Đài móng cọc là gì? Cách bố trí thép đài móng cọc chuẩn sát

Thi công đài móng cọc đòi hỏi những yếu tố gì? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm trong những thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Do đó, bài viết về thi công đài móng là gì của Xây Dựng Sài Gòn sắp chia sẽ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và chính xác nhất để đảm bảo bạn đã nắm rõ về đài móng cọc là gì? cũng như là cách bố trí thép trong đài móng cọc tiêu chuẩn như thế nào. Mời các bạn đọc tham khảo bài viết sau đây!

Được xem là bộ phận quan trọng của một công trình, đài móng và đài cọc sẽ bảo vệ sự cho sự bền vững cũng kéo dài tuổi thọ của một công trình. Nếu như một trong hai bộ phận này làm sai những yêu cầu kỹ thuật, liên kết lỏng lẻo hay phân bố không được đồng đều thì công trình đó có bị nứt vỡ, sụp đổ, gây nguy hiểm đến tính cho con người và những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ được khái niệm, nắm vững được kết cấu và những thông số kỹ thuật của đài móng cọc để có thể đảm bảo tính an toàn và bền vững của công trình.

Đài móng là gì?

Đài móng chính là bộ phận phía bên dưới của một công trình, bộ phận này được liên kết các cọc nhà lại với nhau. Mục đích giúp phân tán trọng lượng từ trên xuống sao cho phân bổ ra đồng đều nhằm tránh tình trạng sụt lún, nghiêng đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình thi công. Đài móng sẽ đảm bảo cho sự vững chắc của căn nhà thông qua việc cân bằng trọng lực cho toàn bộ bề mặt và diện tích phần nền móng. Việc thiết kế xây dựng đài móng này cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật đã được quy định.

Đài cọc là gì?

Đài cọc được hiểu là bộ phận kết nối các cọc và phân bổ lực giúp nhà duy trì cân bằng lực trên toàn bộ bề mặt và diện tích của móng. Nó thường được coi là một phần của nền móng của một tòa nhà, thường là một cấu trúc nhiều tầng hoặc hỗ trợ cho máy móc hạng nặng.

Khi nhắc đến hai khái niệm này ta cần phải nắm rõ về đặc tính của chúng. Ta có thể quan sát rõ ràng rằng hai yếu tố này có liên kết chặt chẽ với nhau. Và không thể không hoàn thiện nếu thiếu một trong hai.

tìm hiểu về đài móng cọc là gì

Tìm hiểu về đài móng cọc trong thi công xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tiêu chuẩn của đài móng cọc

Khoảng cách giữa tâm cột bên và mép bệ không được nhỏ hơn đường kính cột, thường là đường kính hoặc chiều dài trung bình của cọc. Khe hở giữa cọc và mép bệ không được nhỏ hơn 150mm.

Bản đáy của đài móng cọc hai hàng hoặc đài cọc một hàng phải có đường kính tối thiểu gấp đôi đường kính hoặc chiều dài cạnh của cọc và chiều rộng không nhỏ hơn 600mm. Chúng ta phải thiết lập độ dày của móng cọc chính xác dựa trên các yêu cầu của kết cấu nói trên. Chiều dày mặt bên của mép đài không được nhỏ hơn 300mm khi đài có hình côn.

Hình dạng của đài móng

Đài móng có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào dự án và nền móng khi nó được tạo ra. Nó có thể có dạng hình tròn, hình nón hoặc hình tam giác, và một số các hình dạng khác. Hình thức của móng có ảnh hưởng đáng kể đến việc xây dựng tổng thể của tòa nhà. Vì chọn đài không phù hợp với loại cọc có thể làm ảnh hướng đến toàn bộ móng.

Như đã nói ở trên, đài móng có hai loại: cứng và mềm dài. Sẽ có bộ đàm thấp và bộ đàm cao, hoặc bộ đàm được chia theo kích thước. Do đó, sức bền của toàn bộ dự án phải được tính toán để chọn loại móng phù hợp và cách thức thi công móng tối ưu.

hình dạng thi công đài móng cọc

Hình dạng khi thi công đài móng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp bố trí thép đài móng cọc

Đây là một trong những cách bố trí thép trong đài móng cọc cần khoa học để mang lại kết cấu chắc chắn cho bê tông cốt thép và tiết kiệm chi phí cấu kiện sắt thép cho công trình. Các giai đoạn cơ bản sau đây phải được thực hiện để bố trí:

Cần chuẩn bị mặt bằng thi công

Khảo sát địa chất là khâu đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất, cần phải chuẩn bị mặt bằng tỉ mỉ để tạo ra đài móng cọc. Điều này giúp xác định các điều kiện môi trường tốt nhất cho hoạt động của tòa nhà. Hoàn cảnh lý tưởng nhất cho toàn bộ quá trình xây dựng được tạo ra bằng cách chuẩn bị mặt bằng bằng phẳng.

Các chỉ tiêu kỹ thuật của cọc sử dụng trong quá trình thi công phải được kiểm tra. Loại bỏ các đống không đáp ứng các thông số kỹ thuật. Để có thể đảm bảo chất lượng công việc của chúng tôi.

chuẩn bị công tác mặt bằng thi công đai móng cọc là gì

Cần chuẩn bị mặt bằng thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thứ tự xây dựng ép cọc bê tông cốt thép

Công tác chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Cần kiểm tra kỹ khu đất mà chúng tôi tiến hành xây dựng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn móng đóng cọc.
 • Xác định vị trí sẽ ép cọc.
 • Các thiết bị, máy móc thi công đài móng cọc phải được kiểm tra kỹ lưỡng và lắp đặt theo đúng quy trình, vị trí thiết kế nhằm đảm bảo công năng của thiết bị và an toàn cho con người. tiến hành xây dựng

Các bước ép đài móng cọc bê tông cốt thép

Bước 1:

 • Để bắt đầu, bạn hãy đẩy cọc C1 và cực kỳ cẩn thận khi lắp lên các giá đỡ cọc sao cho mũi cọc hướng vào đúng vị trí thiết kế và phương thẳng đứng của cọc không nghiêng về một hướng nào.
 • Các đầu trên của thanh cọc phải được gắn chặt vào các thanh dẫn hướng của thiết bị cơ khí. Nhằm duy trì hướng và an toàn trong quá trình thi công ép cọc.
 • Khi áp lực lớn lên, cọc C1 càng ăn sâu vào đất.
 • Trong trường hợp hỏng hóc kỹ thuật, thanh đóng cọc có thể bị lệch; do đó, điều quan trọng là phải dừng lại nhanh chóng và điều chỉnh đến vị trí tốt nhất có thể.
các bước ép đài móng cọc bê tông cốt thép

Các bước ép cọc bê tông cốt thép ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Khi công nhân ép từ đầu cọc xuống, lực ép của thiết bị phải đảm bảo tác dụng chính xác dọc theo trục tâm và tác dụng dần lên các mặt của cọc khi ép, không tạo ra lực ngang lên cọc. Khi tham gia vào quá trình ép cọc, các cá nhân trong tất cả các yếu tố chuẩn bị trước khi thi công đều phải kiểm tra thiết bị, máy móc một cách thường xuyên. Để bảo vệ sự an toàn của công nhân xây dựng.

Bước 2:

 • Sau khi kết thúc bước 1 của giai đoạn này, ta phải tiến hành ép các cọc ép tiếp theo (C2 theo thứ tự với C1) đến độ sâu thiết kế kết cấu móng nhà.
 • Bề mặt hai đầu đoạn cọc phải được kiểm tra, sửa chữa phải thật phẳng. Không những vậy, phải kiểm tra các mối nối và lắp đoạn cọc vào đúng vị trí ép, tâm đoạn cọc thẳng hàng với trục của mũi cọc và độ nghiêng không quá 1%.
 • Đặt cọc bằng một lực trực tiếp tại bề mặt tiếp xúc, sau đó hàn cọc theo thiết kế kết cấu của móng.
 • Sau đó tiếp tục ép cọc C2, tăng dần lực ép cho đến khi cọc xuyên đất với tốc độ không quá 2cm / s.
 • Không nên dừng mũi cọc trong đất sét dẻo cứng quá lâu trong quá trình uốn vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối hàn ép.
 • Khi mũi cọc xuyên qua các lớp đất xi măng, lực nén tăng đột ngột. Tại thời điểm này, tốc độ đóng cọc phải giảm xuống để cọc xuyên dần vào lớp đất cứng mà vẫn duy trì được lực ép chấp nhận được. cho phép.
sửa chữa kết cấu đài móng là gì

Bề mặt hai đầu đoạn cọc phải được kiểm tra, sửa chữa phải thật phẳng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi tăng nhanh lực nén, các hiện tượng sau có thể xảy ra:

 • Mũi cọc đi vào lớp đá, làm cho nó cứng hơn.
 • Trong quá trình xây dựng, mũi cọc gặp phải các vật cản.
 • Cọc có thể dốc đều, mũi cọc tựa vào mép đống xung quanh.
 • Khi nhà thầu gặp phải những phát sinh nêu trên phải liên hệ với đơn vị thiết kế để có các bước xử lý nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 3: Khi cọc cuối cùng tiếp đất, thiết bị được đóng cọc lõi thép ở đầu cọc sau đó sẽ đập cọc đến độ sâu dự kiến.

Bước 4: Sau khi ép cọc tại một địa điểm nhất định, phải di chuyển máy móc thiết bị đến điểm tiếp theo trong thiết kế để tiếp tục ép cọc tại các vị trí khác. Tại thời điểm này, chỉ cần thực hiện công việc ép giống như khi đẩy cọc (C1) trong giai đoạn đầu.

Quy định về sai số: Độ nghiêng của cọc không được quá 1%. Vị trí cao của đáy đài móng cọc và đầu cọc phải có độ chính xác cao hơn 75mm so với vị trí thiết kế.

quy định về sai số trong thi công móng cọc là gì

Khi tăng nhanh lực nén, các hiện tượng bất thường có thể xảy ra ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gia công cốt thép trong cách bố trí thép đài móng cọc

Điều chỉnh độ cong thẳng, đánh gỉ

Cần phải nắn thẳng các loại cốt thép theo các dạng nhất định để giúp cho việc xây dựng móng cọc trở nên dễ dàng hơn. Và ngày nay, ba cách uốn thường xuyên nhất là:

Sửa thẳng:

 • Trách nhiệm của nhân viên sẽ là dùng búa đập vỡ cốt thép thành những mảnh nhỏ và cong để tạo hình đơn giản hơn. Bằng máy uốn: các thanh thép rất lớn, cứng và khó uốn cong bằng các phương pháp thông thường. Chúng tôi sẽ sử dụng một máy uốn cho quy trình tiêu chuẩn.
 • Tại thời điểm này, máy uốn là lựa chọn tốt nhất vì nó ngăn ngừa các tình huống làm chậm quá trình sản xuất. Bằng tời: đây là một phương pháp khẩn cấp có thể được sử dụng trên tất cả các loại thanh thép nếu không có ai khác. tay quay.

Đánh gỉ:

 • Quy trình này có thể giúp tăng cường độ bám dính của bê tông và cốt thép bằng cách loại bỏ lớp sơn gỉ trên bề mặt thép và làm sạch nó một cách dễ dàng.
 • Bề mặt của tất cả các hình thức gia cố được đánh bằng bàn chải sắt. Nhân lực thông qua cát mài mòn: đây là một phương pháp làm sạch nhanh chóng, nhưng nó đòi hỏi quá nhiều công sức trong quá trình xây dựng.
Gia công cốt thép đài móng cọc

Điều chỉnh độ cong thẳng, đánh gỉ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cắt và uốn thép

Tùy thuộc vào đường kính khác nhau của cốt thép, điều quan trọng là phải cắt và uốn thép theo kích thước được cung cấp trong thiết kế, sử dụng các dụng cụ như dao, máy hàn và máy cắt. rằng nhà thầu sẽ sử dụng một số phương pháp. Việc uốn thép phải được thực hiện hết sức thận trọng; thép uốn phải có cùng hình thức với nền móng, tạo ra mối liên kết chắc chắn, lâu dài.

Tương tự, uốn cũng làm tương tự, uốn thép theo đúng hình dạng yêu cầu của bản vẽ. Thông thường, hàm Object () {[native code]} sẽ sử dụng phương pháp uốn truyền thống là bằng tay, nhưng khi thép có cấu trúc và độ cứng lớn thì hàm Object () {[native code]} sẽ sử dụng phương pháp uốn tự động. Các thiết bị hiện đại như máy uốn sẽ được sử dụng.

Nối cốt thép

Các thanh thép trước khi uốn được cắt ở trên thành một khối cơ bản theo các số đo đã có trong bản vẽ, và phần nối cốt thép chủ yếu được sử dụng để liên kết chúng. Đây là sản phẩm hoàn thiện được sử dụng để làm phần cơ bản trước khi đưa vào sử dụng trong xây dựng.

nối cốt thép là gì

Nối cốt thép ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hàn và cố định cốt thép vào lưới và khung

Chúng tôi sẽ sử dụng các máy móc như hàn và dây thép để buộc các khối gia cố đó lại với nhau, tăng khả năng cố định và tăng cường kết cấu thép để đảm bảo các tiêu chuẩn mà chúng tôi có thể sử dụng và đặt nền móng cho các hoạt động xây dựng đang diễn ra.

Bốn quy trình có vẻ giống với những quy trình đã liệt kê trước đó, nhưng tất cả đều phải được hoàn thành bởi các chuyên gia có trình độ cao, những người quen thuộc với thép và cách lắp đặt móng cọc đúng cách.

Thi công lắp dựng cốp pha

 • Sau khi kết nối, khung cốt thép phải chắc chắn, không dễ bị móp méo và không dễ bị phá hủy do trọng lượng bê tông.
 • Cốp pha còn phải đảm bảo các chỉ tiêu thiết kế về hình dáng, kích thước cũng như được lắp dựng đúng quy cách kỹ thuật để làm khung đỡ cho quá trình đổ bê tông.
 • Khi lắp đặt vào ván khuôn phải đề phòng xi măng bị mất nước.
 • Chân đỡ phải đáp ứng các tiêu chí, mật độ phù hợp và có khả năng cố định các bộ phận đỡ trong quá trình xây dựng.
Thi công lắp dựng cốp pha

Thi công lắp dựng cốp pha ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý khi xây dựng đài móng

Mỗi đế đài móng cọc có hình thức và kích thước khác nhau tùy theo vị trí. Tổ chức số lượng cọc trong móng tuân theo quy định của pháp luật về khoảng cách cọc. Độ sâu chôn cất sẽ được xác định bởi hoàn cảnh địa chất. Các tầng hầm bổ sung, hồ bơi và các yếu tố cấu trúc khác sẽ được đưa vào xây dựng.

Chiều cao của đài sẽ được xác định bởi tính toán, tuy nhiên giá trị thiết yếu nhất phải được sử dụng để giữ chặt cọc trong đài. Nếu đầu cọc được đập để gắn cốt thép vào trụ thì phải đảm bảo chiều dài của neo thép liên kết với cột móng lớn hơn 20 đối với thép có gân và lớn hơn 30 đối với thép không có gân.

Đối với các công trình như cầu đường cao tốc, thủy lợi, dân dụng, khoảng cách được tính từ mép bệ đến mép hàng cọc ngoài cùng. Trong đài L 3d đối với cọc ma sát và L 2d đối với cọc đỡ, khoảng cách giữa tâm cọc và tâm cọc gần nhau. Đài có thể được gia cố bằng thép 12/14, được định vị với khoảng cách 15/25cm theo cả hai hướng.

Nền móng rất cần thiết để tăng độ bền cho công trình trong suốt quá trình xây dựng. Do đó, để xác định được cách gia cố móng bằng đài hợp lý nhất, cần phải hiểu và tính toán rất chi tiết.

những lưu ý khi thi công đai móng

Các lưu ý khi xây dựng đài móng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đây là thông tin đầy đủ về đài móng cọc là gì? Xây Dựng Sài Gòn hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về dạng thi công này. Nếu có bất kì thắc mắc có liên quan đến thiết kế xây dựng nhà ở, văn phòng thì hãy liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Các bài viết liên quan khác:

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb
webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn