Hoàng Ốc, Kim Lâu, Tam Tai là gì? Cách hóa giải [2022]

Chúng ta đều biết rằng khi sửa nhà hay xây hoặc lắp đặt nội thất thì phải tránh khỏi 3 đại kỵ là Hoàng Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. Nhưng rất ít người hiểu được ý nghĩa của 3 đại kỵ này là gì? Và làm thế nào để có thể biết mình có phạm phải đại kỵ này hay không và làm sao để hóa giải? Để có câu trả lời chính xác, mời các bạn cùng xem qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Sài Gòn nhé.

Cách tính tuổi kim lâu và hạn kim lâu là gì?

Kim lâu là gì?

Kim mang ý nghĩa là vàng, lâu thì có nghĩa là nhà. Ghép lại ta sẽ có “nhà vàng”. Giới vua chúa, quý tộc thường cho con cái làm nhà, kết hôn vào những năm kim lâu để cuộc sống được sung túc, có điện ngọc lầu son, nhà cao cửa rộng, để ở theo quan niệm ngày xưa. Vì họ cũng không mong muốn giang sơn bị cướp mất, quyền lực, cuộc sống giàu sang của mình bị qua tay cho người khác, không muốn mất đi nhà cao cửa rộng, thành quách, … nên ban hành các lệnh cấm dân thường xây nhà, cưới hỏi vào những năm có kim lâu.

Kim lâu dần trở thành một trong những điều kiêng kị cần tránh trong xây dựng nhà để không phạm phải những khó khăn, bất lợi theo thời gian.

Các loại kim lâu

Mỗi loại sẽ có những thiệt hại khác nhau và có 4 loại hạn kim lâu như sau:

 • Kim lâu thân: chính người đứng tuổi làm nhà sẽ gặp phải tai họa kéo đến khi phạm vào kim lâu thân. Đôi lúc, trụ cột chính trong gia đình là người đứng tuổi làm nhà, việc tai họa ập đến có thể làm cho toàn bộ gia đình có cuộc sống thêm phần vất vả đồng thời cũng gặp phải nhiều khó khăn.
 • Kim lâu thê: Thê ở đây có nghĩa là vợ, kim lâu thê là kỵ với vợ. Nếu gia chủ làm nhà phạm phải tuổi kim lâu thê thì những điều xấu và tai họa sẽ giáng xuống người vợ của chủ nhà, làm cho cuộc sống gia đình gặp phải nhiều điều khó khăn, bất trắc.
 • Kim lâu tử: Tử có nghĩa là con. Khi xây dựng nhà mà phạm vào kim lâu tử thì  tương lai người con sẽ không phát triển được và phải gánh chịu tai họa.
 • Kim lâu lục súc: Là hạn chăn nuôi gia đình. Khi làm nhà vào năm này thì gia súc trong gia đình có thể bị chết, ốm… việc chăn nuôi gặp nhiều bất trắc, khiến kinh tế gia đình không phát triển được.

Nhìn tổng thế nếu như phạm vào đại hạn kim lâu đã nói ở trên đều sẽ tạo ra những tai hại nhất định cho các thành viên trong gia đình. Nặng thì gia đình ly tán, nhẹ thì chỉ tốn hao tài sản, dễ gặp phải tổn hại về sức khỏe, thậm chí là cả về mất mạng sống.

Cách tính tuổi kim lâu

Thông thường để chọn tuổi làm nhà sẽ dựa vào độ tuổi của người đóng vai trò trụ cột trong gia đình – người đàn ông. Trong trường hợp gia chủ đã mất hoặc không được tuổi  thì có thể lấy tuổi của người con trai thường để đứng tuổi làm nhà và tính tuổi. Trong trường hợp không có con trai thì mới tính đến tuổi của phụ nữ để tính xem có gặp phải hạn kim lâu hay không.

Tuổi chọn để xem xét, tính toán năm làm nhà sẽ là tuổi mụ (tuổi thật) và cộng thêm 1 tuổi để đưa ra kết quả chính xác. Đối với Nam sẽ có cách tính tuổi Kim Lâu như sau: Lấy tuổi mụ chia cho 9 rồi xem số dư.

 • Không phạm phải Kim lâu khi có số dư là 0, 2,4, 5, 7, 9
 • Phạm kim lâu thân khi dư 1
 • Phạm kim lâu thê khi dư 3
 • Phạm kim lâu tử khi dư 6
 • Phạm kim lâu lục súc khi dư 8
phương pháp tính tuổi kim lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu | Nguồn ảnh: Internet

Hạn hoàng ốc là nạn gì và tuổi nào sẽ gặp phải?

Hoàng ốc là gì?

Hoàng ốc có nghĩa là nhà bỏ hoang theo ý nghĩa Hán Việt. Sửa nhà tốt hay xấu vào năm Hoàng ốc nhà sẽ phụ thuộc vào cung Hoàng ốc khi xây dựng nhà là cung gì ? Vì trong Hoàng ốc gồm có 6 cung với 3 cung xấu và 3 cung tốt.

Ý nghĩa các cung trong Hoàng ốc

 • Hoàng ốc Nhất cát: Đây là cung tốt, xây dựng nhà gặp cung này sẽ có được sự ổn định, tài lộc dồi dào, mọi việc thuận lợi
 • Hoàng ốc Nhì nghi: Cung tốt, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, mang lại tiền bạc, phát đạt, giàu sang, phú quý
 • Hoàng ốc Tam địa sát: Đây là cung không tốt. Khi xây dựng nhà phạm vào cung này gia chủ dễ sinh bệnh tật, mất mạng hoặc hao tốn tài sản
 • Hoàng ốc Tứ tấn tài: Đây cũng là 1 cung không xấu. Xây dựng nhà khi gặp cung này gia chủ sẽ gặp làm ăn phát tài, nhận được phúc lộc
 • Hoàng ốc Lục hoàng ốc: .Khi gặp những cung này công danh sẽ khó thăng tiến, vận hạn dễ lụi bại. Đây là một trong 3 cung xấu

Nhìn chung khi làm nhà mà gặp cung Hoàng ốc tốt thì việc tiến hành xây nhà, làm nội thất hay sửa nhà sẽ mang lại những điều tốt đẹp, gia đình thêm thêm thịnh vượng và tài lộc. Còn ngược lại khi xây dựng nhà mà phạm cung Hoàng ốc xấu thì dễ mang họa vào thân, lục đục nội bộ, gia đình làm ăn sa sút, con cái bất hiếu, bất tài,…

Cách xác định Hoàng ốc làm nhà chính xác nhất

Hoàng ốc có 6 cung và được xác định theo các độ tuổi trong khoảng từ 10 – 60 tuổi với những quy định về tuổi cụ thể như sau:

 • Nhất Cát sẽ là 10 tuổi
 • Nhì Nghi sẽ là 20 tuổi
 • Tam Địa Sát sẽ là 30 tuổi
 • Tứ Tấn Tài sẽ là 40 tuổi
 • Ngũ Thọ Tử sẽ là 50 tuổi
 • Cuối cùng Lục Hoàng Ốc sẽ là 60 tuổi

Và khi hết vòng quay này sẽ là bắt đầu quy luật lại với quy luật cũ 90 tuổi Tam địa sát, 80 tuổi Nhì Nghi, 70 tuổi Nhất Cát,… Khi xác định tuổi Hoang Ốc xây dựng nhà đối với tuổi 32 thì tính như sau: 10 là Nhất cát, 32 là Ngũ thọ tử 20 là Nhì nghi, 31 là Tứ tấn tài, 30 là Tam địa sát.

cách xác định tuổi hoàng ốc khi làm nhà

Xác định tuổi Hoàng Ốc khi làm nhà | Nguồn ảnh: Internet

Hạn Tam tai là gì và những năm nào sẽ gặp hạn này?

Tam tai là gì?

Tam là 3 và tai là tai họa theo nghĩa của người Hán Việt xưa. Tam tai được hiểu nôm na là vận hạn 3 năm liên tiếp với một tuổi. Cũng giống như hoàng ốc và kim lâu và tam tai không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi người và cứ theo quy luật thì cứ 12 năm sẽ có 3 năm liền kề gặp vận hạn tam tai : Thủy tai, hỏa tai và phong tai.  nếu làm việc lớn trong những năm này sẽ dễ dẫn đến thất bại và gặp phải khó khăn.

Phạm tam tai có làm nhà được không?

Trong 3 năm liên tiếp, Hạn Tam Tai sẽ xuất hiện khiến con người gặp phải khốn đốn về vận mệnh, tài sản. Nhưng nếu năm Tam Tai nhưng khi có mệnh tương sinh cùng với năm và sao tốt thì hạn mắc phải cũng không quá nặng. Nhưng ngược lại, nếu năm Tam Tai có sao chiếu mệnh xấu, mệnh tương xứng với năm thì hậu quả vô cùng nặng nề. Cụ thể:

 •  Tránh động thổ, xây nhà vào Tam Tai năm thứ nhất
 •  Không nên trì hoãn việc đang làm mà cần phải tiếp tục hoàn thành các việc quan trọng trong năm Tam Tai năm thứ hai
 • Năm kiêng kết thúc những công việc trọng đại, vì thế nên kéo dài hết năm Tam Tai thứ 3 (năm cuối)

Cách xác định hạn tam tai khi xây dựng nhà

Theo nguyên tắc nhóm tuổi Tam Hợp sẽ co cách tính tuổi phạm Tam Tai. Dựa trên nguyên tắc đó, những người thuộc nhóm tuổi Tam hợp sẽ có chung một hạn Tam Tai. Phương pháp tính hạn tam tai của những tuổi tam hợp như sau:

Nhóm: Tuổi Tý, Thìn, Thân gặp tam tai tại các năm Dần, Thìn, Mão

 • Năm Mão sẽ gặp hạn về luật pháp, gặp nạn liên quan đến phẫu thuật hay không thuận lợi khi xuất hành
 • Gặp tai họa bệnh tật là vào năm Dần
 • Hao tốn tài sản hay bị uy quyền cướp bóc tổn thất tài sản là Năm Thìn

Tuổi Dần, Tuất, Ngọ, gặp tam tai tại các năm Thân, Tuất, Dậu

 • Gặp tai họa trời giáng vào năm Thân
 • Có tiểu nhân hãm hại vào năm Dậu
 • Gặp tai họa liên quan đến đất át vào năm Tuất

Tuổi Hợi, Mùi, Mão gặp tam tai tại các năm Tỵ, Mùi, Ngọ

 • Bị tiểu nhân mưu hại (Năm Tỵ)
 • Gặp tai họa vì những việc mờ ám (Năm Ngọ)
 • Mất tài sản, tránh đồ trắng, tránh những người mặc đồ trắng (Năm Mùi)

Tuổi Tỵ, Sửu, Dậu gặp tam tai tại các năm Hợi, Sửu, Tý

 • Năm Tý: mất mát, trẻ nhỏ dễ bị bệnh tật
 • Năm Hợi: bị bại hoại sự nghiệp hoặc gia đình tan vỡ, bại hoại tài sản
 • Năm Sửu: tổn thất về tiền tài, sức khỏe

4 tuổi gặp phải hạn tam tai năm thứ 3 vào chính năm tuổi là: Thìn, Sửu, Tuất, Mùi. Vào những năm này, ai gặp hạn sao Kế đô (nữ) và La Hầu (nam) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, sao hạn và năm tuổi do vậy cần phải hết sức lưu ý.

cách xác định tuổi Tam Tai

Cách xem tuổi Tam Tai | Nguồn ảnh: Internet

Cách hóa giải 3 đại hạn Hoàng ốc, Tam tai, Kim lâu

Trong trường hợp gặp hạn Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc mà chủ nhà vẫn muốn tiến hành xây nhà thì cần tìm phương pháp hóa giải những vận hạn này.

Hóa giải hạn kim lâu

Cách hóa giải hạn kim lâu tốt nhất là mượn tuổi xây nhà. Khi đó cần mượn tuổi của người không phạm vào kim lâu và cũng không phải người trong gia đình để đứng tên động thổ làm nhà, đổ trần, đổ móng, đổ mái… Đến năm của gia chủ sẽ được tuổi để làm lễ cúng mua bán nhà “âm”. Đối với trường hợp không mượn được trạch tuổi đẹp để làm nhà thì tốt nhất cần phải dời thời điểm làm nhà qua năm khác để tránh gặp phải những tai họa không mong muốn.

Hóa giải hạn Hoàng ốc xấu

Hóa giải hạn Hoàng ốc xấu cũng giống như hóa giải hạn kim lâu. Chủ nhà có tuổi Phạm 3 cung Ngũ Thọ Tử, Hoang Ốc Tam địa sát hoặc Lục Hoàng Ốc cần phải tìm người có tuổi đẹp trong năm mà không phạm Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai để đứng tên khi thực hiện lễ nhập trạch, động thổ, về nhà mới. Nhưng cách này chỉ có tác dụng khi chưa tiến hành việc động thổ xây dựng, mua nhà,…

Hóa giải phạm tam tai

Có thể dùng các phương pháp hóa giải hoàng ốc và kim lâu để hóa giải tam tai. Đối với trường hợp đã động thổ làm nhà mới nhận ra phạm phải tam tai, thì cần tìm cách hóa giải bằng cúng tam tai tại nhà.

cách khắc phục vận hạn không tôt

Phương pháp khắc phục tuổi hạn không tốt | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc mà nhiều gia chủ hiện nay quan tâm ” Hoàng Ốc – Kim Lâu – Tam Tai là gì?”. Đồng thời Xây Dựng Sài Gòn cũng đã chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp hóa giải cũng như cách tính tuổi gặp nạn một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Nếu bạn còn đang có những thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

>>Tham khảo thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Hoàng ốc kim lâu là gì?

Hoàng ốc có nghĩa là nhà bỏ hoang theo ý nghĩa Hán Việt. Kim mang ý nghĩa là vàng, lâu thì có nghĩa là nhà. Ghép lại ta sẽ có "nhà vàng"

Cách hóa giải 3 đại hạn Hoàng ốc, Tam tai, Kim lâu là gì?

Cách hóa giải tốt nhất là mượn tuổi xây nhà

-
5/5 - (3 bình chọn)

© 2022 Copyright Xây Dựng Sài Gòn