Cách tính vật liệu xây nhà chuẩn sát, tiết kiệm nhất

Trong quá trình xây nhà, việc tính toán chi phí nguyên vật liệu là một trong những vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Nếu tính sai, có thể dẫn đến việc tốn khoản chi phí nhiều hơn mức cần thiết hoặc phải tìm kiếm nguồn vật liệu bổ sung trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu tính chính xác, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và có thể dành thêm cho những thứ cần thiết khác.

Để giúp bạn tính toán chi phí nguyên vật liệu xây dựng chính xác nhất, hãy tham khảo bài viết của Xây dựng SG. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách tính vật liệu xây nhà chính xác nhất!

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà qua diện tích

Cách tính vật liệu xây nhà phù hợp dựa vào diện tích xây dựng là một trong những cách được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Nó giúp giữ cho chi phí vật liệu xây dựng trong tầm kiểm soát và tránh tình trạng bị các đơn vị xây dựng đẩy giá lên cao. Sử dụng cách tính này, bạn có thể cải thiện tính chính xác của dự toán chi phí vật liệu xây dựng của mình.

Cách tính vật liệu xây nhà qua diện tích

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà qua diện tích | Nguồn: Internet

Công thức tính chi phí vật liệu dựa trên diện tích xây dựng được áp dụng theo các tỷ lệ sau: Tầng 1: 100%, lầu: 100% (Tổng nhà ở có bao nhiêu tầng lầu thì ta sẽ nhân lên bấy nhiêu lần), mái tôn là: 30%, mái bằng là: 50%, mái ngói là: 70% và phần sân là: 50%.

Cách tính chi phí vật liệu xây dựng khi xây móng nhà

Để tính chi phí xây móng nhà, trước tiên bạn cần xác định loại móng sẽ sử dụng. Điều này có thể được xác định bằng cách dựa vào phương pháp khảo sát trắc địa hoặc dựa vào kinh nghiệm của gia đình về mảnh đất. Quan trọng là việc xác định phải chính xác

Việc tính toán chi phí cho việc xây dựng móng nhà thường có thể trở nên phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công thức được đề cập dưới đây để tính chi phí cho từng loại móng:

 • Móng đơn: Chi phí tính trong đơn giá thi công
 • Móng bằng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá tính phần thô
 • Móng bằng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá tính phần thô
 • Móng cọc (ép tải): 250.000 đồng/m x số cọc x chiều dài của cọc + chi phí nhân công ép cọc + Hệ số đào móng là 0.2 x (diện tích tầng 1 + diện tích sân) x đơn giá tính phần thô.
 • Móng cọc (khoan nhồi): 450.000 đồng/m x số cọc x chiều dài của cọc + Hệ số đào móng là 0.2 x (diện tích tầng 1 + diện tích sân) x đơn giá tính phần thô.

  Cách tính chi phí vật liệu xây nhà khi xây móng nhà

  Cách tính chi phí vật liệu xây nhà khi làm móng nhà | Nguồn: Internet

Chú ý: Giá trị móng cọc và chi phí nhân công được liệt kê trên chỉ là dựa trên tính chất tham khảo, giá trị này có thể thay đổi tùy vào vùng miền và địa điểm cụ thể.

Cách tính chi phí sắt, thép khi xây nhà

Bạn có thể tính khối lượng sắt thép trên mỗi m3 khi xây dựng như sau:

 • Móng nhà: Khoảng 100-120kg/m3
 • Dầm: 180-200kg/m3
 • Sàn nhà: 120-150kg/m3
 • Cột: 200 đến 250 kg/m3 (nhịp >5m).
 • Nhịp từ 5m trở lên: 200-250kg/m3
 • Nhịp dưới 5m: 170-190kg/m3
 • Vách tường: 180-200kg/m3
 • Cầu thang: 120-140kg/m3
 • Mái: 250-350kg/m3

Lưu ý: Các số liệu trên chỉ dựa vào các yếu tố chung về khối lượng sắt thép trong xây dựng và chỉ mang tính chất tham khảo. Từng khu vực, địa phương có thể yêu cầu khối lượng sắt thép khác nhau và số liệu trên có thể thay đổi tùy vào các yếu tố đặc biệt như môi trường, kiến trúc, chất liệu được sử dụng.

Cách tính chi phí tường gạch khi xây nhà

Hiện nay, tường nhà đã được chia ra thành hai loại khác nhau, đó là tường 10 và tường 20. Trong khu vực miền Bắc, tường 10 có chiều dày là 110mm và tường 20 với chiều dày là 220mm. Loại gạch phổ biến được sử dụng để xây dựng cả hai loại tường này là 6.5 x 10.5 x 22cm. Trong khu vực miền Nam, tường 10 và 20 sẽ có kích thước tương ứng là 100mm và 200mm, với loại gạch 4 x 8 x 19cm hoặc 8 x 8 x 19cm.

Cách tính vật liệu xây nhà khi xây tường gạch

Tính chi phí vật liệu xây dựng tường gạch sử dụng xây nhà | Nguồn: Internet

Để tính số viên gạch cần cho việc xây tường, hãy sử dụng công thức sau: (Chiều dài + Chiều rộng) x 2. Tiếp theo, nhân kết quả với chiều cao của bức tường muốn xây và trừ đi diện tích cửa sổ và cửa đứng, bạn sẽ có số lượng viên gạch cần.

Sau khi tính toán số lượng gạch yêu cầu cho một bức tường, bạn có thể tính tổng số gạch cho cả nhà. Vậy là bạn đã hoàn thành bước tính chi phí cho việc sử dụng gạch trong việc xây dựng ngôi nhà của mình.

Chú ý: Việc vận chuyển vật liệu có rất nhiều ảnh hưởng đến chi phí cho vật liệu xây dựng. Vì thế, khách hàng nên chọn những đại lý chính hãng cung cấp dịch vụ hỗ trợ vận chuyển để giảm chi phí cho mình.

Qua bài viết của Xây dựng SG, chúng ta được chia sẻ cách tính vật liệu xây nhà khi xây dựng. Việc xây dựng nhà là quan trọng nhưng có thể khiến người ta bỡ ngỡ về cách tính chi phí vật liệu xây dựng hợp lý. Tuy nhiên, với nội dung bài viết, chúng ta có thể biết cách tính chi phí vật liệu xây nhà một cách tiết kiệm nhưng vẫn giữ được chất lượng, an toàn, sang trọng, tiện nghi cho ngôi nhà.

>> Xem thêm

-
5/5 - (7 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn