Xây thô là gì? Tổng hợp các hạng mục thi công xây nhà thô

Xây thô là gì? Xây nhà được chia làm 2 giai đoạn: xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này!

Xây thô là gì?

Xây thô hay (xây nhà phần thô) là quá trình thi công xây dựng khung đỡ, là phần nền tảng của ngôi nhà. Xây nhà thô gồm những hạng mục chính như sau:

 • Bê tông cốt thép: Phần móng, sàn, dầm, cột…
 • Phần tường gạch
 • Các bể ngầm
 • Phần mái nhà
 • Khung cầu thang và các bậc thang (nếu nhà từ 2 tầng trở lên)
 • Lắp đặt hệ thống dây điện và âm tường.

Còn xây nhà hoàn thiện sẽ bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mĩ cho ngôi nhà như: ốp lát gạch, bả mastic, sơn màu tường, lắp đặt hệ thống kĩ thuật điện, cấp thoát nước, chống sét…

Xây nhà phần thô đóng vai trò vô cùng quan trọng, là cơ sở để xây dựng phần hoàn thiện. Để ngôi nhà đảm bảo chất lượng và độ an toàn đòi hỏi việc thi công phần thô và chọn lựa vật liệu cần đảm bảo kỹ thuật và sự chắc chắn. Phần xây thô nhà ở tốt sẽ giúp ngôi nhà có nền tảng bền chắc hơn và giúp các giai đoạn sau là hoàn thiện phía sau thuận lợi và nhanh chóng hơn.

khái niệm xây thô là gì

Khái niệm xây thô là gì | Nguồn: Internet

Thi công xây nhà phần thô gồm những gì?

Tùy vào kiểu công trình, phương án móng và kết cấu nền đất sẽ có sự khác nhau trong các hạng mục xây nhà thô. Thường nền đất sẽ ảnh hưởng phần lớn đến kết cấu móng (móng băng hay móng cọc). Nếu làm móng cọc, phần nhà xây thô sẽ có thêm bước ép cọc móng, còn với móng băng sẽ không cần thực hiện bước này.

Hiện nay, một gói xây nhà phần thô của các đơn vị xây dựng thường gồm các 3 phần sau:

 • Vật liệu thi công
 • Nhân công xây dựng
 • Các hạng mục thi công

Vật liệu xây dựng

Vật liệu thi công xây nhà phần thô gồm: sắt, gạch, thép, xi măng, đá, cát, bê tông, dây điện, ống nước để đi âm tường. Ngoài ra, căn cứ vào loại hình nhà sẽ có thêm mái ngói hoặc mái tôn… Vật liệu xây dựng có thể do chủ nhà tự mua hoặc do chính nhà thầu cung cấp tùy vào các gói xây dựng.

xây thô là gì vật liệu xây dựng

Vật tư thi công phần xây thô | Nguồn: Internet

Nhân công xây dựng

Những người tham gia xây dựng toàn bộ công đoạn trong phần thô, từ móng tơi tường bao, dây điện, đường nước âm tường… đều là nhân công cần để xây dựng phần thô.

Các hạng mục thi công xây dựng

Xây nhà phần thô sẽ gồm 2 phần chính là phần móng và phần khung. Trong đó, mỗi phần thi công sẽ có các yêu cầu và công việc khác nhau.

 • Thi công phần móng: Đổ cột móng, làm cốt pha, cốt thép để đổ bê tông…
 • Xây dựng phần khung: Đổ bê tông phần cột, trụ, dầm sàn, xây bậc, đổ khung cầu thang, trát tường, xây tường bao, tiến hành lắp ghép cốp pha để đổ mái, đi dây điện, ống nước,…

5 yếu tố ảnh hưởng lớn đến đơn giá xây nhà phần thô

Chi phí xây nhà thô cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau tương tự như các hạng mục xây dựng khác. Gia chủ cần tìm hiểu và tham khảo tư vấn của đơn vị thi công xây dựng để có sự tính toán và phương án chính xác nhất. Thường 5 yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà phần thô gồm:

Quy mô công trình

Những công trình quy mô nhỏ thường có đơn giá xây dựng phần thô cao hơn so với các công trình lớn tính theo m2. Quy tắc này được hầu hết các đơn vị thi công xây dựng xây dựng áp dụng.

Nhân công xây dựng xây thô

Giá nhân công xây dựng phần thô sẽ khác nhau căn cứ vào khu vực, địa phương. Ngoài ra, trình độ nhân công tay nghề càng cao, càng nhiều kinh nghiệm thì sẽ luôn có mức giá cao hơn. Trình độ của đơn vị thi công sẽ được đánh giá qua các công trình thi công đã thực hiện, bạn có thể cân nhắc vấn đề này.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như: quy mô và diện tích công trình, độ phức tạp, yêu cầu thời gian tiến độ thực hiện, chi phí an toàn lao động, địa điểm xây dựng…cũng sẽ ảnh hưởng đến giá nhân công.

xây dựng thô là gì nhân công xây dựng

Nhân công xây dựng ảnh hướng rất nhiều đến chi phí thi công | Nguồn: Internet

Đặc điểm địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng

Mặt bằng hẹp, nhỏ, dễ sụp lún, trũng thấp… mức giá thi công thường sẽ cao hơn đối với một mặt bằng thông thường. Do việc chọn kết cấu móng và thời gian thi công xây dựng sẽ dài hơn. Ngược lại, khi những mặt bằng có đặc điểm thuận lợi cho thi công thì mức giá sẽ rẻ hơn

Vật tư xây dựng phần thô

Giá vật tư xây dựng nhà ở phần thô như cát, xi măng, đá… sẽ có sự chênh lệch căn cứ vào chất lượng thương hiệu trên thị trường. Không những thế giá vật tư xây dựng luôn biến động theo từng thời điểm xây dựng (mua khô hoặc mua mưa)

Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thi công xây dựng công trình nhà ở. Từ hình dáng thiết kế tổng thể của ngôi nhà cho đến phân khu chức năng công trình. Ngôi nhà càng phát sinh ra các chi tiết và hình dáng phức tạp chi phí càng cao. Bên cạnh đó, các giải pháp công năng như tường cách âm, chống rung lắc… cũng sẽ làm thay đổi lớn đến giá xây nhà thô.

Hy vọng qua bài viết Xây thô là gì? Tổng hợp các hạng mục thi công phần phô, bạn đã hiểu rõ hơn về xây nhà phần thô gồm những gì cũng như tầm quan trọng của việc xây nhà thô. Hãy tính toán kỹ lưỡng trong lựa chọn mua đất xây dựng nhà, vật tư và nhân công xây dựng để có được ngôi nhà ưng ý nhất cho bạn nhé!

>>>Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn