Cát đen trong xây dựng là gì? Cát đen dùng để làm gì?

Cát đen xây dựng là gì? Loại cát này được dùng để làm gì? Có giá bao nhiêu trong một khối … Mời các bạn xem bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ của chúng tôi. Xây Dựng Sài Gòn sẽ thông tin chi tiết đến bạn về chủ đề nãy cũng như ứng dụng và cách phân biệt với cát nhiễm mặn.

Cát đen là gì?

Cát đen xây dựng là hỗn hợp cát mịn, bóng, sẫm màu được sử dụng để thi công xây dựng. Nó được khai thác và sử dụng rộng rãi để làm vật liệu xây dựng, đáp ứng phần lớn các nhu cầu làm vữa xây nhà, trát, san lấp mặt bằng …

Khi nói đến cát đen, người ta thường nói đến cát xây dựng có màu nâu sẫm. Chứ không phải loại cát có màu đen (cát màu đen là một loại cát từ quặng bồi tích phù sa, chúng rất hiếm). Hiện nay, cát đen có 2 loại chính: Chúng có hai loại:

 • Cát đen xây trát: Loại này có hạt to, sạch có lẫn những tạp chất ở mức cho phép, được dùng nhiều trong trộn vữa, xây trát
 • Cát đen san lấp: Khác với loại cát xây trát cát này lại có hạt nhỏ hơn, lẫn nhiều phù sa, tap chất (còn gọi là cát non). Loại cát này được dùng nhiều trong san lấp nền, mặt bằng các công trình.
cát đen trong xây dựng là gì?

Tìm hiểu về cát đen trong xây dựng hiện nay | Nguồn ảnh: Internet

Cát đen xây dựng có những công dụng gì?

Cát đen dùng trát tường

Vữa trát được làm bằng cát đen. Đây là phần thịt của mỗi dự án. Do đó, có thể nói loại này đóng một vai trò quan trọng trong xây dựng. Cụ thể là tất cả các loại công trình xây dựng.

Cát đen được sử dụng phổ biến trong các công trình xây tường, trát tường, ốp lát. Nó được phân biệt bằng các hạt cát nhỏ, mịn và đều. Khi trát tường, nên trộn với xi măng tạo ra hỗn hợp vữa có thể đạt độ phẳng và mịn tuyệt đối. Tạo tính thẩm mỹ cao cho bức tường của ngôi nhà.

Đây là một trong những ứng dụng hấp dẫn và rõ ràng nhất của cát xây dựng. Vì giá thành rẻ nên trát tường được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và đáp ứng được nhu cầu của nhiều hộ gia đình. Để tránh mua nhầm loại cát đen làm bê tông, hãy chú ý khi lựa chọn loại cát xây – tô phù hợp.

Cát đen dùng để trát tường

Loại cát này thường được sử dụng phổ biến trong các công trình xây tường | Nguồn ảnh: Internet

Cát đen dùng để lọc nước

Loại cát đen xây dựng này còn được dùng làm vật liệu lọc nước trong các ứng dụng thực tế chúng có hiệu quả lọc rất cao. Nó cũng có thể loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn hoặc các chất lơ lửng khỏi nước, trong số những thứ khác. Asen trong nước có thể được xử lý bằng cát, đặc biệt là xây dựng này. Khi nhiễm vào nước, một chất có độc tính cao có thể gây hại đáng kể cho người sử dụng.

Tác dụng do cát này tạo ra là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian sử dụng khá lâu, vệ sinh đơn giản. Chi phí và giá cả đều rất thấp và không quá cao.

Bể lọc phải được làm sạch thường xuyên trong khi sử dụng lâu. Để hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt của bộ lọc. Sự nhiễm bẩn của bộ lọc nên được giữ ở mức tối thiểu. Khi đó sử dụng cát lọc nước sẽ có lợi hơn rất nhiều.

cat đen có thể dùng để lọc nước hiệu quả

Asen trong nước có thể được xử lý bằng cát | Nguồn ảnh: Internet

Cát đen sử dụng trong thủy sinh trong bể cá

Có thể bạn chưa biết về một ứng dụng bất ngờ trong ngành thủy sản. Cát đen được các chuyên gia thủy sinh lựa chọn để làm đất trồng cây cảnh thủy sinh, ngoài ra còn được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Đó là một loại cát mịn với hạt mịn. Đặc biệt, cát sạch và không lẫn tạp chất. Cát xây dựng này có thể được sử dụng như một nguồn dinh dưỡng và được sử dụng làm nền sống trong bể cá.

Hơn nữa, đây là một trong những thành phần quan trọng nhất trong quá trình xây dựng hồ cá ngoài trời. Với những đặc điểm như dễ sử dụng, êm ái, độ bền lâu dài trong môi trường ẩm ướt. Trong ngành thủy sản, cát xây dựng là một lựa chọn phổ biến. Đây rất có thể là một công dụng độc đáo của cát đen mà bạn có thể không biết.

Các đen san lấp nền

Đối với san lấp mặt bằng, việc thay thế lớp đất yếu bằng cát đen xây dựng mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên:

 • Giảm độ sâu của móng. Giảm lượng vật liệu làm móng được sử dụng.
 • Giúp giảm áp lực công việc truyền đến mức mà nền đất yếu có thể xử lý được.
 • Tăng tính ổn định của dự án. Ngay cả khi nó chịu tải trọng ngang. Vì cát đã được nén chặt nên lực ma sát tăng lên. Nó cũng hỗ trợ trong việc cải thiện khả năng chống trượt.
 • Lớp cát san lấp mặt bằng xây dựng có tác dụng thay thế lớp đất yếu trực tiếp bên dưới nền. Cát đóng vai trò là lớp chịu lực có tác dụng hấp thụ trọng lượng của kết cấu.
 • Là kết quả của việc phân bố lại ứng suất do tải trọng bên ngoài gây ra, giúp giảm độ lún và chênh lệch độ lún của công trình.
 • Cát đen có khả năng đẩy nhanh quá trình cố kết của mặt đất. Do đó, nó có thể hỗ trợ tăng nhanh khả năng chịu tải của nền móng. Tăng thời gian giải quyết công trình càng sớm càng tốt.
cát đen dùng để lát nền nhà trong thi công xây dựng

Thay thế lớp đất yếu bằng cát xây dựng mang lại hiệu quả cao | Nguồn ảnh: Internet

Báo giá giá các loại các đen trong xây dựng

Mọi khách hàng có thể tham khảo bảng báo giá cát đen xây dựng mới nhất hiện nay được Xây Dựng Sài Gòn cập nhật trong suốt 24h mỗi ngày.

Giá cát san lấp

Cát đen xây dựng để san lấp sàng nhà

Giá cát thi công – trát tường

Cát đen trong thi công xây trát tường

Quý khách hàng cũng có thể tham khảo bảng báo giá chung của các loại cát xây dựng thông dụng như cát xây tô, cát bê tông, cát san lấp,…. Để có thể chọn mua cát đen hay không. Xây dựng theo các thông số kỹ thuật của dự án của bạn.

Lưu ý: Giá được liệt kê ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể giá sẽ thay đổi tùy theo giá chung của thị trường hoặc thời điểm mua hàng.

Phân loại cát đen trong thi công xây dựng

 • Thông thường những vùng cát nhiễm mặn dùng để san lấp mặt bằng, làm bê tông thì không nên khai thác (tuyệt đối không).
 • Vì cát đen chứa các hạt nhỏ hơn nên nó chủ yếu được sử dụng để trát, san lấp mặt bằng và làm nền. Chất lượng của nền móng, đặc biệt là lớp trát, sẽ bị ảnh hưởng nếu sử dụng cát bị nhiễm mặn.
 • Tốt nhất nên thuê đơn vị kiểm nghiệm độc lập mẫu cát vì phân biệt cát nhiễm mặn rất khó. Bằng mắt thường, việc xác định cát đen xây dựng có bị nhiễm mặn hay không là điều vô cùng khó.

Cát có dạng hạt nhỏ thích hợp để trát, san lấp mặt bằng và làm nền | Nguồn ảnh: Internet

Cát đen có dùng để trộn bê tông hay không?

 • Hầu như không ai trộn bê tông với cát đen
 • Cát dạng này nhỏ hơn nhiều so với cát vàng và có kích thước hạt đồng đều. Tuy nhiên, do loại cát này chứa nhiều tạp chất hữu cơ nên sẽ làm suy giảm chất lượng của bê tông.
 • Khi đổ bê tông nên sử dụng cát vàng, đặc biệt là cát vàng thô. Tốt nhất nên sử dụng cát vàng thô với kích thước hạt vừa phải. Đá dăm cũng được nhiều nơi sử dụng thay cho cát vàng.

Trên đây là một số thông tin về cát đen là gì hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ tìm công ty thiết kế xây dựng uy tín, hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tốt nhất!

>> Tham khảo các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn