Nhà dưới 30m2 có được cấp giấy phép xây dựng?

Việc đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, và diện tích nhà đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm dần. Vì thế, một số gia đình lựa chọn xây nhà có diện tích nhỏ hơn, ví dụ như xây nhà dưới 30 hoặc 40 mét vuông. Tuy nhiên, câu hỏi là nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không? Hãy theo dõi bài viết của Xây dựng SG để tìm hiểu câu trả lời.

Trường hợp nào thì nhà dưới 30m2 được cấp giấy phép xây dựng?

Trước khi xây dựng một công trình, chủ nhà hoặc chủ đầu tư cần phải xin phép cấp giấy phép xây dựng nếu công trình của họ thuộc về trường hợp phải cấp phép. Tuy nhiên, nếu công trình thuộc về trường hợp được miễn phép, thì không cần xin phép.

Thông thường, nhà ở đô thị có diện tích từ 25m2 trở lên được cấp phép xây dựng nếu đáp ứng một số điều kiện. Ví dụ, nếu nhà có hình dạng vuông vức, một cạnh của nó không nhỏ hơn 2.5m. Trường hợp của nhà có hình dạng xéo sẽ được xét riêng và sẽ quyết định có được cấp phép xây dựng hay không.

trường hợp nào nhà 30m2 được cấp phép xây dựng

Nhà dưới 30m2 khi nào được cấp phép xây dựng? | Nguồn: Internet

Nếu công trình xây dựng nằm trong khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng, và đó là nhà riêng lẻ nông thôn, trừ những nhà ở trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa, thì không cần xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu diện tích của nhà xây dựng nhỏ hơn 30m2, chủ nhà hoặc chủ đầu tư chỉ cần thông báo với UBND địa phương.

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà mặt phố

Với câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng hay không luôn là câu trả hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm khi chọn nhà mặt phố. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn khả thi nếu như bạn có đủ giấy phép từ chính quyền. Để được chính quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp nhà dưới 30m2 thì bạn phải đạt đủ những tiêu chuẩn sau:
 • Kích thước lô đất được quy định dựa trên mục đích sử dụng. Kích thước phải tương thích với cách tổ chức không gian và phải tuân theo quy định của khu vực có quy hoạch. Nếu lô đất nằm trong khu vực có quy hoạch xây dựng, theo luật sẽ có 2 trường hợp để xét xem có được phép xây dựng hay không.
 • Trong trường hợp lô đất tiếp giáp với đường có chiều rộng lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, diện tích tối thiểu cho phép xây dựng phải lớn hơn hoặc bằng 45m2 với chiều rộng tối thiểu là 5m và chiều sâu tối thiểu cũng là 5m.
 • Trong trường hợp các lô đất tiếp giáp với đường phố với lộ giới quy định, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng phải là >=36m2 với chiều rộng >=4m và chiều sâu >=4m.

  diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà mặt phố

  Nhà mặt phố được cấp phép xây dựng với diện tích tối thiểu là | Nguồn: Internet

 • Kích thước của lô đất sẽ được xác định tùy theo mục đích sử dụng. Nó phải phù hợp với các giải pháp sắp xếp không gian và phải tuân theo các quy định của khu vực quy hoạch. Theo quy định pháp luật, nếu lô đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng, có hai trường hợp xem xét. Một trường hợp cho những lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới >=20m. Trong trường hợp này, diện tích xây dựng tối thiểu phải >=45m2 với bề rộng >=5m và bề sâu >=5m. Hai trường hợp cho các lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới quy định diện tích xây dựng nhà tối thiểu, với diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >=4m và bề sâu >=4m. Chiều dài của một dãy nhà liền kề hoặc riêng lẻ phải dài 60m và giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp hoặc có thể bố trí đường đi bộ với chiều rộng ít nhất là 4m.

Đối với nhà trong hẻm, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu

 • Trong trường hợp lô đất có diện tích dưới 15m2 và tiếp giáp với hẻm, để cấp phép xây dựng một nhà dưới 30m2, chiều rộng mặt tiền của lô đất phải từ 3m trở lên. Nếu điều kiện này đạt được, các bạn sẽ được cấp phép xây dựng một tầng với chiều cao tối đa là 8,8m. Tuy nhiên, nếu chiều rộng mặt tiền lô đất dưới 3m, chỉ có thể được cấp phép cải tạo mà thôi.
 • Diện tích lô đất trong hẻm giữa 15m2 đến 36m2: Theo quy định, lô đất có chiều rộng hoặc chiều sâu dưới 2m chỉ được cho phép cải tạo theo hiện trạng, không được xây mới. Tuy nhiên, nếu chiều rộng của lô đất từ 2 đến 3m, thì các bạn có thể xây dựng tối đa 2 tầng với chiều cao tối đa là 12.2m. Trong trường hợp lô đất có chiều rộng từ 3m trở lên, các bạn có thể xây dựng tối đa 3 tầng với chiều cao tối đa là 15.6m theo quy định về xây dựng nhà ở đô thị. Vậy, câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng không là hoàn toàn có cơ sở thực hiện.
diện tích xây dựng đối với nhà trong hẻm

Nhà trong hẻm thì diện tích xây dựng tối thiểu là bao nhiêu? Nguồn: Internet

Các hồ sơ và thủ tục cấp giấp phép xây dựng

Trước khi tiến hành xin giấy phép xây dựng các bạn cần tiến hành chủng bị hồ sơ như sau:
 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: đơn được lấy theo mẫu quy định của cơ quan nhà nước.
 • Bản vẻ thiết kế công trình xây dựng được cấp phép xây dựng.
 • Các giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
 • Giấy cam kết tư phá bỏ công trình xây dựng khi có quy định của nhà nước.

Các bạn soạn thảo hồ sơ xin giấy phép xây dựng gửi đến quận huyện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được cơ quan duyệt hồ sơ xin cấp giấy phép thì cá nhân nộp phí cấp giấy phép xây dựng. 20 ngày sau kể từ ngày duyệt người xin cấp giấy phép xây dựng sẽ nhận giấy phép tại cơ quan.

Tóm lại, với câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng hay không thì câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan đầy đủ trước khi bắt đầu khởi công dự án. Hy vọng, bài viết trên của Xây dựng SG sẽ giúp cho các bạn có thêm được nhiều thông tin thật hữu ích.

>>>Xem thêm

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn