Nhà 3 tấm là gì? Chi phí xây nhà 3 tấm tính như thế nào?

Nhà 3 tấm là gì? Chi phí xây nhà 3 tấm có rẻ không? Đây là một trong những câu hỏi mà được nhiều gia chủ tìm hiểu rất nhiều trước khi muốn xây nhà 3 tấm của mình rất nhiều trong thời gian gần đây. Để đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như công năng khi thi công xây dựng vừa chất lượng vừa đảm bảo chi phí hợp lý luôn là đề tài gây ra nhiều tranh cãi. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà 3 tấm là gì?

Nhà 3 tấm là nhà có 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Nhiều người cho rằng nhà 3 tấm chính là nhà có 3 tầng, điều này cũng không hẳn là sai. Với những ngôi nhà không có tầng hầm và có 3 tầng thì nó được gọi là nhà 3 tấm. Nhưng với những ngôi nhà có tầng hầm ở dưới mặt đất và 3 tầng phía trên thì được xem là không phải là nhà 3 tấm.

Có thể hiểu một cách đơn giản nhà 3 tấm chỉ gồm có 3 tầng: Tầng 1 (có thể là tầng trệt hoặc tầng hầm) và 2 tầng bên trên.

Nhà 3 tấm là gì?

Nhà 3 tấm là gì? | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm, nhược điểm của nhà 3 tấm là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về những ưu nhược của nhà 3 tấm hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tiếp tục tìm hiểu thêm thông qua nội dung bên dưới đây nhé. Hiện nay nhiều gia đình thành thị rất ưa chuộng xây nhà 3 tấm vì diện tích đất xây bị hạn chế và lợi thế về chiều sâu. Kiến trúc nhà phố có vô số nhiều lợi ích và những mặt hạn chế cần phải xem xét đến.

Ưu điểm khi xây nhà 3 tấm

 • Không gian và địa hình chật hẹp đều có thể thiết kế nhà 3 tấm. Đáp ứng được mọi nhu cầu của các thành viên về không gian sống bên trong
 • Phong cách thiết kế nội thất với nhiều ứng dụng khác nhau, đơn giản hơn trong thi công và có nhiều kiểu dáng, bắt kịp được xu hướng nhà ở hiện nay
 • Xây nhà 3 tấm không tốn kém quá nhiều chi phí, thời gian thi công nhanh… Hãy điều chỉnh và lựa chọn các vật liệu xây dựng phù hợp với túi tiền của gia đình

Nhược điểm khi xây nhà 3 tấm

 • Xét về mặt không gian, chiều rộng của ngôi nhà và chiều sâu lớn khiến trở nên tối tăm, nhà phố thường sẽ có diện tích khá hẹp. Nên đó sử dụng chất liệu kính, ban công kính, hệ thống giếng trời, thông tầng cũng được sử dụng để đón ánh sáng và tạo sự lưu thông không khí tốt
 • Các kỹ sư thiết kế cần phải thực hiện tính toán để cân đối giữa không gian, diện tích ở, nơi làm việc… Sử dụng những giải pháp chống nắng phù hợp trong xây dựng
 • Nhà 3 tấm thường xuyên sẽ được xây trên cao, với những công trình nặng dễ bị lún, biến dạng nếu như không được xây dựng theo quy định dựa vào tải trọng và nền móng của ngôi nhà.

Cách tính chi phí xây nhà 3 tấm chi tiết

Xây nhà 3 tấm hết bao nhiêu tiền? Chi phí xây dựng một ngôi nhà 3 tấm tương đương với chi phí xây dựng một ngôi nhà 3 tầng. Dưới đây sẽ là cách tính tổng chi phí xây một ngôi nhà 3 tấm dựa trên giá hiện hành sẽ được tính.

Tổng kinh phí xây nhà 3 tấm = Tổng diện tích xây dựng X Chi phí thi công hoàn thiện + (Diện tích mái x Giá thi công x 1,5)

Trong đó: *1,5 là hệ số tính giá thi công mái

Chi phí xây nhà 3 tấm 60m2

Sau đây là chi phí hoàn thiện nhà 3 tấm diện tích 60m2 chưa bao gồm phần mái thái (mái bằng): Nhà 3 tấm có tổng diện tích xây dựng là: 180m2 (60m2 x 3 tầng).

Chi phí xây dựng nhà 3 tấm chưa tính giá vật tư:

 • Chi phí thuê nhân công hoàn thiện 1m2 (chưa bao gồm phí nguyên vật tư) = 1.300.000 VNĐ (mức phí này có thể dao động từ 1.100.000 – 1.300.000 VNĐ/m2)

Tổng chi phí xây dựng nhà 3 tấm 60m2 = 180 m2 x 1.300.000 VNĐ = 234.000.000 VNĐ

Lưu ý: Đơn giá xây nhà 3 tấm 60m2 trên chưa bao gồm VAT. Giá thành xây dựng chính xác được quyết định bởi vật liệu sử dụng, vị trí xây, bản vẽ thiết kế, diện tích xây dựng đều ảnh hưởng đến mức giá cuối cùng.

Chi phí xây dựng nhà 3 tấm bao gồm vật tư:

 • Chi phí thuê nhân công và vật tư xây dựng hoàn thiện 1m2 = 5.000.000 VNĐ (mức phí này có thể dao động từ 4.500.000 – 6.500.000 VNĐ/m2)

Tổng chi phí xây dựng 3 tấm 60m2 = 180 m2 x 5.000.000 VNĐ = 900.000.000 VNĐ

Chi phí xây nhà 3 tấm 60m2

Phương pháp thi công nhà 3 tấm phù hợp với chi phí | Nguồn ảnh: Internet

Chi phí xây nhà 3 tấm 70m2

Mẫu nhà phố 3 tấm diện tích 70m2 phù hợp với những gia đình có con cái những người có thu nhập khá. Sau đây là chi phí hoàn thiện nhà phố 3 tấm có diện tích 70m2, 3 mặt tiền 4m chiều sâu 15m2:

Giá phần thô của ngôi nhà là 4,8 triệu/m2. Sau đây là tổng dự toán xây nhà cấp 4 mái thái diện tích 70m2 sàn:

 • Chi phí xây dựng phần thô ước tính khoảng 350 triệu đồng.
 • 285 triệu đồng chi phí nhân công
 • 210 triệu cho vật liệu trang trí nội thất (đèn, sơn, gạch men, lan can cầu thang, thiết bị vệ sinh).
 • 50 triệu đồng chi phí bổ sung

=> Tổng kinh phí xây dựng nhà 3 tấm 70m2 khoảng 895 triệu đồng. Bạn có thể nhận được một căn hộ có diện tích sân rộng, thoải mái kinh doanh, buôn bán nhỏ với giá tầm 800 triệu.

Trên thực tế, việc xác định chi phí xây nhà 3 tấm là điều vô cùng khó khăn vì trong quá trình tư vấn thiết kế sẽ có rất nhiều phương án thiết kế và thi công cũng như vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng cách tính chi phí trên để ước tính chi phí thiết kế và xây nhà cấp 3 mái thái cho gia đình mình.

cách tính chi phí nha phố 3 tấm

Mẫu nhà phố 3 tấm diện tích 70m2 sàn phù hợp với những gia đình có con cái thu nhập khá | Nguồn ảnh: Internet

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp ích đến bạn đọc có thể hiểu thêm về nhà 3 tấm là gì? Cũng như các phương pháp xây dựng với từng diện tích để đảm bảo kinh phí xây dựng được sử dụng hợp lý. Nếu bạn còn đang có những thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công nhà ở, văn phong thì hãy liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn – Đơn vị có giàu kinh nghiệm trong ngành sẽ hỗ trợ bạn thực hiện ngôi nhà mơ ước.

>>Xem thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn