Thi công Top Down là gì? Phương pháp thi công đúng kỹ thuật

Thi công top down là gì? – Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng thắc mắc khi chuẩn bị xây dựng hay tìm kiếm trong những năm gần đây. Trong bài viết này, Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về quy trình xây dựng và cung cấp cho bạn một số thông tin mới. Hãy cùng theo dõi nhé!

Công nghệ thi công Top Down là gì?

Để hiểu thi công top down là gì? Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của công nghệ này đã nhé. Công nghệ thi công top down được hiểu là công nghệ thi công phần ngầm của công trình căn nhà theo phương pháp từ trên xuống, khác với các phương pháp thi công truyền thống: thi công từ dưới lên.

Khi triển khai công nghệ này đơn vị thi công có thể vừa thi công các tầng ngầm (bên dưới cốt ± 0,00) và phần móng của công trình, đồng thời sẽ thi công luôn một số hữu hạn các tầng nhà, thuộc phần thân, bên trên cốt không (trên mặt đất).

lịch sử trong thi công công trình top down

Tìm hiểu về sự hình thành thi công top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp thi công top down đúng kỹ thuật

Các giai đoạn sau thi công top down là gì? các tầng hầm được xây dựng trên các khu vực xây dựng bằng cách sử dụng hệ thống cọc khoan nhồi, thường được đặt bên dưới móng cột bên trong bề mặt ngôi nhà và tường vây xung quanh hệ thống cọc. Mặt khác, tường vây được xây dựng trên khuôn viên của ngôi nhà bằng cách sử dụng cọc bê tông.

Nếu nền móng thấp hơn nền tầng trệt thì có thể xây nhà từ tầng hầm đầu tiên xuống. Trong thời gian này, tầng hầm đầu tiên được xây dựng từ dưới đất lên. Các đơn vị có thể tận dụng chất bẩn để làm khuôn dầm hoặc khuôn nửa với sàn bê tông cốt thép.

Trong quá trình xây dựng xuống đất, không nhất thiết phải khoan bê tông dưới móng cột trong mặt phẳng của ngôi nhà mà chỉ cần khoan trong mặt phẳng móng. Các thanh cốt thép được lắp đặt ngay bên dưới chân các cọc khoan nhồi này, làm cho công trình trên cùng này có khả năng chịu lực vượt trội (cốt thép ban đầu ngay tại mặt đất).

quy trình thi công top down chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quy trình thực hiện thi công top down chuẩn kỹ thuật ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đội thợ thi công không cần làm lối đi dưới chân cầu thang để đi bộ xuống tầng hầm khi đang đổ bê tông cốt thép sàn; thay vào đó, họ có thể tận dụng tầng hầm của thang máy để di chuyển chất bẩn từ tòa nhà xuống tầng hầm. Các thanh thép hình trụ sẽ kết nối tầng gia cố này với tường vây.

Đơn vị thi công có thể tháo sàn gia cố sau khi đã đạt độ chắc chắn, máy xúc có thể chui xuống qua các lỗ thang để đào tầng hầm ngay dưới sàn gia cố.

Tương tự, tiếp tục thi công các tầng hầm bên dưới tầng 1 theo cách thức như tầng 1, nhưng thay vì đổ bê tông tầng hầm cuối thì xây móng và kết cấu móng. Ngay cả khi mỗi tầng hầm đang trong quá trình tạo, một hoặc nhiều tầng vẫn có thể được xây dựng như bình thường.

Ưu, nhược điểm thi công top down là gì?

Ưu điểm thi công top down

 • Do tường chắn được chống đỡ bởi dầm sàn bê tông cốt thép nên quá trình thi công cực kỳ an toàn cho các hoạt động, sinh hoạt lân cận.
 • Công việc xây dựng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, và thậm chí có thể được giao sớm cho các công ty thương mại với chi phí
 • Các tầng kết cấu rất hữu ích cho các dự án có diện tích hạn chế và các doanh nghiệp nhỏ vì chúng có thể được sử dụng để tập kết vật liệu trong quá trình xây dựng đường hầm.
 • Trong quá trình đào và xây dựng, không cần hệ thống hỗ trợ tạm thời hoặc chi tiền cho bất kỳ hệ thống con nào để hỗ trợ tường tầng hầm. Vì hệ thống đường ống thường xuyên phức tạp và tốn kém. một chi phí thấp
 • Xây dựng trong các tầng hầm hiện có ở tầng trệt sẽ giảm bớt các vấn đề về thời tiết.
 • Khung cấu trúc của tòa nhà đặc biệt chắc chắn và có thể chịu được các rào cản bằng đất.
đặc điểm của thi công công trình top down trong xây dựng

Ưu điểm thi công top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm thi công top down

 • Việc kiểm soát xây dựng đang gặp nhiều thách thức do khan hiếm vật liệu
 • Thật khó để tạo các lỗ thông gió và chiếu sáng một đường hầm tạm thời
 • Bởi vì nó được xây dựng bằng tường đất nên chất lượng của tường tầng hầm rất khó đạt được. Chi phí xây dựng, cũng như chống thấm tường tốn kém
 • Ảnh hưởng của tầng hầm không thông thoáng đến sức khỏe của nhân viên.

Phương pháp ưu việt thi công top down

Xây tường chắn xung quanh nhà bằng hệ thống cọc barrette (cuối cùng, nửa trên của tường vây được tận dụng làm tường của cả tầng hầm) và hệ thống cọc được thực hiện bằng kỹ thuật Top-down. Bản vẽ mặt bằng bên trong ngôi nhà được khoan (đặt dưới chân móng cột).

Tường vây được thi công bằng cách đóng cọc và đổ cho đến điểm không cần gia cố (cốt thép móng trực tiếp trên mặt đất) (không bao gồm bê tông kém chất lượng bên trên vào kết cấu tường).

Cọc khoan nhồi bê tông dưới móng cột trong nhà không được dựng đến cao độ của móng mà chỉ được cao đến chiều cao của móng (không bao gồm bê tông đầu cọc sau này phải dỡ bỏ). Các thanh cốt thép được đặt ngay dưới móng của các cọc khoan nhồi này, sẵn sàng để gia cố. Phần trên có khả năng chịu lực cao (gia cố chân đế ngay tại mặt đất).

Trước khi xây dựng phần ngầm, các cốt thép này, là các trụ đỡ các tầng được hình thành trong quá trình xây dựng từ trên xuống, nên được ước tính để chống lại tất cả các tầng đã hoàn thiện (bao gồm tất cả các tầng hầm cộng với một số tầng hữu hạn của một bản sao xác định trước)

phương pháp thi công công trình top down ưu việt

Phương pháp ưu việt thi công top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tiếp theo, đào các lỗ trên mặt đất (để tạo khuôn dầm), sau đó tận dụng mặt đất để chế tạo vật đúc hoặc các bộ phận của khuôn dầm, cũng như sàn bê tông cốt thép không gia cố. Khi đổ bê tông cốt thép không bắt buộc để lại sàn của cầu thang bộ ngầm chuyển động lên xuống (cùng với hộp thang máy) khi đổ bê tông cốt thép phải lấy đường đào để đưa bùn lên trong khi thiết lập tầng hầm.

Hệ thống tường vây, cũng như hệ thống cốt thép định hình, chẳng hạn như trụ, phải được gắn chặt vào sàn này (tường vây là giá đỡ vĩnh viễn của sàn bê tông này).

Máy xúc được đẩy xuống qua các hố chờ nêu trên và đào ngay tầng hầm dưới cốt thép số 0 sau khi dầm bê tông và sàn bê tông cốt thép đủ cường độ để tháo lắp đúc. Sau đó, với phần sàn chưa có cốt thép, tiến hành dựng cốt thép cột tầng hầm, gắn các khuôn cột tầng hầm, đổ bê tông sàn tầng hầm này trực tiếp trên nền đất đã đào. họ.

Đơn giản chỉ cần lặp lại quy trình cho các tầng hầm bên dưới nó. Kết cấu móng và sàn móng sẽ được lắp dựng ở tầng hầm cuối cùng thay cho sàn bê tông.

Một hoặc nhiều tầng của thân cây có thể được xây dựng trên mặt đất đồng thời với tòa nhà của mỗi tầng hầm. Sau khi hoàn thành vật liệu xây dựng tầng hầm, hệ thống thang bộ và thang máy sẽ lên xuống tầng hầm. Cách thi công top down được sử dụng để hoàn thành một số hoạt động xây dựng tầng hầm quan trọng.

hệ thống thi công công trình top down

Kết cấu móng và sàn móng sẽ được lắp dựng ở tầng hầm cuối cùng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách chọn bê tông trong thi công top down

Do yêu cầu thi công liên tục nên phải tháo ván khuôn sớm để tiếp tục đào phần dưới. Vì vậy, các loại phụ gia phải được sử dụng để giúp bê tông đạt được cường độ thích hợp trong thời gian cho phép. Có thể sử dụng các cách tiếp cận sau:

 • Để giảm tỷ trọng nước trong bê tông mà vẫn giữ được độ sụt có thể chấp nhận được, sử dụng chất hóa dẻo và chất siêu hóa dẻo.
 • Sử dụng chất tăng cường độ bền hoạt động nhanh để đạt được hơn 90% cường độ thiết kế chỉ trong 7 ngày.

Khi xây dựng cột và tường cứng, phải dùng bê tông có phụ gia trương nở để sửa chữa các đầu cột và các đầu tiếp giáp với dầm sàn. Phụ gia trương nở nên sử dụng khoáng chất khi kết hợp với nước xi măng để tạo ra thành phần trương nở CaOAl2O33CaSo4 (31-32) H2O. Nồng độ xi măng từ 5 đến 15% là nồng độ chất trương nở thường được sử dụng nhất.

Mặt khác, bột nhóm hoặc hóa chất tạo khí không được sử dụng để làm nở bê tông vì chúng thúc đẩy sự ăn mòn cốt thép. Tầng dưới cùng, cũng như các sàn bê tông gần tường tầng hầm nơi đặt thép, phải được chống thấm bằng các quy trình thích hợp.

chất liệu bê tông trong thi công top down

Bê tông trong thi công top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cấu trúc thi công top down bể nước ngầm thường là một khó khăn lớn trong xây dựng khi tạo tầng hầm bằng cách sử dụng phương pháp “TOP-DOWN”; do đó, hầu hết mọi người phải thực hiện kết hợp cả hai, bao gồm hạ mực nước ngầm bằng cách sử dụng kim lọc và hệ thống lọc. Hệ thống thoát nước mặt bao gồm các cống rãnh. Xe tăng và máy bơm được bao gồm.

Đối với việc thiết kế hệ thống hạ thấp mực nước và hệ thống thoát nước, mỗi độ sâu công trình trong mỗi giai đoạn phải được giải quyết một cách độc lập. Điều quan trọng là phải tôn trọng và tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế của dự án khi nó được xây dựng.

Tất cả các thông tin về cấu trúc thi công top down là gì? có thể được tìm thấy ở nội dung trên. Xây Dựng Sài Gòn vừa tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc những thông tin này. Sử dụng top down cho tòa nhà sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Hy vọng rằng, bài đăng này đã làm rõ quy trình xây dựng từ trên xuống cho bạn. Nếu bạn muốn được trợ giúp về thiết kế xây dựng thì Xây Dựng Sài Gòn là địa chỉ được công nhận mà bạn có thể tin tưởng.

Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn