tìm hiểu cách đấu dây đúng cách, an toàn và hiệu quả, hãy đọc tài liệu dưới đây.

Bước 1: Xác định vị trí sẽ diễn ra hoạt động đi dây âm tường

Bước đầu tiên bạn phải xác định chính xác vị trí đặt các vật dụng điện như phích cắm, bóng đèn, tủ điện. Sau đó, tìm ra nơi cáp âm tường dẫn đến các tiện ích nêu trên. Việc xác định sẽ giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc lắp đặt, sắp xếp vị trí nào nên hoàn thành trước và ngăn ngừa các vấn đề không lường trước được.

Bước 2: Vẽ sơ đồ hệ thống dây điện âm tường

Giai đoạn tiếp theo là vẽ sơ đồ hệ thống đường đi trong nhà sau khi tìm được các vị trí. Để kết cấu vừa tiện lợi vừa dễ dàng sửa chữa nếu hệ thống điện bị hỏng hóc.

Bước 3: Hoàn thiện thi công lắp đặt dây âm tường

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt hệ thống dây điện âm tường. Để duy trì an toàn điện trong nhà, chúng ta phải hoàn thành quy trình thích hợp. Đào lỗ trên tường, luồn ống nhựa, luồn dây điện vào tường, hoàn thiện công trình theo trình tự sau.

quy trình thực hiện cách đi dây điện âm tường

Quy trình thực hiện dây điện âm tường ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các phương pháp trước sẽ tạo ra một hệ thống dây dẫn nội thất an toàn và hiệu quả. Bạn tránh được những lỗi hoặc hỏa hoạn không lường trước được, hãy đảm bảo thực hiện chính xác các phương pháp trên.

Hướng dẫn cách luồn dây điện âm tường trong nhà

Trong quá trình thực hiện cách đi dây điện trong nhà âm tường sẽ hoàn thành công đoạn thứ 3. Đặc biệt:

Bước 1: Xác định tuyến đi dây âm tường

Đầu tiên, chúng tôi khai quật bức tường bằng cách vẽ lên đó bằng phấn hoặc bút lông đặc biệt để xác định đường đi của dây điện. Sau đó, tùy theo yêu cầu lắp đặt mà sử dụng máy gạch hoặc máy khoan để vạch đường ron với chiều rộng và chiều sâu mong muốn.

Bước 2: Kết nối các ống nhựa với các rãnh

Bước tiếp theo bạn luồn ống nhựa vào rãnh và cố định bằng dây kẽm. Để tránh làm hỏng hệ thống dây điện âm tường, ống nhựa phải đúng kích thước, đủ khả năng chịu nhiệt và không thấm nước.

Bước 3: Luồn dây cáp điện xuyên tường

Sau đó, bắt đầu đi dây điện vào tường. Tuy nhiên, chúng ta nên thực hiện trước khi tiến hành thi công để tránh gặp phải vật cản khiến dây không luồn được. Việc lắp đặt hệ thống dây điện âm tường đã hoàn thành bước cuối cùng. Chúng ta nên sử dụng máy hàn miệng ống để đảm bảo an toàn đồng thời tránh làm mất mỹ quan.

hướng dẫn cách đi dây điện âm tường trong nhà

Hướng dẫn cách luồn dây điện âm tường trong nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách đi dây điện trong nhà dạng nổi

Ngoài hệ thống dây điện âm tường, chúng tôi có cách đi dây điện trong nhà dạng nổi. Để tránh ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt, phải bố trí hệ thống dây điện đi nổi trước thời hạn. Thủ tục xây dựng đơn giản, nhanh chóng, không cần lập kế hoạch trước. Nó cũng có thể nhanh chóng được khắc phục khi có vấn đề phát sinh và di chuyển khi cần thiết.

Hệ thống dây điện nổi trong nhà được thực hiện theo cách thẳng hàng, trái ngược với việc đi xuyên tường. Đầu tiên, chúng ta phải lựa chọn loại ống nhựa và nẹp bảo vệ phù hợp. Đồng thời, nên đưa vào bản vẽ màu dây và thiết bị điện có thể chấp nhận được.

Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu lát gạch trên tường hoặc trần nhà, tùy thuộc vào ứng dụng dự định. Tiếp theo, hệ thống dây điện sẽ được tổ chức để kết nối mạch điện bên ngoài với ngôi nhà, sau đó đến các phòng.

Khi so sánh với hệ thống dây điện âm tường, dây điện nổi thường có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, nó không còn được sử dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại.

phương pháp nối dây điện nổi trong nhà

Cách đi dây điện nổi trong nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vài lưu ý khi thực hiện các cách đi dây điện trong nhà

Để đảm bảo hệ thống dây dẫn điện trong nhà vừa an toàn vừa hiệu quả, cần xác định công suất sử dụng điện và lựa chọn loại dây tiết diện phù hợp. Đồng thời, phải lựa chọn những loại dây dẫn có chất lượng tuyệt vời để tránh những biến chứng khôn lường. Chúng tôi cũng cần lắp một phích cắm bảo vệ hoặc phích cắm cơ bản cho ổ cắm điện, cũng như bộ ngắt mạch bị rò rỉ (ELCB).

Cáp mạng và TV không được dùng chung với đường dây điện bắt buộc. Đặc biệt, việc lắp đặt mạng điện không được đề xuất nếu bạn thiếu hiểu biết và kinh nghiệm. Hơn nữa, nên sử dụng aptomat cho hệ thống, với mỗi aptomat được áp dụng cho một tầng và một phòng.

một số lưu ý khi thực hiện nối dây trong nhà

Những lưu ý khi thực hiện nối dây âm tường trong nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Với nhưng nội dung mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc về cách di dây điện trong nhà giúp bạn có thể có thêm những kiến thức cần thiết khi thực hiện láp đặt mạch điện tại nhà. Nhưng nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình thiết lập dây điện có thể liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn