Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong xây dựng

Nhiều gia chủ thắc mắc về tường thu hồi là gì? – Trong thiết kế kiến ​​trúc các công trình nhà ở hiện nay. Đây là một loại kết cấu chịu lực của mái nhà. Cách xây tường thu hồi là một trong những phương án kết cấu mái được Xây Dựng Sài Gòn thực hiện vô cùng phổ biến trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng.

Tường thu hồi là gì?

Tường ngang chịu lực được sử dụng để tạo kết cấu chịu lực trong dạng thi công tường thu hồi, đây là kết cấu đơn giản và tiết kiệm chi phí. Độ dốc của mái được tính đến khi thiết kế tường thu vào. Bức tường rút của đầu cuối dài 220, trong khi bức tường ở giữa chỉ dài 105.

Định nghĩa của tường thu hồi là gì? Cách thiết kế xây dựng như thế nào? – Để tăng khả năng chịu lực cho loại tường này phải làm thêm 2m cột chống, do đó phải đặt và lắp đặt các cột chống một cách chính xác. Vị trí của xà gồ thép trong cấu tạo của tường thu hồi phải được liên kết với xà gồ.

Nếu khoảng cách giữa các bức tường thu hồi nhỏ hơn 4m thì nên sử dụng biện pháp thi công giàn; nếu lớn hơn thì nên sử dụng phương pháp thi công giàn. Trên đỉnh mái, tường đầu hồi từ mái ngang thu nhỏ dần thành hình tam giác.

Đây là lý do tại sao nó được gọi là “thu hồi”. Giai đoạn mua lại của việc xây dựng bức tường đầu hồi được gọi là giai đoạn xây dựng. Một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ một loại tường cụ thể được sử dụng trong xây dựng nhà ở.

tường thu hồi là gì

Tìm hiểu về tường thu hồi trong thi công xây dựng nhà ở ǀ Nguồn ảnh: Internet

Công dụng của tường thu hồi là gì?

Tường thu hồi có tác dụng gì? Tại sao nó lại được lòng gia chủ đến vậy? Kết cấu chịu lực hỗ trợ kết cấu chịu lực của mái được gọi là tường thu hồi. Tải trọng động có thể chịu được bao gồm gió, mưa và và những yếu tố tác động từ bên ngoài khác.

Trong xây dựng nhà ở, tường hồi được sử dụng để giúp phân bổ trọng lực đồng đều hơn. Có thể duy trì hình thức cơ bản của thiết kế. Các thanh đỡ mái được thực hiện để phù hợp với kiến ​​trúc của bức tường có thể thu vào.

Công dụng của tường thu hồi trong thi công xây dựng là gì

Công dụng của tường thu hồi trong thi công xây dựng nhà ở ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tường thu hồi có cấu tạo như thế nào?

Để cấu tạo kết cấu mái chịu lực, có thể sử dụng các tường ngang chịu lực ban đầu không quá xa, được tạo theo dạng thu hồi, tức là nghiêng dọc theo mái dốc để đặt xà gồ. Đây là loại chất liêu xây dựng được dùng để trên mặt cầu, sau đó lợp mái tôn để chống thấm. Kết cấu đỡ mái của tường phục hồi chịu lực là tường ngang chịu lực được làm bằng khối xây thu hồi. Nên đặt các viên gạch xà gồ, cầu gió, vì kèo, mè trên tường thu hồi.

 • Xà gồ thường rộng 10-12cm, cao 15m-20cm và dài 4m, nhưng chúng cũng có thể được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép hình với nhiều kiểu dáng khác nhau
 • Xà gồ cho mái ở trên cùng và xà gồ cho mái ở dưới. Khi nhịp mái có chiều rộng nhỏ hơn 500mm, xà gồ cuối cùng có thể được đặt trực tiếp lên tường dọc bên ngoài
 • Khi mái cao hơn 500mm thì phải đỡ bằng tấm hẫng hoặc dầm ở mặt ngoài nhà.
 • Các xà gồ phải được lắp đặt trên giàn hoặc vì kèo và cách nhau không quá 3 mét.
 • Kết cấu tường ngang có thể thu vào là một phương án hiệu quả về chi phí, nhưng chiều rộng cầu thang bị hạn chế (nhỏ hơn hoặc bằng 4m). Khi xây cầu thang lớn, bạn sẽ cần sử dụng dạng cầu với giàn hoặc dầm nghiêng (nếu nhà hẹp).
 • Tường hồi thường được làm bằng gạch và đá, và góc của mái sẽ quyết định độ nghiêng của nó. Để đảm bảo kết cấu mái, các kết cấu tường thu hồi cho mái có độ dốc lớn, đặc biệt là những mái có độ dốc lớn phải được thiết kế và lắp dựng cẩn thận.
 • Tường thu hồi của nhà cấp 4 nên là tường 110mm, có cột chống ở vị trí phù hợp với xà gồ, giúp cửa thông gió tiết kiệm vật liệu, thoáng mát, lắp đặt ở phạm vi rộng.
 • Mái dốc dày 200mm được bao bọc bởi khoảng 60% tường thu hồi bên ngoài. Tường của vách ngăn phòng có thể thu vào có thể dày tới 110mm. Tuy nhiên, nếu mái bằng đã được đổ bên dưới trong nhiều dự án thiết kế nhà ở và biệt thự thì tường thu hồi thường được lắp đặt tương đối đơn giản với tường 10. Điều này sẽ làm tăng khối lượng tường do kết cấu nhẹ hơn và ít tốn kém chi phí xây dựng hơn.
Cấu tạo của tường thu hoioif trong các công trình xây dựng

Tường thu hồi thường được làm bằng gạch và đá ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tường thu hồi có những ưu đặc điểm gì?

Ưu điểm về mặt kết cấu tường thu hồi

Tường ngang có khả năng chịu lực:

 • Sử dụng tường ngang chịu lực để đạt được độ cứng cho những ngôi nhà có dạng kết cấu lớn.
 • Trong những ngôi nhà có mái dốc, tường ngang đóng vai trò như là bộ phận chịu lực chính
 • Tác dụng cách âm của bức tường ngang ngăn cách các phòng là vừa đủ vì nó có diện tích bao phủ khá lớn
 • Các khe hở lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên hơn. Cấu tạo ban công đơn giản

Đối với tường dọc chịu lực:

 • Tường đứng chịu lực giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi xây tường và móng
 • Bố cục kiến ​​trúc có thể thích ứng
 • Diện tích tường ngang nhỏ, Khả năng chịu lực của diện tích tường ngang được tận dụng tối đa.
Tường thu hồi có ưu điểm gì

Ưu điểm nổi bật của thiết kế tường thu hồi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm của kết cấu tường thu hồi là gì?

Tường ngang chịu tác động lực

 • Bố cục không gian của một căn phòng đơn điệu và thiếu linh hoạt
 • Vì tường ngang quá nặng sẽ tốn thêm chi phí khi thi công tường, móng, của ngôi nhà
 • Khả năng chịu lực của tường đứng chưa được tận dụng triệt để.

Tường dọc chịu lực

 • Mặc dù cách âm có hiệu quả nhưng nó không phải là yếu tố lý tưởng khi thi công toàn bộ ngôi nhà. Độ cứng có thể so sánh với một ngôi nhà nhỏ, nhưng không hoàn toàn bằng một bức tường ngang
 • Việc mở cửa sổ sẽ giúp cải thiện khả năng thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà do tường đứng chịu tải trọng
 • Tường ngang không hẳn là một hướng lựa chọn tối ưu. Thay vào đó, hãy sử dụng giàn hoặc dầm nghiêng.
nhược điểm của tường thu hồi là gì

Nhược điểm về mặt kết cấu tường thu hồi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tôi hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc nắm rõ về tường thu hồi là gì? Việc thiết kế và xây dựng nhà ở đóng vai trò quan trọng trong từng giai đoạn. Cần nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên một công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo công năng. Hãy đến với Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn kịp thời để chúng tôi giúp bạn lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất với chi phí hiện tại.

>>Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn