Móng bè là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm của móng bè

Nhắc đến móng bè chắc hẳn sẽ có nhiều người sẽ cảm thấy đây là thuật ngữ vừa lạ nhưng lại vừa quen phải không nào. Lạ ở chỗ ít ai hiểu rõ ý nghĩa đầy đủ của móng bè, quen ở chỗ được nghe nhắc đến nhiều trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở, nội thất… Trong bài viết này Xây Dựng Sài Gòn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về móng bè là gì và chia sẻ thêm một số những kinh nghiệm thiết kế móng bè để loại bỏ yếu tố lạ khi nhắc về khái niệm này nhé.

Móng bè là gì?

Móng bè hay (nền móng) là nền bằng phẳng được nằm trên mặt đất và trải dài theo toàn bộ diện tích xây dựng của mỗi công trình. Khác hoàn toàn so với móng cọc, móng bè thường sẽ được thiết kế trên nền đất yếu khác nhau bởi nó có tác dụng chính trong việc nâng đỡ, chuyển trọng lượng của toàn bộ công trình xuống mặt đất. Trong khi móng cọc đóng vai trò sẽ phân bổ riêng lẻ trên các khu nhỏ hơn như cột, tường.

Móng bè còn được coi là một dạng móng xây nhà an toàn và thường xuyên được sử dụng vì nó có hiệu quả cao để phân bổ trọng lượng đồng đều, ngăn ngừa sụt lún. Đặc biệt hơn cả là tất cả móng này đều được sử dụng làm bản vẽ hoàn chỉnh cho một ngôi nhà hai tầng hoặc những công trình tương tự.

Móng trong các công trình xây dựng sẽ khác nhau, và mỗi loại sẽ phù hợp với từng một loại công trình xây dựng cụ thể chẳng hạn như: móng đơn, móng bè, móng ván và móng cọc.

tìm hiểu về móng bè trong thi công xây dựng

Tìm hiểu về móng bè trong thi công xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Cấu tạo của móng bè

Loại móng này sẽ có nhiều lớp, bao gồm một lớp bê tông lót mỏng, bản móng sẽ được trải rộng dưới toàn bộ của công trình, dầm móng. Về cơ bản, thì một móng bè sẽ có đầy đủ các yếu tố theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng đó là:

 • Lớp bê tông sàn phải dày 10cm.
 • Chiều cao của bản móng tiêu chuẩn là 32cm.
 • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn là 300×700(mm).
 • Thép bản móng tiêu chuẩn là 2 lớp thép Phi 12a200.
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn là thép dọc 6 phi (20-22) và thép đai là phi 8a150.

Các loại móng bè phổ biến hiện nay

Móng bè bản phẳng

Bản có chiều dài thường được chọn là e = (⅙)l với khoảng cách giữa các cột với nhau l < 9m và có trọng tải khoảng 1.000 tấn/cột.

Móng bè bản vòm ngược

Loại bản móng này được dùng khi có yêu cầu về độ chịu uốn cao. Với công trình không quá lớn thì bản vòm có thể thiết kế bằng gạch đá xây, bê tông với e = (0.03 + 0.032 l)m và độ võng của vòm là f = 1/7 l ~ 1/10.

Móng bè kiểu có sườn

Loại móng bè này có hình thức cấu tạo theo 2 phương thức là sườn nằm dưới có tiết diện dạng hình thang (khả năng chống trượt cao) và sườn nằm trên bản.

Móng bè kiểu hộp

Đây là loại móng bè có chức năng phân bố đều lên nền đất nhưng lực thì tập trung tiếp xức lên nó. Kiểu hộp thường được dùng cho nhà 2 tầng, những ngôi nhà có kết cấu tầng, kết cấu khung chịu lực, nó có độ cứng lớn nhất nhưng tải trọng lại khá nhẹ. Nhưng với phần này thì bạn cần áp dụng nhiều tép và xây dựng tương đối phức tạp.

cấu tạo của móng bè

Cấu tạo của móng bè | Nguồn ảnh: Internet

Ưu, nhược điểm của móng bè

Ưu điểm

 • Móng bè là lựa chọn tốt nhất cho các dự án liên quan đến hồ bơi, nhà vệ sinh, bể chứa, nhà kho hoặc tầng hầm
 • Loại móng này đặc biệt thích hợp cho các công trình vừa nhỏ vì chi phí thấp và thi công nhanh chóng, chẳng hạn như nhà cấp 4 và nhà một, hai hoặc ba tầng
 • Nên xây dựng ở những khu vực có mật độ xây dựng thấp để giảm thiểu ảnh hưởng tác động hai chiều từ các công trình xây dựng lân cận

Nhược điểm

 • Móng bè rất dễ bị lún không đều, bị chuyển hướng do lớp địa chất bên dưới có thể thay đổi tại các vị trí lỗ khoan dẫn đến xuất hiện các vết nứt và tuổi thọ công trình ngắn hơn
 • Không phải tất cả địa hình hoặc địa chất đều áp dụng
 • Do độ sâu của móng nông, có thể ảnh hưởng đến độ ổn định do hệ thống thoát nước ngầm và động đất mang lại
đặc điểm chính của móng bè

Những đặc điểm nổi bật của móng bè xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Quy trình thi công móng bè trong xây dựng

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

Cần phải chuẩn bị đầy đủ và chi tiết thì việc thi công sẽ càng đạt hiệu quả cao. Giai đoạn này nhà thầu cần chuẩn bị chu toàn các công tác như:

 • Đơn vị thực hiện thi công
 • Chuẩn bị mặt bằng thi công: Giải phóng, san lấp mặt bằng
 • Chuẩn bị các nguyên vật liệu, các loại thiết bị máy móc khi thực hiện thi công xây dựng.

Bước 2: Đào đất hố xây móng

Theo quy hoạch xây dựng, công trình này thiết lập khu vực xây dựng. Nhà thầu phải tiến hành đào hố móng trên phần công trường đã được san lấp và giải quyết xong. Trên toàn bộ lô đất được chỉ định bởi bản vẽ, hố móng được đào.

Bước 3: Thực hiện đổ bê tông giằng móng

Nên nhớ rằng để đảm bảo chất lượng công trình thì bê tông phải được trộn theo đúng tiêu chuẩn chất lượng của từng thành phần cũng như quy định về cách trộn và chất lượng của bê tông. Bê tông được đổ thành từng lớp cho móng bè, mỗi lớp dày từ 20 cm đến 30 cm. Lớp trên phải bắt đầu đông kết trước lớp dưới để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông.

Bước 4: Nghiệm thu và bảo dưỡng móng

Sau khi đổ bê tông, móng bè phải được bảo dưỡng vì những tác động của môi trường và thời tiết có thể làm thay đổi kết cấu của móng. Cho đến khi bê tông liên kết chắc chắn và đủ già để tạo thành sản phẩm vững chắc, ổn định nhất thì nền móng cần được giữ ẩm và tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn.

quy trình thi công móng xây dựng

Quy trình thi công móng bè trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Độ lún phải được điều chỉnh hợp lý vì độ lún không đều sẽ nhanh chóng làm thay đổi độ dày của móng bè và có ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Là vật mang tải trọng truyền xuống đất bên dưới chân cọc thông qua sức kháng bên và xuống đất xung quanh cọc thông qua sức cản bên, cọc đóng một vai trò cốt yếu. Nó có thể được thiết lập theo cách như vậy hoặc được thiết lập theo cách để điều chỉnh độ lún không đều, giảm áp lực lên nền đáy của bè hoặc giảm bớt nội lực của bè.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến chủ đề móng bè là gì? giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này. Cũng như giúp bạn lựa chọn ra loại móng thích hợp trong quá trình thi công của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà ở, văn phòng thì hãy liên hệ ngay đến Xây Dựng Sài Gòn, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện ngôi nhà mà bạn hàng mong ước.

>>Xem thêm:

-
5/5 - (4 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn