Cắch đặt bể nước ngầm trong nhà đúng phong thủy

Xây bể nước ngầm trong nhà cũng quan trọng không kém việc đặt nền móng cho một vì đây là nơi chứa nguồn nước sạch mà cả gia đình sử dụng hàng ngày, đồng thời nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nhiều người lo lắng không biết nên đặt bể nước ngầm ở đâu. Chính vì vậy, nội dung bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Bể nước ngầm là gì?

Bể nước ngầm được biết đến là đơn vị cung cấp và lưu trữ nước sinh hoạt hàng ngày và cả sản xuất trong mỗi gia đình. Kết cấu của bể nước ngầm cơ bản gồm có các yếu tố sau:

 • Đáy bể được cấu tạo từ bê tông cốt thép mác 200 có độ dày tối thiểu là 100mm
 • Tường bể xây bằng gạch 75, trát xi măng cát vàng, vữa cát 50, sử dụng xi măng nguyên chất để đánh bề mặt
 • Nắp bể nước ngầm cần có kích thước thích hợp. Được đúc bằng tấm đan bê tông cốt thép có độ dày 50mm
Kết cấu chung của các bể nước ngầm trong nhà

Cấu trúc của các bể nước ngầm trong nhà | Nguồn ảnh: Internet

Việc xây dựng bể nước ngầm trong nhà có cần thiết không?

Phần lớn các hệ thống bể nước ngầm hiện nay được thiết kế để lắp đặt trong nhà, giúp chúng dễ dàng hơn trong việc bảo trì và đảm bảo cung cấp nước sạch hơn. Khi nói đến hệ thống bể chứa nước ngầm bên ngoài gia đình, nó có thể làm cho nguồn cấp nước dễ bị ô nhiễm và làm giảm tuổi thọ của bể.

Hầu hết các bể nước ngầm sinh hoạt hiện nay đều sử dụng thép không gỉ, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn vì nó có tuổi thọ cao, dễ vệ sinh và lắp đặt đơn giản.

Bể nước ngầm nên đặt ở vị trí nào?

Bể nước ngầm trong nhà có ý nghĩa vô cùng lớn và cần thiết đối với những ngôi nhà hay căn hộ nhỏ. Nhiều gia đình hiện nay sử dụng phần móng ngầm của ngôi nhà làm bể nước ngầm hoặc bể phốt nhằm tiết kiệm diện tích, tiền bạc và tận dụng tối đa không gian có sẵn trong nhà.

Không những vậy, nó còn có thể dự trữ nước sạch cho gia đình bạn nếu hết nước sạch sinh hoạt từ nguồn nước máy nhà nước cung cấp bạn vẫn có thể bổ sung lại bằng nước từ bể ngầm. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên đặt bể nước ngầm và bể phốt quá gần nhau, vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Vị trí đặt bể nước ngầm phù hợp và thiết thực cho sinh hoạt hàng ngày tùy thuộc vào khu vực, không gian và mong muốn của từng gia chủ. Do đó, mỗi cá nhân sẽ có một vị trí đặt bể phù hợp, không thể khẳng định một ngôi nhà chỉ có một vị trí đặt bể nước ngầm tốt.

Việc bạn lắp đặt bể nước ngầm bên ngoài hay bên trong nhà sẽ rất ít khác biệt; điều quan trọng cần nhớ là nó sẽ hoạt động tối ưu ở cả hai vị trí. Muốn tạo một bể nước ngầm trong nhà thuận tiện và tiết kiệm thì bạn nên có những bản thiết kế chi tiết và chính xác nhất có thể trước khi tiến hành xây dựng để giảm thiểu những nguy hiểm có thể xảy ra sau khi xây dựng xong bể.

Khi nước đầy, các bể chứa nước ngầm nên có lối ra và có nắp đậy kín để đảm bảo an toàn và ngăn chặn các chất nguy hiểm xâm nhập vào. Các quy trình và kỹ thuật xây dựng bể chứa nước truyền thống về cơ bản khác hẳn so với các quy trình và kỹ thuật xây dựng bể chứa dưới mặt đất ngày nay.

Bể truyền thống khác với bể chứa nước ngầm ở chỗ chúng có phần nổi lên trên bề mặt chứ không phải phần bị chôn vùi. Sẽ không cần thiết bị bơm nước vào bể chứa nước ngầm vì nước sẽ tự nhiên chảy xuống cho đến khi đầy nên rất tiện dụng.

Bể nước ngầm nên đặt ở vị trí nào

Bể nước ngầm trong nhà có ý nghĩa vô cùng lớn và cần thiết | Nguồn ảnh: Internet

Vị trí không nên xây bể nước ngầm

Một trong những yếu tố người dùng rất quan tâm để ý đến khi xây dựng bể nước ngầm trong nhà đó chính là vị trí đặt bể nước. Nhiều người thường cho rằng nếu xây dựng ở vị trí không hợp phong thuỷ, không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống làm ăn của chủ nhà.

Những vị trí không nên thiết kế bể nước ngầm là:

 • Không nên đặt bể nước ngầm sau lưng ngôi nhà để tránh ảnh hưởng liên quan đến quan hệ vợ chồng.
 • Tránh đặt bể nước ngầm ở cung đoài thuốc chính tây. Vì vị trí này khiến các thành viên trong gia đình có nguy cơ nghiện ngập khá cao.
 • Không nên thi công bể nước ngầm ở cung ngọ vì gia chủ sẽ phạm phải cung thuỷ tương khắc hoả.
 • Tránh đặt bể nước ngầm tại cung cấn, cung khôn để tránh thuỷ thổ tương khắc.

Vị trí và hướng đặt bể nước ngầm hợp phong thủy

Theo những tục lệ phong thủy, bể nước không được đặt đúng vị trí thì gia đình có thể sẽ gặp phải nhiều xui xẻo, trắc trở trong buôn bán hay làm ăn, thậm chí là sức khoẻ.

Vậy bể nước ngầm trong nhà nên đặt ở đâu là hợp phong thuỷ? Những vị trí phù hợp xây dựng bể nước ngầm là vị trí cung Thiên Can, Cung Quý, Đinh, Ất, Giáp, Bích, Nhâm và Cánh. Vị trí này giúp gia chủ tăng tối đa hóa phúc khí, đồng thời hạn chế sát khí mà bể nước ngầm mang đến.

Nếu gia chủ muốn xây dựng bể nước ngầm tại chính giữa phòng khách thì phải xem xét phòng khách và vị trí ngôi nhà  như thế nào. Nếu căn nhà phân ra làm 3 phần mà phòng khách nằm ở đầu hoặc cuối thì vị trí đặt bồn nước theo phong thủy ở phòng khách là khá thích hợp.

Hơn hết, nếu phòng khách nằm ở trung tâm của ngôi nhà thì bể nước ngầm sẽ nằm ở cung trung cung không tốt trong phong thuỷ. Bởi theo các chuyên gia phong thủy thì khu vực trung cung thuộc vào ngũ hành thổ, mà thổ thì tương khắc thủy nên điều này có thể tác động không nhỏ đến sức khỏe gia chủ.

Nếu đã lỡ bố trí bể nước ngầm tại trung tâm của ngồi nhà thì gia chủ cần thay đổi biện pháp và vị trí thi công bể nước ngầm mới.

Xây dựng Sài Gòn nhận thi công bể nước ngầm uy tín, chất lượng

Đây là một hệ thống cung cấp nước cho cả gia đình | Nguồn ảnh: Internet

Quy trình thi công bể nước ngầm trong nhà

 • Khi chọn gạch để xây bể, nên dùng gạch đặc hơn là gạch lỗ; Ngoài ra, trước khi xây bể, gạch nên ngâm nước hoàn toàn để tránh vữa ngấm nước tạo thành lỗ
 • Độ dày thành bể do lượng nước yêu cầu của mỗi gia đình
 • Đáy bể có thể xây bằng gạch đặc, bê tông gạch vỡ hoặc bê tông cốt thép đổ tại chỗ
 • Nắp bể có thể được xây bằng tấm bê tông cốt thép và phải được thiết kế sao cho dễ lên xuống
 • Để đảm bảo độ bền, bên ngoài bể phải tráng xi măng

Để đảm bảo việc sửa chữa nhanh chóng, hãy kiểm tra chất lượng và độ thẩm thấu của bể trước khi bắt đầu tích nước. Bạn cần lưu ý khử mùi ximăng để nước không có mùi khó chịu làm suy giảm chất lượng nguồn nước.

Quy trình thi công bể nước ngầm trong nhà

Các bước thi công bể nước ngầm trong nhà hiệu quả | Nguồn ảnh: Internet

Hi vọng với những thông tin giới thiệu của Xây Dựng Sài Gòn trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào ý nghĩa của bể nước ngầm trong nhà. Do đó, trước khi bắt đầu xây dựng, bạn nên phân tích kỹ lưỡng và kỹ lưỡng để loại bỏ những nguy hiểm hiển nhiên khi bể được xây dựng. Vì đặc thù của bể nước ngầm là nó nằm dưới lòng đất nên việc sửa chữa hay thay thế sẽ tốn kém và ảnh hưởng không nhỏ đến công trình cũng như chất lượng của toàn bộ ngôi nhà.

>>Có thể bạn quan tâm:

-
5/5 - (1 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn