[Giải Mã] Ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy

Trong thế giới phong thủy ngày nay ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc là những quan niệm không còn quá xa vời. Khi nhắc đến phong thủy, đây là tất cả những lưu ý quan trọng nhiều gia chủ hiện nay rất qua tâm đến vấn đề này. Hãy đọc bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn để hiểu thêm về các quy luật ngũ hành nhé!

Khái niệm ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc

Tất cả những quy luật theo triết học, đều bắt nguồn từ năm yếu tố chính: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, 5 yếu tố này được gọi chung lại là ngũ hành. Mối quan tâm về phong thủy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ngũ hành. Chúng gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của con người. Giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc trong ngũ hành luôn có sự liên kết. Trong đó:

 • Ngũ hành tương sinh:  Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ hiện tượng của các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc sẽ tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.
 • Ngũ hành tương khắc: Năm yếu tố đối lập sẽ trái ngược nhau nếu vận khí trong ngũ hành tương khắc lẫn nhau. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau của các cung hoàng đạo. Khi những vận mệnh này va chạm, tai họa gần như chắc chắn. Ngũ hành tương khắc, ví dụ Thủy và Hỏa tương khắc, trong khi Kim và Mộc lại xung khắc.
quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc là gì

Khái niệm ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay, ngũ hành tương sinh tương khắc được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như cưới vợ, gả chồng, xây nhà, mở công ty, làm ăn buôn bán…. Nhiều người còn tin rằng luật ngũ hành sẽ tượng trưng cho sự may mắn những ý nghĩa tốt đẹp nhất cho tương lai và công việc hiện tại của bạn.

Quy luật tương sinh tương khắc

Các vận mệnh trong tương sinh sẽ có tính chất hoàn toàn khác hẳn với các mệnh tương khắc. Chính vì vậy khi xem phong thủy người ta sẽ dựa vào các quy luật giữa các mệnh để có thể phán đoán vận mệnh trong tương lai. Cụ thể:

Quy luật tương sinh

Trong quy luật tương sinh ngũ hành sẽ có 5 cặp vận mệnh liên quan đến nhau đó là: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

 • Thổ sinh Kim: Đối với cặp này, thổ có nghĩa là đất cát, đồi núi, nhiều tài nguyên ở vùng cao. Kim loại là quặng phát triển trong đất và là kim loại.
 • Kim sinh Thủy: Kim sinh Thủy cũng ngụ ý rằng kim loại đã được nấu chảy để tạo ra dung dịch lỏng.
 • Thủy Mộc: Nước cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của thực vật. Yếu tố Mộc được thể hiện bằng cây cối trong ngũ hành.
 • Mộc sinh hỏa: Khi cây khô bị cháy, chúng có thể tạo ra ngọn lửa rất lớn. Do đó, thành phần quan trọng và cần thiết nhất cho Hỏa là Gỗ.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa là lửa và nó có khả năng phá hủy mọi thứ trên hành tinh. Trái đất hình thành giống như cách mà lửa đã làm. Có hai khía cạnh đối với quy luật nhận thức năm thành phần tương sinh, như có thể được hiển thị. Cái này được sinh ra, và cái khác được sinh ra. Quy luật mẫu tử là tên gọi khác của quy luật tương sinh.
quy luật tương sinh trong ngũ hành

Quy luật tương sinh trong phong thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Quy luật tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh hoàn toàn đối nghịch nhau. Tính chất quy luật tương khắc cũng sẽ khác hoàn toàn với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc còn được xem xét và cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi ai đó ra quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:

 • Nước gặp lửa: Hỏa là lửa, và nước là Thủy. Lửa bùng cháy dù lớn đến đâu cũng sẽ bị dập tắt bởi đám cháy khác
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại sẽ bị nung chảy khi đạt đến nhiệt độ lớn. Do đó, hai mệnh này về bản chất là “không thuộc về nhau” trong quy luật ngũ hành
 • Kim khắc Mộc: Kim loại là kim loại, và Mộc mang ý nghĩa là cây cối. Khi kim loại được rèn, nó sẽ trở thành một công cụ để chặt cây và dọn rừng
 • Mộc khắc Thổ: Mặt khác, khắc trên gỗ Thực vật cần nước để sinh sản và phát triển. Nước cũng cần thiết cho sự ổn định và ngậm nước của đất. Khắc gỗ Ai cũng biết rằng cây cối lấy hết chất dinh dưỡng và nước từ đất.
 • Thổ khắc Thủy: Đất là Thổ, nước là Thủy. Nước sẽ bị đất hút vào, ngăn cản dòng chảy. Hai câu này do đó loại trừ lẫn nhau.
quy luạt ngũ hành tương khắc

Quy luật tương khắc trong phong thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bản chất của những vận mệnh nãy có mặt đối lập với nhau. Tuy nhiên đảm bảo rằng mọi thứ đều ở trạng thái cân bằng. Nó sẽ đơn giản để diệt vong và phá hủy nếu điều ngược lại bị đẩy đi quá xa. Do đó, trong phong thủy, những sự chênh lệch này phải được quan tâm chú ý.

Trong cuộc sống hiện đại, các yếu tố trong quy luật ngũ hành được sử dụng theo một số cách để phù hợp với nhu cầu tâm linh của gia chủ. Xây Dựng Sài Gòn đã giải thích những thông tin liên quan đến ngũ hành tương sinhngũ hành tương khắc qua bài viết trên đây. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến phong thủy ngũ hành thì hãy liên hệ với đơn vị này để được hỗ trợ tư vấn.

>>Đọc thêm các bài viết khác:

-
4.9/5 - (9 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn