Xây nhà 2 năm có kiêng không? Cách khắc phục

Vấn đề xây nhà 2 năm có kiêng không là một thắc mắc lớn của nhiều gia chủ trong quá trình xây dựng nhà cửa. Để trả lời được thắc mắc này, Xây dựng SG sẽ phân tích kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Để tránh đại kị và giữ đền bù cho gia đình, việc xây nhà 2 năm theo năm âm lịch bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán được cho là không khỏi. Tuy nhiên, với sự tiến bộ và hiện đại của công nghệ, việc xây nhà trong thời gian này được cho là không còn là một vấn đề lớn nữa.

Vì sao lại nói xây nhà hai năm không tốt?

Theo chuyên môn phong thủy về việc xây nhà 2 năm có kiêng không. Hai năm liên tiếp đều tốt cho việc xây nhà là hiếm khi xảy ra cho một tuổi cụ thể. Điều này nghĩa là nếu năm nay gia chủ được tuổi tốt để xây nhà, năm sau sẽ không tốt để làm việc tương tự. Xây nhà là một việc quan trọng, và nếu được thực hiện trong năm mà tuổi chủ nhà không tốt, sẽ không an tâm. Đó là lý do tại sao người ta tránh xây nhà trong hai năm âm lịch liên tiếp.

xây nhà 2 năm có kiêng không

Tại sao nói xây nhà 2 năm là kiêng kỵ? | Nguồn: Internet

Tuy nhiên, cần nhận thức đúng về thời gian thực tế cần cho việc hoàn thiện một ngôi nhà. Một số công trình nhỏ, đơn giản như nhà cấp 4, nhà phố với 1, 2, 3 tầng… thì thời gian xây dựng khoảng từ 4 đến 10 tháng. Tuy nhiên, với các công trình lớn hơn như biệt thự, thì thời gian xây dựng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Không thể rút ngắn thời gian xây dựng quá mức để ‘kiêng’ nhãn tiền. Điều này sẽ dẫn đến chất lượng công trình không được đảm bảo. Thời gian xây dựng phải được xác định dựa trên quy mô và tính toán chính xác trước.

Góc độ khoa học về việc xây nhà 2 năm

Dựa trên góc độ khoa học, những chuyên gia trong ngành xây dựng và kiến trúc cho rằng việc xây nhà 2 năm sẽ gây tác động đến cơ sở của công trình. Khi nhà chưa hoàn thiện trải qua thời gian gặp mưa và nắng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của nhà. Đây là một điều cần lưu ý trong vấn đề xây nhà 2 năm có kiêng không.

góc độ khoa học về việc xây nhà 2 năm

Xây nhà 2 năm theo góc độ khoa học | Nguồn: Internet

Nhiều người không lựa chọn khởi công xây dựng vào đầu năm vì một số lý do như thời tiết ẩm ướt tại miền Bắc và tình trạng tâm lý đầu năm tại miền Nam chưa sẵn sàng cho việc xây dựng.

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian xây dựng sẽ dẫn đến sự tăng giá của nhiều nguồn nguyên vật liệu và các chi phí phát sinh, gây áp lực cho chủ đầu tư.

Xét về góc độ phong thủy về việc xây nhà 2 năm

Lý do khác khiến người dân không muốn xây nhà 2 năm đó là quá mức thời gian dài là việc phải sống tạm trong chòi hoặc nơi tạm trú. Điều này có nghĩa là gia đình sẽ phải chịu đựng việc phải sống trong môi trường không tốt, và không có nơi cẩn thận để tổ chức các buổi lễ hội như Tết âm lịch. Điều này cũng tạo ra sự bất tiện cho các thành viên gia đình, đặc biệt là ông bà, tổ tiên với việc phải “ở ngoài đường” trong một thời gian dài.

Có thể rất nhiều chuyên gia phong thuỷ có quan điểm tương tự như vậy, vì trong truyền thống dân gian của một số nước Đông Nam Á, người ta tin tưởng rất nhiều vào luật lệ của phong thuỷ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng việc xây nhà không có liên quan gì đến phong thuỷ và chỉ cần tập trung vào các yếu tố thực tế như kinh phí, thời gian, chất lượng công trình để đảm bảo tính thành công của dự án xây dựng.

góc độ phong thủy về việc xây nhà 2 năm

Xây nhà 2 năm có kiêng không dưới góc độ phong thủy | Nguồn: Internet

Để khắc phục việc xây nhà 2 năm có kiêng không ta chỉ cần:

  • Lựa chọn ngày tháng tốt trong năm mới để cập nhật lại thủ tục động thổ, giúp tránh được những sự cố không mong muốn trong quá trình xây dựng.
  • Hoặc bạn có thể mượn tuổi từ người thân, bạn bè để xây nhà và tổ chức lễ kết thúc năm để bán nhà cho gia chủ.
  • Hoặc lựa chọn tổ chức lễ dọn nhà trước khi tiếp tục thi công xây dựng, để tránh bất lực có thể gặp phải trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia phong thủy Trạch Bằng: Việc quan trọng nhất là xem tuổi để tìm ngày động thổ chứ không phải là xây dựng trong bao lâu. Chúng còn tùy thuộc vào thời gian khởi công và quy mô của công trình. Ví dụ, chủ nhà chỉ được tuổi làm vào tháng 2 nhưng công trình phải mất gần 1 năm mới hoàn thành. Vậy chắc chắn việc xây nhà sẽ phải kéo dài từ năm này cho tới gần giữa năm sau.

Xây nhà 2 năm kiêng kị không theo phong thủy

Theo góc độ phong thủy, xây nhà 2 năm chưa hẳn kiêng | Nguồn: Internet

Đúng, đó là một lời khuyên rất quan trọng để các gia chủ nhà cửa nên lưu ý. Quá trình xây dựng nhà cần được thực hiện một cách cẩn thận và chất lượng. Không nên vội vàng hoặc quá kiêng kị trong việc chọn lựa vấn đề xây dựng. Các gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các quy trình, chuẩn bị tài chính và lựa chọn một đối tác xây dựng uy tín để đảm bảo rằng nhà của họ được xây dựng đúng theo yêu cầu và tiêu chuẩn.

Tóm lại, với câu hỏi xây nhà 2 năm có kiêng không? Gia chủ không cần quá lo lắng về vấn đề trên. Vì xét về góc độ phong thủy chì cần chọn ngày hợp tuổi để động thổ xây dựng là được. Vì thế, thời gian xây dựng ngắn hay dài không quan trọng. Tất cả đều do các yếu tố của thời gian khởi công của các công trình lớn hoặc nhỏ. Hy vọng với bai viết trên của Xây dựng SG sẽ mang lại cho các bạn những thông tin thật hữu ích.

>>> Xem thêm:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn