Kinh nghiệm khi xây giếng trời cho nhà diện tích nhỏ

Việc thiết kế xây dựng giếng trời cho nhà diện tích nhỏ luôn được nhiều người quan tâm. Giếng trời là chức năng thường thấy trong thiết kế nhà đương đại, đặc biệt là những căn nhà có không gian vừa và rộng như biệt thự, nhà phố…Giếng trời giúp lấy nguồn sáng tự nhiên, lưu thông không khí và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Nhưng liệu một căn nhà tương đối hạn chế về diện tích thì có đủ để xây dựng giếng trời hay không? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu về một số kinh nghiệm khi xây giếng trời với diện tích nhỏ sao cho phù hợp nhé.

Cấu tạo của giếng trời, diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Cấu tạo của giếng trời gồm ba thành phần chính

 • Đáy giếng của ngôi nhà là phần thấp nhất. Mục đích ban đầu của giếng trời là cung cấp ánh sáng và luồng không khí. Do đó, vị trí của đáy giếng thường xuyên được tích hợp với thiết kế phòng khách hoặc phòng ăn.
 • Thân giếng: Trong suốt chiều cao của ngôi nhà, thân giếng sẽ hiện diện. Kết quả là ánh sáng sẽ được ánh xạ tới mọi phòng trong ngôi nhà của bạn. Vị trí này cho phép thiết kế thêm các loại cây phong thủy, bồn cảnh, các công năng khác để nâng cao tính thẩm mỹ.
 • Đỉnh Giếng, điểm cao nhất của ngôi nhà, được xây dựng từ mái che và khung. Mọi người sẽ thấy phần đầu tiên của Đỉnh Giếng khi nhìn từ ngoài vào. Do đó, đỉnh giếng nên được xây dựng như thế nào? Việc chọn chủ đề để trình bày cũng thu hút sự quan tâm của tôi.

 

Cấu tạo giếng trời gồm 3 phần được gắn liền với kết cấu của ngôi nhà

Cấu tạo giếng trời gồm 3 phần được gắn liền với kết cấu của ngôi nhà

Diện tích tối thiểu của giếng trời

Để tránh làm thay đổi kích thước của toàn bộ ngôi nhà, kích thước giếng trời cho nhà diện tích nhỏ thường chỉ từ 4-6 m2 đối với lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Diện tích tối thiểu của giếng trời là 450x450mm (vừa đủ với một cơ thể người). Đây là một thông số đã được các chuyên gia xây dựng tính toán kỹ lưỡng để vừa đảm bảo công năng của giếng, vừa mang lại tính thẩm mỹ, tiện ích và an toàn cho gia chủ.Vì kích thước giếng trời và khu vực sinh hoạt phải được xem xét kỹ lưỡng, thiết kế phù hợp, hài hòa với nhau thì mới có thể tạo ra không gian thoáng mát cho ngôi nhà của bạn.

Do đó, độ rộng của cửa giếng trời sẽ quyết định đến nhiệt độ và mức độ ánh sáng của căn phòng trong nhà. Kích thước của giếng trời phải:

 • Nhỏ hơn 5% diện tích sàn đối với các phòng có nhiều cửa sổ
 • Nhỏ hơn 15% diện tích sàn cho những không gian không có nhiều cửa sổ
Các phân loại kích thước phổ biến của giếng trời

Các phân loại kích thước phổ biến của giếng trời

Ý nghĩa thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ về mặt phong thủy

Giếng trời ở trung cung

Theo chuyên gia phong thủy giếng trời, với vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho nhà, giếng trời thường được bố trí tại trung tâm của mặt bằng nhà (còn gọi là trung cung). Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng. Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ như cung Tài lộc, Thiên mạng. Giếng trời thì không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Nhìn chung trong phong thủy của giếng trời thì 4 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa đều lấy Thổ làm cầu nối để có thể tăng giảm hay tương tác với nhau thông qua các yếu tố: màu sắc, kiểu dáng, vật liệu mà tạo nên một không gian cân bằng sinh khí tốt nhất cho gia chủ.

Bên cạnh đó, vị trí cũng như cách thức đặt giếng trời cũng cần phải được chú ý sao cho hợp với phong thủy, và cảnh quan của ngôi nhà. Thông thường giếng trời được bố trí ở các khu vực trung tâm, cầu thang, phòng ăn hoặc phòng bếp để mang lại nguồn ánh sáng cần thiết.

Vị trí giếng trời đặt ở trung cung ngôi nhà

Vị trí giếng trời đặt ở trung cung ngôi nhà để phân bố ánh sáng và thông thoáng đến mọi không gian

Giếng trời không đặt ở trung cung

Nếu giếng trời của cung không ở chính giữa thì có thể chuyển sang chỗ khác để phù hợp hơn với phong thủy và mặt bằng, chẳng hạn như:

 • Để bù lại phần góc bị mất, hãy đặt giếng trời ở đó. Để thúc đẩy sự cân bằng và năng lượng lành mạnh, việc kết hợp đặt giếng trời và tiểu cảnh hợp phong thủy là rất quan trọng.
 • Tăng độ sáng và sự thoải mái cho không gian bằng cách tạo ra một khu vực giống như hồ nước ở giếng trời trông giống như nước chảy trên tường và giảm nhiệt do mặt trời chiếu vào.
 • Tuy nhiên, nếu có giếng trời chéo (Hỏa sinh Thổ) ở đầu thang thì khả năng lưu thông khí bên trong vẫn tốt, có thể bài trí tường cầu thang thành một tổng thể ngôi nhà ép trục. Tất nhiên, phương pháp này không được thông gió trực tiếp bằng giếng trời độc lập.
 • Vị trí đặt giếng trời theo ngũ hành phải xem xét khu vực liền kề và các đặc điểm ngũ hành cần điều chỉnh.
 • Vị trí đặt phòng thờ tốt nhất là giếng trời có mái che đối với nhà thấp tầng hoặc gia chủ không muốn đặt phòng thờ ở tầng cao vì vừa dễ ám mùi khói hàng ngày (đơn giản là thoát khí). nhiệt) và không bị ô nhiễm không khí làm hại. Bàn thờ bên dưới bị tác động bởi không gian khác bên trên.
 • Thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ bố cục thiên về Thủy và Mộc hơn khi giếng trời cạnh phòng ngủ vì nó tạo ra vật trang trí nhẹ nhàng và màu sắc rực rỡ.
 • Giếng trời để trần hoặc che bằng khung sắt quá dày sẽ kém hơn so với giếng trời mở bằng vật liệu tự nhiên (đất, gỗ, nghiến) và giàn hoa sắt với những đường cong gợi cảm sinh khí và được bảo vệ đầy đủ. cũng làm cho giếng trời trở thành một đặc điểm nội thất nổi bật.
Có thể kết thêm nhiều giếng trời trong một công trình

Có thể kết thêm nhiều giếng trời trong một công trình

Kinh nghiệm khi xây giếng trời cho nhà diện tích nhỏ

Vị trí thích hợp trong không gian nhỏ

Với giếng trời đặt gần phòng bếp

Với kinh nghiệm xây giếng trời cho nhà diện tích nhỏ ở Việt Nam, các tỉnh Nam Trung Bộ có khí hậu khô nóng nên những ngôi nhà hình ống dài hẹp dù có giếng trời thông thoáng giữa nhà vẫn không đủ để xử lý việc thoát và thu nhiệt. không khí thoáng mát, đặc biệt với thiết kế bếp ở phía sau.

Ở không gian sau bếp của các ngôi nhà, hầu hết đều mở một giếng trời ở cuối. Giếng trời ở phía sau này có vai trò lấy sáng cho không gian bếp, cũng như lấy sáng và gió cho các phòng ở tầng trên trực tiếp vào bếp, thông thoáng mùi và nhiệt tỏa ra tự bếp.

Phong thủy có nguyên tắc “thu thủy, cản khí, tán khí”. Ngưng tụ nước nhưng không úng, tức là có nước chảy vào và nước luân chuyển, để kích hoạt sinh khí, tránh ứ đọng. Muốn vậy, có thể đưa Tiêu Sơn Thủy (sông núi thu nhỏ) vào bên trong, thông qua việc tổ chức hồ cảnh quan. Cũng có thể đặt một bể cá với một máy bơm lọc nước tuần hoàn, hoặc đơn giản là một bình xịt nhỏ cũng là một điểm nhấn thu hút, và tạo sự lưu thông nước trong nhà rất tốt.

Ở đây, giếng trời có thể được kết hợp để tạo ra một khu vực sinh hoạt, chẳng hạn như một tiểu cảnh, một bộ bàn ghế để thư giãn hoặc uống nước, hoặc một nơi để trồng cây xanh – những khu vực mà bây giờ không phổ biến trong các ngôi nhà đô thị. Bếp nên đặt cạnh giếng trời vì bếp cần “khuất” để “tụ khí”, dù là vị trí nắng, gió, tối.

Giếng trời bố trí ở phòng bếp thuận lợi cho việc thoát và thu nhiệt và mùi. không khí thoáng mát

Giếng trời bố trí ở phòng bếp thuận lợi cho việc thoát và thu nhiệt và mùi, không khí thoáng mát

Với giếng trời cạnh phòng ăn

Mộc và Thủy có thể cùng tồn tại bằng cách sử dụng cây trang trí và suối nước nếu giếng trời gần phòng ăn (thuộc Mộc). Nếu trong bếp có giếng trời thông thoáng thì nên làm giàn rơm thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa) nhưng phía trên phải có mái che để tránh mưa hắt ra ngoài.

Giếng trời cho nhà diện tích nhỏ việc sử dụng mái kính để lấy sáng hoặc mái nghiêng (Lửa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên trên mà không truyền khói, mùi sang các phòng bên cạnh đều là những phương án khả thi.

Giếng trời gần phòng ăn sẽ mang tính trang trí, tô điểm cho công trình

Giếng trời gần phòng ăn sẽ mang tính trang trí, tô điểm cho công trình

Với giếng trời gần phòng ngủ

Khi phòng ngủ tiếp giáp với giếng trời, cách bài trí thiên về Thủy và Mộc do màu sắc nhẹ nhàng, rực rỡ được sử dụng trong trang trí. Giếng trời mở làm bằng vật liệu gần gũi với thiên nhiên (như đất, gỗ, thủy), giàn hoa sắt có khả năng che chắn rộng rãi và những đường cong tạo hình sinh động luôn được ưu tiên hơn so với những giếng trời để trần hoặc che phủ quá dày. khung sắt.

Giếng trời phòng ngủ có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn trong không gian

Giếng trời phòng ngủ có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn trong không gian

Hướng đặt giếng trời nhà có diện tích nhỏ

Thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ về bản chất, việc mở giếng trời giúp cân bằng Âm và Dương bên cạnh việc cung cấp lượng ánh sáng dồi dào và thông gió hiệu quả. Luồng khí được kích hoạt bằng cách mở giếng trời trung tâm, giúp tăng cường hoạt động của Trung Cung Đường Cơ.

Tuy nhiên, không bắt buộc phải mở giếng trời trung tâm nếu ngôi nhà không quá dài, diện tích nhỏ xíu, không u ám, không có các phòng ở giữa phải xuyên qua. Thay vào đó, nên thông gió trên nóc cầu thang và trên đỉnh. Mặt sau (có tích hợp sàn nước và sân phơi) là đủ. Ngôi nhà lúc nào cũng có cảm giác sáng sủa hơn do mở nhiều cửa sổ trần, điều này thậm chí khiến Dương sinh sôi và Âm suy giảm (đặc biệt là ở những hướng có ánh nắng gay gắt như hướng Tây).

Theo bói toán này, có các cụm sao vượng khí ở cung trung tâm và vùng thái cực, tương ứng với các hướng 8, 9 và 1. Mở giếng trời ở đây là phương án tối ưu nhất nếu vị trí này không chứa khí thổ với một sát khí, như Tam sát thiên hình, Độc hỏa, Đại sát, Thiên khí.

Tuy nhiên, không nên đặt giếng trời ở hướng Bắc của ngôi nhà thuộc cung Khảm vì đó là hướng thường xuyên có âm khí không tốt cho sức khỏe con người. Giếng trời không có định hướng nên không cần xét đến hướng của nó.

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ

 • Không làm phẳng tường giếng trời: Giếng trời có bản chất là một cái ống nên âm thanh truyền rất vang. Vì vậy, để tránh làm phiền người khác và đảm bảo riêng tư, gia chủ không nên làm các mặt tường trong giếng trời quá phẳng và trơn. Một số mảng nhám, sần từ đá ốp, gạch trần, gạch thẻ hoặc những loại giấy dán tường loại gồ gề, trang trí thêm cây xanh sẽ giúp tiêu âm hiệu quả.
 • Không làm mái che quá mỏng: Nắng mùa hè tại nhiều một số vùng miền rất gắt gao, nên để tránh ánh nắng buổi trưa chiếu thẳng xuống giếng trởi, gây chói lóa, làm hỏng các đồ nội thất trong nhà, gia chủ nhà nên lắp rèm dưới mái giếng trời để điều tiết ánh sáng và làm giảm sự nắng nóng.
 • Lưu ý phần lan can: Khu thông tầng có chiều sâu hun hút nên để đảm bảo an toàn, chủ nhà phải làm phần ngăn cách với giếng trời. Lan can nên có chiều cao và khoảng cách khe hở phù hợp, đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ.
 • Hệ thống thoát nước sàn hợp lý: Nếu bạn muốn tận dụng khu vực giếng trời để làm vườn cảnh trong nhà, bạn nên có một hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Vào mùa mưa, lượng nước mưa nhiều có thể gây nên tình trạng ứ đọng nước khiến cho mặt sàn bị ẩm và hư hỏng, ngoài ra còn khiến cho cây xanh dễ chết hơn. Vì vậy, việc làm hệ thống thoát nước là rất cần thiết hoặc mái che tại cổng giếng trời để hạn chế những điều kiện khi thời tiết mưa hoặc nắng quá nhiều.
 • Không thiết kế giếng trời với lan can thấp hoặc để đồ quá nặng: Đây là điều tối kỵ và không nên thiết kế giếng trời lớn và lan can thấp điều này sẽ gây nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ. Với những ngôi nhà có những phần thông gió thông tầng hun hút rõ ràng là vấn đề khá quan trọng. Nếu có lan can gia chủ nên chú ý chiều cao của lan can và những mái che để bảo đảm an toàn. Tốt nhất nếu có lan can gần khu vực này nên làm thành cao. Nếu dưới giếng trời là nơi đi lại, sinh hoạt thì bạn không nên treo đèn, chậu cây quá nặng ở phía trên.

Qua bài viết kinh nghiệm khi xây giếng trời cho nhà diện tích nhỏ. Chúng tôi Xây Dựng Sài Gòn hy vọng kiến thức và kinh nghiệm về giếng trời ở trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc,và có thể xây dựng cho ngôi nhà nhỏ nhắn mình một giếng trời ưng ý cả về tính công năng và thẩm mỹ nhé.

>> Tham khảo các bài viết liên quan tại đây

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn