Sàn ô cờ là gì? Biện pháp thi công đúng kỹ thuật

Sàn ô cờ được coi là bước đột phá của hệ thống xây dựng công nghệ mới. Các công trình sàn phải chú ý vì đây là yếu tố rất quan trọng đối với quá trình xây dựng. Có nhiều loại sàn khác nhau trong xây dựng điển hình như sàn, sàn Tbox, sàn Ubot, và sàn Nevo,… Bạn đã biết loại sàn này có công dụng là gì chưa? Nó sở hữu những đặc điểm gì? Làm thế nào để đảm bảo kỹ thuật tiêu chuẩn trong thi công? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Sàn ô cờ là gì?

Một loại sàn được gọi là sàn ô cờ khi sử dụng một hệ thống dầm với các chùm được đan vuông góc với nhau để giống như một bàn cờ. Loại sàn này sử dụng các hộp ván khuôn ABS, được bố trí trên và dưới một hệ thống dầm theo hai hướng vuông góc. Hộp cốp pha được đưa ra ngoài và chuyển xuống các tầng sau để thi công sau khi đổ bê tông xong.

 • Loại sàn này có khoảng cách giữa các tim dầm xà gồ theo 2 phương là 75x75cm, trọng lượng nhẹ, nổi bật với khả năng chống rung, chịu lực đồng thời linh hoạt trong việc xây tường ngăn.
 • Độ cao của dầm ô cờ có kích thước khác biệt do phần hộp có thể tùy chỉnh theo các mức khác nhau, đáp ứng những tiêu chí về chất lượng.
 • Hộp ô cờ làm bằng chất liệu nhựa ABS nhẹ, có độ cứng cao, chịu được những tác động lý hóa từ  bên ngoài, chịu được các va đập lớn trong quy trình vận chuyển
sàn ô cờ là gì

Sàn ô cờ trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Ưu và nhược điểm sàn ô cờ

Loại sàn này được biết đến là đột phá trong lĩnh vực thi công xây dựng, vượt ra các cách thi công truyền thống nhờ đặc điểm nổi trổi. Dưới đây là thông tin chi tiết về những đặc điểm mà bạn nên tham khảo qua.

Ưu điểm

Một số ưu điểm khi dùng sàn ô cờ vào thi công xây dựng như:

 • Giảm trọng lượng: Sàn loại không dầm, sử dụng vật liệu có lượng bê tông cốt thép thấp tới hơn 2% so với những loại sàn bê tông cốt thép truyền thống.
 • Giảm trọng tải cho móng bè: Khối lượng nguyên vật liệu sử dụng giảm đồng nghĩa với tải trọng dồn nén xuống móng cũng giảm theo do đó loại sàn này có thể được sử dụng cho những khu đất yếu, giảm lượng đất cần để đào móng nền.
 • Tối ưu hóa độ cao cho công trình: sàn ô cờ có chiều dày sàn được tối ưu, không sử dụng hệ dầm phức tạp, tăng chiều cao thông thủy hay có thể xây dựng tăng số lượng tầng hơn so với những loại sàn dầm truyền thống khác.
 • Tối ưu hệ lưới cột: tăng diện tích sàn có sử dụng, dùng hệ thống lưới cột ít hơn, linh hoạt điều chỉnh vách tường sau thi công, có độ vượt nhịp cao.
 • Có tính thẩm mỹ cao: Tạo sàn có độ nhẵn mịn, bằng phẳng, không cần thực hiện trát mà vẫn tiết kiệm nguyên liệu sử dụng, đều đẹp.
 • Dễ dàng trong việc lắp đặt những hệ thống nước, điện do không có các đường dầm gấp khúc yêu cầu tính toán cụ thể, khó thi công.
ưu điểm của sàn ô cờ

Loại sàn này được biết đến là đột phá trong lĩnh vực thi công xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm

Quy trình thi công khó khăn, cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn xây dựng với kỹ thuật cao nhằm bảo đảm chất lượng tốt nhất sau khi hoàn thiện công trình.

Thông số cơ bản mẫu hộp thi công sàn ô cờ

Ngày nay trên thị trường có nhiều mẫu hộp ván thi công khác nhau. Chủ yếu chúng sẽ thay đổi khác nhau về chiều cao. Xây Dựng Sài Gòn xin cung cấp đến cho bạn các thông số về sản phẩm này trên thị trường hiện nay nhằm hỗ trợ bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm thích hợp nhất nhé!

Loại Tbox H200 Tbox H250 Tbox H300 Tbox H350 Tbox H400
Kích thước (mm) 630x630xH200 630x630xH250 630x630xH300 630x630xH350 630x630xH400
Chất liệu Nhựa ABS, PP Nhựa ABS, PP Nhựa ABS, PP Nhựa ABS, PP Nhựa ABS, PP
Trọng lượng (kg) 5 5.5 6 6.5 7
Kích thước pallet (MM) 630x1500x2310 630x1500x2360 630x1500x2400 630x1500x2500 630x1500x2550
Số hộp/pallet 100 100 100 100 100

Ứng dụng của sàn ô cờ không dầm vượt nhịp

Ngày nay loài sàn này trở thành phương pháp xây dựng được nhiều chủ đầu tư, khách hàng yêu thích. Cụ thể sàn không dầm ô cờ được dùng trong những công trình khác nhau như tòa nhà, chung cư, cao ốc, bệnh viện những công trình trung tâm thương mại, khách sạn, garage ô tô, nhà hàng,…. Đem đến công trình có kết cấu chắc chắn, tối ưu thời gian thi công, chống ồn tốt và tiết kiệm nhiều chi phí thuê nhân công hay đầu tư thiết bị.

Quy trình thi công sàn ô cờ

Thi công loại sàn này như thế nào sao cho cho đúng yêu cầu kỹ thuật là vấn đề được không ít chủ đầu tư quan tâm. Trong phần này Xây Dựng Sài Gòn xin được chia sẻ bạn đọc cách thi công chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng cho công trình tốt nhất như sau:

 • Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế chi tiết cũng như các dụng cụ, vật liệu khác nhau như cây chống đà giáo, cốp pha bê tông đúc sẵn,…
 • Bước 2: Dựng xà gồ, hệ cây chống đà giáo, giúp bảo đảm kết cấu an toàn và chắc chắn và trong quá trình thi công
 • Bước 3: Lắp ráp cốp pha phẳng với hệ thép gia cố và phải chắc chắn
 • Bước 4: Theo bản vẽ thiết kế, đặt hộp ván nhựa đúng các vị trí chính xác
 • Bước 5: Bố trí lưới thép trên bề mặt hộp ván đã được gia cố
 • Bước 6: Thực hiện đổ bê tông lên bề mặt sao cho phẳng, đều. Cấp ẩm định kỳ để bảo dưỡng bê tông, nứt nẻ gây chất lượng xuống cấp, tránh tình trạng chân chim.
 • Bước 7: Khi bê tông đạt cường độ chuẩn tiến hành tháo dỡ khuôn phá và cốp pha và để chuẩn bị lên tầng trên thi công.
 • Bước 8: Tiến hành trám các khe mặt, sửa chữa để bảo đảm tính thẩm mỹ cho công trình. Tiếp đến là thực hiện sơn và hoàn thiện.
quy trình thi công sàn ô cờ

Quy trình thi công | Nguồn ảnh: Internet

Những thông tin trên đây mà Xây Dựng Sài Gòn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sàn ô cờ trong xây dựng hiện nay. Đồng thời cũng đã nêu rõ những đặc điểm của loại sàn này để bạn đọc có thể tham khảo. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đế thi công xây dựng thì có thể liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Tham khảo thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sàn ô cờ là gì?

Một loại sàn được gọi là sàn ô cờ khi sử dụng một hệ thống dầm với các chùm được đan vuông góc với nhau để giống như một bàn cờ.

Ứng dụng của sàn ô cờ không dầm vượt nhịp là gì?

Sàn không dầm ô cờ được dùng trong những công trình khác nhau như tòa nhà, chung cư, cao ốc, bệnh viện những công trình trung tâm thương mại, khách sạn, garage ô tô, nhà hàng,….

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn