Nhà Xưởng Có Cầu Trục – 6 Lưu Ý Lắp Đặt Cầu Trục Nhà Xưởng

Nhà xưởng có cầu trục của các doanh nghiệp cần chú ý đến nhiều yếu tố trước khi lắp đặt. Vì nó tùy thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác, nó liên quan chủ yếu đến hình dạng kích thước và công năng của nhà xưởng. Hãy cùng Xây Dựng Sài Gòn tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất khi lắp ráp cầu trục nhà xưởng nhé.

Nhà xưởng cầu trục là gì?

Cầu trục là thiết bị nhà xưởng giúp nâng hạ ngang dọc trên cao. Công cụ này giúp cho việc nâng hạ, di chuyển máy móc, chuyển đồ trong nhà máy trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Tác dụng của một cần trục nhà xưởng:

 • Tiết kiệm chi phí lao động vì cách thức vận hành
 • chỉ cần một số công nhân mà không cần nhiều
 •  Nâng hạ tốn ít thời gian hơn và có thể di chuyển nhiều hàng hóa nhanh, năng suất lao động sẽ tăng lên
 • Hỗ trợ doanh nghiệp luôn đảm bảo tiến độ công việc và có thể tiếp cận các cần trục khi cần thiết
 • Lắp đặt nhanh chóng và an toàn sử dụng. Chỉ việc điều khiển từ xa do con người thực hiện khi vận hành
 • Chi phí đầu tư thấp, cải tạo và lắp đặt đơn giản.

Có những loại nhà xưởng có cầu trục nào?

Cầu trục chữ A

Cần trục này được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất. Đúng như tên gọi của nó, cầu trục có hình dáng giống chữ A, kích thước đa dạng, tải trọng lên đến vài nghìn tấn. Cần trục chữ A được sử dụng để bốc xếp, vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Các vận hành rất đơn giản chỉ với một nút bấm hoặc bằng tay.

Nhà xưởng có cầu trục chữ A

Nhà xưởng cầu trục chữ A được ứng dụng nhiều trong sản xuất và rất dễ dàng để điều khiển

Cầu trục dầm đơn

Có cấu tạo độc lập một dầm và cụm pa lăng để nâng và hạ hàng hóa được treo bên dưới. Tải trọng điển dao động từ 500 kg đến 20 tấn. Nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản trong các nhà máy, xưởng có diện tích vừa và nhỏ. Thiết kế bền và thiết thực của thiết bị nâng này cho phép nó đáp ứng các yêu cầu cơ bản của các tổ chức.

Nhà xưởng có cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn nhỏ gọn, dễ dàng lắp đáp ứng nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp

Cầu trục dầm đôi

Nhà xưởng có cầu trục nhu cầu nâng hạ hàng hóa có trọng lượng từ chục tấn trở lên cực kỳ ưa chuộng thiết bị này. Gồm Hai dầm chính, hai dầm phụ, sàn công tác, ô tô chuyển động, hệ thống dây dẫn điện và hệ thống điều khiển trục đều

Thiết bị này có kích thước nhỏ và hoạt động ổn định và chắc chắn. Tốc độ của cần trục có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp với các công việc nâng hạ.

Nhà xưởng có cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi thường được sử dụng tại các nhà xưởng có tải trọng nâng hạ từ 10 tấn trở lên

Cầu trục bờ tường

Một cầu trục với cấu tạo khá độc đáo. Để nâng hạ các kiện hàng và thiết bị có tải trọng nhẹ, hệ thống ray của cần trục được gắn cố định vào tường nhà xưởng. Lợi ích lớn nhất của cần trục treo tường là thiết kế nhỏ gọn, giúp giải phóng không gian làm việc. Do đó, loại cầu trục này thường xuyên được sử dụng trong các doanh nghiệp có không gian hạn chế.

Nhà xưởng có cầu trục bờ tường

Nhà xưởng có cầu trục bờ tường thường thiết kế nhỏ gọn vì diện tích nhỏ

Cầu trục quay

Thiết kế của cần trục đặc biệt này bao gồm thân cột, dầm chính, cơ cấu quay và cơ cấu nâng chạy bên dưới dầm chính. Chùm chính sẽ quay xung quanh thân cột đứng yên và nâng hàng hóa và thiết bị vào vị trí bằng cơ chế này

Cần trục quay thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả việc di chuyển và quay các vật thể ở một vị trí cụ thể. Thiết kế và lắp đặt của cần trục quay tương tự nhau đơn giản và nhanh chóng.

Nhà xưởng có cầu trục quay

Với tính năng hoạt động đa dạng, linh hoạt, cầu trục quay giúp di chuyển vật tới được nhiều vị trí mong muốn

Cầu trục monorail

Tùy theo yêu cầu mà hệ thống xà đơn có dạng thẳng hoặc dạng cong. Hệ thống dầm này có chức năng như một thanh dẫn hướng và một dầm hỗ trợ. Cầu trục dầm monorail có thể nâng hạ những vật có kích thước vừa và nhỏ, nhà xưởng có cầu trục monorail thường có trần bê tông.

Do dầm sơ cấp trên loại cầu trục này rất nhỏ nên có giá trị thẩm mỹ tốt hơn các loại dầm khác. Đặc biệt, phạm vi hoạt động của cẩu Monorail rất rộng và có thể thích ứng tùy theo nhu cầu của dự án vì khả năng di chuyển trên vô số đường ray.

Nhà xưởng có cầu trục

Cầu trục Monorail có tính thẩm mỹ cao, phạm vi làm việc rộng, linh hoạt

Những lưu ý khi lắp đặt nhà xưởng có cầu trục

Kiểu và loại cầu trục sử dụng

Nhà xưởng có cầu trục có thể được xem xét lựa chọn loại thích hợp nhờ vào việc hiểu rõ cơ chế của các loại cầu trục.

 • Đựa trên kiểu dáng và cấu tạo: Chọn từ cần trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi, cần trục quay, cần trục gắn tường và cần trục một ray
 • Dựa trên chức năng của chúng: Luyện kim, thủy điện, phòng máy,…

Sức nâng và tải trọng của cầu trục

Khía cạnh quyết định quan trọng nhất là tải trọng của cầu trục. Hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị sẽ được phát huy tối đa nếu bạn chọn cầu trục có mức tải trọng phù hợp

Ví dụ theo thông số kỹ thuật “Tải trọng thiết kế – 5 tấn” thì loại cầu trục này có thể nâng được tối đa là 5 tấn.Đơn vị này phải dựa trên trọng lượng của vật được nâng, tần suất làm việc, vị trí và mục đích sử dụng.

Khẩu độ cầu trục

Khoảng cách giữa các tâm của hai thanh ray chuyển động được gọi là khẩu độ cầu trục. Số đo là mét (m). Thông số này sẽ phụ thuộc vào quy mô thực tế của nhà máy chứ không phải là một định mức được xác định trước

Tính toán khẩu độ của cầu trục cho phù hợp dựa trên chiều rộng của nơi làm việc cần thiết kế. Chi phí giảm khi khẩu độ ngắn hơn và ngược lại.

Độ dài đường chạy cầu trục

Quãng đường chạy hoặc di chuyển của cần trục được biểu thị bằng mét (m). Chiều dài này được xác định bởi hệ thống hỗ trợ dầm hiện có của nhà máy hoặc cơ sở lắp đặt bổ sung. Quy mô xưởng và các yêu cầu về phạm vi làm việc của cần trục sẽ quyết định chiều dài đường chạy

Phạm vi mà cần trục có thể tiếp cận để nâng và hạ hàng hóa được biểu thị bằng tham số “phạm vi làm việc của cần trục.” Ngoài ra, phạm vi hoạt động của cần trục luôn ngắn hơn chiều dài hoạt động của nó, vì vậy trong khi đưa ra quyết định, điều quan trọng là phải rõ ràng về sản phẩm cần trục nào sẽ đảm nhận nhiều công việc nhất.

Độ cao nâng cầu trục

Chiều cao nâng cầu trục được ước tính từ sàn xưởng đến điểm cao nhất của móc treo (m). Cần rõ thông tin chi tiết chiều cao nhà xưởng có cầu trục và các giới hạn về không gian là điều quan trọng để cung cấp chiều cao nâng phù hợp.

Tốc độ di chuyển, nâng hạ cầu trục

Các vít nâng và hạ của cần trục thường được chế tạo phù hợp với các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Thông thường có các loại sau: Các loại bao gồm các kiểu biến tần một tốc độ, hai tốc độ và tích hợp sẵn. Giá của thành phẩm sẽ phụ thuộc vào tốc độ của cẩu. Cần trục với một tốc độ sẽ ít tốn kém nhất.

Sáu điểm liệt kê ở trên cần được lưu ý khi lựa chọn cần trục. Ngoài ra, vẫn còn một số chi tiết khác, trong đó có hệ thống điều khiển và định vị cầu trục cần phải xem xét để có thể đưa ra một cầu trục đồng bộ và toàn diện.

Quy trình lắp đặt cầu trục nhà xưởng

Quá trình lắp đặt phải thực hiện đúng các bước, đúng trình tự và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế để cầu trục hoạt động ổn định và an toàn. Đặc biệt:

 • Sơn tĩnh điện cho cẩu & các chi tiết kèm theo
 • Lắp đặt 2 dầm biên vào 2 vị trí ở đầu dầm chính
 • Lắp đặt các bộ phần còn lại: sàn phụ, thanh dỡ, lan can
 • Dùng 2 cẩu có tải trọng tương đương với tải trọng cầu trục lên đường ray
 • Cẩu buồng cầu trục vào tại vị trí lắp đặt
 • Cẩu sàn phục vụ sửa chữa vào vị trí lắp
 • Lắp giá chắn bảo hiểm vào dầm chính
 • Cẩu & lắp đặt palăng vào dầm
 • Lắp đặt hệ thống cáp điện cầu trục & hệ thống nâng hạ
 • Lắp đặt đường dẫn điện từ nguồn vào tủ điện và buồng điều khiển
 • Kiểm tra sau hoàn tất việc lắp đặt

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về nhà xưởng có cầu trục và lựa chọn được sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ với Xây Dưng Sài Gòn để được tư vấn và sở hữu cầu trục nhà xưởng hoàn hảo cho doanh nghiệp nhé.

>> Tham khảo cái bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn