Có nên xây nhà xưởng trên đất thổ cư hay không?

Có nên xây nhà xưởng trên đất thổ cư hay không? – Câu hỏi này được Xây Dựng Sài Gòn nhận được rất nhiều trong thời gian trở lại đây. Để giải đáp cho câu hỏi này chúng tôi đã tổng hợp những nội dung liên quan dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Hiện nay, cùng với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế thị trường. Việc chuyển từ sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp ngày càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, việc nhà nước cấp phép chuyển đổi quyền sử dụng đất không phải lúc nào cũng đơn giản. Luật pháp cũng có một số quy định rất nghiêm ngặt về việc này. Vậy đối với trường hợp nào thì nên được chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều trong suốt khoảng thời gian trở lại đây.

tư vấn về mục đích sử dụng đát trong xây dựng

Tư vấn về mục đích sử dụng đất trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Trả lời về việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng

Câu hỏi đặt ra: Chúng tôi đang sở hữu một khu đất rộng 1172 m2. Bao gồm sổ hồng 208 m2 là đất thổ cư và một sổ đỏ 946 m2 là đất nông nghiệp nằm gần nhau. Một phần đất nông nghiệp canh tác nằm trong hành lang bảo vệ rạch không được sử dụng xây dựng và một phần đất nông nghiệp còn lại nằm ở khu dân cư mới.

Vậy, phần đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch khu dân cư mới có được chuyển đổi sử dụng thành đất ở để xây nhà xưởng được hay không? Nếu đất không có bất kì tranh chấp gì thì có được chuyển nhượng hay không? Quy định về pháp luật là như thế nào?

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng

Khu đất nông nghiệp rộng 946 m2 được tách thành hai khu: một khu nằm trong khu bảo vệ kênh rạch, một khu nằm trong khu dân cư mới. Để được chấp thuận xây dựng một nhà máy trên phần đất ở khu phố mới này. Thì nên bắt đầu bằng việc chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất phù hợp. Theo quy định của Luật xây dựng 2014 thì nên nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng.

mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng

Mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng | Nguồn ảnh: Internet

Điều 10. Phân loại đất

Đất được chia thành các loại sau đây theo mục đích sử dụng:

1. Các loại đất sau đây thuộc nhóm đất nông nghiệp:

2. Các loại đất sau đây thuộc nhóm đất phi nông nghiệp:

a) Bất động sản nhà ở bao gồm cả bất động sản nông thôn và bất động sản đô thị; …

b) Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất hoạt động khoáng sản; đất sản xuất gốm và vật liệu xây dựng;

3. Nhóm đất chưa dùng đến bao gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Đất xây dựng nhà xưởng do đó thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, không phải đất ở theo quy định nêu trên. Chỉ được phép dựng nhà trên đất ở. Bạn phải điều chỉnh mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 sau đây để có thể xây dựng nhà xưởng trên khu đất nói trên:

Chuyển mục đích sử dụng đất theo điều 57 luật xây dựng:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sau đây phải được cơ quan nhà nước chấp thuận:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất trồng cây lâu năm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác thành ao, hồ, đầm để nuôi trồng thủy sản nước mặn, làm muối, nuôi trồng thủy sản;

c) Chuyển rừng đặc dụng, phòng hộ, rừng sản xuất sang mục đích sử dụng khác thuộc loại đất nông nghiệp;

d) Khai hoang sử dụng đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp cho thuê, đất được Nhà nước giao;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không sử dụng vào mục đích ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình thương mại, dịch vụ, sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển nhượng đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; chuyển nhượng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ.

chuyển mục đích sử dụng đất xây xưởng

Chuyển mục đích sử dụng đất trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng phù hợp với loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng. Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật khi chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này.

Đối với trường hợp bạn muốn chuyển đất nông nghiệp thành đất ở thì trước hết bạn phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện việc sử dụng đất mới. sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Vì nhà xưởng không thuộc diện phải xin giấy phép xây dựng theo Điều 89 Luật xây dựng 2014 nên bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Cơ quan nhà nước có trách nhiệm sẽ cấp giấy phép xây dựng phù hợp với quy hoạch khu dân cư và các tiêu chuẩn khác. Phù hợp với quy hoạch của khu dân cư tại thời điểm đó, bạn sẽ được phép xây dựng nhà xưởng với thiết kế và sơ đồ được cấp phép, đảm bảo an toàn hành lang bảo vệ kênh.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo Luật Đất đai 2013 phải đáp ứng các tiêu chí sau:

“Điều kiện sử dụng các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188.”

Khi có đủ các điều kiện sau đây thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Lãnh thổ vô thừa nhận;

c) Quyền sử dụng đất không bị hạn chế để thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Khi thực hiện các quyền bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này thì được thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất quyền cũng phải đáp ứng các yêu cầu nêu tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Mọi giao dịch chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai để có hiệu lực thi hành.

điều kiện khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng xưởng | Nguồn ảnh: Internet

Do đó, ngoài việc đáp ứng yêu cầu không có tranh chấp, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị xáo trộn, còn thời hạn sử dụng thì mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp đặc biệt được liệt kê trong các điều 189, 190, 191, 192, 193 hoặc 194 của luật đất đai, thì bạn phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi liên quan đến xây nhà xưởng trên đất thổ cư được Xây Dựng Sài Gòn tổng hợp được. Hy vọng sẽ mang đến bạn đọc những thông tin bổ hữu ích. Hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công xây dựng uy tín.

>>Xem thêm các bài viết khác:

-
5/5 - (2 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn