Nguyên tắc thiết kế giếng trời và những điều cần chú ý

Các gia đình ở các vùng đô thị luôn ưu tiên đưa ánh sáng và không khí vào nhà. Do đó mà giếng trời là cách thiết kế hiệu quả nhất để mỗi ngôi nhà không chỉ có một không gian sống sinh động hơn. Không chỉ vậy cách thi công này còn mang lại ý nghĩa của sự thịnh vượng và sinh khí tốt cho chủ nhân ngôi nhà. Chính xác thì giếng trời là gì? Làm thế nào để xây dựng? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Giếng trời là gì?

Giếng trời được xem là một khoảng không gian được thiết kế theo 1 phương thẳng đứng, được thông từ tầng trệt cho đến mái của nhà ở hoặc tòa nhà cao tầng. Trong nhà ở hay các công trình xây dựng không bắt buộc phải có giếng trời.

Đây là một trong những cách hiệu quả giúp ngôi nhà thông thoáng hơn và được các gia đình thành thị sử dụng để mang thêm sinh khí vào không gian sống của mình. Giếng trời có thể được coi là một không gian thẳng đứng. Được thiết kế liên thông qua các công trình kiến ​​trúc cao tầng từ mặt đất lên mái nhà.

Tìm hiểu về chức năng của giếng trời

Giếng trời là phần không thể thiếu đối với nhà phố hiện đại ǀ Nguồn ảnh: Internet

Công dụng chính của giếng trời là gì?

Các nguyên tắc thiết kế giếng trời luôn được gia chủ chú trọng tìm hiểu. Chúng có tác dụng mang lại tài lộc vào nhà bên cạnh ưu điểm về mặt thẩm mỹ. Theo phong thủy, nó có thể cung cấp nhiều hơn không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Sản phẩm này cũng giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra nó còn có tác dụng tạo dựng nên diện tích thông thoáng, giúp cải thiện tình trạng chật chội trong ngôi nhà của gia đình bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích, hãy đặt bên cạnh cầu thang hoặc kết hợp một ô trống ở trung tâm.

Công dụng chính của việc thi công giếng trời là gi

Loại mái nhà này còn đem đến sinh khí thịnh trong các thành viên trong gia đình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nguyên tắc thiết kế xây dựng giếng trời đúng kỹ thuật

Nếu bạn quan tâm đến cách thi công giếng trời, những nguyên tắc sau đây về thiết kế xây dựng sẽ rất hữu ích cho bạn:

Xác định hướng và vị trí thi công

Bạn có thể tùy chọn đặt giếng trời theo hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là những khu vực trong nhà nhận được không khí lạnh nhất và ánh sáng phù hợp nhất. Cửa sổ trần không bao giờ được hướng về phía Đông hoặc phía Tây.

Phương pháp dẫn khí vào nhà này có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau bao gồm: phòng ăn, nhà bếp, cầu thang và trung tâm của ngôi nhà. Nếu bạn muốn phát huy tối đa chức năng thông gió và ánh sáng thì nên lắp đặt giếng trời ở khu vực cầu thang, theo phong thủy.

Các khu vực phong chức năng sẽ thiết kế xoay quanh khu vực vị trí đặt cầu thang được bố trí ở giữa nhà. Do đó, không khí và ánh sáng tự nhiên sẽ được phân bổ đều khắp ngôi nhà.

Xác định hướng và vị trí thi công giếng trời

Bạn nên thi công mái trần tại khu vực gần cầu thang ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xem xét cấu tạo và kích thước thiết kế phù hợp

Đỉnh giếng, thân giếng, đáy giếng tạo nên công trình giếng trời. Về kích thước, không được quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn nên dự trù kích thước từ 4 đến 6m2. Sau đó bạn hãy lắp đặt một giếng trời chiếm 10% không gian nhà về diện tích.

Chất liệu xây dựng giếng trời

Vật liệu lợp mái là một phần quan trọng khác mà bạn cần xem xét nếu bạn muốn tận dụng tối đa công năng. Polycarbonate đang là chất liệu lợp mái được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Kính, tôn, bạt, và các vật liệu khác cũng được áp dụng trong thiết kế, xây dựng giếng trời.

Phong cách trang trí

Để trang trí, trước tiên bạn phải xác định được 3 khu vực chính: đáy giếng, diện tích chân tường và đỉnh giếng. Sau đó, bạn có thể chọn một phong cách trang trí nhất định dựa trên sở thích của mình.

Trần và khung hoa của giếng có thể được xây bằng sắt. Đá tự nhiên có thể được sử dụng để ốp không gian tường. Tạo điểm nhấn dưới đáy giếng bằng cách thiết kế hòn non bộ hoặc tiểu cảnh cây xanh.

xác định phong cách trang trí trong thi công giếng trời

Phần diện tường ốp đá tự nhiên ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi thi công khu vực giếng trời

Kỹ thuật xây dựng

Tường giếng trời không được làm nhẵn. Để tiêu âm, nên ốp trần bằng gạch bông, sơn gai… để tạo mảng sần, nhám cho thành giếng. Hơn nữa, bạn nên tránh để mái thưa quá mức hoặc để lại những khoảng trống lớn. Tiếp theo, không nên treo đồ trang trí hay đèn chùm quá nặng sẽ không đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Bạn nên tập trung tạo hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên nên chú ý đến cách bố trí tiểu cảnh. Bảo dưỡng đèn trang trí và cây cảnh trên tường một cách thường xuyên.

kỹ thuật xây dựng giếng trời là gì

Tường thiết kế nên không được làm nhẵn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo về mặt phong thủy

Không nên bỏ qua một số điểm phong thủy sau:

  • Đặt ở cung Tài vị hoặc Thiên môn.
  • Giếng trời không nên đặt trước nhà.
  • Giếng trời nên ở trung tâm của ngôi nhà.
  • Nếu hạn chế về phòng, nên bố trí ở góc méo để chống lại sát khí.
  • Nên đặt cây xanh và bố trí hệ thống nước xung quanh.

Để đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, Xây Dựng Sài Gòn đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến các nguyên tắc thiết kế giếng trời. Hi vọng bạn sẽ sớm tạo được một giếng trời ưng ý cho gia đình mình. Nhưng để có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hãy liên ngay đến Xây Dựng Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn