Vật liệu xây dựng có mấy loại? Phân loại, đặc điểm, tính năng

Vật liệu xây dựng rất cần thiết cho việc xây dựng các công trình biệt thự, nhà phố, nhà xưởng, các công trình kiến trúc khác. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cát, xi măng, sắt thép và các loại vật liệu thi công khác. Các vật liệu này sẽ phán ảnh được rõ đặc thù mọi chi tiết của một công trình; ví dụ, tay cầm bằng kim loại lạnh,những bức tường gỗ ấm áp và cửa sổ bằng kính đặc. Chất liệu là rất quan trọng, nếu không muốn nói là không thể thiếu đối với cả ba hình thức, chức năng và vị trí.

Ngay trong bài viết này của Xây Dựng Sài Gòn chúng tôi xin chia sẽ đến cho các bạn tham khảo các vật liệu xây dựng có mấy loại? Chúng có những đặc tính, ưu điểm gì nhé!

Vật liệu xây dựng có mấy loại?

Bê tông

Vật liệu được sử dụng thường xuyên nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bê tông cũng có những tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường, chẳng hạn như lượng khí thải carbon tăng 5% trên toàn thế giới.

các loại vật liệu xây dựng bê tông

Bê tông là vật liệu gần như quan trong nhất trong quá trình thi công nhà ở hiện đại | Nguồn: Internet

Sắt là vật liệu xây dựng thiết yếu

Vật liệu sắt là một vật liệu thiết yếu khác trong việc xây dựng nhà cửa. Thường dùng để cố định bê tông nền và mái…

các loại vật liệu xây dựng sắt

Bên cạnh bê tông thì sắt cũng là vật liệu vô cùng thiết yếu | Nguồn: Internet

Vật liệu Gỗ

Gỗ là một trong những các loại vật liệu xây dựng thông thường và cổ xưa nhất. Nhờ các mặt hàng gỗ mới phát triển, gỗ là vật liệu đang bắt đầu có những hình thức mới. Với những tòa nhà chọc trời và sự ra đời của gỗ mờ, dòng vật liệu này ngày càng được nâng lên một tầm cao mới.

Mỗi loại gỗ lại có những đường vân đặc trưng riêng, mang vẻ đẹp của tự nhiên. Tùy theo sở thích của mỗi người, người ta thường sơn màu cánh gián nâu vàng sẫm, ngoài ra có thể để màu gỗ như nguyên bản.

Ưu điểm của gỗ:

  • Độ bền cao, nhiều vân gỗ quí hiếm độc nhất sẽ có giá trị vô giá
  • Dễ dàng để kiểm soát và chế tác các đường nét và hình dạng
  • được xử lý cẩn thận, ngâm tẩm, sấy khô và sơn với độ bền cao khi tiếp xúc với nước.
  • Tạo ra một cái nhìn vừa truyền thống vừa hiện đại. Thường gỗ sẽ mang lại cho công trình sang trọng, ấm cúng.
các loại vật liệu xây dựng gỗ

Gỗ luôn là một vật liệu truyền thống tăng phần sang trọng và ấm áp cho công trình nhà ở| Nguồn: Internet

Thép

Thép được sử dụng như một công cụ để gia cố nhưng vẫn thể hiện một lớp bọc sang trọng, là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực khám phá thép. tuyệt đẹp và sang trọng

các loại vật liệu xây dựng thép

Sắt thép và bê tông thường luôn đi kèm với nhau | Nguồn: Internet

Đá

Đá là một trong các loại vật liệu xây dựng quan trọng cũng giống tương tự gỗ cũng được sử dụng từ rất lâu rời. Vật liệu rất phong phú trong tính năng về kết cấu, cả về màu sắc. Mặc dù có những viên đá cực kỳ lớn, nhưng người thợ thủ công vẫn có thể tạo hình chúng thành nhiều hình dạng khác nhau.

các loại vật liệu xây dựng đá

Đá thường dùng trong trộn bê tông và thi công móng | Nguồn: Internet

Nhựa

Mặc dù thực tế là một số người coi nhựa là rẻ và không đáng tin cậy. Tuy nhiên, tiềm năng mà vật liệu nhựa có thể mang lại rất lớn nên chúng ta tạo ra quá nhiều nhựa, vậy tại sao chúng ta không tái chế sử dụng nó làm vật liệu xây dựng?

các loại vật liệu xây dựng nhựa

Bạn nên cân nhắc sử dụng vật liệu nhựa vì sẽ có ảnh hưởng xấu đến môi trường | Nguồn: Internet

Kính

Kính là một trong những vật liệu xây dựng gần đây và được ưa chuộng sử dụng trong các công trình để có được độ trong suốt và ánh sáng tốt nhất. Kính thường trong công trình kiến trúc hiện đại. Giờ đây, một số kiến trúc sư đang nghiên cứu phát triển tiến xa hơn một bước bằng cách cố gắng phóng to và nâng cao cấu trúc để tạo ra một loại kính “thông minh”.

các loại vật liệu xây dựng kính

Trong các loại vật liệu xây dựng không thể không nhắc đến kính | Nguồn: Internet

Gạch

Gạch có hình chữ nhật, kiên cố nhưng khi được chế tác khéo léo, chúng vẫn có khả năng mang lại một thẩm mỹ tuyệt đẹp. Ngoài ra, các nhà sáng tạo trẻ đang tìm kiếm những cách mới để tăng thêm độ ổn định cho các cấu trúc của từng viên gạch.

các loại vật liệu xây dựng gạch

Gạch được dùng chính trong thi công xây dựng phần tường của công trình | Nguồn: Internet

Kevlar

Kevlar là một loại vật liệu chưa được phổ biến ở Việt Nam, cứng hơn áo giáp kim loại, có sức căng bền vững tuyệt vời, là vật liệu hữu ích cho các tòa nhà khổng lồ. Tuy nhiên, cấu trúc ít cứng hơn thép.

Tre

Tre trong kiến trúc, chi phối bởi vị trí địa lý của công trình kiến trúc đó. Ở nơi mà tre có ý nghĩa to lớn, tre sẽ thành một vật liệu đáng kinh ngạc, mềm dẻo, mạnh mẽ và hữu ích cho nhiều ứng dụng khác nhau.

các loại vật liệu xây dựng tre

Vực liệu tùy thuộc vào vùng miền, mang lại vẻ thanh thoát và truyền thống cho công trình | Nguồn: Internet

Sợi cacbon

Vật liệu sợi carbon cứng hơn thép gấp 5 lần và bền gấp 2 lần trong khi trọng lượng nhẹ hơn đáng kể. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, những vật liệu này có thể được đúc thành hình dạng từ bề mặt đến lõi nhờ vào thành phần sợi carbon, giúp chúng linh hoạt trong gia công.

các loại vật liệu xây dựng cacbon

Trong các loại vật liệu xây dựng cacbon là vật liệu bền nhất và cũng có chi phí đắt đỏ nhất | Nguồn: Internet

Đất

Đất là một trong những vật liệu đầu tiên được sử dụng trong xây dựng. Dễ sử dụng ở quy mô nhỏ, có thể được hình thành dưới dạng bề mặt tự do hoặc được tạo thành các mô-đun

các loại vật liệu xây dựng đất

Vật liệu đất dùng trong các công trình quy mô nhỏ | Nguồn: Internet

Rơm rạ

Có thể hiểu lý do tại sao mái nhà lợp rơm lại nổi lên trong quá khứ. Một trong những điều mà vật liệu thân thiện với môi trường này có thể làm là tạo ra một bầu không khí cách nhiệt, bảo vệ khỏi nắng và mưa trong khi vẫn hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh, v.v.

các loại vật liệu xây dựng rơm rạ

Loại vật liệu xây dựng rơm rạ thường được dùng để lợp mái những công trình ở nông thôn | Nguồn: Internet

Các loại vật liệu xây dựng phế thải

Chúng ta tạo ra một lượng lớn rác từ các vật liệu khác. Việc tái chế là vô cùng cần thiết. Khả năng tiếp cận và giá cả là những cân nhắc quan trọng khi sử dụng bất kỳ vật liệu xây dựng nhà nào đã được thảo luận trước đây.

Và chắc chắn có nhiều tài liệu khác ít rõ ràng hơn cho các nhiệm vụ cụ thể nhưng không được đề cập ở đây, vì vậy hãy đảm bảo khám phá các tài liệu trong môi trường trực tiếp của bạn. Vui lòng xác nhận rằng bạn đang sử dụng nguồn tài liệu tốt nhất có thể.

5 lưu ý trong việc lựa chọn các loại vật liệu xây dựng

Những loại vật liệu thi công nên phù hợp với công năng sử dụng

Tiêu chí quan trọng nhất là vật liệu phải phù hợp với mục đích sử dụng. Các vị trí và chức năng khác nhau được yêu cầu cho từng không gian, phòng chức năng, loại công trình, do đó cần phải có các vật liệu có đặc tính lý, hóa, lý phù hợp. Trước khi xem xét các yếu tố khác như hoa văn và màu sắc, gạch lát nền ở những khu vực ẩm ướt (như phòng tắm và sân) phải chống trơn trượt.

Các loại vật liệu xây dựng nên phù hợp với không gian

Các vật liệu phải tương thích để tạo ra hiệu quả chức năng. Ví dụ, phòng khách cạnh sân vườn ở tầng trệt cần những nhẹ nhàng, ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên thì nên sử dụng vật liệu tự nhiên.

Phù hợp với phong cách kiến trúc – nội thất

Mỗi phong cách kiến trúc nội thất đều cần sử dụng vật liệu sao cho phù hợp. Các vật liệu được sử dụng để xây nhà mới theo phong cách hiện đại bao gồm kính, thép, thép không gỉ, v.v …; Phong cách dân gian mộc mạc có sự hiện diện của các vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, đá; phong cách cổ điển phương đông đặc trưng với tông màu nâu gỗ phong phú với các chi tiết tinh tế …

Phù hợp với tỷ lệ thiết kế – không gian hài hòa cân đối

các loại vật liệu xây dựng lưu ý

các loại vật liệu xây dựng lưu ý | Nguồn: Internet

Khía cạnh quan trọng của kiến trúc là tỷ lệ. Các khu vực nhất định sẽ yêu cầu sử dụng các vật liệu nhất định, đặc biệt là bề mặt lát gạch. Tỷ lệ thích hợp được yêu cầu đối với diện tích sàn, chiều cao của tường và kích thước của căn phòng. Vì phòng tắm thường nhỏ nên hãy chọn gạch có kích thước phù hợp; chúng không nên quá lớn.

Việc sử dụng một kích thước gạch lớn sẽ dẫn đến thiệt hại không đáng có do phải cắt nhiều, ngoài ra còn không phù hợp với tỷ lệ không gian. Một số hạng mục trong kiến trúc hiện nay được đúc sẵn và có nhiều kích cỡ khác nhau, như cửa ra vào. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là lựa chọn kích thước phù hợp dựa vào diện tích, chiều cao và không gian của công trình

Các loại vật liệu thi công nên tương quan với xung quanh

các loại vật liệu xây dựng lưu ý 1

các loại vật liệu xây dựng lưu ý 1 | Nguồn: Internet

Tuy có nhiều loại vật liệu xây dựng nhà được sử dụng trong các phần khác nhau của tòa nhà, nhưng tất cả đều được kết nối với nhau. Luôn ghi nhớ điều này là rất quan trọng để có một thể thống nhất.

Sự kết nối này có thể nằm trong mỗi không gian trong cấu trúc công trình, cũng như bên ngoài đường phố hoặc sân vườn. Khi lựa chọn vật liệu, điều quan trọng là phải tính đến môi trường xung quanh và mối tương quan.

Trong thực tế, nguyên tắc chỉ là một thành phần của tổng thể; nó không phải là toàn bộ. Tuy nhiên, nó không bao giờ là không cần thiết và luôn cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể vật liệu xây dựng có mấy loại sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin bổ ích để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với công trình xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về vật liệu xây dựng chất lượng, giá thành phù hợp hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Sài Gòn để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

>>> Tham khảo các bài viết liên quan tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn