Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi khi làm nhà chuẩn sát

Người Việt ta rất coi trọng phong thủy khi làm nhà bởi đây được xem là một việc làm lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe, và sự thịnh vượng của gia đình mình sau này. Do đó người ta rất cẩn trọng trong việc xây dựng nhà ở. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng như kim lâu, tam tai… thì một yếu tố khác cũng quan trọng không kém được nhiều người quan tâm đó chính là trạch tuổi. Vậy trạch tuổi là gì?chúng có ý nghĩa như thế nào đến việc xây dựng nhà cửa? Bài viết sau đây Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn nhé.

Trạch tuổi là gì?

Trong từ điển Hán Việt, “trạch” có nghĩa là nhà, nơi ở, đôi khi chúng chúng còn có ý nghĩa chỉ mồ mả. Hiểu một cách đơn giản, trạch tuổi là tuổi xây nhà của gia chủ. Các chuyên gia trong phong thủy còn dùng từ “trạch” với nghĩa tương đồng đó là long mạch. Đôi khi sẽ mang các yếu tố là đường dẫn khí.

Trong phong thủy nhà ở, trạch còn được xem như là một thứ khí mạch từ bên ngoài đi vào trong cửa chính của một ngôi nhà. Sau đó chúng sẽ từ từ thoát ra khỏi nhà dựa vào cửa thoát khí.

trạch tuổi là gì

Trạch tuổi là gì? ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách tính trạch tuổi làm nhà chuẩn sát

Chúng ta có thể xác định tuổi xây nhà dựa theo bảng “Cửu trạch”. Quy tắc: Bắt đầu từ số 1 lần lượt đến 2-3-4-5-6-7-8-9 mỗi ô số sẽ 1 tuổi. Sẽ có cách tính trạch tuổi khi làm nhà như sau:

Từ ô số 1 là 1 tuổi và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được. Hoặc ô số 1 là 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, ô số 3 là 30 tuổi, ô số 4 là 40 tuổi, ô số 5 là 50 tuổi. Và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

Trạch Phúc(1) – Trạch Đức(2) – Trạch Bại(3) – Trạch Hư(4) – Trạch Khốc(5) – Trạch Qủy(6) – Trạch Tử(7) – Trạch Bảo(8) – Trạch Lộc(9).

Dựa vào cách tính này, chúng ta sẽ có thể xác định được tuổi nào là lý tưởng để làm nhà và tuổi nào là không hợp để làm nhà.

trạch tuổi là gì cách tính trạch tuổi làm nhà

Xác định tuổi xây nhà dựa theo “Cửu trạch” ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những tuổi đẹp có thể làm nhà

 • 19- 28-37-46-55-64: ở ô 1 – Khôn – Phúc – Tốt
 • 20- 29-38-47-56-65: ở ô 2 – Đoài – Đức – Tốt
 • 26- 35-44-53-62-71: ở ô 8 – Tốn – Bảo – Tốt
 • 27- 36-45-54-63-72: ở ô 9 – Ly – Lộc – Rất tốt

Những tuổi xấu tránh làm nhà

 • 19- 30-39-48-57-66: Hại bản thân – (ô 3 Càn – bại)
 • 20- 31-40-49-58-67: 4 Khảm – Hư xấu
 • 21- 32-41-50-59-68: 5 Trung – Khắc xấu
 • 22- 33-42-51-60-69: Hại vợ – (ô 6 Cấn – Quỷ)
 • 23- 34-43-52-61-70: Hại con – (ô 7 Chấn – Tử)

Trong trường hợp nếu như chủ nhà không hợp tuổi thì lấy tuổi của con trai trưởng hoặc con thứ. Ai hợp tuổi thì có thể đứng ra động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc cũng đều được.

Cách chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch

Muốn xác định được chính xác hướng nhà hợp tuổi theo Cửu trạch vận niên; Chúng ta cần phải dựa vào niên mệnh. Mỗi một người sẽ có các cung, can, chi, mệnh sẽ khác nhau. Vì vậy, hướng nhà phù hợp cũng từ đó cũng sẽ có sự khác biệt nhau. Tương tự với cách tính trạch tuổi làm nhà. Bạn hoàn toàn có thể xác định được con số của bản thân mình trong năm muốn xây nhà và tính được mệnh của bản thân mình:

 • Số dư 1: Nam mệnh Khảm – Nữ mệnh Cấn
 • Số dư 2: Nam mệnh Ly – Nữ mệnh Càn
 • Số dư 3: Nam mệnh Cấn – Nữ mệnh Đoài
 • Số dư 4: Nam mệnh Đoài – Nữ mệnh Cấn
 • Số dư 5: Nam mệnh Càn – Nữ mệnh Ly
 • Số dư 6: Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Khảm
 • Số dư 7: Nam mệnh Tốn – Nữ mệnh Khôn
 • Số dư 8: Nam mệnh Chấn – Nữ mệnh Chấn
 • Số dư 9 (hoặc 0): Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Tốn
trạch tuổi là gì cách chọn phuong-nha

Theo mệnh Trạch hướng nhà sẽ do năm sinh quyết định ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách chọn hướng xây nhà hợp mệnh của nam

Công thức như sau: Lấy 100 trừ đi 2 số cuối của năm sinh. Được bao nhiêu rồi chia cho 9, số dư chính là niên mệnh của người đó.

Ví dụ: người sinh năm 1964 ta sẽ tính: 100 – 64 = 36; 36: 9 = 4 (dư 0). Kết quả dư 0 thì tính là số 9. Như vậy người này nam này sẽ có niên mệnh là thuộc cung Khôn ( mệnh Khôn). Người mệnh Khôn là người thuộc Tây Tứ Trạch. Hướng xây nhà tốt của người này là hướng Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

trạch tuổi là gì cách chọn hướng nhà cho nam

Cách chọn phương xây nhà hợp mệnh của nam ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách chọn hướng xây nhà hợp mệnh của nữ

Công thức như sau: Lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi 4, được bao nhiêu chia cho 9, số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ: Phụ nữ sinh năm 1964 ta sẽ tính: 64 – 4= 60; 60 : 9 = 6 (dư 6). Vậy 6 chính là niên mệnh, số 6 thuộc vào cung Khảm (mệnh Khảm). Người mệnh Khảm là người thuộc hướng Đông Tứ Trạch. Hướng nhà tốt của người nữ này là Đông Tứ Trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

cách chọn trạch tuổi cho nữ giới

Cách chọn hướng nhà phù hợp mệnh của nữ giới ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hóa giải trạch tuổi sai trong phong thủy khi xây nhà

Có cách nào để hóa giải trạch tuổi xấu? Gia đình thường giao nhà cho nam giới vì đây là người kiếm tiền chính trong gia đình. Vậy hướng nhà không tương sinh với mệnh Trạch của gia chủ thì phải làm sao? Có năm giải pháp khả thi có thể áp dựng như sau:

 • Tại vị trí cát lợi, đặt hướng bàn thờ. So với mệnh của gia chủ, tổ tiên sẽ nhìn thấy hướng tốt lành hơn
 • Phòng ngủ cũng vậy, nên đặt ở phương vị Cát Lợi, các thành viên trong gia đình nên nằm quay về hướng Bắc Nam khi nghỉ ngơi và ngủ để tăng cường lưu thông khí huyết và hợp phong thủy
 • Bếp ở phương vị Hung tức là ta theo nguyên lý Tọa Hung hướng Cát
 • Về nhà vệ sinh ở vị trí Hung: đồng thời cửa nhìn về hướng tốt dựa theo mệnh của gia chủ
 • Với trường hợp đứng từ giữa nhà nhìn ra trung tâm của cửa ra vào thấy không hợp thì sẽ hoá giải bằng phương pháp Trấn Trạch
trạch tuổi là gì cách hóa giải trạch tuổi không hợp hướng phong thủy

Cách hóa giải hướng nhà mang mệnh Trạch xấu ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin mà Xây Dựng Sài Gòn cung cấp về tuổi Trạch sẽ giúp bạn hiểu được trạch tuổi là gì? Cũng như cách tính tuổi Trạch làm nhà, chọn hướng nhà chính xác. Sau đó, theo phong thủy, sử dụng nó để tạo ra các công trình kiến ​​trúc và cửa ra vào, mang lại nhiều may mắn và suôn sẻ cho gia đình bạn.

>>Đón đọc các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (18 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn