Quy định về chiều cao lan can ban công đạt tiêu chuẩn

Chiều cao lan can ban công bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn an toàn? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến tiêu chuẩn ban công, để có một lan can đảm bảo ăn toàn mà vẫn đạt tiêu chuẩn mỹ quan tổng thể? Thiết kế kích thước kích thước các khung lan can cách nhau bao nhiêu?

Bài viết dưới đây Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc như trên về kích thước lan can ban công chuẩn an toàn mà mọi người cần phải lưu ý khi thiết kế lan can cho ngôi nhà yêu mến của mình.

Phân loại các lan can phổ biến hiện nay

Phân loại 3 kiểu lan can ban công dựa trên kết cấu vật liệu từ đơn giản đến cầu kì: Lan can sắt, lan can gỗ và lan can kính.

Lan can sắt: Khá phổ biến được các gia đình cũng như các tòa chung cư thường lựa chọn vì vừa đảm bảo chắc chắn vừa mang tính mỹ quan cho công trình.

chiều cao lan can ban công lan can sắt

Lan can bằng sắt được sử dụng phổ biến hiện nay vì tính tiện lợi, giá thành rẻ | Nguồn: Internet

Lan can gỗ: Người ưa thích sự cổ điển và sang trọng thì lan can gỗ là ý tưởng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, lựa chọn chất liệu gỗ cần được lưu ý vì qua thời gian gỗ thường bị mối mọt hay các yếu tố bên ngoài có thể làm hư hỏng lan can gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

chiều cao lan can ban công lan can gỗ

Lan can gỗ luôn mang lại vẻ cổ điển và sang trọng nhưng cần xem xét về độ bền vật liệu này | Nguồn: Internet

Lan can kính: Luôn là một ý tưởng được ưu chuộng hiện nay. Kính cường lực có độ bền cao, chịu được áp lực  ngoài ra tạo cảm giác thoáng tầm nìn mà không hề gây nguy hiểm với người trong gia đình.

chiều cao lan can ban công lan can kính cường lực

Chiều cao lan can ban công bằng kính cường lực | Nguồn: Internet

Tất cả những loại lan can vật liệu trên đều có quy chuẩn an toàn cao từ 90cm đến 120cm. Chất liệu phải đủ cứng, chống chịu tốt để đảm bảo an toàn tiêu chí an toàn.

Chiều cao lan can ban công chuẩn của các công trình

Chiều cao lan can đối với những nhà dưới 9 tầng

Để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn cho căn nhà một độ cao lan can phù hợp từ 0.9m đến 1,2m. Ngoài kích thước ra thì các chi tiết thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến tính an toàn của khu vực lan can.

Đối với từng đất nước khác nhau với khí hậu và quan điểm kiến trúc khác nhau, mà người ta có thể chọn các kiểu lan can cho phù hợp. Với lan can sắt và gỗ thì khoảng cách giữa các thành chắn là rất quan trọng, đảm bảo trẻ con không thể lọt qua các khe sẽ gây nguy hiểm. Đối với lan can kính chúng ta cần chú ý đến thiết kế cấu kiện sao cho chắc chắn và phù hợp.

chiều cao lan can ban công lan can dưới 9 tầng

Chiều cao lan can ban công dưới 9 tầng | Nguồn: Internet

Chiều cao lan can đối với công trình từ 9 tầng trở lên

Công trình càng cao, mức độ an toàn càng thấp. Để tránh tai nạn thương tâm thì đã có rất nhiều những quy định được đặt ra đối với kích thước lan can cho công trình chung cư. Xây dựng lan can cho các tòa cao tầng cần phải được tuân thủ nghiêm ngắt quy định và kích thước tiêu chuẩn để rủi ro được giảm đến mức tối thiểu.

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 thì các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo chiều cao tối thiểu là 1.4 m, đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì cần lưu ý thiết kế chi tiết cấu tạo lan can sao cho trẻ em không thể dễ dàng trèo qua.

Thiết kế không được có lỗ hở đường kính quá 100mm. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn có thể dùng những đồ vật trang trí hay cây hoa leo để che phủ những khe hở lan can. Cách này giúp cho ngôi nhà thêm phần sinh động, đẹp mắt mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

chiều cao lan can ban công lan can trên 9 tầng

Chiều cao lan can ban công trên 9 tầng | Nguồn: Internet

Giải pháp với công trình có chiều cao ban công không hợp lý

Việc xây dựng lan can không chỉ đơn thuần là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn nên chú ý đến các yếu tố thẩm mỹ. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân chính là việc thiết kế sai, khe hở lan can quá lớn hay chiều cao lan can ban công quá thấp.

Một giải pháp an toàn mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng là đặt thêm khung chắn hoặc lưới an toàn ban công. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đến từ lan can cầu thang, mặc dù có thể sẽ không đem lại mỹ quan tốt cho căn nhà bạn nhưng yếu tố an toàn vẫn luôn đặt trên hàng đầu.

Nếu gia đình bạn có người già và trẻ nhỏ, bạn đặc biệt quan tâm tới sự an toàn thì có thể lựa chọn cách sử dụng lưới an toàn vì độ bên khá cao và cũng không ảnh hưởng nhiều đến thiết kế căn nhà vì tính nhỏ gọn.

chiều cao lan can ban công lan can giải pháp

Giải pháp tăng tính an toàn cho lan can ban công | Nguồn: Internet

Tại sao cần lắp đặt lan can có chiều cao đúng chuẩn

Xây Dựng Sài Gòn xin đúc kết lại những tác dụng khi lắp đặt chiều cao lan can ban công đúng theo quy định sau đây:

  • Đảm bảo độ an toàn cao trong quá trình sinh hoạt, đi lại và sử dụng lan can.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho toàn bộ ngôi nhà.
  • Đáp ứng được về khả năng chịu lực, độ bền cho lan can
  • Hạn chế tối đa những rủi ro, tai nạn không mong muốn trong quá trình sử dụng.
  • Giúp người sử dụng có được trải nghiệm tốt nhất về sự thông thoáng và tầm nhìn.

Trên đây là một số kiến thức về kích thước chiều cao lan can ban công an toàn được tổng hợp trong việc xây dựng các công trình và chung cư mà bạn có thể tham khảo. Xây Dựng Sài Gòn mong rằng những ý kiến trên đây sẽ giúp ích được các bạn có những phương án thiết kế và thi công ban công an toàn và thẩm mỹ nhé. Chúc bạn thành công!

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn