Panen là gì? Cấu tạo, phân loại của panen trong xây dựng

Panen là gì?” Đây là thắc mắc phổ biến của các gia chủ hiện nay. Panel là một loại vật liệu xây dựng hoàn toàn mới được phát triển theo công nghệ của Pháp. Nó rất lý tưởng cho việc xây dựng các công trình cao tầng, cũng như mở rộng và sửa chữa các khu nhà ở, do cấu trúc khoa học và khả năng chịu tải cao của nó.

Hiện nay trên thị trường Panen hiện đang có một lượng lớn nhiều khách hàng cũng như nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn tác phẩm. Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp câu hỏi, “Panen là gì?” trong bài viết này để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Pannen là gì?

Panen là loại sàn có kết cấu cơ bản, được lắp ghép bởi dầm chịu lực và các khối rỗng đúc sẵn có trọng lượng thấp nên sẽ không cần ván khuôn (cốp pha), cột hoặc chỉ sử dụng ít trong quá trình xây dựng. Do không cần sàn bê tông nên thời gian thi công sàn cũng sẽ diễn ra nhanh chóng, mặt bằng thi công gọn gàng, sạch sẽ, hạn chế sử dụng các vật liệu rời, ít gây ô nhiễm khói bụi và chi phí từ đó cũng sẽ thấp hơn so với việc đổ sàn bê tông tại chỗ.

Hệ thống sàn phù hợp vì kết cấu rỗng của khối sàn và lớp bê tông lưới thép tráng men nên nhẹ và trọng lượng thấp. Các khu vực đô thị rộng lớn và các công trình kiến ​​trúc lớn đang mọc lên trên khắp đất nước. Để bắt kịp xu hướng phát triển, nhiều công ty xây dựng đang tăng cường và chuyển đổi sang các vật liệu mới nhằm tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ xây dựng và duy trì chất lượng và thẩm mỹ.

Ván sàn panel là một loại vật liệu mới được sản xuất theo công nghệ của Pháp có một số ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông truyền thống. Sàn panel có cấu trúc khoa học và khả năng chịu tải cao nên hoàn hảo cho việc xây dựng các tòa nhà cao tầng, cũng như cơi nới và sửa chữa những ngôi nhà có nền móng lung lay.

Panen hiện có 2 loại:

 • Sàn panen chữ U
 • Sàn panen hộp
Panen là gì?

Panen là loại sàn có cấu tạo cơ bản gồm các dầm chịu lực | Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng panen trong công trình xây dựng

Thứ nhất: so với toàn bộ chi phí ước tính của việc sử dụng sàn bê tông điển hình, việc sử dụng sàn Panel tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư hoặc chủ nhà.

Do phần gia cố nền bị “giảm” hoặc bị loại bỏ khi sử dụng sàn panel, thời gian xây dựng được giảm xuống và phần gia cố nền bị “giảm” hoặc loại bỏ. Loại sàn bê tông này có thể làm được điều đó vì các đặc điểm sau:

Sàn panel được tạo ra bằng cách dán các khối vào dầm bê tông dự ứng lực mà không cần ván khuôn, loại bỏ sự cần thiết của việc đổ và làm khô bê tông điển hình. Theo tính toán, sàn panel siêu nhẹ hoàn thiện nhanh gấp 6 lần so với sàn bê tông truyền thống.

Do các khối được đúc bằng vật liệu nhẹ, nên sàn tấm Siêu nhẹ về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với sàn bê tông thông thường. Do đó, lớp nền không cần phải gia cố trong quá trình sử dụng ván sàn mà vẫn mang lại tuổi thọ sử dụng tối ưu. Về đơn giá hoàn thiện, mẫu sàn bê tông này rẻ hơn 20% so với sàn bê tông kiểu cũ.

panen trong công trình xây dựng

Panen trong công trình xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Thứ hai: Do vật liệu ván sàn nhỏ gọn, nó có thể được lắp đặt ngay cả ở những vùng có điều kiện phức tạp và tiềm ẩn nguy hiểm. Trong khi đó, do khối lượng lớn đá, cát, xi măng phải di chuyển nên việc xây dựng một nền bê tông kiểu cũ là vô cùng khó khăn.

Thứ ba: Sàn panel chịu lực, cách nhiệt và chống ồn. Những đặc điểm này chủ yếu là do cấu trúc xốp của các khối và các vật liệu được sử dụng trong quá trình đúc.

Dựa trên những đặc điểm đặc biệt này, ván sàn có thể được coi là một dạng sàn bê tông mới với nhiều ứng dụng đa dạng và khả năng cung cấp những lợi ích đáng kể cho người sử dụng. Loại sàn này cũng rất lý tưởng cho các công trình kiến ​​trúc ở Việt Nam, đặc biệt là những công trình liên quan đến việc xây dựng các tòa nhà cao tầng, cũng như sửa chữa, cơi nới và tân trang lại. Sự phổ biến của trang web chưa bao giờ cao hơn.

Tiêu chuẩn khi thi công Panen bạn nên biết

 • Panel là vật liệu được tạo ra bởi các kỹ sư đẳng cấp thế giới của Pháp và được sử dụng ở Pháp và nhiều nước khác. Các tấm panel cũng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, nơi chúng được xây dựng dưới sự giám sát của các kỹ sư panel giàu kinh nghiệm, những người luôn tuân thủ công nghệ của Pháp.
 • Cộng hòa Pháp đã chứng nhận ván sàn trong xây dựng: CCBA 68, NFB14-305, NFB13-032 là hiệu quả và an toàn và được Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam phê duyệt. và chuyển sang tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXD 235-1999.
 • Chứa các dầm và tấm cấu trúc cực kỳ nhẹ.
 • Hai loại vật liệu phổ biến là thép và hỗn hợp bê tông.
 • Tạo nhám không xốp các mặt bên của dầm PPB có đường kính và chiều sâu lớn hơn 2mm, các mặt bên được tạo nhám để bám dính; sườn dọc không có vết nứt ngang. L / 500 là độ cong của chùm tia.
 • Bề mặt ngoài của khối bê tông phải nhám, không có vết xước sâu và không có tạp chất như dầu mỡ, giấy, tre, nứa và các chất bẩn khác.
 • Nó được xây dựng theo phương thức truyền thống, với độ dày của lớp bê tông bao phủ thép dự ứng lực của dầm PPB.
 • Kết cấu hình học khớp, giằng, rãnh, gối đỡ dầm, cốt thép, trải bê tông của dầm, sàn, mái đều được xây dựng theo tiêu chuẩn và sử dụng các phương pháp thi công tiêu chuẩn dựa trên kích thước thiết kế. Từ năm 1999, Quy chuẩn 235 của Bộ Xây dựng đã có hiệu lực.
tiêu chuẩn thi công panen là gì

Tiêu chuẩn khi thi công Panen | Nguồn ảnh: Internet

Xây dựng panen như thế nào là hiệu quả

Các cọc này phải được đỡ bằng các dầm vuông góc, có thể điều chỉnh độ cao để đỡ các tấm sàn. Khi quyết định khoảng cách giữa các hàng cây hỗ trợ, phải tính đến các điểm vênh của Panen. Panen cần được chuẩn bị những điều cần phải có sau đây để sẵn sàng thi công lên sàn:

 • Ở phía dưới có các thanh sắt (mặt dưới)
 • Tấm lưới được gắn vào mặt dưới (ở một mặt)
 • Tại các điểm tựa, các dây đai sắt được cố định theo hình chữ U (đầu tường).

Xây dựng Panen là gì? và nó hoạt động như thế nào? Sau khi đưa các tấm vào vị trí thủ công và cố định chúng bằng kẽm. Để ngăn các bức tường không tải có thể tách các tấm sàn. Các đường nối phía trên cũng phải được giữ chặt vào các tấm. Ngoài ra, các tấm đỡ trên cùng của tường chịu lực bên trong phải được gia cố bằng sắt tại chỗ.

Để cung cấp cường độ liên tục cho tấm sàn sau khi tấm đã được lắp đặt, phải có cốt thép ở các vị trí trên cùng của tường chịu lực. Để hoàn thành phần gia cố cuối cùng, tối thiểu hai thanh sắt 8mm phải được chèn vào phía trên tất cả các góc bên ngoài (dầm vòng) sau khi hoàn thành tấm ván. Cần chèn tối thiểu hai thanh sắt Æ 8mm ở tất cả các góc bên ngoài (dầm vòng) sau khi hoàn thiện tấm ván để gia cố lần cuối.

panen là gì thi công thế nào là hiệu quả

Cần chèn tối thiểu hai thanh sắt Æ 8mm ở tất cả các góc bên ngoài | Nguồn ảnh: Internet

Ý nghĩa của việc xây dựng Panen là gì? Bởi vì các lực dọc không thể được hỗ trợ bởi các bức tường 3D không có bê tông, tất cả các tải trọng trên sàn panel phải được hỗ trợ tạm thời. Các bức tường Panen không thể được đặt ngay trên mặt đất. Thời gian của một Panel điển hình (100mm EPS, lưới 3mm / 50mm, 200 miếng đệm 3,8mm trên mét vuông) đã được xác nhận bằng các thử nghiệm sau:

 • Nhịp sàn lý thuyết cho một tấm điển hình là khoảng 3m, giả sử lớp trên cùng là bê tông 50mm và tải trọng động là 1,50 kN / m2. Khoảng cách giữa các thanh giằng (giá đỡ) thay đổi từ 1,6m đến 1,80m do cong vênh. Theo cách này, các giá đỡ được đặt cách tấm tường 50–60 cm.
 • Do đó, có thể sử dụng chân máy và việc phun bê tông ban đầu cho các tấm tường trở nên dễ dàng hơn. Nên sử dụng khoảng cách giữa các thanh đỡ là 1,50m nếu không có phần nhô ra trên sàn hoặc nếu phần nhô ra không thể kết nối với tấm tường.
 • Khi bê tông sàn và tường đã đông cứng đủ để chịu tải trọng nhẹ, tháo các thanh đỡ ở các mép và tăng khoảng cách giữa các thanh đỡ lên 2,25m (1 hoặc 2 ngày).
 • Tuy nhiên, trước khi di chuyển các cột chống, phải đổ một lớp bê tông thứ nhất có chiều rộng từ 50cm trở xuống vào các vị trí cốt thép thay cho trụ (đầu tường chịu lực). Bởi vì tấm sàn đảm bảo liên kết giữa tấm và cốt thép tại chỗ để hỗ trợ ngay từ đầu, trọng lượng chỉ có thể được chuyển chính xác vào tường sau đó.
 • Theo các nhận xét nói trên, hàng cây bị ảnh hưởng bởi độ dày của Panel EPS 100mm và Panel EPS 50mm. Các phép đo dành cho loại Panel, có 200 thanh giàn trên một mét vuông. Độ võng chứ không phải khả năng chống cong vênh của tấm panel quyết định khoảng cách trong trường hợp này.
 • Vì yêu cầu chống cong vênh cho tấm sàn có 100 thanh thép khung / m2, khoảng cách thanh chống phải được tính toán dựa trên thực tế, và khoảng cách này sẽ ngắn hơn khoảng cách thanh chống cho tấm có 200 thanh.
panen trong thi công xây dựng cần lưu ý những gì

Vì yêu cầu chống cong vênh cho tấm sàn có 100 thanh thép khung / m2 | Nguồn ảnh: Internet

Đặc điểm nổi bật trong công trình xây dựng panen là gì

 • Việc sử dụng sàn nhẹ giúp giảm cấu trúc chân
 • Khả năng chịu lực tốt và kết cấu vững chắc\
 • Chống thấm, chống cháy, cách nhiệt và cách âm; dễ dàng tập hợp
 • Không bị mối mọt, cong vênh
 • Bề mặt phẳng, nhẵn tạo nên một mặt phẳng có tính thẩm mỹ cao
 • Vật liệu không độc hại, thân thiện với môi trường
 • Chịu được mưa nắng và các điều kiện thời tiết khác của Việt Nam

Khi thi công panen cần lưu ý những gì?

Panen để làm sàn trong nhà

Sàn panen trong nhà được làm bằng tấm sàn có độ dày 160mm. Dầm và gạch dày 120mm, lớp bê tông trên gạch dày 40mm (bê tông mác 200). Khi nói đến việc đạt được độ bền tối ưu, người dùng phải nhớ những gạch đầu dòng quan trọng sau:

 • Chúng ta phải tưới nước thường xuyên cho sàn panel sau khi đổ bê tông khoảng 1 ngày vì bề mặt phải được giữ ẩm.
 • Bạn có thể đi bộ hoặc làm việc nhẹ sau 2 đến 3 ngày (ít nhất 3 ngày khi trời lạnh), đặc biệt ở những nơi có mặt thoáng hoặc ánh nắng trực tiếp. Hơn nữa, vật liệu không được phép tích tụ trên bề mặt của Panen nhẹ.
thi công panen cần lưu ý những gi

Panen để làm sàn trong nhà | Nguồn ảnh: Internet

Chúng ta cần dùng bay nhỏ trát các khe hở trước bằng vữa xi măng sau đó mới tiến hành trát mặt dưới của sàn panel siêu nhẹ vì thường sẽ có những khe hở nhỏ từ 5-7cm giữa dầm và gạch.

 • Phần chân cọc với cột điện trong nhà phải mất 3-5 ngày mới dỡ được. Ban công và ô dù phải được dỡ bỏ trong vòng 7 đến 10 ngày (tùy thuộc vào độ dài của cuộc đua). Những lưu ý khi thi công với sàn panel siêu nhẹ
 • Đối với trần phẳng, độ dày lớp láng nên từ 5-7mm.
 • Do có ván khuôn xung quanh nên có thể dỡ xuống trong vòng một ngày kể từ khi đổ bê tông.

Panen trong thi công mái nhà

 • Đầu tiên, ván sàn siêu nhẹ thông thường có độ dày 170mm, tương đương với độ dày của ván sàn trong nhà. Dầm và gạch dày 120mm, trong khi bê tông trên cùng một lớp gạch dày 50mm (bê tông mác 200). Dưới đây là một số yêu cầu khác:
 • Tưới nước thường xuyên cho đất sẽ giúp giữ ẩm cho đất. Kết quả là một ngày sau khi đổ bê tông phải xây 100 viên gạch cao xung quanh mái, sau đó phải bơm nước cho sàn cao 5-7cm. Tiếp tục trộn xi măng với nước với tỷ lệ 4kg XM / 1m3 nước, cứ 3 giờ khuấy một lần.
 • Nếu sàn panel siêu nhẹ có bất kỳ khe hở nào bị thấm nước, hãy bôi thêm xi măng vào khu vực đó và khuấy kỹ để trám bít lại (nếu không xử lý được hãy gọi ngay cho đội thi công).
 • Ta kiểm tra xem mái tôn có bị thấm không, sau khi ngâm nước 3-5 ngày để khô ráo, sau khi ngâm nước 3-5 ngày thì rút hết nước và phủ lên trên một lớp gạch lá nem (2020.1.5). tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trên các gân bị đứt hoặc bị rò rỉ
 • Trần nhà được thi công tương tự như sàn nhà.
panen trong thi công xây dựng mái nhà

Panen trong thi công mái nhà | Nguồn ảnh: Internet

Chính xác thì Panen là gì? Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã có thể hỗ trợ bạn hiểu được chủ đề trên. Panel là vật liệu xây dựng lý tưởng trong thời đại công nghệ xây dựng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Bạn có ý định sử dụng Panel trong bất kỳ dự án xây dựng nào trong tương lai của mình không? Xây Dựng Sài Gòn sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn phát triển dự án trong tương lai.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn