[Hướng dẫn] Cách đi dây điện âm tường an toàn và hiệu quả

Mặc dù cách đây nhiều năm, cách đi dây điện âm tường không phải là chủ đề bàn tán phổ biến, nhưng giờ đây nó đã trở thành một yếu tố phổ biến trong thiết kế nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, sau đây Xây Dựng Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước để hiểu rõ hơn về cách luồn dây điện âm tường an toàn.

Đi dây điện âm tường được hiểu như thế nào?

Có lẽ rất nhiều người tò mò không biết đi dây điện âm tường là như thế nào? Trên thực tế, bạn có thể sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm với lĩnh vực này nếu bạn không phải là người trong ngành.

Ở dạng cơ bản nhất, điện âm tường là một phương pháp tạo ra một mạng điện ngầm hoặc bên trong tường. Điều tối quan trọng là đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn vì với thiết kế này, dây điện sẽ không bị hở và gây nguy hiểm khi sử dụng.

Ưu nhược điểm của loại điện âm tường

Hệ thống dây điện âm tường ngày càng trở nên phổ biến trong kiến ​​trúc nhà hiện đại. Tuy nhiên, kiểu dây này cũng có những lợi ích và hạn chế của riêng nó. Bạn có thể quyết định xem có nên thiết kế tường khi xây nhà hay không bằng cách tham khảo qua những thông tin hướng dẫn này.

Về ưu điểm của đi dây điện âm tường

Nhà được thiết kế đẹp: Tính thẩm mỹ cao là lợi ích nổi bật đầu tiên khi đi dây âm tường. Khi bạn bước vào một ngôi nhà với hệ thống dây điện âm tường, bạn sẽ nhận thấy rằng nó sạch sẽ, ngăn nắp và hiện đại hơn nhiều.

Ngôi nhà của bạn sẽ trông rất vô tổ chức nếu dây điện có nhiều màu sắc khác nhau. Sẽ là một thách thức đối với bạn khi sắp xếp và thiết kế nội thất, bao gồm cả cách chọn màu sơn tường và đồ nội thất tốt nhất, nếu dây bên ngoài là một mớ hỗn độn.

An toàn và dễ sử dụng: Loại điện như thế nào cho an toàn là một trong những điều được nhiều gia chủ quan tâm. Nhờ vậy, việc đi xuyên tường sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng vì không lo bị điện giật khi có sự cố.

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc dây điện bị hỏng, bị hở hoặc nguy hiểm khi sử dụng nếu nó ở trong tường. Khi điều này xảy ra,

Áp dụng được cho nhiều công trình: Hệ thống dây điện chạy ngầm trong tường rất thiết thực và có thể sử dụng cho nhiều công trình khác nhau, bao gồm cả gia đình và căn hộ cũng như biệt thự, khách sạn và trụ sở công ty. Nó cũng giúp cho việc thiết kế không gian trở nên đơn giản hơn rất nhiều. tránh các tác động bên ngoài, và đòi hỏi ít thời gian và công sức để thực hiện.

ưu điểm của đi dây điện âm tường

Điện âm tường giúp ngôi nhà gọn gàng hơn | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm khi đi dây điện âm tường

Bạn cũng nên biết một số nhược điểm của hệ thống dây điện trong tường bên cạnh những lợi ích của nó.

Chi phí lặp đặt khá cao

Để đi dây điện âm tường của ngôi nhà, bạn phải thuê người thiết kế và mua phụ kiện. Để khi thiết kế hệ thống điện chi tiết và đầy đủ nhất và phương pháp sử dụng phải thân thiện, hãy tham khảo ý kiến ​​của các đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp.

Do đó, việc thuê thiết kế phải trả một cái giá khá cao. Nên bạn cũng cần phải mua các thiết bị và vật tư cần thiết cho công việc này. Để tính toán chi phí thực hiện, bạn nên có kế hoạch chi tiết từ trước khi bắt đầu.

Sửa chữa sẽ khó khăn hơn

Xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng là thách thức và bất lợi thứ hai mà bạn sẽ gặp phải khi đi dây điện âm tường. Ví dụ, sẽ mất nhiều thời gian để sửa một dây điện bị đứt hoặc bị chập trong tường vì phải khoan tường từ ngoài vào bên trong.

Kiến trúc sư khuyên nên sử dụng dây dẫn điện tốt, chất lượng và các phụ kiện đi kèm để đảm bảo hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng, như vậy sẽ không mất nhiều thời gian, nhằm khắc phục tối đa những nhược điểm này. cũng như chi phí sửa chữa của bạn.

nhược điểm khi thi công điện âm tường

Chi phí thuê thiết kế, mua các phụ kiện để tiến hành đi dây điện bên trong tường của nhà | Nguồn ảnh: Internet

Một số nguyên tắc cần nhớ khi thi công điện âm tường

Theo các kiến ​​trúc sư và những người làm việc trong lĩnh vực này, việc sử dụng hệ thống dây điện âm tường đòi hỏi phải áp dụng các nguyên tắc riêng biệt.

Đầu tiên cần xác định loại dây điện đi âm tường và âm sàn. Thông thường có các loại dây sau:

 • Dây điện các loại
 • Dây cáp mạng ADSL + mạng nội bộ
 • Dây điện thoại
 • Dây cáp tivi

Thứ hai, nó phụ thuộc vào số lượng đèn, các công cụ và máy móc bạn sẽ cần để tính toán nó và các thông số kỹ thuật bạn sẽ cung cấp để đi dây phù hợp và an toàn.

Tùy theo tổng công suất của các thiết bị, trục dây chính từ đồng hồ đi lên tất cả các tầng theo hình xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm đến 11mm đến từng tầng có CB chống phá sàn. Tầng được chia thành các phòng từ CB, và mỗi phòng đều có CB riêng.

Dây cấp cho bóng đèn là 1,5mm, dây cho ổ cắm là 2,5mm, dây kết nối từ CB sàn cho CB phòng phải từ cáp 4mm. Mỗi ổ cắm còn có một dây te hay còn gọi là dây nối đất (dây khử rò rỉ, chống giật) nối với cực đồng (cực te) được chôn xuống đất. Tiết diện của dây này từ 1,5mm đến 4mm.

Thứ ba là đường dây điện chạy trong tường, đòi hỏi phải phân chia thành nhiều nhánh để thao tác đơn giản và ngắt cục bộ ở từng vị trí để thay thế, sửa chữa nhanh chóng.

Thứ tư, nên luồn dây điện bên trong ống nhựa. Các ống này phải cứng, có khả năng chịu lực tốt, có khả năng thấm nước để chống điện giật và duy trì chất lượng của dây sử dụng điện. Cũng nên nhớ rằng mật độ chiếm dụng của dây nhỏ hơn 75% mặt cắt ngang của ống.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nên chọn những vị trí khô ráo và tránh xa nguồn nhiệt nóng trên 70 độ C khi luồn dây điện âm tường.

thi công điện âm tường đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Nên luồn dây điện bên trong ống nhựa | Nguồn ảnh: Internet

Thứ sáu là bạn nên chọn loại ống luồn dây điện co giãn có lắp đặt hệ thống dẫn điện cho những khu vực có trần nhà, trần thạch cao, tường gạch sẽ an toàn hơn.

Thứ bảy, bạn phải sử dụng màu khác cho dây nóng trên một đường dây phân phối và cùng một màu cho dây nóng trên hai đường dây phân phối (dây nóng của đường dây phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng của đường dây phân phối 2 có màu vàng).

Thứ tám, tránh gắn dây điện vào tường nơi chúng có thể bị hư hại do đinh hoặc lỗ khoan; làm như vậy sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn và khiến gia đình bạn gặp nguy hiểm.

Để dễ dàng sửa chữa nếu có sự cố, không nên đặt dây điện quá 1/3 bề dày của tường. Tuy nhiên, nếu bố trí quá nông sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của bức tường cũng như thiết kế tổng thể của ngôi nhà bạn.

Thứ mười, tránh sử dụng cùng một đường dây điện thoại và cáp TV trong thiết kế phòng khách vì đây là hai đường dây điện riêng biệt. Lý tưởng nhất nên để bên ngoài bức tường vì chúng cần được thay thế và bảo trì thường xuyên.

Phương pháp chọn dây điện để đi điện âm tường an toàn

Điều quan trọng vẫn là chọn đúng dây để đi dây điện âm tường an toàn và kỹ lưỡng. Khi đó nên chọn dây như thế nào?

Đầu tiên, hãy chọn một loại dây không bị gãy, nứt hoặc đổi màu khi uốn cong. Nếu không, nó sẽ không dễ sử dụng khi được lắp đặt bên trong tường, điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và gia đình.

Sau đó, dây phải được kiểm tra bằng cách đốt cháy lớp bọc bên ngoài. Sử dụng đường dây điện thay vì sử dụng dây dẫn lửa nếu nó cháy trở lại. Do đó, nếu dây điện bị cháy, nó sẽ không gây hại cho các linh kiện khác.

chọn dây điện âm tường an toàn cho người sử dụng

Dây phải được kiểm tra bằng cách đốt cháy lớp bọc bên ngoài | Nguồn ảnh: Internet

Dây đồng bên trong xoắn chặt, sáng bóng, không bị đứt khi đứt là chất lượng thứ ba. Có như vậy dây mới đảm bảo chất lượng cao và truyền tải điện năng hiệu quả trong quá trình sử dụng. Số in bên ngoài vỏ dây cũng cần được so sánh với số lượng dây đồng trong lõi để đảm bảo độ chính xác.

Khi thiết kế một ngôi nhà cho gia đình bạn, lựa chọn dây điện đáp ứng các yêu cầu nêu trên sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình lắp đặt, giảm rủi ro trong quá trình sử dụng và giảm chi phí.

Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường chuẩn kỹ thuật xây dựng

Bước 1: Xác định vị trí cần đi dây điện trong tường

Thiết kế và xác định vị trí các thiết bị sử dụng trong gia đình là bước đầu tiên và cơ bản nhất khi bắt đầu đi dây điện trong tường. Bạn sẽ có thể đặt ổ cắm và đi dây trực tiếp vào tường dựa trên thiết kế. Việc xác định chính xác thiết bị cần thiết sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt nó hơn, thiết lập vị trí lắp đặt sớm hơn là muộn hơn và giải quyết mọi vấn đề không lường trước được khi chúng phát sinh.

Xác định vị trí cần đi dây điện trong tường

Bạn sẽ có thể đặt ổ cắm và đi dây trực tiếp vào tường dựa trên thiết kế | Nguồn ảnh: Internet

Bước 2: Thiết lập sơ đồ hệ thống đi dây điện

Để đảm bảo độ chính xác và an toàn khi sử dụng, bạn nên tuân thủ thiết kế đường đi dây điện âm tường. Về vị trí các thiết bị sẽ được lắp đặt và để tham chiếu khi vấn đề mong muốn phát sinh, bạn phải giữ bản vẽ hệ thống dây điện trong tường này.

Bước 3: Tiến hành thiết lập điện âm tường chuẩn và an toàn

Rãnh tường lần đầu tiên được thực hiện. Bạn đánh dấu tường bằng phấn hoặc bút để xác định đường đi của các dây dẫn điện dựa trên thiết kế của toàn bộ hệ thống điện sẽ xây dựng. Đây là bước tối quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ đường dây điện, học cách tạo các đường rãnh trên tường để tránh bị nhầm lẫn, hạn chế ảnh hưởng đến tường của ngôi nhà. Bước tiếp theo là cắt theo đường vừa vẽ bằng máy cắt gạch hoặc máy khoan; chiều rộng và chiều sâu tùy thuộc vào sở thích của bạn.

tiến hành lắp điện âm tường an toàn

Việc đấu dây sẽ được thực hiện sau khi kết thúc đường ống | Nguồn ảnh: Internet

Để sử dụng, bạn nên chọn một đường ống có kích thước và chất lượng phù hợp. Tất cả các loại dây điện khác nhau, cáp điện thoại, cáp truyền hình, cáp mạng, cáp mạng nội bộ là ví dụ về dây âm tường. Trong rãnh, các đường ống sẽ được luồn vào và cố định bằng dây kẽm. Để bảo vệ các dây điện bên trong, đường ống này phải chịu nhiệt tốt hơn là chống thấm.

Dây thiết bị điện. Việc đấu dây sẽ được thực hiện sau khi kết thúc đường ống. Kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn luồn dây điện trước khi thi công để phòng tránh các vấn đề khi thực hiện.

Lắp đặt hệ thống dây điện trong tường, đây là bước cuối cùng. Để duy trì độ an toàn và thẩm mỹ cho bức tường, bạn có thể đổ lại các đường ống trước đó.

Phương pháp khắc phục sự cố đi dây điện âm tường

Đường dây điện âm tường bị rò rỉ

Nhiều người tiếp tục tin rằng sử dụng điện âm tường sẽ hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp các yếu tố bên ngoài tác động vào sẽ làm suy yếu khả năng đàn hồi của dây và dẫn đến tình trạng rò rỉ khi sử dụng. Thông thường, nó xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Ống gen bảo vệ của đường dây điện treo tường có thể bị hỏng, thấm nước làm ảnh hưởng đến dây dẫn bên trong.
 • Khi trời mưa to hoặc nhà có lũ lụt, việc ẩm ướt rất dễ xảy ra do các ổ cắm điện đặt quá thấp và sát tường. Do đó, điều quan trọng là phải đo khoảng cách thích hợp trước khi lắp đặt ổ cắm điện.
 • Khi tường bị ướt và hơi ẩm sẽ làm cho vỏ bọc của đường dây điện tự chôn vùi, đặc biệt là đã sử dụng một thời gian mà không được thay thế sẽ dẫn đến rò rỉ điện.

Cách khắc phục cho các trường hợp trên như sau:

Nên dùng bút thử điện để kiểm tra tường nơi có dây điện ngầm; nếu có bút đỏ, hãy đánh dấu nó và tắt nguồn ở đó. Tường được làm khô bằng máy sấy tóc trước khi xử lý bằng kỹ thuật chống ẩm.

Nếu xảy ra cháy nổ hoặc hư hỏng đường dây điện ngầm trong nhà làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện, bạn có thể chọn cách chạy đường dây điện nổi để thay thế (nhưng tính thẩm mỹ không đẹp vì đường dây điện không đẹp). Ngoài ra, bạn có thể quay tường để đường dây điện ngầm chạy qua nhà (cách này hơi tốn kém).

Để tránh điều này xảy ra, hãy chọn dây có hai lớp cách nhiệt ngay từ đi dây điện âm tường. Một dây dẫn đồng gồm nhiều sợi tạo nên lớp trong cùng, còn lớp giữa ngăn sự rò rỉ điện và lớp ngoài cùng cách điện với tường khỏi dây.

Bước tiếp theo là đảm bảo đường dây điện ngầm được lắp đặt chính xác. Để làm được điều này, đường dây phải được bao bọc trong các ống nhựa cứng, chắc, hút nước.

Để bảo vệ các thiết bị điện, nên lắp cầu dao hoặc công tắc tắt / mở nguồn riêng cho từng tầng, từng vị trí. Khi cần thay thế, lắp đặt hoặc sửa chữa một bộ phận điện nào, việc kiểm soát tình trạng mất điện cục bộ ở từng vị trí sẽ trở nên đơn giản. Sau cầu dao tự động (MCB), bổ sung thêm cầu dao chống rò rỉ (ELCB) vào hệ thống điện. Loại này có tính năng bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch và ngắt kết nối khi phát hiện có dòng điện rò rỉ.

Phương pháp khắc phục sự cố đi dây điện âm tường

Nên lắp cầu dao hoặc công tắc cho từng tầng, từng vị trí| Nguồn ảnh: Internet

Hiện tượng rò rỉ, cháy chập điện trong tường

Các yếu tố sau thường là nguyên nhân gây ra ngắn mạch dây dẫn điện:

 • Quá tải điện: Hiện tượng này xảy ra khi dòng điện của tải tiêu thụ vượt quá dòng định mức của dây dẫn, công tắc hoặc nguồn điện.
 • Ngắn mạch: Khi các pha gần nhau hoặc dây pha tiếp xúc với đất, điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng đột ngột, cháy cách điện dây dẫn, sinh ra tia lửa điện và thiết bị điện bắt lửa.
 • Chập mạch: Khi các pha gần nhau hoặc dây pha tiếp xúc với đất, điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng đột ngột, cháy cách điện dây dẫn, sinh ra tia lửa điện và thiết bị điện bắt lửa.
 • Kết nối dây dẫn không tốt: làm cho điện trở của dây dẫn tăng lên, làm nóng mối nối và bắt lửa cho dây dẫn và các vật cháy gần đó. Tia lửa điện phóng ra không khí khi mối nối bị lỏng hoặc hở (móc dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc điện).

Sử dụng thiết bị dò điện trên tường được chế tạo đặc biệt để tìm vùng bị cháy trước khi cố gắng sửa chữa vết chập điện trên tường.

Bạn xác định vị trí sự cố rồi tắt nguồn để sửa chữa cần thiết. Nếu vấn đề chỉ là ngắn mạch ổ cắm, bạn có thể lắp đặt một ổ cắm mới. Tuy nhiên, nếu vấn đề là do chập hệ thống dây điện bên trong tường, bạn sẽ phải tiến hành đục tường để nối dây hoặc thay thế chúng khi cần thiết.

Khi các mối nối lỏng lẻo gây ra cháy điện, các mối nối phải được làm cẩn thận và dán lại bằng cách quấn băng dính điện bên ngoài; dây không được kéo căng hoặc có vật nặng đè lên.

Tốt nhất là sử dụng càng ít thiết bị điện càng tốt. Để giảm khả năng chạm chập hệ thống điện, aptomat tự động ngắt nguồn khi xảy ra chập điện sử dụng cầu dao.

hiện tượng bọi rỏ rỉ cháy chập điện trong lúc thi công xây dựng

Tốt nhất là sử dụng càng ít thiết bị điện càng tốt | Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với nhưng thông tin về cách đi dây điện âm tường trên đây được tổng hợp bới Xây Dựng Sài Gòn cũng như phương pháp khắc phục các sự cố sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong linh vực này. Không chỉ đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình mà còn giúp giảm tối đa các chi phí phát sinh sửa chữa nhà khi cần thiết.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn