4 Loại Móng Nhà Trong Xây Dựng Phổ Biến Nhất 2022

Móng nhà được xem như là một bộ phận rất quan trọng nó chịu toàn bộ tải trọng cho công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền nhà. Hiện nay có các loại móng nhà dân dụng phổ biến nào hiện nay? Mỗi loại móng có những đặc điểm gì? Khi làm nhà chúng ta nên chọn loại móng nhà cho phù hợp? Ngay trong bài viết này Xây Dựng Sài Gòn sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

Móng nhà là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại móng nhà chúng ta cần phải hiểu rõ chi tiết khái niệm móng nhà là gì trước. Móng nhà hay móng nền – Đây là hạng mục có kết cấu kỹ thuật được thiết kế, thi công bằng các chất liệu như bê tông, cốt thép. Móng nhà sẽ được thi công nằm ở vị trí dưới cùng của công trình. Thiết kế móng nhà chuẩn sát là một hạng mục quan trọng nhất cho căn nhà với nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng, lực đỡ toàn công trình nhà.

quy trình thi công móng nhà trong xây dựng

Móng nhà là gì? | Nguồn ảnh: Internet

Các loại móng nhà trong xây dựng phổ biến

Người ta có thể sẽ có nhiều cách phân loại móng nhà khác nhau dựa trên những tiêu chí. Mỗi cách phân loại sẽ giúp cho bạn hiểu rõ thêm về kết cấu cũng như tính kỹ thuật. Để có thể biết chính xác về các loại móng nhà cơ bản, mời bạn cùng tìm hiểu qua những cách chúng tôi tổng hợp như sau.

Móng đơn

Móng đơn là một loại móng thi công có giá rẻ nhất, tác dụng của nó là chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (trong trường hợp sẽ dùng móng bê tông cốt thép). Chức năng của loại móng đơn thường đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau và chúng thường được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu.

Giống như tên gọi móng đơn nên nó sẽ nằm riêng lẻ, mặt bừng có thể hình vuông, hình chữ nhật, hoặc hình tròn,… tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của móng đơn. Loại móng này có thể là móng cứng, móng mềm hoặc có thể là móng kết hợp và thường được sử dụng để cải tạo, gia cố và xây dựng những công trình có tải trọng không quá lớn.

Móng đơn là gì

Hình ảnh tham khảo móng đơn | Nguồn: Internet

Móng băng

Tùy chọn móng băng có thể được sử dụng khi móng đơn dưới cột hoặc móng liên hợp lớn. Móng băng thường được xây bên dưới tường nhà, cột (thường là ba hoặc nhiều hơn) và tường chắn. Làm móng băng theo hai phương khi móng băng dưới các cột theo một phương không đảm bảo điều kiện biến dạng hoặc không có khả năng chịu tải.

Nền tảng này còn được gọi là nền tảng băng giao thoa. Móng băng, đặc biệt là móng băng giữa các mặt, có ưu điểm là giảm độ lún không đồng đều và tăng độ cứng của công trình. Móng cứng, móng mềm, móng liên hợp đều là các loại móng băng được sử dụng trong xây dựng nhà ở.

Đặc điểm của móng băng

Hình ảnh tham khảo móng băng | Nguồn ảnh: Internet

Móng bè

Là nền bê tông cốt thép nguyên khối được đổ theo toàn bộ công trình hoặc đơn nguyên. Khi nền đất không ổn định, móng bè được sử dụng. Móng bè cũng thường xuyên được sử dụng trong xây dựng các công trình cao tầng với kết cấu chịu lực nặng. Nếu dự án xây dựng bao gồm tầng hầm hoặc nhà kho thì móng bè là phương án tốt nhất.

cấu tạo của móng bè

Hình ảnh tham khảo móng bè | Nguồn ảnh: Internet

Móng cọc

Khi nền đất dưới đáy móng quá yếu, không thể hấp thụ được tải trọng công trình thì móng cọc là một trong các loại móng xây nhà được sử dụng nhiều. Lúc này cọc sẽ truyền tải trọng từ đáy móng xuống các lớp đất tốt hơn bên dưới.

Móng cọc là một trong những loại móng được sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại móng khác, bao gồm: khả năng chịu tải cao; tiết kiệm vật liệu xây dựng; giảm khối lượng thi công đào đắp; và khả năng sử dụng cơ giới hóa và các công nghệ xây dựng tiên tiến …

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng móng cọc không phải lúc nào cũng mang lại kết quả khả quan; ngược lại, khi sử dụng không đúng cách có thể gây lãng phí thời gian và rủi ro cho công việc (trong trường hợp lớp đất trên cùng tốt, việc đóng cọc sẽ phá vỡ kết cấu của lớp đất này, gây thêm biến dạng cho lớp đất bên dưới; hoặc trường hợp lớp đất yếu có chiều dày lớn, không có lớp đất chịu lực bên dưới). tốt…

Móng kết hợp dưới hai cột

Móng kết hợp được cấu tạo dưới hai cột. Khi móng đơn dưới cột lớn, các móng có thể chồng lên nhau, như trong các cột hành lang hoặc các vị trí mà lưới cột gần nhau. Móng có thể chịu nén hoặc uốn đồng thời tùy thuộc vào đặc tính tải trọng và khoảng cách giữa các cột.

Phương pháp chọn móng nhà phù hợp với mỗi công trình

Trong giai đoạn làm móng nhà, một trong số các câu hỏi được gia chủ thường hỏi Xây Dựng Sài Gòn là “Tại sao nên chọn móng này?” “Sao móng nhà anh đào sâu vậy?”

Cốt yếu tổ để trả lời cho hai câu hỏi trên sẽ bao gồm ba yếu tố sau đây:

  • Tải trọng công trình tác dụng xuống nền móng
  • Điều kiện địa chất, thủy văn của khu vực xây dựng
  • Đặc điểm thời tiết, khí hậu của mỗi khu vực

Từ ba yếu tố quan trọng trên, tiếp tục với những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật:

  • Xác định chính xác cường độ tính toán của đất nền;
  • Xác định về các kích thước sơ bộ của đế móng và kiểm tra điều kiện áp lực tại đáy móng;
  • Kiểm tra điều kiện áp lực tại đỉnh lớp đất yếu;
  • Tính toán nền móng theo từng trạng thái giới hạn thứ nhất;
  • Tính toán nền móng theo từng trạng thái giới hạn thứ hai;
  • Tính toán độ bền và cấu tạo móng;

Qua đó các Kỹ sư chúng tôi sẽ lựa chọn những phương án lựa chọn các loại móng nhà phù hợp khi thi sao cho chính xác nhất cho từng công trình cụ thể.

Chú ý: với những công trình nhà ở dân dụng có diện tích sàn xây dựng >250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên – theo Thông tư số 39/2009 TT-BXD cần phải khảo sát địa chất trước khi làm móng nhà.

Quy trình khảo sát địa chất móng nhà

Trên thực tế, đối với các dự án nhỏ hơn, kinh nghiệm của nhà thầu xây dựng thay thế dữ liệu cụ thể từ phòng thí nghiệm. Nhà thầu sẽ xem xét tải trọng công trình, nền đất tốt hay xấu trong khu vực và các công trình lân cận để xem họ làm gì khi quyết định chọn nền móng tốt nhất.

Trình tự khảo sát địa chất thi công móng nhà

Các trình tự khảo sát đại chất thi công móng nhà tiêu chuẩn | Nguồn ảnh: Internet

Hi vọng những thông tin trong bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn đã giúp gia chủ hiểu rõ hơn về các loại móng nhà. Bạn có thể tìm đến các đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm để có phương án thi công an toàn nhất, phù hợp nhất đồng thời vẫn đảm bảo về giá thành.

>> Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn