Kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy mang nhiều tài lộc

Thờ cúng gia tiên là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, là tín ngưỡng từ bao đời nay. Vì thế nên thiết kế không gian phòng thờ rất được các gia chủ chú trọng. Vậy kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng với Xây dựng SG tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Các yếu tố xác định kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy

Trong quá trình xây dựng, mua vật tư trang thiết bị để trang trí cho phòng thờ đều phải chú ý đến những yếu tố có thể gây anh hưởng đến phong thủy, từ đó gây ảnh hưởng đến phúc khí của gia chủ. Trong quá trình xây dựng phòng thờ kích thước chuẩn, gia chủ cần phải tuân thủ theo những điều sau:

Vị trí đặt phòng thờ

Khi bắt tay vào việc thiết kế các phòng công năng của ngôi nhà, các kiến trúc sư thường sử dụng bát quái phong thủy áp lên bản vẽ nhằm mục đích tính toán lựa chọn ra phương tốt nhất để dặt phòng thờ. Phòng thờ là nơi trang  nghiêm nhất trong một ngôi nhà.

Chính vì thế mà nó không được phép đặt kế bên các WC trong nhà. Không được đặt ngay những khu vực có nhiều người qua lại trong nhà. Thông thường, phòng thờ thường được xây dựng ở tầng trên cùng trong nhà vì sự thoáng mát và ít người qua lại.

vị trí đặt phòng thờ

Vị trí đặt phòng thờ trong căn hộ chung cư | Nguồn: Internet

Hiện nay, nhiều người lựa chọn sống trong những căn hộ. Chính vì thế mà việc bố trí phòng thờ rất dược quan tâm vì không có nhiều diện tích. Đa số những căn hộ như thế, phòng thờ gần như được tính hợp với phòng khách và ngăn cách bởi những vách ngăn. Tuy nhiên, không vì thế mà việc tính toán thông số sao cho đúng phong thủy không được quan tâm.

Lựa chọn bàn thờ theo phong thủy

Việc lựa chọn bàn thờ cũng rất quan trong trong việc xây dựng một phòng thờ kích thước phong thủy. Bàn thờ là nơi thờ cúng Thần Phật, Thổ Thần Thổ Địa, tổ tiên, là nơi vô cùng linh thiêng nên phải đặc biệt chú trọng.

Hiểu được nhu cầu của mọi người, rất nhiều cửa hàng phong thủy bán những bàn thờ đã được đo sẵn theo thông số thước lỗ ban. Tuy nhiên, Những bàn thờ này thưởng sẽ làm để phù hợp với đại đa số người dùng nhưng nó đôi khi sẽ không hợp phong thủy với một lượng nhỏ gia chủ. Chính vì thế nên gia chủ nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn được bàn thờ ưng ý nhất để có một phòng thờ kích thước chuẩn theo phong thủy từ đó có thể thu hút được tài lộc.

lựa chon bàn thờ theo phong thủy

Lựa chọn bàn thờ theo phong thủy là điều hết sức quan trọng | Nguồn: Internet

Lựa chọn vật dụng trang trí cho phòng thờ

Ngoài việc có kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy ra, lựa chọn những vật dụng chưng bày, thờ cúng trong phòng thờ là một việc hết sức được quan tâm. Trong thực tế, có rất nhiều người đã và đang lựa chọn các vật phẩm thờ cúng nhằm mục đích thu hút tài lộc. Ngoài ra, việc lựa chọn các vật dung trên góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng của gia chủ.

Những mẫu phòng thờ đẹp phù hợp với từng không gian

Kích thước phòng thờ chuẩn trong chung cư, nhà tập thể

Trong những căn chung cư có diện tích nhỏ không thể bố trí phòng thờ thành một phòng riêng. Gia chủ vẫn có thể bố trí phòng thờ tích hợp bên trong phòng khách bằng cách treo bàn thờ trên tường hoặc sử dụng bàn gỗ để đặt bát hương.

Hiện nay cũng có rất nhiều vách ngăn mỏng nhẹ thuận tiện. Gia chủ có thể sử dụng chúng nhằm mục đích để tạo thành khoảng không gian thờ nhỏ khoảng 2m2 khi kết hợp với phòng khách nhằm tạo không gia riêng tư.

Phòng thờ căn hộ, chung cư

Phòng thờ căn hộ, chung cư | Nguồn: Internet

Có một nhược điểm không thể tránh khỏi trong các căn hộ như thế này là diện tích bố trí dường như đã được cố định sẵn trước khi gia chủ dọn vào. Vì thế nên một số ít căn hộ sẽ bị phạm phong thủy là một điều không thể tránh khỏi.Đối với những căn hộ có diện tích lớn thì việc bố trí phòng thờ thường sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những căn hộ trên thường rất ít và diện tích phòng thờ cũng không lớn khoảng 4-5 mét vuông.

Kích thước phòng thờ với những nhà mặt đất

Đối với những căn nhà mặt đất, việc bố trí để có một kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy không quá khó khăn. Vì gia chủ có thể bố trí một cách dễ dàng hơn. Những phòng thờ này thường có sự trang nghiêm hơn. Tùy theo diện tích căn nhà và mong muốn của gia chủ mà sẽ có từng cách bài trí riêng.

Thông thường, phòng thờ được đặt trên cùng với diện tích trung bình từ 10-12 mét vuông. Tuy nhiên, cũng có một số gia chủ khá quan tâm về vấn đề thờ cúng gia tiên. Vì thế những phòng thờ trong các gia đình này thường khá trang nghiêm và rộng rãi.

Việc đặt phòng thờ ở tầng trên cùng của ngôi nhà thường sẽ gây bất tiện cho những người cao tuổi vì di chuyển bất tiện. Các bạn có thể xem xét việc đo đạt kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy ngay trong chính ngôi nhà mình.

Kích thước phòng thờ trong các ngôi nhà dạng ống nhỏ, hẹp

Trong những ngôi nhà ống nhỏ hẹp thì kích thước phòng thờ thường sẽ nhỏ hơn. Dao động khoảng 6-8m2 là phù hợp tùy theo diện tích công trình nhà.

phòng thờ nhà nhỏ, hẹp

Kích thước phòng thờ cho nhà nhỏ, hẹp | Nguồn: Internet

Kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy cho nhà ống bao nhiêu là hợp lí? Hầu hết mọi người đều lựa chọn đặt phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc tầng thượng. Vì đây là nơi không đặt nhiều đồ nội thất thích hợp cho việc đặt phòng thờ. Đối nhà ống, nhà phố thì không gian thờ cúng thường thiết kế đơn giản, không bày biện và không đầu tư nhiều.

Chú ý đối với nhà ống, bố trí phòng thờ giáp nhà vệ sinh hoặc đối diện cửa nhà vệ sinh là một điều cấm kị. Tuy nhiên không cần tính toán phòng thờ quá kỹ càng theo phong thủy, chỉ cần không có dầm ở trên bàn thờ và chỗ phòng thờ hợp phong thủy là được.

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước phòng thờ chuẩn

Kích thước phòng thờ không nhất thiết quá rộng, tùy vào diện tích ngôi nhà để thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp nhất. Không chỉ quan tâm đến kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy mà còn phải chú ý đến cách đặt bàn thờ, phòng thờ sao cho phù hợp phong thủy.

Đối với một số không gian như căn hộ cư xá, do bị cố định trong một giới hạn không gian nhất định nên có một không gian riêng để thờ cúng là điều khó khăn. Chính vì sự hạn chế trên nên các kiến trúc sư thường thiết kế không gian thờ tự tích hợp trong các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng ăn nhập khác.
Thư viện, phòng khách và phòng sinh hoạt chung được coi là những không gian sang trọng và thích hợp để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, phòng karaoke là nơi cấm kị để đặt bàn thờ. Phòng ngủ cũng không nên sử dụng để đặt bàn thờ vì sự trang trọng của không gian có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng phòng đó.

kích thước phòng thờ

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước phòng thờ| Nguồn: Internet

Trong truyền thống của người Việt Nam, việc bố trí bàn thờ trong nhà luôn được chú trọng. Từ những ngôi nhà cổ đến hiện đại, từ một tầng cho tới nhiều tầng, bàn thờ luôn được đặt trong không gian thiêng liêng và trang trọng. Thông thường, bàn thờ sẽ được đặt tại vị trí cao, trên cùng hoặc để gần ngoài trời, để tránh bị các không gian sinh hoạt khác đè lên.

Trong khi diện tích phòng thờ không cần thiết lớn, thì việc tính tới tính tiện nghi của không gian vẫn là rất quan trọng. Để đảm bảo sự tiện nghi và thanh tịnh cho phòng thờ. Chúng ta nên bố trí một phòng riêng cho phòng thờ và đặt nó tại tầng cao nhất của nhà hoặc dùng vách ngăn để phân biệt phòng thờ với phòng khách. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần xem xét diện tích của nhà và thiết kế phù hợp để có một không gian phòng thờ tốt nhất.

Tóm lại, việc tìm kiếm kích thước phòng thờ chuẩn theo phong thủy là một việc hết sức quan trọng. Diện tích phòng thờ không cần quá lớn nhưng phải đảm bảo sự thanh tịnh và tính tiện nghi cao. Chúng ta nên chú ý đến việc bố trí phòng thờ tại vị trí cao nhất và ngăn riêng phòng khách. Tuy không có nguyên tắc xác định phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý nhưng cần xem xét diện tích ngôi nhà để thiết kế sao cho phù hợp. Chúng ta nên tôn trọng truyền thống của dân tộc và sử dụng các kiến thức phong thủy để bố trí phòng thờ một cách chuẩn xác và đẹp nhất.

>> Xem thêm:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn