Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu và nhược điểm

Móng băng hay còn gọi là móng nền. Đây là những công trình công nghệ cơ bản nhất cần có để xây dựng một ngôi nhà. Được thiết kế để nằm ở dưới cùng của toàn bộ cấu trúc. Đây có thể được mô tả là các công trình xây dựng, cầu, đập … đảm nhận vai trò và nhiệm vụ trực tiếp đối với toàn bộ trọng lượng của công trình khi nó được dựng lên và đặt trên mặt đất, đảm bảo công trình có thể chịu được áp lực lớn.

Móng băng là gì?

Móng băng có cấu tạo dải dài có thể độc lập (hoặc cắt nhau theo hình chữ thập) và được sử dụng để hỗ trợ cấu trúc hoàn chỉnh của tòa nhà.

 • Tùy thuộc vào từng địa hình, diện tích cũng như là độ cứng, độ lún của mỗi loại đất mà chúng ta sẽ sử dụng từng loại móng băng phù hợp. Để bảo đảm tính an toàn cho mọi công trình.
 • Móng thuộc loại móng nông, là một trong những loại móng xây trên hố đào trần. Sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng trong.

Móng băng phổ biến hơn so với các loại móng khác như móng cọcmóng bè vì quy trình xây dựng rất đơn giản. Việc giải quyết đồng đều hơn và ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, trong khi xây nhà cần hết sức lưu ý chọn móng phù hợp; tiêu chuẩn khi thi công xây dựng phải phù hợp với chiều rộng dưới 1,5m. Nếu cấu tạo sai lệch có thể làm lún nhiều hơn móng đơn.

tìm hiểu về móng băng trong thi công xây dựng

Móng băng là gì? ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cấu tạo của móng băng

Xây Dựng Sài Gòn xin mô tả sơ lược qua sau khi bạn đã hiểu về móng băng là gì và công dụng của nó như sau: Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng lại với nhau tạo thành một khối, dầm móng.

Chi tiết thi công móng nhà:

 • Lớp lót là bê tông dày 100mm
 • Kích thước tấm nền phổ biến: (900-1200) x350 (mm)
 • Kích thước dầm móng phổ biến: 300x (500-700) (mm)
 • Loại thép tấm phổ thông: Φ12a150
 • Thép dầm móng: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150

Lưu ý: Đây chỉ là những số liệu cơ bản. Sẽ còn tùy thuộc vào từng địa chất của khu vực xây dựng, loại hình thi công từng công trình mà các loại thay đổi sao cho phù hợp.

kết cấu của móng băng thi công là gì

Chi tiết cấu tạo của móng băng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Móng băng có mấy loại?

Việc phân loại móng băng xây dựng sẽ phải dựa trên một số tiêu chí để lựa chọn xây dựng phù hợp. Cụ thể:

Xét về tính chất vật lí & độ cứng thì móng băng có thể phân làm 3 loại:

 • Móng mềm
 • Móng kết hợp
 • Móng cứng

Xét về cấu tạo theo phương thì có thể chia làm 2 loại:

 • Móng 1 phương: Được sử dụng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất tùy theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình đó giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường này sẽ đi theo diện tích của căn nhà
 • Móng 2 phương: Chính là những đường móng giao như ô bàn cờ
phân loại móng nhà

Phân loại móng xây ǀ Nguồn ảnh: Internet

Móng băng được sử dụng trong những công trình nào

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng móng băng về cơ bản chỉ lý tưởng cho việc xây dựng nhà phố. Do đó, nó thường được sử dụng trên các cấu trúc có ba tầng trở lên. Móng cốc được sử dụng trong nhà cấp 4 (1,2 tầng). Nó cũng có thể được sử dụng cho các công việc khác như thiết kế biệt thự hoặc biệt thự vườn chẳng hạn.

Ưu và nhược điểm của móng băng là gì?

 • Ưu điểm: Giống như mọi móng làm công trình khác. Theo phương thẳng đứng, móng băng giúp tăng cường liên kết giữa tường và cột. Hơn nữa, loại móng này có tác dụng giảm áp lực xuống đáy móng; nó hỗ trợ truyền trọng lượng của cấu trúc xuống đáy một cách đều đặn hơn. Móng băng thường được sử dụng trong các cấu trúc có từ ba tầng trở lên.
 • Nhược điểm: Chất lượng ổn định, chống lăn và chống trượt yếu do độ sâu của nó rất nông. Khả năng chịu tải tổng thể của móng bị ảnh hưởng do khả năng chịu tải của lớp đất mặt không đủ. Trên các nền đất có địa hình xấu, yếu, nhiều bù, không ổn định sẽ ít sử dụng móng băng
đặc điểm của móng băng là gì

Ưu nhược của thiết kế móng xây nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Quy trình thực hiện thi công móng băng tiêu chuẩn

Bước 1: Giải phóng mặt bằng

Nhà thầu xây dựng phải giải phóng mặt bằng cho mặt bằng mà họ sẽ xây dựng đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất. Chúng ta phải phấn đấu cho mặt bằng bằng phẳng. Tiếp theo là chuẩn bị và thu thập máy móc, thiết bị và vật tư liên quan đến xây dựng.

Bước 2: San lấp mặt bằng

Tỷ lệ san lấp mặt bằng thay đổi tùy theo quy mô khu đất. Do địa hình tự nhiên của bề mặt đất thay đổi từ cao đến thấp. Theo thiết kế hoặc bản vẽ của kiến ​​trúc sư công trình, những người thợ sẽ san nền ở những điểm cao để lấp đi những điểm trũng và thấp.

hoạt động thi công móng bằng gồm những gì

San lấp mặt bằng khi thi công móng băng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Công tác chuẩn bị cốt thép

Khi gia công cốt thép, Xây Dựng Sài Gòn tư vấn ưu tiên thiết kế chính xác. Hãy chú ý đến chất lượng; nó phải chắc chắn để có thể dễ dàng định hình. Cần phải nắn thẳng thép.

Bất kỳ thanh bị gỉ hoặc không sạch sẽ phải được cạo và làm sạch trước khi lắp đặt. Lắp đặt cốt thép vào vị trí và số lượng thích hợp cho từng kết cấu, theo quy định của thiết kế. Xác định khoảng cách giữa các lớp gia cố.

Bước 4: Công tác lắp ráp cốp pha

Đây được coi là một giai đoạn quan trọng. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của kết cấu. Người thợ phải cực kỳ cẩn thận và kỹ lưỡng khi lắp đặt ván khuôn trong công đoạn này. Các tấm gỗ và ván khuôn đỡ phải được buộc chặt một cách chắc chắn. Để ngăn chặn chuyển động trong khi đổ bê tông.

công tác lắp ráp cốp pha thi công móng băng được hiểu là gì

San lấp mặt bằng khi thoi công móng băng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 5: Công tác đổ bê tông

Sau quá trình lắp đặt cốt thép và ván khuôn. Bây giờ chúng ta phải tiến hành bước cuối cùng là đổ bê tông móng nhà.Đứng về phương diện kỹ thuật, chúng ta phải đổ nền bê tông từ xa đến gần.

Công nhân phải được nhắc nhở không đứng trên ván khuôn, bất kể nó có chắc chắn như thế nào. Lắp đặt sàn gỗ nếu cần thiết để mọi người có thể đứng vững chắc trong khi không làm thay đổi khung đã thiết lập.

Mẫu bản vẽ thiết kế móng băng

Bản vẽ móng băng nhà 1 tầng

Với những nhà 1 tầng thì đòi hỏi thiết kế móng không quá phức tạp nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, kết cấu và yêu cầu của toàn bộ công trình. Bình thường sẽ dựa vào địa hình và địa chỉ của công trình để xem xét sử dụng loại móng gì và chiều sâu phù hợp để chôn móng thích hợp là bao nhiêu.

Với địa hình bằng phẳng thông thường thì nên chọn móng nông, còn đối với địa hình ven biển nên chọn móng sâu.

Điều kiện thủy văn cũng là yếu tố tác động đến diện tích móng. Ví dụ độ sâu của vị trí mạch nước ngầm, mạch nước hoặc xây nhà gần ao hồ đều liên quan đến việc chọn lựa độ sâu chôn móng và phương án móng.

bản vẽ móng bằng 1 tầng

Bản vẽ móng bằng 1 tầng

bản vẽ móng bằng mặt cắt nhà 1 tầng

Bản vẽ móng bằng mặt cắt 1 tầng

Trong bản vẽ này có những lưu ý về kỹ thuật như sau:

 • Dầm móng thiết kế phổ biến: h50 (cm) x b30(cm)
 • Thép đai, thép phủ thiết kế phổ thông: thép chủ 6Φ18, thép đai Φ8a150
 • Chiều dày bản móng móng băng thiết kế phổ thông: vát chéo dài từ dầm móng ra cạnh, từ 35(cm) và 20(cm).
 • Bề ngang bản móng thiết kế thi công phổ thông: 90(cm)
 • Thép bản thiết kế móng phổ thông: Φ12a150

Bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Khi lựa chọn thiết kế móng băng cho nhà 2 tầng, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Đầu tiên là khảo sát địa chất. Để tính toán được tải trọng đều căn cứ trên nền địa chất thực
 • Tiếp đến là lựa chọn phương pháp thiết kế phù hợp. Bình thường với nền đất bình thường bạn có thể lựa chọn nền đất cứng, móng băng và chắc có thể sử dụng phương án thiết kế móng đơn.
bản vẽ móng băng nhà 2 tầng

Bản vẽ thiết kế móng băng 2 tầng

mặt cắt móng băng 2 tầng

mặt cắt bản vẽ móng băng 2 tầng

Bên cạnh đó bạn nên chọn nguyên vật tư thi công móng tốt để tránh ảnh hưởng đến toàn bộ độ bền của công trình.

 • Thiết kế dầm móng phổ thông h(50 -60)(cm) x b30(cm)
 • Thép đai, thép chủ thiết kế phổ thông : thép chủ 6Φ(18-20), thép đai Φ8a150.
 • Chiều dày bản thiết kế móng băng phổ thông: vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35(cm) à 20(cm).
 • Bề ngang bản thiết kế móng phổ thông: 1-1,2(m).
 • Thép bản thiết kế móng phổ thông : Φ12a150.

Bản vẽ móng băng nhà 3 tầng

Cấu trúc cũng như kết cấu trong thiết kế móng băng nhà 3 tầng và thiết kế nhà sẽ yêu cầu kỹ thuật cao hơn, tỉ mỉ hơn bao gồm: lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên kết móng thành một khối kiên cố. Nhờ vào các liên kết chặt chẽ này tạo nên một khối móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

Đầu tiên của cấu tạo móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót với độ dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có ích cho công trình, lớp đầu tiên là không nên tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất có khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sụt lún hay gây ra hiện tượng móng bị lệch không đúng kích thước kỹ thuật đã yêu cầu.

bản vẽ móng băng 3 tầng

Bản vẽ móng băng 3 tầng

 • Kích thước bản móng thông thường của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm)
 • Kích thước thiết kế dầm móng phổ thông: (500-700)x300(mm).
 • Thép bản móng thường: Φ12a150
 • Thép dầm móng phổ thông: thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(18 đến 22)

Như vậy Xây Dựng Sài Gòn đã hoàn thành phần giới thiệu về móng băng là gì? và những thông tin kèm theo. Hy vọng rằng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất có thể từ bài luận này. Để chọn loại móng thích hợp cho công trình của bạn. Nếu bạn muốn hỗ trợ kỹ thuật hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế xây dựng, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>> Đón đọc các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (5 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn