Các Loại Đá Xây Dựng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Đá xây dựng là một trong những vật liệu không thể thiếu trong thi công và trang trí công trình giúp tăng tính kiên cố cho vật liệu cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, có các loại đá nào trong xây dựng và trang trí có đặc điểm công dụng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đá để thi công hoặc trang trí công trình, có thể tham khảo bài viết về các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay của Xây Dựng Sài Gòn.

Các loại đá xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay đá xây dựng thường sẽ có các loại phổ biến như:

 • đá 1×2
 • đá 3×4
 • đá 4×6
 • đá 0x4
 • đá mi bụi
 • đá mi sàn….

Bê tông là một trong những vật liệu quan trọng tạo nên kết cấu chính và chịu lực cho căn nhà. Trong đó đá chính là thành phần chính giúp gia tăng khả năng chịu lực của bê tông. Ở một số các công trình xây dựng nhà dân dụng hiện nay thì đá được sử dụng nhiều nhất đó là loại 1×2 (có kích thước tối đa 20-25mm).

Đá 1×2

Đá xây dựng 1×2 hay còn gọi là đá 1×2 là một trong các loại đá xây dựng được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà dân dụng.

Loại đá này có nhiều kích cỡ khác nhau như:

 • 10×16mm
 • 10×22mm
 • 10x28mm
đá 1x2

Hình ảnh đá 1×2 | Nguồn: Internet

Các nhà thầu thường sẽ sử dụng những loại đá này vào trong việc đổ bê tông. Bằng cách trộn với nhựa nóng hoặc bê tông tươi thì đá 1×2 sẽ góp mặt vào các công trình như trải đường và các công trình xây dựng khác.

Đá 1×2 được chế tác ra từ các loại đá khác nhau như đá xanh và đá đen. Nhưng vì vấn đề giá thành nên đa phần đá 1×2 được làm từ đá đen là nhiều.

Đá 3×4

Đá xây dựng 3×4 có kích thước từ 30-40mm. Chúng cũng được sử dụng nhiều trong việc đổ bê tông sàn nhà, trải nhựa đường hoặc các công trình xây dựng khác. Đá 3×4 có sức chịu lực của bê tông tốt hơn nhiều so với đá 1×2, thế nhưng đá 1×2 lại được dùng nhiều hơn trong xây dựng vì nó hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu chịu tải lực.

Đá 4×6

Đá 4×6 có kích thước 40-60mm hoặc lớn hơn khoảng 70mm. Cũng giống các loại đá xây dựng trên lọai đá này cũng được sàn tách từ các sản phẩm đá khác nhau. Với kích thước khá lớn loại đá này thường sẽ được sử dụng vào việc đổ móng, lót nền nhà, kè móng hoặc làm các vật liệu cho những công trình lớn khác.

đá 4x6

Các loại đá trong xây dựng đá 4×6

Đá 5×7

Đá 5×7 là loại đá có kích khá lớn được dùng nhiều trong việc hỗ trợ bê tông. Chúng có kích thước lớn 50-70mm được làm từ các sản phẩm đá khác. Với kích thước lớn như vậy cho phép chúng có độ chịu lực rất cao. Đá xây dựng 5×7 thường được ứng dụng nhiều trong việc đúc bê tông cầu cống, các công trình giao thông hoặc các công trình khác cần độ chắc chắn cao hơn.

Đá 0x4

Đá 0x4 được biết đến là loại đá nhỏ hỗn hợp từ đá mi bụi. Chúng có kích thước khoảng 40mm. Đá 0x4 được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng như đá phân phối cho mặt nền đường. Dùng để dặm, vá cho mặt đường hoặc được dùng để san lấp nền móng nhà và một số công trình xây dựng phụ khác,…

đá 0x4

Hình ảnh đá 0x4

Đá mi bụi

Đá mi bụi hoặc bột đá là loại đá xây dựng có kích thước nhỏ hơn 5mm. Trong quá trình chế biến từ các loại đá khác nhau như: đá 1×1 và đá 1×2 sau khi trải qua quá trình sàng tách thì sẽ cho ra sản phẩm đá mi bụi.

Đá mi bụi với kích thước khá nhỏ nên chúng có thể thay thế cho cát để xây dựng một số các công trình thêm chắc chắn. Hiện nay thì đá mi bụi còn được sử dụng nhiều trong công trình lớn nhỏ. Có thể kể đến như dùng để làm sản xuất gạch không nung, gạch block gạch lót sàn, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống… Thi công cho các công trình giao thông và phụ gia cho một số các loại vật liệu xây dựng khác.

Đá mi sàn

Đá mi sàn là loại mạt đá chúng có kích cỡ khoảng từ 3-14mm. Loại đá mi sàng là sản phẩm của quá trình sàn trải đá 1×1, đá 1×2 hay đá 2×3, đá 4×6.

Trong các loại đá xây dựng thì đây là sản phẩm đá nhỏ nhất, đá mi sàng còn được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng như chân đế gạch bông, gạch block, gạch không nung, gạch táp lô, gạch lót sàn, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống… Hoặc nhiều hơn nữa là thi công các công trình giao thông, trải đường nhựa.

Những lưu ý khi chọn đá xây dựng đúng nhu cầu sử dụng

Đá được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhà ở chú yếu hiện nay như: (đá 1×2, 4×6, 4×0, đá bụi mịn…). Bên cạnh lựa chọn cho mình một loại đá phù hợp các bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ công dụng cũng như chức năng chính của từng loại đá là gì. Qua đó có thể lựa chọn được cho mình một loại sao cho phù hợp nhất. Một số những lưu ý các bạn cần quan tâm thêm trong việc lựa chọn đá xây dựng như:

 • Lựa chọn đúng loại đá cho từng mục đích công trình xây dựng của mình (đá 1×2 chủ yếu là sự lựa chọn khi xây nhà ở đân dụng).
 • Khi chọn đá cần phải để ý chúng không có lẫn nhiều tạp chất khác.
 • Đá phải đúng tỷ lệ và không được pha lẫn vào nhau.
 • Số lượng đá dẹp ít nhất có thể.
 • Số lượng đá dẹp hạn chế số lượng nhất có thể.

Trên đây là danh sách các loại đá xây dựng được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện nay trong các lĩnh vực xây dựng nhà ở. Hi vọng với những thông tin và kiến thức chia sẻ trong bài viết mà Xây Dựng Sài Gòn đã liệt kê ra, các bạn có thể có được những lựa chọn phù hợp khi thi công công trình xây dựng của mình.

>>> Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn