Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn cho gia đình Việt

Việc lựa chọn kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn giúp tăng diện mạo cho căn phòng cũng như sự tiện nghi và thoải mái cho không gian bếp. Phòng bếp là nơi bạn có thể chế biến bữa tối của gia đình trở nên ngon miệng và đây cũng là nơi để gia đình có thể trò chuyện với nhau. Mỗi thiết bị và đồ nội thất đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với một bữa tối ngon. Tủ bếp chắc được biết đến như là một món đồ cần thiết trong nhà bếp. Bạn có thể tìm hiểu về các kích thước tủ bếp đa dạng khác nhau qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn.

Kích thước tủ bếp treo tường hiện nay

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ tiêu chuẩn (tính từ các thước đo bên ngoài, bao gồm cả độ dày vật liệu tủ) như sau:

 • 81 -> 86 cm (thấp hơn khoảng 10 cm so với khuỷu tay của người nấu) từ sàn đến đá tủ bếp Nếu không có máy rửa bát và ngăn, kích thước là 81cm. Khi lắp thêm máy rửa bát thì tủ dưới sẽ cao 86cm.
 • Chiều sâu 60cm (đo trên mặt bếp nấu)
 • Chân tủ cao từ 8-10cm.
 • Kích thước tủ bếp dưới (không bao gồm mặt bàn và tủ trên)
 • Chiều sâu tủ 56-58cm + cửa tủ

Một số tủ bếp còn được thiết kế với kiểu dáng sâu hơn. Nếu phần tủ này được chế tạo giống như tủ lạnh thì nó sẽ có chiều sâu hơn bình thường. Chiều rộng của tủ bếp được quyết định bởi các thiết bị và phụ kiện được sử dụng, cũng như kích thước của bếp. Các chiều rộng tủ bếp điển hình nhất như sau: (25,30, 40, 50, 60, 80,90 cm).

Kích thước tủ bếp treo tường hiện nay

Kích thước tiêu chuẩn khi thi công tủ bếp treo tường ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tủ bếp treo tường trên

 • Chiều sâu tủ trên, bao gồm cả cánh: 35cm
 • Tủ âm tường thường có các kích thước sau: 30, 40, 50, 60 và 80cm, tùy thuộc vào nhà thiết kế, phụ kiện sử dụng và nhu cầu của gia chủ
 • Chiều cao của tủ âm tường dao động từ 80 – 84 cm tùy theo sở thích của gia chủ và phù hợp với những thiết kế phòng bếp hiện đại
 • Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn cao nhất là 80cm đối với tủ bếp gỗ công nghiệp và 84cm đối với tủ bếp gỗ tự nhiên nếu gia chủ không có quy định khác.
Kích thước tủ bếp treo tường trên

Sơ đồ về kích thước tủ bếp hiện hành ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

 • Khoảng cách giữa tủ âm tường và tủ sàn tối thiểu là 50cm; khoảng cách trung bình 60–65cm; và khoảng cách tối đa là 70cm
 • Nếu bếp của bạn cao và chiều cao của bạn tương đương với bếp của bạn. Khoảng cách này có thể được chọn theo cách sau: 60cm
 • Nếu khoang bếp có máy hút mùi thì phải có kích thước khác để đảm bảo an toàn và thoải mái khi nấu nướng. Khoảng cách giữa bếp nấu và máy hút mùi tối thiểu là 60cm. Nên sử dụng tối thiểu 70cm để an toàn và tiện lợi.
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Thiết lập khoảng cách giữa tủ và bếp một cách khoa học ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước mặt đá tủ bếp

Đây là kích thước trọng yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức hấp dẫn và tính thẩm mỹ của tủ bếp. Nếu không có mặt bàn đá thì một bộ tủ bếp thật hoành tráng sẽ không thể hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tủ bếp bền lâu mà vẫn bóng đẹp thì nên sử dụng các kích thước đá tủ bếp tiêu chuẩn như: Chiều dài của đá dao động từ 150 – 210 cm, lớn nhất là 320 cm tùy loại. Có các độ dày đá 15mm, 18mm và 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp

Loại gỗ và chất liệu sử dụng quyết định đến kích thước của cửa tủ bếp. Cửa tủ bếp trong tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có chiều cao từ 70cm đến 80cm nên phù hợp với vóc dáng người Việt Nam, cụ thể là nữ giới. Có sự khác biệt đáng kể giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp về độ rộng cửa tủ bếp. Chiều rộng nên từ 30cm đến 37cm để tránh làm biến dạng gỗ tự nhiên.

Kích thước tận dụng từ 30cm đến 70cm do gỗ công nghiệp đã qua xử lý chắc chắn ép thành tấm lớn không bị biến dạng như gỗ tự nhiên. (Độ rộng lên đến 50cm thường hấp dẫn thị giác nhất.)

Có một số khuyến nghị cần xem xét trong khi thiết kế tủ bếp trong nhà. Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn có thể điều chỉnh để phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, đừng biến nhà bếp của bạn trở nên độc nhất vô nhị.

Bạn có thể sử dụng các tiêu chuẩn thi công về kích thước tủ bếp treo tường của Xây Dựng Sài Gòn ở trên để thiết kế bếp cho gia đình mình. Tuy nhiên, để mua được tủ bếp ưng ý nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Kích thước cánh tủ bếp treo tường

Tùy thuộc vào loại gỗ và chất liệu sử dụng mà kích thước cửa tủ bếp phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý trong thiết kế kích thước tủ bếp treo tường

Kích thước lỗ ban bếp

Sau đây là những thông số kỹ thuật tiêu biểu để sản xuất tủ bếp dựa trên kích thước bếp Lỗ Ban, thường được gọi là kích thước phòng bếp Lỗ Ban: Chiều rộng mặt bàn bếp từ 48 đến 50 cm hoặc 55 đến 62 cm. Chiều rộng tối thiểu và tối đa lần lượt là 48 cm và 62 cm. Khoảng cách giữa mặt đất và mặt bếp từ 82 – 85 cm.

Các giải thích cho các thông số này như sau. Lý giải cho điều này là các nghiên cứu chứng minh rằng trái đất là đối tượng của các dao động liên tục với tần số khác nhau. Vì thế nếu kích thước của tủ bếp phù hợp với các tần số cụ thể, các phép đo phong thủy tủ bếp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ xung đột hoặc va chạm không đáng có.

Những lưu ý trong thiết kế kích thước tủ bếp treo tường

Thước lỗ ban tiêu chuẩn trong thi công tủ bếp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Theo suy luận từ thực tế, nhà bếp thường là nơi phụ nữ đảm nhận công việc nội trợ. Đối với kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên môn, kích thước tủ bếp treo tường thông thường đã được xác lập dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

Từ quan điểm nhân trắc học, kích thước của tủ nhà bếp phải có các đặc điểm sau:

 • Cánh tay của phụ nữ ngắn hơn nam giới và không được vượt quá 60 cm đối với một người có chiều cao và vóc dáng trung bình. Do đó, bề rộng của bàn bếp nên được thiết kế sao cho không quá xa tầm với để có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mỗi người.
 • Cơ thể người dùng cũng liên kết chặt chẽ với chiều cao của kệ bếp vì nếu cao quá thì người dùng phải liên tục với tay hoặc đứng, còn nếu thấp quá thì người dùng phải liên tục cúi gập người, rất khó chịu.
 • Kích thước tủ bếp treo tường trên có chiều cao là 214 cm.
 • Tính từ mặt sàn, mặt dưới của tủ bếp trên là 142 -> 145cm.
 • Lối đi trong bếp rộng 76 cm.
 • Tủ bếp dưới nhô cao từ mặt sàn lên cao từ 82cm -> 85cm.
 • Chiều rộng của bàn bếp từ 48 đến 62 cm.
Từ quan điểm nhân trắc học, kích thước của tủ nhà bếp

Khi thi công việc xem xét tính toán thiết kế tủ bếp vô cùng quan trọng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước của tủ bếp thông thường của Việt Nam có thể khác với kích thước của tủ bếp thông thường ở các nước khác. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này như chiều cao, nhu cầu sử dụng, v.v. Các chuyên gia sẽ tính toán và xác định tiêu chuẩn phù hợp nhất cho bạn.

Nội dung trên là toàn bộ về những kích thước tủ bếp treo tường dành cho người Việt Nam hiện nay luôn được các gia chủ quan tâm. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn liên quan đến việc xây dựng, thiết kế, xây dựng nhà ở, văn phòng, vui lòng liên hệ với Xây Dựng Khang Thịnh trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn