[Hỏi Đáp] Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Nếu bậc tam cấp không đúng vị trí, năng lượng Dương không thể lưu thông, khiến tài vận gia đình không ổn định. “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?” Đây là chủ đề mà các gia chủ hiện nay khá quan tâm. Cầu thang là “lối đi” liên kết các tầng khác nhau của ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế và thi công cầu thang không chỉ phải tuân theo các nguyên tắc phong thủy mà còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ an toàn và thẩm mỹ. Nguyên nhân là do khí sẽ được dẫn lên cầu thang lên các tầng trên cùng khi bạn bước vào cửa chính.

Hướng cầu thang được xác định như thế nào?

Việc đặt cầu thang tại vị trí phù hợp đều có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Nó vận chuyển không khí giữa các tầng và hoạt động như một “mạch máu”. Do đó, hướng và vị trí của bậc tam cấp có ảnh hưởng lớn đến vận may và tài lộc của gia chủ. Theo phong thủy, hầm cầu thang được ngăn thành hai đoạn: miệng động và mạch lai.

Theo các kiến trúc sư, hướng cầu thang sẽ được xác định theo chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi một người đi từ tầng trên (lầu) xuống tầng dưới, bậc cuối cùng được nhìn về hướng nào thì ta sẽ lấy hướng đó làm hướng cầu thang.

Để có thể bố trí cầu thang theo đúng hướng mong muốn, gia chủ cần phải lưu ý những điều sau:

  • Dựa theo kích thước căn nhà để tính toán chính xác cũng như lựa chọn hướng cầu thang phù hợp.
  • Nhà ống hẹp ngang thì có thể đặt cầu thang hướng dọc theo phương của căn nhà nhưng không được đối diện với cửa chính căn nhà.
  • Thiết kế cầu thang cần phải có khoảng lùi để đi lên xuống giữa các tầng.
  • Tham khảo thêm các ý kiến chuyên gia trước khi chọn hướng cho cầu thang để đảm bảo công năng lẫn phong thủy.
xác định hướng xây nhà phù hợp

Phong thủy thiết kế cầu thang bằng cách đi từ trên xuống dưới | Nguồn ảnh: Internet

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?

Như đã nói ở trên, dù đặt cầu thang bên trái hay bên phải nhà thì cũng cần phải đảm bảo vượng khí để có thể lưu thông giữa các tầng. Vì vậy, khu vực cầu thang cần phải được thông thoáng và sáng sủa. Có như vậy, thì các phòng ở tầng trên mới có thể nhận đủ được đủ vận khí cần thiết giúp mang lại sự may mắn, sức khỏe và tiền tài cho các thành viên trong gia đình.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về việc nên xây cầu thang hay bên phải nhà cả. Mặt khác, các chuyên gia phong thủy từ lâu đã ưu tiên bố trí cầu thang và vận dụng các nguyên tắc phong thủy để xác định hướng phù hợp. Xác định hướng cầu thang tùy thuộc vào tuổi gia chủ, hướng nhà hay quan niệm “nam tả nữ hữu”. Năng lượng âm và dương là phương pháp thường được sử dụng nhất để phát hiện hướng của cầu thang.

Theo phong thủy, năng lượng âm dương trong căn nhà cần phải được duy trì một cách cân bằng. Mặt khác, cầu thang bên trái nhà sẽ tượng trưng cho mặt trời tức mang năng lượng dương, còn cầu thang bên phải nhà sẽ tượng trưng cho mặt trăng tức mang năng lượng âm. Tùy theo tình trạng của mỗi gia đình “âm thịnh dương suy” hay “dương thịnh âm suy” thì xác định vị trí cầu thang sao cho phù hợp.

Cụ thể các bạn có thể áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” đối với những gia đình nam nhiều hơn nữ thì chúng ta nên lựa chọn đặt cầu thang bên phải nhà. Ngược lại, nếu gia đình có nữ nhiều hơn nam thì nên đặt cầu thang ở bên trái nhà. Bằng cách này, gia chủ hoàn toàn có thể cân bằng năng lượng âm dương trong căn nhà mình rồi.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Cầu thang nên được thi công ở vị trí hợp lý | Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp bố trí cầu thang cho không gian nhỏ, hẹp

Bên cạnh chủ đề cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà? rất nhiều người còn băn khoăn về việc bố trí cầu thang trong nhà ống như thế nào cho hợp lý. Về vấn đề này có một số lưu ý như sau:

  • Hướng cầu thang không được đối diện với phòng vệ sinh hay phòng bếp. Lý do là vì những hướng này thường sẽ gây xung đột xảy ra các dòng khí ảnh hưởng xấu đến phỏng thủy nhà ở.
  • Hướng cầu thang không nên đối diện với cửa ra vào của căn nhà. Trong phong thủy thì khí tốt đi đường vòng và khí xấu sẽ đi đường thẳng. Khí đi thẳng từ cửa chính theo cầu thang lên trên các phòng đượcxem là điều không tốt.

Với một số những nguyên tắc trên, bạn hoàn toàn có thể bố trí cầu thang nép vào tường nhưng lệch 1 chút so với cửa ra vào. Cách bố trí này vừa có thể đảm bảo độ thông thoáng cho cả khu vực cầu thang, vừa đáp ứng được những quy tắc trong mặt phong thủy.

Phương pháp bố trí cầu thang cho không gian nhỏ

Cách bố trí cầu thang cho không gian chật hẹp | Nguồn ảnh: Internet

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang đúng phong thủy

Bên cạnh việc đã biết chính xác cầu thang nên xây bên trái hay bên phải của ngôi nhà, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Không nên bố trí cầu thang tại trung tâm căn nhà

Dù đặt cầu thang ở bên trái hay bên phải căn nhà thì vẫn tốt hơn là bố trí ngay chính trung tâm căn nhà. Đầu tiên, việc thiết kế của cầu thang tại chính giữa ngôi nhà thực sự rất thu hút, nhưng nó sẽ cản trở việc đi lại trở việc đi lại của các thành viên trong gia đình trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân thứ hai là do luồng khí tập trung ở chính giữa của ngôi nhà sẽ có đường lưu thông theo hình tròn, nên việc tiếp cận các tầng trên rất khó khăn nếu cầu thang xây ở trung tâm. Chủ nhà nênlưu ý đến hai khu vực này sẽ tránh được những khó khăn về sau.

Không nên bố trí cầu thang tại trung tâm căn nhà

Không nên bố trí cầu thang tại vị trí chính giữa nhà | Nguồn ảnh: Internet

Cầu thang không nên xây đối diện phòng ngủ, phòng vệ sinh

Khi chọn hướng cầu thang gia chủ không chỉ quan sát hướng nhà mà còn phải xem hướng của các phòng. Thang hướng dẫn phòng tắm hoặc phòng ngủ, theo phong thủy, là hướng xấu cần tránh. Nếu chúng tôi được đặt đối diện với phòng sinh, cầu thang sẽ tạo thành một “đường dẫn” đến các phòng.

Hơn nữa, cầu thang phòng ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Do đó, gia chủ nên tránh xây các bước theo hướng này.

Cầu thang không nên thi công đối diện phòng ngủ hay phòng vệ sinh

Không nên đặt cầu thang gần phòng ngủ hay nhà vệ sinh | Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo khu vực cầu thang thoáng mát

Vì thiết kế nhà nhỏ nên việc sắp xếp cầu thang ở đâu lại càng trở nên khó khăn hơn. Đặt cầu thang dù ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà, tùy thuộc vào từng trường hợp. Bất kể cầu thang nằm ở hướng nào, điều quan trọng nhất là phải giữ cho không gian này luôn được thông gió đầy đủ tránh tạo không khí ngột ngạt.

Có một số mặt lợi khi lưu thông không khí tốt. Không khí trong phòng được tiếp nhận liên tục và không có tạp chất ảnh hưởng cho sức khỏe. Không những vậy, luồng khí lưu thông được cho là sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình nhiều thuận lợi về sức khỏe cũng như sự nghiệp.

Đảm bảo khu vực cầu thang thoáng mát

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bố trí cầu thang sao cho hợp lý nhất | Nguồn ảnh: Internet

Tránh đặt cầu thang phía sau nhà

Khu vực phía sau nhà là một trong những nơi bị cấm nhất. Dù thời gian xây dựng ngắn đến đâu, gia chủ cũng nên tránh sử dụng thang trong khu vực này. Nguyên nhân là do khi bố trí phía sau cầu thang, luồng khí vào phòng bị hạn chế, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý về kích thước thi công cầu thang

Không những vị trí mà kích thước của cầu thang cần được xem xét. Phải chắc chắn có kích thước tương đương với diện tích của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xây dựng thi công cầu thang từ trước đến nay, chiều rộng cầu thang không nên vượt quá 1 m và chiều cao cầu thang không nên quá 20 bậc. Việc di chuyển bằng cầu thang sẽ trở nên tiện lợi với thiết kế này mà khu vực cầu thang cũng không được chiếm quá nhiều không gian.

Lưu ý về kích thước thi công cầu thang

Những lưu ý khi thi công kích thước cầu thang | Nguồn ảnh: Internet

Tóm lại, để có thể trả lời cho câu hỏi cầu thang nên xây bên trái hay bên phải của ngôi nhà còn tùy vào nhiều yếu tố như tỷ lệ hai giới (nam/nữ), tuổi của gia chủ hay hướng của căn nhà. Bên cạnh vị trí, sẽ còn có nhiều yếu tố khác liên quan đến phong thủy mà gia chủ cần phải quan tâm đến. Cách tốt nhất là hãy tham khảo những ý kiến của các chuyên gia để thiết kế cầu thang vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng được những yêu cầu về phong thủy.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn